Hôm nay,  
Việt Báo Online

Elon Musk: Rời HĐ Cố Vấn, Khi Mỹ Bỏ Hiệp Ước Khí Hậu Paris

02/06/201700:00:00(Xem: 1654)
Elon Musk: Rời HĐ Cố Vấn, Khi Mỹ Bỏ Hiệp Ước Khí Hậu Paris

Elon Musk
blankThỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris đã được ký kết giữa nhiều quốc gia, nhằm thống nhất hạn chế việc sử dụng năng lượng hóa thạch như xăng, dầu và áp dụng năng lượng sạch để ngăn chặn tình trạng Trái Đất nóng lên không quá 1.5 độ C. Đây được coi là một trong những di sản quý giá của tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trước khi ông rời Nhà Trắng.

Khoảng đầu tháng 06/2017, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris, sẽ kéo theo đó nhiều hệ lụy. Ngay sau đó, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố sẽ rời bỏ hội đồng cố vấn của ông Trump, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris. Cụ thể, Elon Musk đăng tải trên Twitter: “Tôi không biết hiệp định khí hậu Paris sẽ đi về đâu, nhưng tôi đã làm tất cả những gì có thể để tư vấn cho tổng thống cũng như các quan chức Nhà Trắng rằng chúng ta nên ở lại hiệp định”. Sau đó, Elon Musk cho biết nếu tổng thống Trump rời khỏi hiệp định khí hậu Paris, ông sẽ rời khỏi hội đồng cố vấn của tổng thống Donald Trump.

Hiện Elon Musk đang ở trong 2 hội đồng cố vấn của tổng thống Trump, bao gồm hội đồng cố vấn kinh tế và hội đồng phát triển ngành sản xuất. Ông đã gặp rất nhiều chỉ trích khi tham gia bộ máy của tổng thống Trump. Thậm chí, một số khách hàng đã hủy đơn đặt hàng mẫu xe điện mới nhất Tesla 3 để phán đối điều này.

Tỷ phú Elon Musk cho biết, một trong những mục tiêu của ông khi tham gia hội đồng cố vấn của ông Trump là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch. Ông đã dùng ảnh hưởng của mình nhằm khuyến khích Tổng thống Trump thúc đẩy dự luật đánh thuế carbon cho những phương tiện sử dụng xăng dầu, hoặc những công ty thải quá nhiều khói ra môi trường.

Tháng 01/2017, Elon Musk cũng ủng hộ việc Cựu CEO của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil trở thành Ngoại trưởng Mỹ, vì ông ủng hộ kế hoạch đánh thuế khí thải carbon, dù bản thân từng là giám đốc của một hãng dầu mỏ. Elon Musk chia sẻ: “Hội đồng cố vấn chỉ đơn giản là đưa ra những lời khuyên cho tổng thống. Việc tham gia hội đồng không có nghĩa là tôi đồng ý với mọi động thái của chính phủ Mỹ. Mục tiêu chính của tôi là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch trên toàn thế giới… có thể tạo ra hàng nghìn việc làm và có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai chúng ta”.

Mặc dù tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ sớm xem xét liệu có nên rút khỏi hiệp định khí hậu Paris hay không, nhưng giới truyền thông Mỹ cho rằng Nhà Trắng thực tế đã quyết định sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris. Theo giáo sư John Sterman, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ tạo nên những bất ổn cho thị trường năng lượng, gây ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Động thái sẽ khiến nhiều công ty lo lắng vì họ đã, đang và sẽ đầu tư vào ngành năng lượng sạch và tâm lý hoang mang có thể lan ra rất nhiều quốc gia khác.

Hiện mức giá của các loại năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… đang giảm dần nhờ nỗ lực của nhiều nước, nhưng nếu thỏa thuận Paris thất bại, việc phát triển và ứng dụng loại năng lượng sạch sẽ bị suy giảm. Ngoài ra, một rủi ro khác sẽ phát sinh khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris là các nước khác cũng sẽ không tuân thủ hiệp định hoặc thậm chí quyết định trừng phạt Mỹ vì đã tự ý từ bỏ cam kết.

Điều đáng ngạc nhiên là một số tập đoàn năng lượng lớn như Exxon Mobil, Cloud Peak cũng kêu gọi Tổng thống Trump không rút khỏi thỏa thuận Paris. Nguyên nhân chính là do dù gặp một số rào cản khi ở trong hiệp định khí hậu, nhưng nếu rút khỏi, các công ty đều sẽ mất vị thế đàm phán với nhiều thị trường lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Châu Âu.

Một số chuyên gia cũng nhận định rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp định Paris sẽ ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại Mỹ. Hàng loạt việc làm trong ngành sản xuất tua bin chạy gió hay tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thất thoát sang các nước khác.

Theo: Nguoivietphone.com

20/07/2019(Xem: 92)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 788)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 303)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 282)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 223)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 142)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 124)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 104)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 114)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 232)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 155)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.