Hôm nay,  

Bom 10 Tấn Của Mỹ Thả Ở Afhgan Giết 36 Taleban; Nga Nói Có “Bom Cha” Còn Mạnh Và Hiệu Quả Hơn Bom Mẹ

15/04/201700:00:00(Xem: 3140)
KABUL - Bộ quốc phòng Afghanistan loan báo: quả bom quy ước lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ nhắm đánh loạn quân trong hầm hố tại vùng đông nam đã diệt 36 đội viên Taleban ở vùng đồi núi hiểm trở của tỉnh Nangarhar – thường dân không bị thiệt hại.

Nhưng, cựu TT Hamid Karzai lên án vụ xử dụng “bom mẹ” 10 tấn là vô nhân đạo.

Hành chánh trưởng (tương đuơng Thủ Tướng) Abdullah Abdullah xác nhận vụ dội bom MOAB đã đuợc phối hợp với chính quyền bản xứ để tránh gây thiệt hại thuờng dân.

Tướng John Nicholson, là người chỉ huy lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan, họp báo cho hay: binh sĩ Hoa Kỳ có mặt trong vùng không thấy bằng chứng thường dân bị ảnh huởng.

Bộ ngoại giao Afghanistan xác nhận mục tiêu bị tấn công là hệ thống hang hầm dài 300 mét của loạn quân tại 1 làng ở thung lũng Momand, và bom 10 tấn đã phá hủy hàng loạt kho vũ khí.

Theo loan báo của phát ngôn viên Phủ TT, 1 cấp chỉ huy Taleban là Siddiq Yar thiệt mạng.

Bom MOAB dài 9 mét đã đuợc thử năm 2003 nhưng chưa bao giờ xử dụng.

Tướng Nicholson nói: bom MOAB là vũ khí đúng đã đuợc xử dụng vào thời điểm và mục tiêu thích đáng – ông nhấn mạnh: Hoa Kỳ không lơi lỏng cuộc chiến chống ISIS và al-Qaeada để Afghanitan không có an toàn khu của khủng bố.

Tỉnh trưởng Nangarhar xác nhận Taleban dùng hệ thống hang hầm tại quận Achin để hội họp, tính kế hoạch giết thường dân.


Bom MOAB được chở bằng phi cơ MC-130, thả bằng dù và đuợc hướng dẫn bằng tia laser.

Ngũ Giác Đài chưa xác nhận kết quả của vụ ném bom tại Afghanistan - nhưng TT Trump tuyên bố “Đây là 1 việc làm thành công”.

Trong khi đó, một bản tin khác cho biết về phản ứng của Nga về vụ Mỹ thả bom 10 tấn tại Afghanistan khi Nga nói rằng họ cũng có “bom cha” mạnh và hiệu quả hơn “bom mẹ” của Mỹ. Bản tin viết như sau.

MOSCOW - Bom quy ước lớn nhất của Hoa Kỳ gọi bằng tên “bom mẹ - hay MOAB” đánh hệ thống hang hầm của Taleban tại Afghanistan đuợc mô tả là bom phi nguyên tử mạnh nhât xử dụng trên chiến trường – nhưng, Nga có bom nhiệt luợng mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Bom “thermobaric bomb of increased power” cũng đuợc biêt với tên “Bom Cha - FOAB” cân nặng 22 tấn, đã đuợc thử năm 2007. Bom nổ giữa không trung, đốt oxygen làm mở rộng sức công phá, đánh sập mọi kiến trúc. Bom FOAB để lại địa điểm nổ thử cảnh quan như bề mặt Nguyệt Cầu, theo tường thuật của truyền thông Nga.

Vào thời gian ấy, tổng tham mưu phó quân đội Nga nói “sức mạnh của bom này có thể so sánh với bom nguyên tử và điểm khác là không gây ô nhiễm môi trường”.

Bộ quốc phòng Nga tuyên bố “FOAB sẽ thay thế bom nguyên tử cỡ nhỏ, không mâu thuẫn với các thỏa uớc tài binh, cũng không là khởi đầu 1 cuộc chạy đua vũ trang”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.