Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Carlton Gary, Tử Thần Của Phụ Nữ Da Trắng Columbus

03/01/200500:00:00(Xem: 4644)
(Tiếp theo và hết)
...Ngày 2 tháng Mười, 1977, Jerome Livas bị bắt vì tội hãm hiếp và đánh tới chết Beatrice Brier, 55 tuổi. Beatrice là bạn gái của Jerome và bà ta đã không sống ở khu vực Wynnton. Tuy nhiên có những điểm tương tự chẳng hạn tuổi của nạn nhân, tính hung bạo của tội ác này- để cảnh sát có thể liên kết kẻ tình nghi này với các tội ác khác. Đến ngày 14 tháng Mười họ chính thức tuyên bố rằng Jerome là kẻ tình nghi trong các vụ giết người mà nạn nhân bị xiết cổ bằng chiếc vớ dài. Jerome Livas thú nhận đã giết chết Ferne Jackson và Jean Dimenstien.
Các phụ nữ lớn tuổi trong thành phố Columbus có thể thở phào nhẹ nhõm với tin tức phấn khởi này. Dường như cơn ác mộng của họ đã qua. Người đàn ông làm họ sợ hãi đã bị giam giữ trong tù. Cảnh sát quyết định chấm dứt hoạt động theo dõi trong khu vực Wynnton.
Việc bắt giữ tên sát nhân “Stocking Strangler” có lẽ là một lý do đã làm bà cụ Florence Sheible cảm thấy rất vui mừng. Bà cụ 89 tuổi này, cư dân lớn tuổi của vùng Wynnton, là người rất ưa thích môn bóng chầy. Tương tự những người hâm mộ môn thể thao này, bà cụ thuộc lòng tên tuổi của tất cả các cầu thủ nổi tiếng. Sinh hoạt chính mỗi ngày của bà cụ là nghe tường trình về các trận đấu bóng chày trên đài phát thanh. Bà thích nghe radiô hơn xem truyền hình bởi vì mắt đã gần lòa, và đi lại rất khó khăn cần phải chống gậy.
Và rồi vào một buổi chiều, một kẻ đột nhập vào nhà bà cụ Florence Sheible. Hắn đã đẩy bà cụ lên giường và đấm vào mặt nhiều lần. Sau đó hắn hãm hiếp và rồi giết chết bà lão này bằng cách quấn một chiếc vớ dài quanh cổ. Bà cụ bị giết chết chỉ 10 ngày trước khi tròn 90 tuổi. Một vài tiếng sau, người con trai ghé đến thăm mẹ. Ông ta nhìn thấy bà mẹ nằm chết trên giường với chiếc gối đè lên mặt, và một chiếc vớ dài buộc chặt quanh cổ.
Cảm giác nhẹ nhõm đã chẳng được bao lâu, các cư dân của thành phố Columbus giờ đây lại bắt đầu sống trong sự lo sợ thường trực. Tên sát nhân “Stocking Strangler" vẫn sống tự do và đang tiếp tục gieo rắc kinh hoàng. Người đàn ông bị cảnh sát cho là kẻ tình nghi, Jerome Livas, đã có một bằng chứng ngoại phạm vững chắc nhất: hắn đang bị tù. Thế còn lời thú tội của hắn về vụ giết chết Jackson và Dimenstien thì sao"
Hóa ra Jerome Livas là một trong những phạm nhân rất sẵn lòng để thú nhận bất cứ điều gì. Chẳng bao lâu nữa hắn sẽ ký vào một bản thú tội là người đã ám sát Tổng thống John F. Kennedy trong năm 1963 và Tổng thống William McKinley trong năm 1901, và cũng là thủ phạm trong vụ bắt cóc đứa con mới sinh của viên phi công trở thành huyền thoại Lindbergh trong năm 1932! Có lẽ Jerome nghĩ hắn chẳng có gì để mà mất. Hoặc có lẽ hắn muốn có được sự chú ý bởi thú nhận phạm những tội ác của kẻ khác. Trong bất cứ trường hợp nào, Jerome vẫn bị tù vì là một kẻ tình nghi trong vụ hãm hiếp và giết chết Beatrice Brier.
