Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trọng Hát Xẩm Đón Trump

23/04/201700:00:00(Xem: 4887)
Trọng Hát Xẩm Đón Trump
Như thế, Tổng Thống Donald Trump sẽ tới thăm Việt Nam. Một cách chính thức, Trump sẽ dự các hội nghị thượng đỉnh tại Đông Nam Á.

Và cũng chính thức, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hài lòng… kiểu như nói rằng, “mình có làm sao người ta mới tới”…

Vấn đề là, bóng dáng Tập Cận Bình sẽ luôn luôn phảng phất trong các hội nghị thượng đỉnh này.

Báo Washington Times cho biết Trump sẽ tham dự 3 hội nghị thượng đỉnh ở Châu Á vào tháng 11/2017. Đó là lời thông báo của Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Năm, khi tới thăm bản doanh khối ASEAN tại Jakarta, Indonesia.

PTT Pence nói rằng TT Trump sẽ dự thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN và thượng đỉnh Đông Á tại Philippines, và rồi sẽ dự thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Economic Cooperation) tại Việt Nam.

Nghĩa là, Trump không chơi kiểu đóng cửa “Nước Mỹ Trước Nhất”… mà vẫn giao du vì hòa bình thế giới.

PTT Pence nói rất minh bạch rằng tình thân giữa Mỹ với ASEAN có lợi cả cho Mỹ và ASEAN, về ngoại giao, về kinh tế và về an ninh quốc gia.

PTT Pence cũng biểu diễn một màn cởi giày, vào thăm đền thờ Hồi giáo lớn nhất Indonesia, nơi cũng là quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới. Pence thăm đền này cùng với vợ là bà Karen và các con gái, Audrey và Charlotte. Các vị phụ nữ này cũng cởi giày, và cũng mang mạng che mặt theo nghi lễ Hồi giáo khi thăm đền thờ này.

Tuyệt vời: khối ASEAN thở phào, hy vọng có một chỗ dựa đối với áp lực Trung quốc.

Như thế, cũng có nhiều dự đoán rằng Mỹ sẽ không tấn công Bắc Hàn. Bởi vì, nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, chiến tranh có thể kéo dây chuyền nhiều nước, kể cả Trung Quốc và kể cả Nga, sẽ khó lên lịch bàn thảo gì được.

Nhưng các quan chức Hà Nội sẽ thủ thỉ thù thì gì với Trump?

Dĩ nhiên, CSVN sẽ không hát hồ quảng, vì đây là nhạc Tàu và hát thế thì lộ quá. Có thể, sẽ rất biểu tượng, sẽ có màn hợp ca ba người – Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc – cùng hát xẩm để đón mừng Trump và cả Tập Cận Bình trong tháng 11/2017.

Tại sao hát xẩm? Tại vì hát xẩm thường là nghệ sĩ mù… chuyên đi tẩm quất, đấm lưng, xoa bóp huyệt đạo cho khách.

Theo giải thích từ Wikipedia, xẩm là một loại hình dân ca của miền Bắc Việt Nam, phổ biến ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ. "Xẩm" cũng còn được dùng để gọi những người hát xẩm - thường là người khiếm thị đi hát rong kiếm sống và do đó hát xẩm còn có thể coi là một nghề… Xẩm được xem là một hình thức mưu sinh của nhưng người dân nghèo khổ đặc biệt là người khiếm thị. Xẩm đa số được biểu diễn ở chợ,đường phố,nơi đông người qua lại chứ rất ít được biểu diễn ở những sân khấu lớn nên rất ít người biết đến loại nhạc truyền thống này..

Tuyệt vời… hát xẩm là màn văn nghệ hay nhất khi CSVN đón Trump và Tập. Rằng chúng tôi không biết ý định của quý đàn anh, nhưng chúng tôi sẵn sàng xoa bóp lưng, bấm huyệt tay chân cho quý đàn anh “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”…

Tuy nhiên, vẫn có thể trật chìa… Vì nhật báo Nam Hàn Chosun Ilbo hôm 21/4/2017 ghi lời quyền Tổng Thống Nam Hàn Hwang Kyo-ahn chỉ thị quân đội Nam Hàn chuẩn bị tác chiến vì dự kiến Bắc Hàn sẽ khiêu khích vào ngày 25/4/2017 – dự kiến Bắc Hàn sẽ bắn thử vũ khí nguyên tử, trong khi mẫu hạm tác chiến Hoa Kỳ, dẫn đầu là hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đang tới gần vùng biển Bắc Hàn.

Nhật Bản cũng báo động quân sự. Nhưng nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, cần tham khảo với Nhật trước, nếu khởi động từ căn cứ nào trên lãnh thổ Nhật.

Bản tin NHK ghi lời Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio nói Mỹ cần tham vấn Tokyo trước khi có hành động quân sự đối với Bắc Hàn từ bất cứ căn cứ nào trên đất Nhật Bản.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Kishida Fumio phát biểu như trên trong cuộc họp của một ủy ban Thượng viện về các vấn đề ngoại giao và phòng vệ.

Trả lời câu hỏi chính phủ sẽ ứng phó thế nào trước khả năng Mỹ hành động quân sự đối với Bắc Hàn, ông Kishida nói rằng Mỹ cần phải tham vấn với Tokyo trước khi sử dụng một cơ sở hoặc một khu vực ở Nhật Bản làm căn cứ để tiến hành các hoạt động tác chiến.

