Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Vượt Qua New York Thành Nơi Sắc Tộc Đa Dạng Nhất

15/05/201700:00:00(Xem: 3916)
HOUSTON, Texas – Thành phố Houston đã trở thành nơi đa dạng nhất Hoa Kỳ… Texas, hãy chịu đựng như thế nhé.

Đội bóng tròn của trường trung học Margaret Long Wisdom High School có cầu thủ học trò từ Trung Mỹ, từ Mexico, từ Châu Phi và từ các nơi giữa các địa danh vừa nêu. Đội bóng này nói đủ ngôn ngữ: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Kinyarwanda, tiếng Swahili và dĩ nhiên, nói tiếng Anh.

Nhưng ngôn ngữ chung của đội bóng vị thành niên này là túc cầu, là bóng tròn – ngôn ngữ phổ quát.

Trường trung học này ở phía tây nam Houston, nơi di dân tới tăng vọt, và đã trở thành nơi đa dạng di dân nhất Hoa Kỳ, vượt qua New York từ năm 2010.

Michael Negussie, cậu học trò lớp 12 ở trung học Wisdom High School tới từ Ethiopia, nói rằng ai cũng kinh ngac khi thấy thị trấn phía nam Hoa Kỳ này, nơi nhiều người xem là kỳ thị chủng tộc và thành kiến với di dân vậy mà có đủ sắc dân.

Houston hiện thời có Thị trưởng da đen, thuộc Đảng Dân Chủ và dĩ nhiên ủng hộ di dân – do vậy, cũng là nơi chiến trường ở Texas vì chính sách “thành phố bao dung di dân” và luật “không hỏi”… Nghĩa là, cấm cảnh sát hỏi về giấy tờ di trú của người chưa bị bắt.

Do vậy mới xích mích với Thống Đốc Texas là Greg Abbott, người mới hôm Chủ Nhật trước đã ký một dự luật để sẽ phạt “các thành phố bao dung”…

Theo luật Abbott mới ký, kể từ ngày 1 tháng 9/2017, cảnh sát sẽ được phép chận xe bất kỳ ai trong khi đi tuần và có quyền hỏi giấy tờ di trú. Chính quyền địa phương nào ngăn cản thi hành luật di trú sẽ bị phạt tới 25,000 USD/ngày.

Texas hiện có khoảng 1.5 triệu dI dân bất hợp pháp, và có đường biên giới với Mexico dài nhất Hoa Kỳ.

Thống đốc đã phạt Austin, nơi bao dung di dân, chận 1.5 tiệu đôla tiền tài trợ lấy cớ Austin có chính sách dung dưỡng di dân lậu.

Tại Houston, Thị trưởng Sylvester Turner đã phản đối chuyện Thống đốc ra lệnhc ho cảnh sát Houston đóng vai bố ráp di dân lậu, và nói rằng Houston đã làm theo Hiến Pháp, theo luật định của Tòa Tối Cao Liên Bang.

Houston đón nhiều di dân Việt Nam từ 1970s, rồi kinh tế suy sụp vì khủng hoảng dầu năm 1982, rồi dân Latino tràn vào Houston vì giá nhà rẻ, việc làm nhiều… Dân da trắng từ từ dọn nơi khác.

Năm 1970, khoảng 62% dân số Houston là da trắng. Năm 2010, da trắng còn 25.6%.

Cùng thời kỳ đó, dân số Latino tăng từ 10.6% tới 44%.

Toàn quận Harris County, nơi đó Houston là thủ phủ, 51% cư dân dưới 20 tuổi là Latino, và 19% là Mỹ gốc Phi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.