Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Bà Chị Đáng Kính

03/06/201700:00:00(Xem: 2431)
Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Bà Chị Đáng Kính
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức …. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là bài viết của tác giả Thành Lacey nói về người mà ông kính yêu. Cám ơn chú Thành đã gởi nhiều bài viết hay cho trang Gia Đình Việt Báo.

Bà Chị Đáng Kính

Thành Lacey

Mới tối hôm qua chị đưa tôi thêm tuí tả lót vì chị biết tôi bị bịnh về đường tiểu. Chị tới lúc trời mưa tối. Trước khi lái xe đi, chị còn dặn tôi là khi nào cần thêm cứ cho chị biết đừng để thiếu.

Tôi biết chị Liêm hồi mới qua Mỹ mấy năm đầu chín mươi. Lúc đó chúng tôi share phòng với nhau, tôi và anh bạn, và hai anh chị, để ở trong khu apartment ở Westside. Lúc đó tôi còn đang đi học, cuối tuần đi làm cỏ để kiếm thêm tiền tiêu xài. Anh Ngọc, chồng chị dù lớn tuổi nhưng thường theo phụ tôi cho vui vừa kiếm thêm chút tiền. Anh rất khỏe và làm việc có phương pháp và kỹ lưỡng. Hai anh em làm chung với nhau một thời gian lâu do tôi chở trên chiếc xe Dodge cũ bị móp méo, mua với giá một trăm hai chục đồng. Chị dáng ngừời thon nhỏ, đặc biệt chị có giọng nói miền Nam rất nhỏ nhẹ, đầy chí tình và đầy kiên nhẫn. Khi chị giúp ai thì chị giúp tới nơi tới chốn. Tôi vẫn còn nhớ khi mới ở đảo qua và đang đi học lại và muốn đi thăm người bạn gái ở cùng đảo ở Canada mà không đủ tiền nên đánh bạo hỏi chị thì chị giúp ngay mà không hề hỏi là bao giờ tôi trả lại. Trước đó tôi có hỏi mượn một người quen khác nhưng người đó hỏi tôi ngay là chừng nào tôi trả lại được dù khả năng tài chánh của họ dồi dào hơn chị rất nhiều. Tôi nhớ ơn này và lòng tốt “không điều kiện” của chị mãi mãi không bao giờ quên. Rồi cũng phải đến lúc chia tay, mỗi người một ngã nhưng tôi vẫn giữ số phone cuả chị để liên lạc. Có thời gian tôi không liên lạc với chị vì lý do gì đó nhưng anh chị vẫn nhớ đến tôi và luôn mong gặp lại tôi.

Sau khi tôi có vợ và có được nơi ở riêng, chị luôn muốn tới thăm hai vợ chồng tôi dù tôi có nhiều lần thoái thoát. Sau cùng, chị chở anh tới và vui vẻ dùng bữa trưa với hai vợ chồng tôi sau nhiều năm không gặp mặt. Trước tấm chân tình của chị tôi đâm ra xấu hổ vì không đáp lại đúng cách và tương xứng với lòng chiếu cố của chị. Từ đó, năm nào vào dịp lễ Tết, tôi đều gọi phone để chúc mừng và hỏi thăm sức khoẻ của anh chị. Chị có ba người con, một gái và hai trai. So với hồi còn ở chung phòng với anh chị thì bây giờ sức khỏe của chị không còn được như xưa nữa, chị đã hơn tám mươi rồi nhưng tính tình và thiện tâm của chị dành cho mọi người vẫn không đổi.

Lòng nhân ái của chị thể hiện cả qua những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày. Có lần khi tôi hỏi chị đang dùng hảng điện thoại nào để gọi về Việt Nam thì chị cho biết là chị không dùng hảng điện thoại danh tiếng hiện đa số đang dùng mà mua hảng nhỏ của mấy em học sinh quảng cáo:

- Mấy hãng lớn họ giàu quá rồi chị muốn giúp mấy em học sinh có thêm được chút thu nhập.