Ông nói ông hiểu rằng đây là nghĩa vụ được quy định trong hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Ông Kishida lấy ví dụ về hành động quân sự có thể là ném bom bằng máy bay, thả quân nhảy dù xuống vùng chiến sự, và đổ bộ tác chiến của lực lượng bộ binh. Ông nói việc tổ chức tham vấn sẽ được quyết định tùy theo từng trường hợp.

Ông nói thêm rằng cho đến nay Mỹ chưa đề nghị Nhật Bản đồng ý cho Mỹ sử dụng một căn cứ để tiến hành bất cứ hoạt động tác chiến nào.

Không khí căng thẳng rồi… Vì NHK cho biết Thủ tướng Abe Shinzo nói ông đã yêu cầu Mỹ giúp sơ tán công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Bắc Hàn trong tình huống khẩn cấp.

Hôm Thứ Năm, ông Abe phát biểu như trên trong cuộc họp của chính phủ và giới chức liên minh cầm quyền về vấn đề công dân bị bắt cóc.

Ông Abe cho biết ông đã nói với Tổng thống Trump rằng đây là vấn đề quan trọng nhất đối với chính phủ của ông.

Trong một diễn biến liên quan, một nhóm các nghị sỹ quốc hội thuộc nhiều đảng khác nhau đang nỗ lực giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc đã trình một loạt các đề xuất lên Thủ tướng Abe. Họ kêu gọi tăng cường trừng phạt đối với Bắc Hàn bằng cách mở rộng danh sách người Bắc Hàn không được tái nhập cảnh vào Nhật Bản, và danh sách tài sản của Bắc Hàn bị đóng băng ở Nhật Bản.

Nhóm cũng kêu gọi chính phủ làm hết sức để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công dân Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên, kể cả người bị bắt cóc, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Các điệp viên Bắc Hàn đã bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Đến nay, Bắc Hàn đã cho phép 5 người trở về Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cho biết số phận của ít nhất 12 người bị bắt cóc vẫn chưa rõ.

Cũng nên nhắc chuyện này để Hà Nội cảnh giác: có thể Trump đã bị Tập Cận Bình nhồi sọ rằng Việt Nam trong quá khứ là một tỉnh của Trung Quốc.

Bởi vì, Tổng thống Trump cũng từng lỡ lời khi nói bán đảo Nam Hàn từng là một phần của Trung Quốc, theo tin KBS.

Trang tin mạng Quartz của Mỹ hôm 18/4 (theo giờ địa phương) đưa tin Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình khi lỡ miệng nói rằng "bán đảo Nam Hàn từng là một phần của Trung Quốc".

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bài phỏng vấn với tờ Tạp chí Wall Street Journal của Mỹ vào hôm 12/4 vừa qua tại Bạch Ốc, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung đã diễn ra trong hai ngày 6/4 và 7/4 trước đó.

Khi đó, ông Trump đã trình bày về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung, tuyên bố sẽ không chỉ định Trung Quốc là quốc gia thao túng tỷ giá hối đoái. Ông Trump cho biết ông đã đảm bảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Washington có thể nhượng bộ trong đàm phán thương mại song phương nếu Bắc Kinh hợp tác tích cực trong giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng. Sau đó, ông Trump đã nghe ông Tập Cận Bình giới thiệu về lịch sử Trung Quốc và bán đảo Đại Hàn trong vòng 10 phút.

Phát ngôn gây sốc nói trên không được tờ Wall Street Journal đăng tải khi đó. Tuy nhiên, toàn văn nội dung phỏng vấn được công bố sau đó cho thấy sau khi nghe ông Tập Cận Bình nói về lịch sử Trung Quốc và bán đảo Đại Hàn, Tổng thống Mỹ đã phát biểu rằng bán đảo Đại Hàn trên thực tế đã từng là một phần lãnh thổ của Trung Quốc trước khi trải qua hàng nghìn năm lịch sử và rất nhiều cuộc chiến tranh.

KBS cho biết vẫn chưa thể xác minh đây là nội dung mà ông Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ, hay do ông Trump đã hiểu lầm trong quá trình nghe ông Tập Cận Bình giải thích về lịch sử trong vòng 10 phút, hoặc do lỗi của người phiên dịch.

Về phần mình, Seoul cho rằng nội dung đưa tin nói trên không đáng để Chính phủ Nam Hàn phải cân nhắc. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nam Hàn hôm 19/4 tuyên bố cả thế giới đều biết rõ về lịch sử quan hệ Hàn-Trung, và một sự thật không ai có thể phủ nhận rằng bán đảo Nam Hàn chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc.

Có lẽ, TT Trump khi thăm VN sẽ không làm khó như hồi TT Obama thăm VN.

Obama đã đòi gặp các đại diện xã hội dân sự, đã đòi nói chuyện với sinh viên VN, đã mời ca/nhạc sĩ Suboi hát một đoạn nhạc rap, đã tới thăm ngôi chùa cổ ở Sài Gòn…

Tuy nhiên, có thể Trump sẽ làm khó kiểu khác…

Trump có thể chất vấn VN rằng tại sao cá da trơn vào Hoa Kỳ giá rẻ hơn cá Mỹ nuôi, rằng tại sao thép VN giá nào cũng bán vào Mỹ được…

Và có thể rằng Trump sẽ mê nhạc xẩm của dàn tam ca Quang-Trọng-Phúc… gấp nhiều lần so với Obama ưa nghe nhạc rap của ca sĩ Suboi.

17/10/2019(Xem: 635)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 517)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 142)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 296)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 189)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 171)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 304)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 248)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 186)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 229)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 278)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
17/10/2019(Xem: 502)
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
17/10/2019(Xem: 407)
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
17/10/2019(Xem: 378)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
17/10/2019(Xem: 1002)
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.