STOCKING STRANGLER
Một nhóm đặc nhiệm đã được thành lập để truy tìm tên giết người tối nguy hiểm “S-Strangler”. Chỉ huy nhóm đặc nhiệm này là Phó tư lệnh cảnh sát James B. Hicks và Chánh thám tử Ronald A. Jones. Tương tự nhiều phụ nữ khác, bà Ruth Schwob đã trở thành một ủy viên quản trị sau cái chết của người chồng. Ông Simon Schwob là người tạo lập Schwob Manufaccturing Company trong năm 1912. Họ sản xuất trang phục đàn ông. Khi ông Simon qua đời trong năm 1954, chức vụ chủ tịch đã được chuyển cho người vợ. Mặc dù bà Ruth đã chẳng bao giờ tham gia tích cực vào việc điều hành công ty trong khi người chồng còn sống, bà học hỏi rất mau lẹ và đã được tặng thưởng tước vị “Women of the Year” ở Columbus trong năm 1966.
Mười năm sau, bà Ruth Schwob đã bán công ty này và về hưu. Tuy nhiên, bà tiếp tục sống một cuộc sống hoạt động, đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày và làm nhiều công việc thiện nguyện trong khắp thành phố. Bà Ruth sống trong một căn nhà gạch rất đẹp, và nó được trang bị một hệ thống báo động rất thô sơ, với một công-tắc được gắn ngay đầu giường ngủ. Chiếc nút này nối vào một sợi dây điện mà sẽ kêu vang trong phòng ngủ của người hàng xóm ở ngay bên cạnh, Bác sĩ Fred Burdette.
Vào một buổi tối trời rất lạnh ngày 11 tháng Hai, 1978, bà Ruth Schwob bị tấn công trên giường ngủ. Một người đàn ông trẻ tuổi da đen đã leo vào cửa sổ và tấn công bà cụ này. Bà tỉnh giấc và nhìn thấy hắn giơ hai tay chộp lấy cổ bà. Người phụ nữ lớn tuổi này đã mau lẹ bấm nút báo động, và sau đó vùng vẫy với tất cả sức lực còn lại. Không nói một lời nào, tên đàn ông lực lưỡng này quấn chiếc bít tất dài quanh cổ nạn nhân. Hắn không hề biết rằng tiếng chuông báo động đã kêu vang ở căn nhà bên cạnh, và bác sĩ Burdette đã gọi cảnh sát. Các thám tử đã mau lẹ đến nhà bà Ruth Schwob chỉ trong hai phút sau khi được báo.
Khi Thám tử Ronald Lynn và bạn đồng sự, cảnh sát viên Robert Mathews, đến sát căn nhà, qua cánh cửa sổ họ nghe thấy âm thanh của một người nào đó đang thở hổn hển. Họ đã không đến quá trễ. Bà Schwob vẫn còn sống và tên sát nhân “S-Strangler” đang có mặt ở trong đó với nạn nhân! Thám tử Lynn bảo các nhân viên cảnh sát bao vây căn nhà. Tất cả đều rất hồi hộp tin tưởng sẽ tóm cổ được tên giết người nguy hiểm buổi tối hôm đó. Tuy nhiên khi họ đi vào phòng ngủ của bà Schwob, thì chỉ nhìn thấy có mỗi người đàn bà lớn tuổi này bị thương và rất sợ hãi. Thật mau lẹ ông Lynn đã tháo chiếc bít tất dài quanh cổ và bà Schwob bắt đầu ói mửa dữ dội.
