Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Dương Bá Trạc

12/05/201700:01:00(Xem: 4539)
DƯƠNG BÁ TRẠC
(1884 - 1944)
 
     Dương Bá Trạc, hiệu Tuyết Huy, quê huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông là anh ruột Dương Quảng Hàm. Năm 1900, với tư chất thông minh mới 16 tuổi đã đỗ Cử nhân.
 
    Năm 1904, ông cùng Phan Chu Trinh vào chiến khu Yên Thế để bàn việc cứu nước với Đề Thám. Ông cũng là người tài trợ cho phong trào Đông Du. Năm 1906, ông cùng Lương Văn Can, Nguyễn Quyền... lập trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Cuối năm 1907, trường Đông Kinh Nghĩa Thục bị Pháp buộc đóng cửa, vì nghi ngờ tuyên truyền chống Pháp. Rồi xảy ra vụ “Hà thành đầu độc”, và sôi động hơn hết là hàng vạn người “đòi giảm thuế ở Quảng Nam”, đã gây cho thực dân Pháp lo ngại nên Pháp đàn áp những người đấu tranh.
 
     Năm 1908, ông bị Pháp bắt đày Côn Đảo. Đến ngày 16-1-1917, ông được toàn quyền Albert Sarraut ký lệnh thả. 
     Ông về Hà Nội, bắt đầu cộng tác với các tờ báo Nam Phong tạp chí, Trung Bắc tân văn... Năm 1932, ông làm chủ bút tờ Văn học tạp chí. Năm 1935, ông cùng Nguyễn Năng Quốc, Nguyễn Quang Oánh... sáng lập Hội Phật giáo Bắc Kỳ và ra tờ Đuốc Huệ. Năm 1936, ông làm chủ bút tờ Đông Tây báo.
 
     Năm 1939, Kỳ Ngoại Hầu Cường Để nhờ ông tổ chức nhân sự ở Bắc Kỳ chuẩn bị lật đổ Pháp. Năm 1940, quân Nhật tiến vào Đông Dương. Ngày 29-10-1943, ông cùng Trần Trọng Kim vào Sài Gòn, rồi sang Singapore, tại đây hai ông luôn tích cực tìm giải pháp hoà bình cho Việt Nam, cũng trong thời gian này ông bị bệnh ung thư phổi mất ngày 11-12-1944. Thi hài được hỏa táng và đem về nước. 
 
     Các tác phẩm, ông đã xuất bản: Việt sử luận; Chữ Nho học lấy; Tiếng gọi đàn (văn, 1925); Nét mực tình (thơ, 1937)...
Và còn nhiều câu đối, dịch Hán văn và viết ký truyện.
 
Cảm mộ: Dương Bá Trạc
  
Dương Bá Trạc, lo lắng nước nhà
Chống Tây xâm lược, phải bôn ba
Sắt son cứu nước, thương nòi giống
Đất khách qua đời, luống thiết tha?!   
 
Nguyễn Lộc Yên  


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.