Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạn Hán, Nghèo Buộc Người Guatemala Vượt Biên Vào Mỹ

20/02/201700:00:00(Xem: 1696)
JUMAYTEPEQUE, GUATEMALA – Dario “J. R.” Henriquez bắt đầu nghĩ việc đi về phương bắc trên con đường mòn di dân dài, khó khăn tới Hoa Kỳ khi cà phê bắt đầu khô héo trên vườn nho. Hạn hán và nấm độc gọi là roya đang tàn phá vùng bình nguyên ở đây, nơi mà J.R. làm việc mỗi ngày.

Người quản trị nông trại nơi mà J.R. đang làm việc thông báo rằng ông sẽ cắt giảm công nhân một ngày trong năm 2015. Còn ít việc để làm tại nông trại suy giảm này. J.R. vẫn còn giữ được việc làm nhưng nhiều người bạn của ông, gồm người em trai của ông, đã mất việc. Ngay cả J.R. cũng đã không thường gọi đi làm. Mùa màn yếu kém có nghĩa là việc làm ít đi, và ít tiền. Ở đây đã từng có rất nhiều việc để làm trong vụ mùa, vì vậy những chàng trai trẻ một khi bị thất nghiệp thì lài tìm việc làm ở các nông trại khác. Nhưng giờ đây tất cả chỉ còn là những cây khô và mùa màn thưa thớt.

Khắp hành lang khô hạn, các cộng đồng tùy thuộc vào sự tồn tại của việc làm nông để sống còn. Vì hạn hán và mùa mưa thất thường của nhiều năm qua, khu vực này đã trải qua những vụ mất mùa từ 50 tới 90%. Theo Liên Hiệp Quốc, tính tới tháng 6 năm 2016, có khoảng 3.5 triệu người – 1/3 dân số của khu vực khô hạn – yêu cầu trợ giúp nhân đạo.

Cũng do hạn hán, từ năm 2010 tới 2014, cà phê bị bệnh là mất khoảng 500 triệu đô la thiệt hại khắp vụ mùa cà phê của Trung Mỹ. Bởi vì nhiệt độ gia tăng, bệnh cà phê gia tăng nhiều hơn; nếu không có thuốc cứu chữa hữu hiệu, thì nó sẽ giết chết mùa màn.

Trong vài năm vừa qua, số di dân lậu đến biên giới phía nam của Mỹ từ Trung Mỹ đã gia tăng cao. Đó là hiện tượng liên kết với cơn xoáy phức tạp của nghèo đói cố hữu, bạo động băng đảng, chia lìa gia đình và mất cơ hội trong khắp khu vực. Từ tháng 10 năm 2015 tới tháng 9 năm 2016, theo Sở Thuế Quan và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ, gần 75,000 di dân người Guatemala đã bị bắt tại biên giới phía nam, so với 17,000 trong năm 2010.

Ý kiến bạn đọc
20/02/201720:34:59
Khách
Quá đúng. Canada đất nhiều dân thưa .
20/02/201713:23:02
Khách
Canada đang open border, warm welcome refugees, họ nên qua đó
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.