Một người hàng xóm đã nhìn thấy một gã da đen chạy qua sân sau của ông ta. Và ngay trước khi chạy tới nhà bà Schwob, các nhân viên cứu thương cũng nhìn thấy một người đàn ông da đen chạy băng qua một con đường. Nhóm đặc nhiệm đã có những cảm giác mâu thuẫn, một mặt họ cảm thấy hài lòng và hãnh diện vì sự phản ứng thật mau lẹ đã ngăn chặn được kẻ giết người cướp đi thêm một mạng sống nữa. Nhưng trong cùng lúc, họ cảm thấy rất nản lòng vì bắt hụt tên sát nhân này.
Thật không may, chỉ trong 24 tiếng sau vụ tấn công bà Schwob, tên giết người “S-Strangler” đã tấn công một phụ nữ khác, và lần này hắn đã giết chết bà ta. Nạn nhân là bà cụ Mildred Dismukes Borom, 78 tuổi. Bà cụ đã không bị xiết cổ bằng bít tất dài nhưng là khúc dây từ màn cửa sổ trong nhà. Cảnh sát tìm được một số dấu hiệu cho thấy một cuộc vật lộn dữ dội đã xảy ra. Một cây đèn bị gẫy nằm gần chân nạn nhân. Khi nhìn thấy xác chết của bà Borom, thám tử Ronald Jones đã bị choáng váng. Ông ta bật khóc, một phản ứng tự nhiên của sự chán nản và đau buồn mãnh liệt nhưng không được chấp nhận trong niềm kiêu hãnh của lực lượng cảnh sát.

“FORCES OF EVIL”!
Cả thành phố Columbus cảm thấy như thể đang bị vây hãm. Cảnh sát dường như bất lực, họ quá chán nản mặc dù đã làm việc tận lực. Và rồi thật bất ngờ vụ án này đã rẽ sang một bước ngoặt ghê sợ, hoàn toàn mới. Trong tháng Hai, 1978, Cảnh sát trưởng Columbus đã nhận được một lá thư có nội dung rất kỳ quặc và đáng sợ. Lá thư được nghĩ từ một nhóm kỳ thị da trắng “Forces of Evil”, các thành viên của một nhóm tự xem có nhiệm vụ ngăn chặn tội phạm. Forces of Evil ra tối hậu thư rằng nếu đến ngày 1 tháng Sáu cảnh sát không bắt được “S-Strangler”, họ sẽ giết chết một phụ nữ da đen để trả đũa cho điều được nghĩ là hung thủ giết chết các phụ nữ da trắng là một người đàn ông da đen.
Và người đàn bà da đen đó, theo bức thư cho biết, là Gail Jackson. Bà ta đã bị bắt cóc và đang bị giam giữ bởi nhóm này. Nạn nhân sẽ chết trừ phi cảnh sát bắt được “S-Strangler”. Các nhà điều tra biết được rằng Gail Jackson là một người đàn bà da đen sống gần Fort Benning. Và điều lo sợ là bà ta đang mất tích. Trong khi vẫn đang bối rối về sự biến mất của bà Gail Jackson, cảnh sát nhận thêm một lá thơ thứ hai từ nhóm “Forces of Evil”. Chúng đòi hỏi số tiền $10,000 để chuộc sự tự do cho người phụ nữ bị bắt cóc này.
Cảnh sát Columbus đã chuyển các bức thư này cho đơn vị “Behavioral Science Unit” của FBI, và họ đưa ra một kết luận hết sức ngạc nhiên rằng “tác giả của các bức thư Forces of Evil không phải là bẩy người đàn ông da trắng, nhưng rất có thể là một người da đen. Các nhà điều tra FBI tin rằng có lẽ hắn đã giết chết Gail Jackson và các lá thơ này nhằm đánh lạc hướng sự chú ý tới kẻ giết người thật sự.” Họ suy đoán tên giết người này là một người lính pháo binh, hoặc một quân cảnh. Và họ cũng tin tưởng rất có thể hắn chính là “S-Strangler”.