Ai quen chị mà khi cần sự giúp đỡ thì chị sốt sắn “đem công ra để làm phước” như chị thường nói. Một trong những vị cao niên quen thân với chúng tôi là Dì Ba cũng là bổn đạo với chị khi còn ở gần được chị tối đa giúp, từ việc chở dì đi nhà thờ cho đến viêc chở đi lảnh nhu yếu phẩm của nhà nước cho. Những việc lớn lao thì đã có người khác đảm trách, phần chị chỉ lo giúp đỡ cho bà con trong cộng đồng bé nhỏ này với những chuyện thực tế trong đời sống hằng ngày. Tuy những nhỏ nhặt đó không là bao nhưng theo tôi có giá trị cũng lớn lao về mặt yểm trợ tình cảm và tinh thần cho bà con ta trong vùng này. Kẻ vì trình độ Anh ngữ kém, người thì bị ràng buộc vì công ăn việc làm nên không lo được cho bản thân và con cái mình như gọi làm hẹn bác sĩ hoặc khi cần chăm sóc người thân mình đang nằm ở bịnh viện, dùng thuốc gì, ra sao, v.v.... nếu cần chị đều gíup tới mức tối đa.

Mình thiết nghĩ là chuyện lớn lao đã có người tài giỏi, có tâm huyết đứng ra lo còn thân phận nhỏ nhoi như đa số chúng ta hay như chị đây chỉ mong đem chút lòng thành và khả năng ra giúp ích những việc nhỏ nhoi cho người chung quanh trong cuộc sống hằng ngày là mãn nguyện lắm rồi. Môĩ khi làm được như vậy như chị đã và đang làm thì chẳng những người khác vui mà chắc chị cũng thấy vui vì mình trở nên hữư ích cho người khác. Dĩ nhiên là trong nhiệt tâm cũng có những sư xuất của nó nhưng có được người có thành tâm phục vụ cho người khác như chị thì có lẽ là “có còn hơn không.”

Thú thật tôi phải học ở chị lòng thật tâm phục vụ và luôn có thái độ khiêm tốn và lời lẽ nhỏ nhẹ khi tiếp xúc ới người khác. Tôi rán sử đổi mình mỗi ngày theo gương của chị vì nó sẽ gíup cho tôi hoàn thiện về mặt con ngừơi và tiến xa hơn trên con đường xử thế. Càng lớn tuổi tôi càng thấy ở những bà mẹ, bà chị những bài học qúi báu về ý nghĩa cuộc đời ngoài mớ chữ nghĩa mà mình học ở trường.    Thiện chí của chị làm tôi liên tưởng tới hình ảnh của Đức Mẹ, của Phật Bà với lòng Bác Ái vô biên và từ tâm luôn cứu độ mọi người. Trái đất này không cần đến những người tài cao mà lòng Nhân Ái lại thấp. Những người này chỉ làm hại và khổ cho ngừơi khác vì cái bản chất vị kỷ của họ. Tôi còn nhớ một bài ca rất thịnh hành ở Mỹ với lời kêu gọi rất có vô cùng có ý nghĩa hồi thập niên bảy mươi có tựa đề nhắn gởi rất khẩn thiết: “What the World Needs Now”, mang hàm ý thế giới hiện nay cần Tình Yêu và cần thứ Tình Yêu ngọt ngào vì những thãm cảnh trên thế giới ngày nay ngày càng tăng và lòng Nhân ái của con người ngày càng lúc càng bị khô cạn.

Góp lại những Tình yêu và lòng Nhân Ái nhỏ ta sẽ có được sự ấm áp tình người chứ đâu cần gì đến những đầu óc to lớn vĩ đại hơn người nhưng trái tim lại bằng sắt thép, thiếu nhân cách và đức độ, vô cảm, như ta hiện đang thấy. Chị đây đã thể hiện được “tấm lòng nhân ái nho nhỏ” nhưng lại có ảnh hưởng lớn lao trong cuộc đời của người khác. Cầu xin cho chị mãi được khoẻ mạnh và giữ vững lòng tin để giúp người./.

17/09/2019(Xem: 137)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 222)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 497)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 348)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 157)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 267)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 158)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 146)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 180)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 248)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 181)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 294)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 227)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 183)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
17/09/2019(Xem: 300)
WASHINGTON - Sách sắp phát hành của 2 ký giả New York Times cho hay: các nhà điều tra ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh (do TT Trump đề cử) không phỏng vấn hơn 20 người có bằng chứng về các khai báo của nhân vật thứ nhì tố giác ông Kavanaugh xâm phạm tình dục thời sinh viên.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).