Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Hỏi Đáp Về Medicare Phần D

14/02/201000:00:00(Xem: 5563)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Hỏi Đáp Về Medicare Phần D

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
Tôi 81 tuổi. Tôi có xin thẻ xanh và ở tại Hoa Kỳ 5 năm. Hiện giờ tôi cư ngụ tại Los angeles, tôi có vài câu hỏi sau đây xin chỉ dẫn giúp.
1.Sự khác biệt của Medicare Phần D và lợi tức thấp hưởng trợ giúp (LIS)"
2.Điều kiện của Phần D và lợi tức thấp hưởng trợ giúp (LIS).
3.Tôi không đủ khả năng để mua Phần B. Có cách nào giúp tôi không" Tôi nghe nói ở Texas có chương trình QMB có thể giúp cho Phần B. Ở California có chương trình QMB không"
4.Tôi nghe nói người ta xin Medicare Advantage Plan họ được miễn phí và mỗi năm số tiền phụ giúp khá nhiều. Tôi có thể xin chương trình này ở đâu tại L.A." Medicare Advantage Plan có trả cho tôi Phần B không"
(Độc giả ở L.A. California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Phần D là bảo hiểm mua thuốc theo toa. Để có đủ điều kiện xin Phần D qúy vị phải có Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và/hoặc Phần B (bảo hiểm y-tế). Phần D phải trả tiền lệ phí hàng tháng, tiền khấu trừ và tiền trả phụ, số tiền này tùy thuộc vào chương trình nào qúy vị mua và qúy vị dùng những loại thuốc gì. LIS là chữ tắt của chữ Low Income Subsidy, chương trình này giúp những người có lợi tức thấp về chương trình Phần D. NAPCA chúng tôi có thiết lập đường giây tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên có lợi tức thấp xin trợ giúp cho Phần D. Nếu qúy vị có những câu hỏi về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336.


2.Điều kiện cho Phần D như đã trình bầy ở trên phải có Phần A và/hoặc Phần B. Điều kiện LIS trong năm 2010, lợi tức hàng năm của qúy vị phải thấp hơn $16,510 (độc thân), hoặc $21,855 (hai vợ chồng), và tài sản ít hơn $12,510 (độc thân) hoặc $25,010 (hai vợ chồng), số tiền này sẽ điều chỉnh hàng năm. Ở Tiểu Bang Alaska và Hawaii có mức giới hạn cao hơn.
3.Nếu qúy vị muốn hưởng Phần B miễn phí, qúy vị thử xin chương trình QMB. Chương trình QMB là một phần cua Medicare Saving Program (MSP). MSP là một chương trình của toàn quốc không chỉ ở Texas. QMB điều kiện có giới hạn, để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên lạc với văn phòng Medical Assistance Office địa phương.
4.Medicare Advantage Plan gọi là Phần C, đó là công ty bảo hiểm tư, nhiều người mua để khi đi bác sĩ hoặc năm bệnh viện được bao trả nhiều hơn của Medicare (Phần A và B), để được bao trả nhiều hơn có thể mua bảo hiểm Medicare Supplement (còn gọi là Medi-Gap) của một công ty bảo hiểm tư nhân. Hai công ty tư nhân này bao trả nhiều hơn Medicare, qúy vị phải trả tiền lệ phí hàng tháng; tiền phụ trả với số tiền khấu trừ cao. Có nhiều chương trình không phải trả lệ phí hàng tháng nhưng điều kiện rất khó khăn, tiền khấu trừ và tiền phụ trả khá cao. Medicare Advantage Plan không có giúp tài chánh, và không trả tiền lệ phí cho Phần B. Khi qúy vị ghi danh vào Medicare Advantage Plan mỗi khi đi bác-sĩ hoặc nằm bệnh viện phải tới những nơi do họ chỉ định. Cần thêm chi tiết ở Los Angeles, qúy vị nên liên lạc với State Health Insurance Assistance Program (SHIP) ở số 1-800-434-0222.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.