Các nhà điều tra cuối cùng đã bắt William Hance về tội giết chết Gail Jackson. Hắn là một binh sĩ pháo binh trong trại Fort Benning. Hắn thú nhận là tác giả của hai bức thư “Forces of Evil” và đã giết chết hai phụ nữ khác ngoài Gail Jackson. Tuy nhiên không có sự liên kết nào giữa William Hance và các vụ giết người bởi xiết cổ bằng bít tất dài.


Người ta tin rằng, trong khoảng thời gian đó, Carlton Gary đã tạm ngưng hành động giết người để kiếm tiền bằng các vụ cướp. Hắn đã đeo mặt nạ và dùng súng cướp một số nhà hàng. Không bao lâu sau, một phụ nữ tên Theda Cartwright báo cảnh sát cô ta bị mất khẩu súng Magnum Hi Standard .357. Theda không sống trong khu vực Wynnton và các thám tử chẳng có lý do nào để liên kết vụ mất khẩu súng này với các vụ giết người bằng chiếc vớ dài dài.

Bạn trai của Theda là Carlton Gary nhưng cô ta không nói có bất cứ lý do nào để nghi hắn đã lấy khẩu súng này. Trong tháng Sáu, Carlton trở lại Florida để tiếp tục ăn cướp các nhà hàng. Hắn đã đe dọa nhiều người bằng khẩu súng shotgun cưa báng này. Khi trở lại Georgia, Carlton bị cảnh sát bắt, nhưng không phải vì tội giết người mà là xâm nhập bất hợp pháp. Hắn bị bắt trong buổi sáng sớm ngày 19 tháng Sáu, 1978, tại Hapeville, một khu nội ô của Atlanta, khi đang leo xuống từ ban-công của khách sạn Royal Blue Inn với chiếc túi vải mầu vàng, bên trong có $1,478 đô-la.
Hắn khai với cảnh sát tên là Michael David, và đã dễ dàng được cho tại ngoại với số tiền nhỏ. Một người tinh khôn và độc ác như hắn, Carlton một lần nữa đã thoát khói lưới luật pháp. Vài tháng sau, hắn đi đến Georgia, Florida và South Carolina cướp một số nhà hàng. Thỉnh thoảng hắn cũng hãm hiếp các phụ nữ khi bị hắn cướp. Đôi khi hắn cũng có một tòng phạm.
ở Gaffney, South Carolina, một cảnh sát viên tên Richard Weaver nhìn thấy một gã đàn ông da đen với một khẩu súng chạy ra khỏi phía sau của nhà hàng Po’Folks. Khi biết nhà hàng này vừa bị cướp, cảnh sát Weaver đã gọi các đồng nghiệp đến trợ giúp. Cảnh sát và một đội chó đánh hơi đã được gửi tới khu vực. Sau một cuộc rượt đuổi suốt ba tiếng, các con quân khuyển đã tìm thấy một kẻ tình nghi. Người đàn ông này chính là Carlton Gary, nhưng hắn khai tên là “Michael David”.
David/Gary thú nhận dính líu đến vụ cướp nhưng lại nói một tòng phạm thật sự đã cướp nhà hàng này. Tuy nhiên câu chuyện của hắn đã hoàn toàn đổ sập khi các nhân chứng từ nhà hàng quả quyết chính hắn là kẻ cướp duy nhất. Cuộc điều tra tìm thấy rằng “Michael David” cũng là “Carl Michaels”, kẻ mà dấu tay đã bị tìm thấy trong căn nhà của phụ nữ bị xiết cổ chết tên Nellie Farmer, và cũng chính hắn đã vượt ngục từ nhà tù ở Onondaga, Nữu Ước. Các nhà điều tra từ Columbus, Georgia đã đến South Carolina để thẩm vấn Carlton Gary, nhưng không phải về các vụ giết người trong khu vực Wynnton mà là các vụ cướp nhà hàng tương tự. Kẻ tình nghi này thú nhận 5 vụ cướp có vũ khí.
