Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớp Trẻ Đang Tiếp Nối

03/02/201700:00:00(Xem: 4023)

California là tiểu bang người Việt định cư đông nhứt nước Mỹ. Orange County và San Jose là hai địa danh có hai cộng đồng lớn nhứt Cali, lớn nhứt nước Mỹ. Tết năm 2017, năm thứ 41 của người Việt trên đất Mỹ, là cái Tết hai cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Cali vui niềm vui “Con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần” trong sự nghiệp giương cao quốc kỳ VN và đem lịch sử, danh nhân VN vào thành phố nước Mỹ.

Tại Orange County, dân cử hậu duệ của quân dân cán chính VN Cộng hoà, Thị Trưởng Tạ đức Trí, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Nữ Nghị viên Kimberly Hồ khéo léo vận động Hội Đồng Thành phố Westminster biểu quyết với đa số tuyệt đối thông qua ba nghị quyết. Một là treo quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ của người Việt Quốc Gia và cờ Hoa Kỳ vĩnh viễn trên các cột điện giữa đường Bolsa từ Magnolia đến đường Ward. Hai là gắn bản “Đại Lộ Trần Hưng Đạo” trên đường Bolsa là con đường huyết mạch của Little Saigon, người Việt hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của Việt Nam hải ngoại. Ba là biểu quyết cho Chùa Điều Ngự tổ chức đón giao thừa Tết đúng thời điểm giao hoà hai năm cũ và mới, cả chục ngàn người dự.

Còn tại TP San Jose Hội Đồng Thành Phố San Jose thông qua nghị quyết các cơ quan của thành phố treo cờ VNCH và tái khẳng định việc công nhận quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa là “Lá Cờ Di Sản và Tự Do của Việt Nam.” Tác giả nghị quyết này là Nghị viên Luật sư Tâm Nguyễn, vốn là một người Việt tỵ nạn Cộng Sản đến Mỹ lúc 19 tuổi. Trước cuộc bỏ phiếu, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn cũng gởi thư cho Thị Trưởng Liccardo, cho biết bà “ủng hộ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và hoàn toàn phản đối cờ CSVN, và yêu cầu hội đồng thành phố thông qua nghị quyết để thể hiện sự đồng lòng với cộng đồng Việt Nam, đồng thời cho thấy sự sẵn sàng bảo vệ các giá trị tự do và dân chủ.” Nghị Viên Kimberly Hồ, từ Little Saigon bay lên San Jose, thay mặt Hội Đồng Thành Phố Westminster phát biểu trước hội đồng thành phố San Jose cùng với cư dân vận động các vị dân cử ủng hộ nghị quyết.

Hồi năm ngoái, thành phố Westminster tại Orange County ở miền Nam California, nơi có khu Little Saigon được coi là thủ đô của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, là nơi đầu tiên thông qua nghị quyết cấm trưng bày cờ Cộng Sản tại bất cứ nơi đâu trên địa bàn thành phố chứ không riêng gì tại những nơi công cộng.

Không phải chỉ hai thời sự tạo niềm vui dân Việt này mà nhiều, rất nhiều trong những công tác đấu tranh chống CS độc tài khác, lớp trẻ đang kề vai ra gánh vác, tiếp nối sự nghiệp đấu tranh chung với thế hệ thứ nhứt của cộng đồng người Việt ở hải ngoại, khắp Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu. Dưới góc độ trách nhiệm liên đới xã hội giữa hai thế hệ trẻ già của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung đối với đất nước và đồng bào trong nước, đặc điểm nổi bật nhứt là sự dấn thân tích cực - từ tư tưởng đến hành động -- của thế hệ trẻ.

Điều đó chứng minh những lời khuyên của mấy chánh trị gia Mỹ tung ra khi Mỹ bang giao với CSVN, rằng “để quá khứ ra phía sau, hướng về tương lai phía trước” và cáo buộc những người lớn tuổi chống Cộng là phản tâm lý, trái sử quan; những lời khuyên ấy là giả đạo đức, là vì tư lợi. Đó là một phần do CS tuyên truyền đen và xám. Phần khác là do những người ham làm tiền dính mồ hôi, nước mắt của người dân Việt, đi với CS bằng đầu gối, theo kiểu xin cho - cố tạo ra để che dấu quyền lợi riêng tư và ý đồ bất chánh của họ.


Một sự thật không thể chối cãi là, càng ngày tuổi trẻ VN hải ngọai càng ôn cố tri tân, xem như là một bổn phận của người đi sau đối với người đi trước, đối với đất nước và dân tộc gốc của mình và biến thành nhiều hành động rất tích cực, sáng tạo trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Cũng như ở Âu Châu lớp trẻ nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt chủng bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi vào và đem vào chương trình giáo dục trung tiểu học - gọi là Holocaust hay Shoah.

