Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Gien Chống Bệnh Aids, Ung Thư Vú Đàn Ông

12/06/200400:00:00(Xem: 5211)
14 Gien (Genes) trong cơ thể chúng ta chống được bệnh AIDS
Hai khoa học gia Stephen J O'Brien1 và George W. Nelson tại Trung Tâm Khảo Cứu Ung Thư, Frederick, Maryland, Hoa Kỳ, vừa thành công trong nghiên cứu Gien (Genes) của Loài Người Chống Bệnh AIDS.
Hai ông cho biết biến đổi gien trong cơ thể con người giữ vai trò quan trọng trong dịch truyền bệnh nhiễm trùng.
Chẳng hạn gien chống siêu vi trùng HIV của bệnh AIDS.
Nghiên cứu trong một số lượng bệnh AIDS đáng kể cho thấy có tất cả 14 gien tác dụng vào bệnh AIDS.
Thí dụ như gien điều chỉnh siêu vi trùng HIV lọt vào tế bào, ảnh hưởng hệ thống miễn dịch của cơ thể, và giúp cytokines chống siêu vi trùng HIV.
Các khoa học gia cũng cho biết gien của cơ thể con người ảnh hưởng rất nhiều trong việc chống siêu vi trùng HIV trong bệnh AIDS
Nature Genetics 36, 565 - 574 (2004)
Ung Thư Vú Đàn Ông Tăng Cao
Bs Sharon Giordano thuộc Trung Tâm Ung Thư Anderson Đại Học Texas cho biết ung thư phái nam tăng cao trong 25 năm gần đâỵ
Trước kia cứ 100 ngàn đàn ông lại có 0.86 người bị ung thư vú thì bây giờ tỉ số tăng lên 1.08.
Ung thư vú của đàn ông tất nhiên không nhiều bằng phái nữ. Nhưng riêng trong năm 2004 có tất cả 1600 trường hợp ung thư vú đàn ông ở Hoa Kỳ.
Kết quả đạt được là do nghiên cứu 2524 trường hợp đàn ông bị ung thư ở Mỹ từ năm 1973 tới 1988.
Nhưng nói chung ung thư vú phái nam thường khám phá trễ hơn phái nữ.
Phần lớn đàn ông bị ung thư vú lớn tuổi hơn đàn bà và thường ung thư đã lan vào hạch bạch huyết. Bởi vì nhiều đàn ông khi vú bị lớn cứ đinh ninh bị bệnh sưng vú gynecomastia (không phải là ung thư vú) hoặc chỉ tưởng mô vú sưng lớn, chứ không nghĩ tới ung thư.
Thêm kết quả khảo cứu nữa là cấu trúc vú đàn ông khác với đàn bà. Nhưng cũng chính vì vậy mà các khoa học gia khuyến cáo cần tìm một phương pháp hữu hiệu trong việc điều trị ung thư vú cho phái nam.
Aspirin giảm tình dục ở chuột
Khoa học gia S.K. Aateau và các đồng nghiệp cho chuột uống nước có aspirin trong 2 tuần lễ trước ngày sanh thì thấy chuột con sinh ra kém nẩy nở bộ phận sinh dục.
Lượng aspirin cho chuột mẹ uống mỗi ngày chỉ bằng lượng aspirin chúng ta uống chữa nhức đâ`u mỗi ngàỵ
Kết quả còn cho thấy độ tình dục của chuột đực con cũng kém hẳn kể cả lượng tinh trùng ít hơn.

Tuy nhiên theo các khoa học gia thì đây chỉ là kết quả thí nghiệm trong chuột.
Tình trạng của người có thể khác hẳn.
Khi uống aspirin, lượng prostaglandin trong người giảm thiểụ Prostaglandin đóng vai trò quan trọng gây hiện tượng viêm trong tế bàọ
Kết quả thử nghiệm ghi ở trên coi như lần đầu tiên chứng minh aspirin ảnh hưởng vào não bộ.
Rất nhiều thuốc ngoài quầy ảnh hưởng prostaglandin giúp giảm đau, trị bao tử, chữa phong thấp. Nhưng có thể có rất nhiều loại prostaglandins khác nhau trong cơ thể. Bởi vậy khi uống thuốc sẽ ảnh hưởng lượng prostaglandins nhưng vì có nhiều thứ prótaglandins khác nhau nên tác dụng sẽ khác nhau.
Nghĩa là không chắc aspirin sẽ gây kết quả ảnh hưởng độ tình dục như tường trình kết quả trong chuột kể trên.
Nature Neurosciences, 7, 643 - 650.
Mất Cân Lượng Là Một Dấu Hiệu Xấu Trong Việc Điều Trị Ung Thư Phổi
Bs PJ Ross và các đồng nghiệp tại bệnh viện Royal Marsden, bên Anh so sánh diễn tiến và kết quả điều trị cho 290 bệnh nhân bị ung thư phổi loại small cell carcinoma và 418 bệnh nhân loại ung thư phổi khác không phải small cell carcinoma, thuộc giai đoạn 2 và 3, và 72 bệnh nhân ung thư mesotheliomạ
Cân lượng bị mất giảm 59% trong trường hợp ung thư small cell carcinoma, 58% không phải small cell carcinoma và76% trường hợp mesotheliomạ
Bệnh nhân ung thư không phải small cell carcinoma hay mesothelioma thường không chịu đựng nổi giai đoạn 3 của hóa học trị liệu chemotherapỵ
Bệnh nhân bị công phạt thuốc nhiều hơn và bị thiếu máụ Trường hợp bệnh nhân bị ung thư mesothelioma bị mất cân nhưng ít phát hiện triệu chứng khi làm hoá học trị liệu.
Nhưng nói chung mất cân là dấu hiệu cho biết bệnh nhân không sống thọ cho cả 3 loại bệnh ung thư phổi small cell carcinoma, non small cell carcinoma và mesotheliomạ
Hay nói cách khác mất cân là một triệu chứng của ung thư phổi giúp chúng ta tiên đoán được công phạt của thuốc khi dùng hóa học trị liệu và phỏng đoán đời sống ngắn ngủi của bệnh nhân.
British Journal of Cancer (2004) 90, 1905-1911.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.