Bị kết tội ăn cướp và vượt ngục, hắn bị giam ở South Carolina nhưng lại vượt ngục trong năm 1984, và trở lại Columbus và Georgia. ở đó, ngày 18 tháng Tư, 1984, một cảnh sát chìm đã nhìn thấy hắn ngồi trong một chiếc xe Ford đang đậu và hút cần sa. Viên cảnh sát này đã cố bắt hắn nhưng Carlton đã chạy vào đám rừng đằng sau bãi đậu xe. Cuối cùng hắn bị rượt đuổi và bị bắt. Lần này hắn khai tên là Michael David và bị bắt về tội sở hữu cần sa và cản trở cảnh sát làm phận sự. Một lần nữa hắn đã dễ dàng được tại ngoại với số tiền cọc rất khiêm nhượng.

SÁT NHÂN BỊ SA LƯỚI
Trong khi đó cảnh sát ở Columbus hy vọng một đầu mối mà họ đang theo đuổi cuối cùng có thể đưa đến việc túm cổ tên giết người “S-Strangler”. Một khẩu súng ngắn Luger .22 đã bị lấy trộm từ một căn nhà ở Wynnton trong thời gian xảy ra các vụ giết người. Một người nặc danh đã gọi điện thoại cho chủ nhân của khẩu súng nói rằng: “Cảnh sát đã có khẩu súng mà bạn ăn cắp của họ.” Người chủ khẩu súng liền báo cho cảnh sát Columbus biết về cú điện thoại này. Thoạt tiên họ rất bối rối, họ không có khẩu súng đó - nhưng có thể cảnh sát ở khu vực khác có nó" Cuối cùng các thám tử đã tìm ra chủ nhân của khẩu súng này, và anh ta cho biết đã mua nó ở Phenix City, Alabama từ Jim Gary. Cảnh sát thẩm vấn Jim Gary, gã khai được tặng khẩu súng này bởi người anh họ, Carlton Gary.
Các thám tử sau đó khám phá Carlton mới trốn thoát khỏi nhà tù South Carolina, nơi hắn đang thọ án với cái tên “Michael David”. Điều này đã làm công việc của cảnh sát thêm khẩn cấp hơn. Nếu Carlton chính là “S-Strangler”, nhiều phụ nữ lớn tuổi bị đe dọa đến tính mạng. Các dấu tay của Carlton Gary giống với các dấu tay được tìm thấy trong căn nhà của nạn nhân Kathleen Gary. Và rồi cảnh sát Columbus được liên lạc bởi các nhà điều tra từ Phenix City, họ đang tìm kiếm các kẻ tình nghi ăn cướp và bán ma túy, một trong những người này được biết là Michael David.
Carlton Gary có lẽ là một trong những tên tội phạm láu cá nhất từ trước tới nay. Chiếc Lincohn 1984 của hắn được tìm thấy tại một dẫy chung cư, cảnh sát tiến vào nhưng Carlton đã nhìn thấy đèn xe của họ và tẩu thoát ra cửa sau. Hắn trần truồng và cầm quần áo trên tay. Vài ngày sau, cảnh sát đột kích một căn flat và tìm thấy ba tòng phạm ăn cướp và buôn ma túy, nhưng không tìm thấy Carlton Gary đâu cả. Người đàn ông tối nguy hiểm bị truy nã ở Georgia vẫn đang sống tự do.
Và rồi đến vào sáng sớm ngày 3 tháng Năm 1984, sau khi nhận được một mật báo, một nhóm cảnh sát đặc biệt S.W.A.T đã được gửi đến nhà trọ Holiday Inn ở Albany, Georgia. Lúc đó Carlton Gary đang trong phòng với một phụ nữ. Khi bước ra khỏi phòng để lấy nước đá, các thành viên S.W.A.T đã mời người đàn bà này vào một phòng riêng để thẩm vấn. Cô ta đồng ý hợp tác với cảnh sát và cho họ biết Carlton có một khẩu súng để ở đầu giường. Để dụ Carlton mở cửa, phụ nữ này trở lại phòng và gõ cửa nhưng vì quá sợ nên đã chạy khỏi trước khi hắn mở cửa. Carlton mở cửa, nhìn thấy cảnh sát, cố đóng lại nhưng bị áp đảo. Và rồi các thành viên S.W.A.T đã xông vào căn phòng bắt hắn.
