Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hạc Bác Ái Hạnh Nhơn Đã Bay

17/05/201700:00:00(Xem: 3965)
Hạc Bác Ái Hạnh Nhơn Đã Bay
“Với tôi bà Hạnh Nhơn ví như một vị Bồ Tát sống”, đó là một lời phát biểu của một phụ nữ, khi được hỏi, trong buổi lễ tiễn đưa Cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn đến nơi an nghỉ cuối cùng. Đám tang của bà được diễn ra long trọng với rất nhiều người tham dự ngày 29 tháng Tư, năm 2017. Bà đã được xem là một vị ân nhân của thương phế binh với những buổi đại nhạc hội "Cám Ơn Anh" ở hải ngoại để gây quỹ. Bà qua đời vào thứ Ba 18 Tháng Tư, 2017, tại Bệnh viện Fountain Valley ở California, thọ 91 tuổi.

Bà nguyên là Trung Tá Nữ Quân Nhân Không Quân - Quân Lực VNCH. Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương Quân Lực VNCH. Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/ VNCH. Huân Chương Bắc Đẩu Bội Tinh và Bách Hợp của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam.

Biết bao nhiêu là người đến viếng thăm bà trong ba ngày tang lễ. Một số người và truyền thông đã dự buổi lễ tưởng niệm bà trong ngày thứ Sáu 28 tháng 4,217. Riêng ngày 29 tháng 4, 2017 là ngày làm lễ cầu siêu, di quan và hoả thiêu của bà, có rất đông người đến tiễn đưa. Nhiều hội đoàn, quân nhân, giới truyền thông, báo chí, những người thân, bạn bè, chiến hữu cùng những người từng tiếp xúc và thương mến bà, hiện diện. Tôi nhận thấy có các vị dân cử như TNS Janet Nguyễn, Chủ Tịch Cộng Đồng Bùi Thế Phát và một bà cựu councilwoman của Quận Cam, người Hoa Kỳ. Nghe nói bà rất thích mặc áo dài VN, hôm nay bà đặc biệt mặc một chiếc áo dài đen rất trang nhã. Tuy nhiên không biết làm sao, có lẽ vì xúc động quá, mà khi đang đi trước mặt tôi, tôi thấy bà đột nhiên khuỵ xuống, té xỉu. Sau đó bà được đỡ lên và mọi người giúp đưa bà vào nhà thương nhưng bà dần hồi phục. Phòng hội của Peek Family không đủ chỗ chứa, rất nhiều người phải ra phía ngoài sân cỏ mà đứng, trong cái nắng gắt của buổi trưa, mà không ai ra về.

Buổi lễ di quan được tổ chức thật chu đáo và vô cùng long trọng. Đi đầu là các xe Jeep quân đội diễn hành, kế đến, tăng đoàn, gia đình, linh cửu, các hội đoàn như hội Nữ Cựu Quân Nhân, Cựu Không Quân, Nữ Tiếp Viên Air VN, Hội Hướng Đạo, người mến mộ..v..v, xếp thành hàng dài mà đi. Những nghi thức tiễn biệt của quân đội được thể hiện một cách trang nghiêm. Bài "Không Quân VN Hành Khúc" của Văn Cao, đã được đồng ca.

blank
Di ảnh của bà Hạnh Nhơn.
blank
Linh cửu.
blank
Hình với quân hàm.
blank
Cố vấn Hướng Đạo- Hạc Bác Ái.
blank
Lễ di quan.
blank
Đoàn nữ quân nhân.
blank
Binh chủng dù, người mến mộ.
blank
Bà HN và Sinh hoạt với gia đình.
blank
Bạn thân, thi sĩ Cao Mỵ Nhân.
blank
Tài tử Kiều Chinh.
blank
Không Quân và nữ tiếp viên Air VN.
blank
Các Trưởng Hướng Đạo.
blank
Bà CouncilWoman Mỹ bị xỉu.
blank
Vợ chồng Bùi Thế Phát và Kiều Chinh.
blank
Lễ cầu siêu.

