Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Hỏi Đáp Về Medicare Phần D

14/02/201000:00:00(Xem: 5801)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Hỏi Đáp Về Medicare Phần D

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
Tôi 81 tuổi. Tôi có xin thẻ xanh và ở tại Hoa Kỳ 5 năm. Hiện giờ tôi cư ngụ tại Los angeles, tôi có vài câu hỏi sau đây xin chỉ dẫn giúp.
1.Sự khác biệt của Medicare Phần D và lợi tức thấp hưởng trợ giúp (LIS)"
2.Điều kiện của Phần D và lợi tức thấp hưởng trợ giúp (LIS).
3.Tôi không đủ khả năng để mua Phần B. Có cách nào giúp tôi không" Tôi nghe nói ở Texas có chương trình QMB có thể giúp cho Phần B. Ở California có chương trình QMB không"
4.Tôi nghe nói người ta xin Medicare Advantage Plan họ được miễn phí và mỗi năm số tiền phụ giúp khá nhiều. Tôi có thể xin chương trình này ở đâu tại L.A." Medicare Advantage Plan có trả cho tôi Phần B không"
(Độc giả ở L.A. California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1.Phần D là bảo hiểm mua thuốc theo toa. Để có đủ điều kiện xin Phần D qúy vị phải có Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và/hoặc Phần B (bảo hiểm y-tế). Phần D phải trả tiền lệ phí hàng tháng, tiền khấu trừ và tiền trả phụ, số tiền này tùy thuộc vào chương trình nào qúy vị mua và qúy vị dùng những loại thuốc gì. LIS là chữ tắt của chữ Low Income Subsidy, chương trình này giúp những người có lợi tức thấp về chương trình Phần D. NAPCA chúng tôi có thiết lập đường giây tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên có lợi tức thấp xin trợ giúp cho Phần D. Nếu qúy vị có những câu hỏi về Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336.


2.Điều kiện cho Phần D như đã trình bầy ở trên phải có Phần A và/hoặc Phần B. Điều kiện LIS trong năm 2010, lợi tức hàng năm của qúy vị phải thấp hơn $16,510 (độc thân), hoặc $21,855 (hai vợ chồng), và tài sản ít hơn $12,510 (độc thân) hoặc $25,010 (hai vợ chồng), số tiền này sẽ điều chỉnh hàng năm. Ở Tiểu Bang Alaska và Hawaii có mức giới hạn cao hơn.
3.Nếu qúy vị muốn hưởng Phần B miễn phí, qúy vị thử xin chương trình QMB. Chương trình QMB là một phần cua Medicare Saving Program (MSP). MSP là một chương trình của toàn quốc không chỉ ở Texas. QMB điều kiện có giới hạn, để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên lạc với văn phòng Medical Assistance Office địa phương.
4.Medicare Advantage Plan gọi là Phần C, đó là công ty bảo hiểm tư, nhiều người mua để khi đi bác sĩ hoặc năm bệnh viện được bao trả nhiều hơn của Medicare (Phần A và B), để được bao trả nhiều hơn có thể mua bảo hiểm Medicare Supplement (còn gọi là Medi-Gap) của một công ty bảo hiểm tư nhân. Hai công ty tư nhân này bao trả nhiều hơn Medicare, qúy vị phải trả tiền lệ phí hàng tháng; tiền phụ trả với số tiền khấu trừ cao. Có nhiều chương trình không phải trả lệ phí hàng tháng nhưng điều kiện rất khó khăn, tiền khấu trừ và tiền phụ trả khá cao. Medicare Advantage Plan không có giúp tài chánh, và không trả tiền lệ phí cho Phần B. Khi qúy vị ghi danh vào Medicare Advantage Plan mỗi khi đi bác-sĩ hoặc nằm bệnh viện phải tới những nơi do họ chỉ định. Cần thêm chi tiết ở Los Angeles, qúy vị nên liên lạc với State Health Insurance Assistance Program (SHIP) ở số 1-800-434-0222.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.