Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trọng Hát Xẩm Đón Trump

23/04/201700:00:00(Xem: 5204)
Như thế, Tổng Thống Donald Trump sẽ tới thăm Việt Nam. Một cách chính thức, Trump sẽ dự các hội nghị thượng đỉnh tại Đông Nam Á.

Và cũng chính thức, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hài lòng… kiểu như nói rằng, “mình có làm sao người ta mới tới”…

Vấn đề là, bóng dáng Tập Cận Bình sẽ luôn luôn phảng phất trong các hội nghị thượng đỉnh này.

Báo Washington Times cho biết Trump sẽ tham dự 3 hội nghị thượng đỉnh ở Châu Á vào tháng 11/2017. Đó là lời thông báo của Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Năm, khi tới thăm bản doanh khối ASEAN tại Jakarta, Indonesia.

PTT Pence nói rằng TT Trump sẽ dự thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN và thượng đỉnh Đông Á tại Philippines, và rồi sẽ dự thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Economic Cooperation) tại Việt Nam.

Nghĩa là, Trump không chơi kiểu đóng cửa “Nước Mỹ Trước Nhất”… mà vẫn giao du vì hòa bình thế giới.

PTT Pence nói rất minh bạch rằng tình thân giữa Mỹ với ASEAN có lợi cả cho Mỹ và ASEAN, về ngoại giao, về kinh tế và về an ninh quốc gia.

PTT Pence cũng biểu diễn một màn cởi giày, vào thăm đền thờ Hồi giáo lớn nhất Indonesia, nơi cũng là quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới. Pence thăm đền này cùng với vợ là bà Karen và các con gái, Audrey và Charlotte. Các vị phụ nữ này cũng cởi giày, và cũng mang mạng che mặt theo nghi lễ Hồi giáo khi thăm đền thờ này.

Tuyệt vời: khối ASEAN thở phào, hy vọng có một chỗ dựa đối với áp lực Trung quốc.

Như thế, cũng có nhiều dự đoán rằng Mỹ sẽ không tấn công Bắc Hàn. Bởi vì, nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, chiến tranh có thể kéo dây chuyền nhiều nước, kể cả Trung Quốc và kể cả Nga, sẽ khó lên lịch bàn thảo gì được.

Nhưng các quan chức Hà Nội sẽ thủ thỉ thù thì gì với Trump?

Dĩ nhiên, CSVN sẽ không hát hồ quảng, vì đây là nhạc Tàu và hát thế thì lộ quá. Có thể, sẽ rất biểu tượng, sẽ có màn hợp ca ba người – Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc – cùng hát xẩm để đón mừng Trump và cả Tập Cận Bình trong tháng 11/2017.

Tại sao hát xẩm? Tại vì hát xẩm thường là nghệ sĩ mù… chuyên đi tẩm quất, đấm lưng, xoa bóp huyệt đạo cho khách.

Theo giải thích từ Wikipedia, xẩm là một loại hình dân ca của miền Bắc Việt Nam, phổ biến ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ. "Xẩm" cũng còn được dùng để gọi những người hát xẩm - thường là người khiếm thị đi hát rong kiếm sống và do đó hát xẩm còn có thể coi là một nghề… Xẩm được xem là một hình thức mưu sinh của nhưng người dân nghèo khổ đặc biệt là người khiếm thị. Xẩm đa số được biểu diễn ở chợ,đường phố,nơi đông người qua lại chứ rất ít được biểu diễn ở những sân khấu lớn nên rất ít người biết đến loại nhạc truyền thống này..

Tuyệt vời… hát xẩm là màn văn nghệ hay nhất khi CSVN đón Trump và Tập. Rằng chúng tôi không biết ý định của quý đàn anh, nhưng chúng tôi sẵn sàng xoa bóp lưng, bấm huyệt tay chân cho quý đàn anh “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”…

Tuy nhiên, vẫn có thể trật chìa… Vì nhật báo Nam Hàn Chosun Ilbo hôm 21/4/2017 ghi lời quyền Tổng Thống Nam Hàn Hwang Kyo-ahn chỉ thị quân đội Nam Hàn chuẩn bị tác chiến vì dự kiến Bắc Hàn sẽ khiêu khích vào ngày 25/4/2017 – dự kiến Bắc Hàn sẽ bắn thử vũ khí nguyên tử, trong khi mẫu hạm tác chiến Hoa Kỳ, dẫn đầu là hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đang tới gần vùng biển Bắc Hàn.

Nhật Bản cũng báo động quân sự. Nhưng nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn, cần tham khảo với Nhật trước, nếu khởi động từ căn cứ nào trên lãnh thổ Nhật.

Bản tin NHK ghi lời Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida Fumio nói Mỹ cần tham vấn Tokyo trước khi có hành động quân sự đối với Bắc Hàn từ bất cứ căn cứ nào trên đất Nhật Bản.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Kishida Fumio phát biểu như trên trong cuộc họp của một ủy ban Thượng viện về các vấn đề ngoại giao và phòng vệ.

Trả lời câu hỏi chính phủ sẽ ứng phó thế nào trước khả năng Mỹ hành động quân sự đối với Bắc Hàn, ông Kishida nói rằng Mỹ cần phải tham vấn với Tokyo trước khi sử dụng một cơ sở hoặc một khu vực ở Nhật Bản làm căn cứ để tiến hành các hoạt động tác chiến.