Người con gái của bà Hạnh nhơn thay gia đình đọc một lá thư từ biệt của bà gửi đến những người thương yêu bà.

“Đừng có buồn cho tôi, bởi vì tôi đã được tự do, không còn bó buộc với nhân tình thế thái. Tôi đi theo con đường Trời, Phật đã sắp sẵn dành cho tôi. Tôi vội ra đi, khi được gọi, quay lưng lại và giã từ tất cả. Nếu tôi ra đi để lại sự trống vắng, hãy lấp đầy bằng những kỷ niệm vui, bằng những vòng tay êm ái quàng vai, bằng những nụ cười yêu thương, với tình huynh đệ. Thú thật, tôi còn nhớ những kỷ niệm êm đềm đó. Này mọi người, đừng chìm đắm trong đau khổ, vì đời tôi cũng đã đủ, đã đầy. Cũng có lẽ tôi còn muốn đời dài thêm. để có thể lo lắng cho thương binh và quả phụ.... Xin hãy giúp tôi mà quan tâm đến họ. Hãy giúp tôi tròn một ước mơ cho họ. Khi tôi không thể an bài và phải sang thế giới khác. Chúc mọi người vươn lên và tiếp tục vui sống. Hãy cười lên và chia sẻ cùng tôi niềm vui mừng tôi được quay về nơi Vĩnh Phúc."

Tiếng kèn đồng truy điệu đã làm tấm lòng người đưa tiễn trùng xuống, giống hệt tiếng kèn đưa tiễn những chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước, trước 1975. Cuối cùng linh cửu bà Hạnh Nhơn đã được đưa vào phòng hoả thiêu.

Tôi thấy có nữ tài tử Kiều Chinh hiện diện, tôi xin ý kiến của bà.

- Thưa cô Kiều Chinh, cô có một mối giao tình nào với bà hạnh Nhơn trong quá khứ không cô?

- Thật ra, chị Hạnh Nhơn với tôi cũng không gần nhau nhiều như một người bạn thân, nhưng chúng tôi rất thường gặp nhau ở các buổi sinh hoạt xã hội, hay từ thiện. Tôi rất kính trọng hình ảnh và công tác của chị ấy, nhất là trong cách làm việc. Con người chị luôn luôn toát ra một phong cách nhẹ nhàng và phúc hậu. Trái lại, tâm khảm chị lại là một người đàn bà can đảm, vững vàng. Đó cũng là một lý do trong những lý do, khi chị nằm xuống, ai cũng thương tiếc và muốn đến tiễn chị lần cuối. Riêng anh con trai cả của chị là Huy với con trai cả của tôi là Hùng có một thời, hai em đã làm việc với nhau. Hôm nay tôi đến chia buồn với gia đình chị và để tiễn chân chị đi. Chúc chị đi thanh thản và cảm ơn chị.

Bên Hướng Đạo có rất đông các Trưởng đến đưa tiễn, tôi được chú Nguyễn Xuân Huề vui vẻ chia sẻ. "Xin lỗi chú, cô Hạnh Nhơn có mối liên hệ gì với gia đình Hướng Đạo không chú?". "Từ khi mới bắt đầu thành lập làng Hướng Đạo, chị Hạnh Nhơn là cố vấn của chúng tôi. Tên Hạc Bác Ái do Hướng Đạo đặt cho chị. Chị vẫn sinh hoạt trong làng Hướng Đạo và bên này cũng đến giúp đỡ chị trong các buổi đại nhạc hội "Cám Ơn Anh". Chúng tôi làm an ninh gác cửa. Riêng tôi có sinh hoạt cùng chị Hạnh Nhơn và gia đình chị được 60 năm rồi. Chị là một người sống cho gia đình, cho con cái, cho mọi người, mà không bao giờ than phiền, rất là hay, lúc nào cũng cười. Tính chị thanh tịnh và có sức chịu đựng ghê gớm."

