EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Sử Việt: Lê Trung Nghĩa

09/06/201700:01:00(Xem: 4728)
LÊ TRUNG NGHĨA
 (1904 - 1947)
 
    Lê Trung Nghĩa, sinh tại tỉnh Phú Yên, thân phụ là Lê Minh Điểu làm quan thời vua Khải Định, mẹ là bà Nguyễn Thị Hương quê ở làng Phong Thạnh, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.
Lê Trung Nghĩa - nhà báo của nông dân nghèo
   Lê Trung Nghĩa tốt nghiệp Sư phạm, về quê mẹ dạy môn lịch sử thời Pháp thuộc. Ông lại sửa câu: “Nos ancêtres étaient les Gaulois” (Tổ tiên của chúng ta là Gaulois) thành ra: “Les ancêtres des Francais étaient les Gaulois”. (Tổ tiên của người Pháp là Gaulois) là đúng sự thật lịch sử. Viên Thanh tra học chánh người Pháp, thấy vậy hắn la lối với lời lẽ khinh khi người Việt: “Sale Annamite!” (Tên Annam bẩn thỉu!).
 
    Ông thấy bị xúc phạm dân tộc mình nên tranh luận đến cùng. Tên thanh tra tát ông một bạt tai, ông đánh trả lại, chúng bắt ông giam 3 tháng mới thả ra. 
     Say đấy, ông vô Sài Gòn cộng tác với các báo: Đông Pháp Thời báo, Đuốc Nhà Nam, L’Indochine Nouvelle, Tribune Indochinoise... Ông lấy bút hiệu Việt Nam, người ta hỏi vì sao lấy bút danh này?. Ông từ tốn: “Nhà văn Pháp lấy bút hiệu Anatole France, có sao đâu?!. Tôi lấy bút hiệu Việt Nam là để mình đừng quên Tổ quốc và Dân tộc mình, cũng để nhắc nhở đừng làm hoen ố bút danh của mình”.
     Ông viết phóng sự điều tra rất nổi tiếng, đã vạch trần tội ác thực dân, bọn tham quan ô lại, 
 
     Vào đầu thế kỷ 20, tại Nam Bộ đất hoang còn thênh thang, ai muốn vùng đất nào thì đăng ký xin làm chủ vùng đất ấy rồi khai phá. Có những gia đình nông dân khai khẩn và canh tác nhưng họ không hiểu cách đăng ký chủ quyền. Trong khi ấy, người có thế lực lại hiểu cách làm đơn xin giấy chủ quyền (bằng khoán) trên vùng đất thục do nông dân đã khai khẩn?!. 
 
      Năm 1928, tại Giá Rai, Bạc Liêu xảy ra vụ “Đồng Nọc Nạn” là cánh đồng khoảng 70 ha thuộc làng Phong Thạnh, huyện Giá Rai, Bạc Liêu. Gia đình nông dân Tám Luông đã đến vùng đất hoang này khai khẩn để sinh sống cho đến đời con của ông tiếp tục canh tác. Một Hoa kiều có thế lực ở Bạc Liêu là Mã Ngân, thường gọi là Bang Tắc lại dòm ngó rồi xin được giấy chủ quyền, cho người đến thu tô thì nông dân chống cự, xô xác đã gây cho 1 cảnh sát Tournier chết; gia đình nông dân có 4 người bị chết. Vụ án ra tòa đại hình Cần Thơ và chỉ gia đình nông dân chịu án. 
     Ký giả Việt Nam Lê Trung Nghĩa đến điều tra và tường thuật lại trên báo La Tribune Indochinoise, khiến cho “Đồng Nọc Nạn” trở thành điển hình trong các vụ điền chủ cướp đất ở miền Tây. 
 
     Khoảng 10 năm sau, ông đốc phủ Lê Quang Liêm người có thế lực ở Rạch Giá thời ấy, ông Liêm đã xin và được nhà cầm quyền chuẩn y “2.000 mẫu đất” ở làng Thạnh Quới, Rạch Giá mà thực tế vùng đất này đã có hàng trăm gia đình nông dân khai khẩn và sinh sống qua nhiều đời. Dân ta thán, ký giả Việt Nam Lê Trung Nghĩa lặn lội từ Sài Gòn xuống Rạch Giá để điều tra hư thực. 
 
     Ông Liêm nghe vậy, gửi thư hăm dọa ký giả Việt Nam phải ngưng ngay loạt bài điều tra nếu không sẽ kiện ra tòa, nhưng ký giả Việt Nam không nao núng. Sau một tuần, ông Liêm lên Sài Gòn, đi xe hơi đến nhà ký giả. Khi gặp mặt, ông Liêm tỏ cử chỉ hối lỗi về lá thơ đã gởi trước đấy, rồi mở cặp da lấy ra một xấp giấy bạc độ chừng 2.000 đồng, đưa cho nhà báo và năn nỉ ngưng thiên phóng sự điều tra. Số tiền này đối với nhà báo Việt Nam thì rất lớn, vì lương nhà báo khi đấy là 80 đồng một tháng. 
 
     Nhà báo mỉm cười: “Xin ông cất tiền vào cặp đi! Tôi làm báo vì lương tâm chớ không vì tiền bạc! Nếu ông bằng lòng để vùng đất ấy cho dân cày làm ruộng nuôi gia đình, như họ đã làm từ mấy chục năm qua và không đuổi họ ra khỏi nơi đấy thì tôi sẽ ngưng thiên điều tra này ngay”.  
     Ông Liêm lấy 1.000 đồng nữa, đưa cho nhà báo cả hai xấp và nài nỉ tiếp. Nhà báo bực bội và lạnh lùng: “Chào ông, rồi ra khỏi nhà!”.   
 
      Đêm đến, nhà báo miệt mài viết thiên điều tra vào thời gian cuối năm phải chịu cái lạnh cắt da vì nhà nghèo?! 
      Ngày 30-3-1948, quân Pháp đánh chiếm xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Huế. Lê Trung Nghĩa và vợ ông đều bị giết ở đấy. 
 
Cảm mộ: Lê Trung Nghĩa
  
Lê Trung Nghĩa, tiết nghĩa hào hùng!
Bọn Pháp hung hăng, đấu đến cùng
Thương cảm nông dân, sao nhịn nhục
Cường hào hiếp đáp, khó khăn dung?! 
  
Nguyễn Lộc Yên  


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...