Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Đòi Cựu Tướng Flynn Ra Điều Trần Hồ Sơ Nga; DB Ở Thượng-Hạ Viện Đòi Lập Công Tố Độc Lập Điều Tra Hồ Sơ Nga

12/05/201700:00:00(Xem: 3728)
WASHINGTON - Trong lúc đa số dân cử thuộc đảng DC yêu cầu giao việc điều tra “hồ sơ Nga” cho 1 công tố viên đặc biệt, các giới chuyển sự chú ý qua cuộc điều tra của ủy ban tình báo Thượng Viện.

Hôm Thứ Tư, truyền thông trong nước đưa tin: trước ngày bị TT Trump cách chức, giám đốc FBI James Comey yêu cầu Bộ tư pháp cung cấp thêm nhân vật lực cho cuộc điều tra các hành động của Nga gây ảnh hưởng chu kỳ bầu cử 2016. Nhưng, Bộ tư pháp phủ nhận tin này – giờ đây, cuộc điều tra tiếp tục với phó giám đốc Andrew McCabe, đuợc bổ nhiệm hồi Tháng 2-2016 và nay là quyền giám đốc cho tới khi TT Trump chọn người thay thế ông Comey.

Viên chức phụ trách tại Bộ tư pháp nay là thứ trưởng Rod Rosenstein, vì bộ trưởng Jeff Sessions quyết định đứng bên lề. Thứ trưởng Rosenstein và bộ trưởng Sessions cùng khuyến cáo TT Trump bãi nhiệm giám đốc Comey với lý do: uy tín của FBI bị tổn hại trong cuộc điều tra về cách xử dụng e-mail bằng máy chủ riêng của bà Hillary Clinton khi làm ngoại trưởng.

Tại Bạch Ốc, phó tham vụ báo chí Sarah Huckabee Sanders loan báo chiều Thứ Tư: vô số nhân viên FBI mất niềm tin với ông Comey – bà này xác quyết với nhà báo: không cần công tố viên đặc biệt.

Cùng ngày Thứ Tư, thủ lãnh DC Thượng Viện Chuck Schumer tuyên bố “Nếu có tình huống đòi hỏi công tố viên đặc biệt làm việc thì đúng là lúc này”. Ông nhấn mạnh “Nếu thứ trưởng Rosenstein tin (cũng như tôi) rằng công dân phải có thể tin cậy vào sự khách quan của cuộc điều tra, cần bổ nhiệm 1 công tố viên độc lập để làm việc này, ngoài tầm tay của chính quyền này”.


Ngoài ra, thủ lãnh DC Hạ Viện Nancy Pelosi cảnh báo: sẽ buộc biểu quyết chấp thuận 1 đề luật về công tố viên đặc biệt - thư ngỏ của bà cho hay: sẽ lập 1 kiến nghị khai trừ nếu chủ tịch Paul Ryan không triệu tập Hạ Viện họp khoáng đại khi trở lại công việc vào tuần tới. Bà nhấn mạnh “Pháo bông tại Bộ tư pháp đòi hỏi chúng ta đưa cuộc điều tra này ra khỏi giới lãnh đạo Bộ tư pháp”.

Trong khi đó, các thủ lãnh lập pháp của đảng CH ra sức bảo vệ TT Trump giữa lúc ủy ban tình báo Thượng Viện ban hành “trát”, đòi cựu Tướng cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn cung cấp thông tin liên quan với âm mưu quấy rối bầu cử của Nga – luật sư của ông Flynn từ chối bình luận.

Ông Flynn bị ép từ chức sau khi bị khám phá không khai thật với PTT Mike Pence về các liên lạc với ĐS Nga.

Các thủ lãnh tại Thượng Viện liên bang quyết định tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra về “hồ sơ Nga.”

Reuters đưa tin: sau buổi họp với thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein, chủ tịch ủy ban tình báo là nghị sĩ CH Richard Burr và thành viên của phe DC tại ủy ban là nghị sĩ Mark Warner cùng loan báo: tiếp tục cuộc điều tra tìm hiểu âm mưu gây ảnh hưởng bầu cử của viên chức Nga, dù tình hình biến động sau khi giám đốc FBI James Comey bị cách chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.