Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

45,000 Dân Chết/Năm: Không Bảo Hiểm Y Tế; ObamaCare: Giúp 11 Triệu Người Không Phải Cao Niên, 20 Triệu Dân Có Bảo Hiểm Y Tế

11/03/201700:00:00(Xem: 2958)
WASHINGTON - Tuần báo lâu đời đăng bài với tựa đề có nghĩa “Cứu Luật ACA thực sự là đấu tranh giai cấp” – ACA là ObamaCare mà ứng viên TT của đảng CH hưá loại bỏ, với mô tả là luật bảo hiểm y tế tệ hại, sẽ bùng nổ và sụp đổ.

Mục tiêu của ACA là bắt đầu xoa dịu phân cách giai cấp, là điều mà đảng CH, cùng phe với TT Trump, muốn tiêu trừ, theo nhận xét của ký giả Angela Bonavoglia trong chuyên mục chính trị của The Nation.

Nhưng, các nhà lập pháp CH muốn đưa 2 điểm quan trọng của ACA vào luật thay thế, (1) là cha mẹ đuợc giữ bảo hiểm của con tới 26 tuổi, và (2) là người có bệnh sẵn có thể mua bảo hiểm.

Công chúng hiếm khi nghe nói tới cai trò của ACA như là công cụ của công bằng xã hội.

Trước khi ACA đuợc ban hành, đa số người trưởng thành lợi tức thấp đuợc cung cấp phúc lợi Medicaid vì các điều kiện hạn chế tại nhiều tiểu bang.

Kỳ thị trắng trợn trước kia là loại trừ hoàn toàn các thành phần không là cao niên, không thương tật hay không có trẻ em lệ thuộc. Đau yếu đến thế nào, khủng hoảng đến đâu cũng mặc. Đau cứ đau, chết cứ chết. Từ 20,000 đến 45,000 người chết hàng năm vì không có bảo hiểm y tế. ACA (hay Obamcare) làm thay đổi thực trạng đó. Sự mở rộng Medicaid của ACA giúp 11 triệu người không là cao niên với lợi tức dưới mức nghèo khó liên bang (là 16,394 MK/năm) trở thành đối tượng phục vụ - họ phải trả lệ phí cực thấp hay miễn.

ACA cũng mở cửa đón số người lợi tức không thấp đến mức đuợc cấp Medicaid nhưng không đủ sức tự mua bảo hiểm, cho phép người có lợi tức cao gấp 4 lần mức nghèo đói mua bảo hiểm sức khoẻ qua thị trường trao đổi với sự hỗ trợ của giảm thuế, chừng nào không thể tiếp cận bảo hiểm thông qua chủ doanh nghiệp.

Với ACA, thêm 20 triệu dân có bảo hiểm y tế, đưa tỉ lệ dân không bảo hiểm xuống ở mức 9%. Đó là thành quả rất lớn - nhưng, đảng CH không bỏ 1 phiếu tán đồng.

ACA là bằng chứng về sự thay đổi não trạng xoay quang vai trò của chính quyền trong lãnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Nhà báo của The Nation viện dẫn kết quả khảo sát Tháng 1 của Pew Center, khi cử tri đuợc hỏi về trách nhiệm của chính quyền liên bang để bảo đảm mọi người dân đuợc bảo hiểm sức khoẻ, cho thấy 60% trả lời Yes, cao nhất gần 1 thập niên. Pew cũng ghi nhận: 52% người CH với lợi tưc dưới 30,000 đồng ý, với thành phần lợi tức dưới 75,000 là 33% và chỉ 18% trả lời Yes trong thành phần có lợi tức trên 75,000. Trong năm 2016, các tỉ lệ tương ứng đều thấp hơn, lần luợt là 31%, 14% và 16%. Trong khảo sát gần đây nhất của Pew, tỉ lệ hậu thuẫn ACA đạt 54% - Kaiser ghi 48%, cũng là cao.

Bài báo của The Nation báo động: hiện vẫn còn 28.5 triệu dân không có bảo hiểm sức khoẻ trong khi 2 Viện QH và Bạch Ốc do đảng CH kiểm soát ngưng tài trợ chương trình mở rộng Medicaid từ 2020.

Trong 1 phiên họp kín hồi Tháng 1, dân biểu CH Tom McClintock của California tuyên bố “Chúng ta sẽ bị phê phán trong đợt tuyển cử giữa kỳ năm 2018”, theo tường thuật của Washington Post.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.