Tôi thêm "Chú có nghe vụ nên hay không nên phủ cờ Việt Nam Cộng hòa không? Theo chú, thì có nên phủ cờ hay không?" "Tôi là một quân nhân trong Không Quân. Tôi không đồng ý việc phủ cờ. Phải nên tôn trọng di chúc của chị, không thể nói các em và người thân, không phủ cờ cho chị là bất hiếu. Ý của người quá cố phải tuân theo, chị đã nói, cờ chỉ dành cho những quân nhân chết ngoài mặt trận mà thôi."

Tôi có hỏi nhà báo Huy Phương cảm tưởng về cái chết bà Hạnh Nhơn, ông nói:

- Chị Hạnh Nhơn chết là một mất mát rất lớn với cả trong và ngoài nước. Không có ai thay thế chị được. Tuy nhiên, nghĩa vụ lớn lao chúng ta cần gánh vác là nghĩa vụ của người ra đi với người ở lại, đó là nghĩa vụ đối với người tàn tật. Tất cả chúng ta phải cố gắng đoàn kết để có sức mạnh, để tiếp tục con đường của chị đã đi.

Tôi hỏi thêm, "Vậy chương trình thương phế binh do cô Hạnh Nhơn để lại, ai sẽ phụ trách?". Ông đáp "Hội này là một hội thiện nguyện, trong tương lai, sẽ có Board of Director ngồi lại với nhau để họp bàn, giải quyết"

Tôi gặp thi sĩ Cao Mỵ Nhân, là một thiếu tá trưởng phòng xã hội Tư Lệnh Quân đoàn 1, và hỏi bà về mối giao tình của bà với Trung Tá Hạnh Nhơn, bà trả lời như sau:

- Khi ấy nhiệm vụ của tôi là công tác xã hội, nên lãnh thổ chạy từ Bến Hải đến Sa Huỳnh. Tôi thường gặp chị Hạnh Nhơn và rất thân thiết. Khi mới ra trường tôi chỉ là Chuẩn úy thôi. Chị ấy đã là Trung uý ở Huế, còn tôi là tập sự. Sau tôi lên trưởng phòng Xã Hội cho đến năm 1975. Nói đến sự ra đi của chị. Tôi không nghĩ chị bị đau và mất nhanh như vậy. Cách đó 1, 2 tháng, mọi việc như bình thường. Hôm ra mắt sách tập thơ của tôi chị có đi dự.

Khi được hỏi về hoạt động và trách nhiệm của một người nữ quân nhân trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thời đó, bà cho biết thêm.

- Nói tổng quát từ năm 1952, có bà Trung Tướng Hinh là một người Pháp, lấy ông Trung Tướng Hinh, thì chị Hạnh Nhơn đã có mặt rồi. Khi tổng số Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nâng lên một triệu quân thì Nữ Quân Nhân được nâng lên 6000 người gồm có sĩ quan các cấp. Cấp binh sĩ thì làm các nhiệm vụ như lái xe. Hạ sĩ quan thì làm việc xã hội như thăm viếng tiền đồn, thương bệnh binh, gia đình tử sĩ. Bên Quân Y, có y tá. Bên Tham Mưu, Nhảy Dù, Quân Nhu, có các người đánh máy, tốc ký để thay cho bên Nam Quân Nhân phải ra tiền tuyến. Trong khi đó, Nữ Quân Nhân làm việc hậu cần. Cô hỏi về lương bổng, bên nữ quân nhân có tương đương với bên Nam quân nhân không ư? Lương bổng và cấp bậc, tất cả đều bằng nhau chỉ khác là có những phụ cấp theo chức vụ, theo quy chế riêng.

Một câu trả lời gây nhiều ấn tượng nhất cho tôi là của chị Kim Cúc. "Nếu so sánh, đối với tôi, bà Hạnh Nhơn ví như một vị Bồ Tát sống, một thầy tu, một thần tượng của tôi. Mỗi khi xuống tinh thần mà làm cái gì không đúng, tôi nhớ đến bà và làm lại. Bà như một tấm gương cho tôi noi theo."

Thanh Thư thực hiện

22/04/2019(Xem: 30)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 90)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 102)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 723)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 621)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 312)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 428)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 688)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 972)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1931)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1013)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 807)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 448)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 446)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
20/04/2019(Xem: 1342)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.