Ở Mỹ người Mỹ chánh trực cũng thế, Mỹ đem vào chương trình học sử của trung tiểu học để thường xuyên nhắc nhở cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Hoa Kỳ còn non trẻ, Con Đường Nước Mắt cưỡng bức dời cư người Da Đỏ thời Viễn Tây, khu tập trung cấm cố người Nhựt thời Thế Chiến 2. Để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ vì đó là môn thi ở trường lớp.

Làm như thế người Âu Châu lẫn người Mỹ -- tin chắc -- không phải do thù ghét Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ “nặng quá khứ.” Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng đừng tái diễn nữa trong hiện tại và tương lai. Do vậy cần phải giúp cho đàn hậu tiến những thông tin, những sự kiện, những sự thật đầy đủ để biết rõ một lãnh tụ độc tài bịnh hoạn như Hitler, một ý thức hệ phi nhân như Đức Quốc xã làm cho hàng triệu lương dân chết oan uổng. Để từ đó đàn hậu tiến thấy có nhiệm vụ ngăn chận thảm cảnh trần gian, sai lầm chế độ.

Thì thế hệ trẻ Việt ở Hải ngoại, nhất là ở Mỹ cũng cần, cùng có bổn phận nhớ phụ huynh mình, gần 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa, do Ủy Ban Quân Quản của CS Hà Nội gọi trình diện “học tập cải tạo” trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ và cấm cố hàng chục năm. Nhớ lãnh tụ CSVN như Ô. Hồ Chí Minh và một đảng như Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, máu đổ thịt rơi, mồ hôi nước mắt, tù đày cho hàng triệu đồng bào Việt suốt nửa thế kỷ.

Theo cuốn “Hắc Thư về Cộng sản” của nhà sử học Pháp Stephane Courtois, tội ác giết người của Cộng sản Đệ Tam tính ra hàng trăm triệu. Và Ô. Hồ chí Minh trong thành tích diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Paul Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa. 1 triệu người Việt Miền Bắc phải di cư tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và nửa triệu làm mồi cho cá.

Cả thế giới bàng hoàng, rụng rời tay chân! Suốt cả chục năm! CS Nga, Tàu, Đông Âu, Cuba, không có nước nào làm dân phải vượt biên tỵ nạn CS đông như vậy. Theo Ô. Trần Độ một tướng lãnh CS phản tỉnh đã tố giác, CS Hà Nội đã giết hại người Việt, số chết nhiều hơn tổng số người bị hai nhà độc tài Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa cổ đại và Hitler ở Đức cận đại giết, cộng lại.

Thế mà gần đây CS Hà Nội và một số nhà chánh trị thiên tả và tài phiệt siêu quốc gia ở Mỹ, trong đó có TT Clinton, TNS Kerry lớn tiếng kêu gọi bỏ quá khứ ra phía sau và nhìn tương lai phía trước. Những người đó vì quyền lợi riêng tư, phe đảng đã tung hỏa mù, tự tư tự lợi.

Người Việt Nam kinh nghiệm lịch sử đau khổ còn hơn người Âu Châu nữa. Nên ôn cố tri tân là bổn phận của đàn hậu tiến như những người đồng trang lứa ở Âu Châu./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
04/02/201700:24:59
Khách
Hội Tết Xuân Đinh Dậu 2017 do Tổng Hội Sinh Viên Nam California tổ chức đã chính thức khai mạc, đón chào hàng ngàn đồng hương về dự, với chủ đề chính là nhớ về tổ tiên trong tinh thần dựng nước và giữ nước.

Đúng 12 giờ trưa Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng, nhằm ngày Mồng Một Tết Đinh Dậu, lễ khai mạc long trọng được tổ chức tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa. Một lá cờ VNCH lớn, được các sinh viên các trường đại học Nam California rước đi một vòng chung quanh hội chợ, trước khi tiến vào sân khấu lớn để làm lễ khai mạc.

Bài văn Chúc Quốc Tổ Việt Nam, do cô Hoàng Phi Loan đọc có đoạn: “Hôm nay là ngày 28 Tháng Giêng, tức ngày Mồng Một Tết Đinh Dậu, Việt lịch 4896. Chúng con, Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt và toàn thể đồng hương Việt Nam tị nạn Cộng Sản, cúi đầu dâng hương quốc tổ…”
……..

“Chúng con nay: Tiếp nối Quang Trung: đuổi giặc Hán, đòi Hoàng Trường Sa, Nam Quan, Bản Giốc. Noi gương Hưng Đạo: Giành giang sơn, phổ biến tiếng Việt, rạng rỡ tổ tiên. Thề đập tan độc tài Cộng đảng. Nguyện xây dựng dân chủ nhân quyền. Trên toàn thế giới, rồng tiên đàn con Việt không quên cội nguồn.”
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.