Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Tá Trump Gặp Kín 18 Lần Với Phía Nga; Cựu Tướng Flynn Điện Đàm Với ĐS Nga Tại Mỹ Để Lập Liên Lạc Cửa Sau Cho Trump và Putin

19/05/201700:00:00(Xem: 5479)
WASHINGTON - Thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein loan báo quyết định đề cử cựu giám đốc FBI Robert Mueller dẫn đầu cuộc điều tra “hồ sơ Nga” với niềm tin rằng ông Mueller có thể đáp ứng quyền lợi công chúng về 1 nhân vật ngoại cuộc làm việc này.

Vai trò công tố viên đặc biệt của ông Mueller nhận đuợc hậu thuẫn từ nhiều phiá, theo nhận xét của phóng viên.

Cho tới nay, TT Trump luôn cả quyết các tố giác về quan hệ giữa viên chức Nga với đoàn tranh cử của ông là “bịa đặt”, là thủ đoạn chính trị mà ông gọi là “trò săn tìm phù thủy” - ông đặt vấn đề: sao không điều tra các ứng viên Clinton hay Obama.

Mặt khác, New York Times đưa tin: từ đầu Tháng 1, phụ tá Michael Flynn tiết lộ với đoàn chuyển tiếp rằng ông đang bị điều tra về việc vận động hành lang có luơng cho chính quyền Thô Nhĩ Kỳ.

Ông Flynn vẫn đuợc tân TT Trump giao trách nhiệm cố vấn an ninh quốc gia, nhưng bị cách chức chỉ 24 ngày sau vì không khai thật với PTT Mike Pence về các tiếp xúc với ĐS Nga Kislyak.

Thứ trưởng Rosenstein mô tả cựu giám đốc Mueller 72 tuổi là nguời có khả năng làm việc độc lập với hệ thống chỉ huy bình thường. Theo lời ông, cuộc điều tra “hồ sơ Nga” là 1 vụ khác thường và không có tiền lệ. Khoảng 1 giờ sau, TT Trump tiên đoán công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ giúp ông và đoàn tranh cử đuợc bạch hoá – ông tuyên bố “1 cuộc điều tra xuyên suốt sẽ xác nhận những điều mà chúng ta đã biết, là không có hợp tác với phe ngoại cuộc”.

Thủ lãnh DC Thượng Viện Chuck Schumer đánh giá ông Mueller là thích hợp với vai trò - trưởng khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi tỏ ra thận trọng với phát biểu “Cử công tố viên đặc biệt là bước đầu, và vẫn cần có 1 đoàn điều tra độc lập”.

Tại Thượng Viện, thủ lãnh đa số CH tuyên bố: với công tố viên đặc biệt, cuộc điều tra về “hồ sơ Nga” có thể tái tục trong khi chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan mô tả sự đề cử cựu giám đốc Mueller là phù hợp với mục tiêu bảo đảm tiến trình điều tra độc lập và thấu đáo cho phép tìm hiểu mọi đầu mối. Nghị sĩ Jeff Merkeley (DC-Oregon) tán dương quyết định cử ông Mueller điều tra là thắng lợi với mọi công dân.

Ông Mueller từng làm việc với ông Comey khi ông này là thứ trưởng tư pháp của nội các Bush – ông Mueller được TT Obama lưu nhiệm 2 năm sau nhiệm kỳ 10 năm, trước khi nghỉ hưu năm 2013.

Công tố viên đặc biệt có mức độ độc lập rộng lớn với hành pháp, không bị Bộ tư pháp giám sát hàng ngày, nhưng phải báo cáo mọi “hành động có ý nghĩa” và phải xin phép khi cần mở rộng ủy nhiệm. Ông Mueller phục vụ FBI 12 năm duới quyền các TT Bush và Obama, là nhiều năm nhất từ thời giám đốc Edgar Hoover - ông đuợc trông đợi từ chức với 1 công ty pháp lý để tránh xung đột quyền lợi.

Liên quan đến cuộc điều tra vụ ban vận động tranh cử của ông Trump có quan hệ với Nga, một bản tin khác cho biết rằng đoàn tranh cử của ứng viên Trump có 18 tiếp xúc không khai báo với viên chức Nga. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Cố vấn Michael Flynn và các cố vấn khác trong đoàn tranh cử của tỉ phú địa ốc tiếp xúc viên chức Nga và những người có liên lạc với Điện Kremlin ít nhất 18 lần (bằng điện thoại hay e-mail) trong 7 tháng sau cùng của chiến dịch tranh cử, theo lời viên chức và cựu viên chức thạo tin.

Các tương tác không đuợc tiết lộ truớc đây sẽ là 1 phần trong hồ sơ mà FBI và các ủy ban lập pháp đang điều tra.

Theo mô tả của Reuters, 6 cuộc tiếp xúc thực hiện bằng điện thoại giữa ĐS Kislyak và cố vấn tranh cử của ứng viên Trump, gồm cựu Tướng Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên tại nội các Trump.

Điện đàm giữa Flynn và Kislyak tăng tốc sau cuộc bầu cử ngày 8-11 khi 2 bên thảo luận khả năng thiết lập liên lạc “cửa sau” giữa TT Putin và TT Trump, bỏ qua thủ tục an ninh quốc gia mà 2 bên cùng thấy là thù địch với cơ hội cải thiện quan hệ song phương, theo xác nhận của 4 viên chức tại chức.

Các nguồn tin trên mô tả các tiếp xúc là vô hại – nhưng, các tiết lộ làm tăng áp lực buộc TT Trump và các phụ tá cung cấp đầy đủ thông tin về các điểm hoài nghi.

Ngoài ra, TT Trump phóng twitter trước 5 giờ sáng Thứ Năm, mô tả cuộc điều tra tiếp diễn với “hồ sơ Nga” là trò săn tìm phù thủy lớn nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.

Trong thông lệ twitter mỗi sáng, ông Trump phàn nàn: với mọi hành động phi pháp trong các cuộc vận động tranh cử của Clinton và Obama, không hề có công tố viên đặc biệt.

Luận điệu này khác với phát biểu với Reuters tối Thứ Tư của viên chức Bạch Ốc theo đó ông Trump điềm tĩnh thông báo các nhóm phụ tá “Chúng ta cùng hợp lực trong vụ này” – trong 1 tuyên bố sau đó, ông Trump tỏ ý trông đợi 1 giải pháp nhanh chóng. Ông nhấn mạnh “Như tôi đã nói nhiều lần, 1 cuộc điều tra thấu đáo sẽ xác nhận những gì chúng ta đã biết, là không có hợp tác giữa đoàn tranh cử và ngoại nhân”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.