Cực kỳ nguy hiểm; một điều gì đó mà những người bình thường không thể nhận thức thấu đáo được. Đây là một kẻ hãm hiếp, giết người hàng loạt bằng xương bằng thịt vô cùng hiểm ác. Trên đường chạy tới trụ sở cảnh sát, một thám tử ngồi ở băng ghế sau với Carlton Gary sau này nói rằng: “Không bao lâu trước đây gã đàn ông này là ma. Giờ đây tôi đang ngồi bên cạnh hắn. Vài lần tôi đã chạm vào người hắn để xem phải chăng hắn là một con người bình thường bằng xương bằng thịt.”
Theo bài bản cũ, Carlton thú nhận có mặt trong nhà của các nạn nhân ở Wynnton, nhưng lại một mực nói đã không hãm hiếp hoặc giết chết họ. Kẻ tòng phạm của hắn, Malvin Alamichael Crittendon đã làm việc này. Carlton giải thích rằng “Tôi chỉ ăn trộm, Michael đã giết các phụ nữ lớn tuổi”. Crittendon là người có thật và đã bị tìm thấy bởi cảnh sát. Hắn phủ nhận không dính líu đến các vụ giết người bởi xiết cổ bằng vớ dài, và cảnh sát đã không thể tìm các chứng cớ liên kết hắn với các vụ giết người này.
Carlton Gary bị đưa ra xét xử trong tháng Tám, 1986, về các tội giết người ghê gớm nhất, đúng chín năm sau vụ giết người cuối cùng mà hắn đã phạm. Trong thời gian đầu của phiên xử, Carlton cáu kỉnh đã nói với quan tòa rằng hắn bị bệnh và xin được miễn dự “vào hoạt cảnh bát nháo này”. Lời thỉnh cầu này đã bị gạt bỏ bởi quan tòa. Ông ta là Chánh án Kenneth Followill của tòa Thượng thẩm Muscogee County, một người đàn ông với mái tóc thẳng hớt cao và đeo cặp kính cận rất lớn. Ông là một luật gia đáng kính trọng.
Carlton Gary được bào chữa bởi August “Bud” Siemon III, một luật sư chuyên bào chữa trong các vụ án nghiêm trọng. Có lẽ lời chứng thương tâm nhất đến từ một trong những nạn nhân còn sống sót sau vụ tấn công. Bà Jean Frost giờ đây 64 tuổi. Khi 55 tuổi, bà bị cướp, đánh đập, hãm hiếp hết sức dã man đến độ tử cung bà bị rách toạc chảy máu lênh láng, bị xiết cổ và bỏ mặc cho chết từ từ. Kế tiếp là lời chứng của một thám tử, người trình bầy các dấu tay của Carlton được tìm thấy trong căn nhà của bà Frost như thế nào. Viên thám tử này cũng khai rằng Carlton đã thú tội ăn cướp nhưng lại quy lỗi hành hung thân thể cho một người đàn ông khác. Và người đàn ông này đã được đưa vào tòa để làm chứng thời gian anh ta bị giam vì lời tố cáo gian dối của Carlton.
Cuối cùng bồi thẩm đoàn kết tội Carlton Gary tất cả chín điểm buộc tội mà hắn bị truy tố. Hình phạt cho ba vụ giết người mức một có thể là tù chung thân hoặc tử hình. Họ kết án hắn tử hình. Tương tự các phạm nhân lãnh bản án tử hình khác, Carlton Gary đã kháng án nhiều lần. Ngày thi hành bản án đã được ấn định. Cho tới khi bài viết này được đăng báo người đàn ông tinh quái và độc ác này vẫn trong dãy xà lim dành cho những tử tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.