Ông nói ông hiểu rằng đây là nghĩa vụ được quy định trong hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Ông Kishida lấy ví dụ về hành động quân sự có thể là ném bom bằng máy bay, thả quân nhảy dù xuống vùng chiến sự, và đổ bộ tác chiến của lực lượng bộ binh. Ông nói việc tổ chức tham vấn sẽ được quyết định tùy theo từng trường hợp.

Ông nói thêm rằng cho đến nay Mỹ chưa đề nghị Nhật Bản đồng ý cho Mỹ sử dụng một căn cứ để tiến hành bất cứ hoạt động tác chiến nào.

Không khí căng thẳng rồi… Vì NHK cho biết Thủ tướng Abe Shinzo nói ông đã yêu cầu Mỹ giúp sơ tán công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Bắc Hàn trong tình huống khẩn cấp.

Hôm Thứ Năm, ông Abe phát biểu như trên trong cuộc họp của chính phủ và giới chức liên minh cầm quyền về vấn đề công dân bị bắt cóc.

Ông Abe cho biết ông đã nói với Tổng thống Trump rằng đây là vấn đề quan trọng nhất đối với chính phủ của ông.

Trong một diễn biến liên quan, một nhóm các nghị sỹ quốc hội thuộc nhiều đảng khác nhau đang nỗ lực giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc đã trình một loạt các đề xuất lên Thủ tướng Abe. Họ kêu gọi tăng cường trừng phạt đối với Bắc Hàn bằng cách mở rộng danh sách người Bắc Hàn không được tái nhập cảnh vào Nhật Bản, và danh sách tài sản của Bắc Hàn bị đóng băng ở Nhật Bản.

Nhóm cũng kêu gọi chính phủ làm hết sức để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công dân Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên, kể cả người bị bắt cóc, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Các điệp viên Bắc Hàn đã bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980. Đến nay, Bắc Hàn đã cho phép 5 người trở về Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cho biết số phận của ít nhất 12 người bị bắt cóc vẫn chưa rõ.

Cũng nên nhắc chuyện này để Hà Nội cảnh giác: có thể Trump đã bị Tập Cận Bình nhồi sọ rằng Việt Nam trong quá khứ là một tỉnh của Trung Quốc.

Bởi vì, Tổng thống Trump cũng từng lỡ lời khi nói bán đảo Nam Hàn từng là một phần của Trung Quốc, theo tin KBS.

Trang tin mạng Quartz của Mỹ hôm 18/4 (theo giờ địa phương) đưa tin Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình khi lỡ miệng nói rằng "bán đảo Nam Hàn từng là một phần của Trung Quốc".

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bài phỏng vấn với tờ Tạp chí Wall Street Journal của Mỹ vào hôm 12/4 vừa qua tại Bạch Ốc, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung đã diễn ra trong hai ngày 6/4 và 7/4 trước đó.

Khi đó, ông Trump đã trình bày về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung, tuyên bố sẽ không chỉ định Trung Quốc là quốc gia thao túng tỷ giá hối đoái. Ông Trump cho biết ông đã đảm bảo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Washington có thể nhượng bộ trong đàm phán thương mại song phương nếu Bắc Kinh hợp tác tích cực trong giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng. Sau đó, ông Trump đã nghe ông Tập Cận Bình giới thiệu về lịch sử Trung Quốc và bán đảo Đại Hàn trong vòng 10 phút.

Phát ngôn gây sốc nói trên không được tờ Wall Street Journal đăng tải khi đó. Tuy nhiên, toàn văn nội dung phỏng vấn được công bố sau đó cho thấy sau khi nghe ông Tập Cận Bình nói về lịch sử Trung Quốc và bán đảo Đại Hàn, Tổng thống Mỹ đã phát biểu rằng bán đảo Đại Hàn trên thực tế đã từng là một phần lãnh thổ của Trung Quốc trước khi trải qua hàng nghìn năm lịch sử và rất nhiều cuộc chiến tranh.

KBS cho biết vẫn chưa thể xác minh đây là nội dung mà ông Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ, hay do ông Trump đã hiểu lầm trong quá trình nghe ông Tập Cận Bình giải thích về lịch sử trong vòng 10 phút, hoặc do lỗi của người phiên dịch.

Về phần mình, Seoul cho rằng nội dung đưa tin nói trên không đáng để Chính phủ Nam Hàn phải cân nhắc. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nam Hàn hôm 19/4 tuyên bố cả thế giới đều biết rõ về lịch sử quan hệ Hàn-Trung, và một sự thật không ai có thể phủ nhận rằng bán đảo Nam Hàn chưa bao giờ là một phần của Trung Quốc.

Có lẽ, TT Trump khi thăm VN sẽ không làm khó như hồi TT Obama thăm VN.

Obama đã đòi gặp các đại diện xã hội dân sự, đã đòi nói chuyện với sinh viên VN, đã mời ca/nhạc sĩ Suboi hát một đoạn nhạc rap, đã tới thăm ngôi chùa cổ ở Sài Gòn…

Tuy nhiên, có thể Trump sẽ làm khó kiểu khác…

Trump có thể chất vấn VN rằng tại sao cá da trơn vào Hoa Kỳ giá rẻ hơn cá Mỹ nuôi, rằng tại sao thép VN giá nào cũng bán vào Mỹ được…

Và có thể rằng Trump sẽ mê nhạc xẩm của dàn tam ca Quang-Trọng-Phúc… gấp nhiều lần so với Obama ưa nghe nhạc rap của ca sĩ Suboi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.