Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi phản đối sắc lệnh về tị nạn và di dân

03/02/201700:03:00(Xem: 7581)

Tôi phản đối sắc lệnh về tị nạn và di dân

 

Bùi Văn Phú

 

Một tuần sau khi nhậm chức, hôm 27/1/2017 Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh về chính sách tị nạn và di dân của Hoa Kỳ với những hạn chế mới.


Tôi phản đối sắc lệnh này vì nó có thể vi phạm pháp luật hiện tại và Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo sắc lệnh này, việc nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới vào Hoa Kỳ sẽ tạm đình chỉ 4 tháng.


Đối với bảy quốc gia gồm Sudan, Iran, Iraq, Yemen, Syria, Libya và Somalia thì các chương trình tị nạn, di dân sẽ bị đình hoãn cho tới khi Bộ Ngoại giao xem xét lại thủ tục thanh lọc những người muốn vào Mỹ, sau đó sẽ tham khảo với giới chức an ninh và quốc phòng để bảo đảm những người được cho vào Mỹ sẽ không đe dọa an ninh Hoa Kỳ.


Bảy quốc gia có tên trong sắc lệnh là những nước với đa số dân theo Hồi giáo. Riêng người dân từ Syria sẽ không được vào Mỹ với tư cách tị nạn cho đến khi có lệnh mới.


Chiều ngày 28/1/2017 hơn một trăm người có nguồn gốc từ 7 quốc gia vừa kể và là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ đã bị nhân viên di trú tra vấn khi qua các phi cảng New York, Philidelphia, Los Angeles và San Francisco.


Hàng nghìn người đã kéo đến phi trường biểu tình phản đối chính sách mới của chính quyền Trump. Nhiều nhà hoạt động dân quyền và luật sư di trú đã có mặt tại chỗ để tìm cách giúp những hành khách bị ảnh hưởng.


Tôi cho rằng việc hành khách từ 7 quốc gia đó bị tra vấn thêm là điều vi phạm luật lệ hiện hành vì mang tính phân biệt đối xử.


Nhiều người Việt có thẻ xanh, đi Việt Nam rồi trở lại Mỹ không có ai bị tra hỏi thêm hay làm khó dễ liên quan đến di trú, nếu đã không có hành vi phạm pháp. Những người từ các quốc gia khác cũng thế, nếu là thường trú nhân Hoa Kỳ cũng không gặp khó khăn khi trở lại Mỹ.


Thế thì tại sao người dân từ bảy quốc gia bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh mới, cũng có thẻ xanh, nhưng chỉ vì họ đến từ những quốc gia đạo Hồi thì lại bị đối xử khác biệt?


Tổng thống Trump cho rằng sắc lệnh đó nhằm mục đích bảo đảm an ninh cho nước Mỹ.


Nhiều người phản đối lập luận vừa nêu và cho rằng điều đó sẽ không giúp cho an ninh của Mỹ mà còn có ảnh hưởng xấu tới Hoa Kỳ trên thế giới.


Hầu hết các nhân vật dân cử thuộc Đảng Dân chủ và cũng có một số vị dân cử thuộc Đảng Cộng hòa như các Thượng Nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham phản đối sắc luật này.


Các nhà ngoại giao là những người trực tiếp thi hành chính sách tị nạn và di dân của chính phủ Mỹ. Sắc luật mới đã khiến cả nghìn giới chức ngoại giao làm việc tại nhiều nơi trên thế giới bày tỏ ý kiến không đồng tình với chính sách mới của Tổng thống Trump.


Các tổ chức bảo vệ dân quyền mạnh mẽ phản đối và ngay lập tức Liên đoàn Dân quyền Mỹ (American Civil Liberties Union, A.C.L.U) đã đứng đơn kiện hành pháp. Một thẩm phán ở New York ngay sau đó đã ra án lệnh tạm thời không cho giới chức di trú giam giữ những người bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh.


Có những ý kiến cho rằng nếu để những người có gốc Hồi giáo nhập cư là sẽ gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ bị tấn công khủng bố.


Chính quyền Trump đưa ra lý do an ninh, vì sợ khủng bố xâm nhập vào Mỹ. Nhưng 19 tên khủng bố tấn công vào nước Mỹ ngày 11/9/2001 không phải là người từ 7 quốc gia được nêu tên trong sắc lệnh của Tổng thống Trump. Trong 19 tên khủng bố đó, 15 tên đến từ Saudi Arabia, còn lại từ Ai Cập, Lebanon và United Arab Emirates.


Đồng ý rằng vụ khủng bố tấn công vào nước Mỹ năm 2001 khiến 3.000 người thiệt mạng là một biến cố kinh hoàng. Từ đó các chính sách và biện pháp an ninh của nước Mỹ đã hoàn toàn thay đổi để bảo đảm những vụ tấn công như thế sẽ không xảy ra nữa.


Tại Hoa Kỳ từ đó đến nay đã có thêm một vài vụ tấn công khác mang tính cách khủng bố, như ở Florida và California mà kẻ chủ mưu có nguồn gốc từ quốc gia theo đạo Hồi.


Nhưng trong nội địa nước Mỹ cũng đã có nhiều vụ tấn công giết người hàng loạt không do người Hồi giáo chủ mưu.


Vụ đánh bom vào tòa nhà liên bang ở Oklahoma City năm 1995 làm 168 người chết, mấy trăm người bị thương. Giáng Sinh năm 2012 có nổ súng ở trường tiểu học Sandy Hook gây tử vong cho 21 học sinh.


Năm 2007 một sinh viên gốc Nam Triều Tiên dùng súng tấn công vào trường Virginia Tech University cũng gây tử vong cho 32 người.


Năm 1991 ở Sacramento, California, có ba anh em gốc Việt đem súng vào một tiệm bán đồ điện tử bắt giữ người làm con tin và gây tử thương cho 6 người.


Nhưng chính sách di trú của Hoa Kỳ đã không có những thay đổi nhắm vào người tị nạn hay di dân từ Nam Triều Tiên hay Việt Nam.


Hơn 40 năm đã trôi qua từ đợt di tản của người Việt tị nạn cộng sản năm 1975. Tưởng cũng nên nhắc lại rằng nhiều vị dân cử Mỹ thời đó đã không đồng ý với chính sách của Tổng thống Gerald Ford cho nhận người Việt vào Mỹ định cư. Phản đối mạnh mẽ nhất là các nhân vật dân cử thuộc Đảng Dân chủ như Thượng Nghị sĩ Joe Biden (sau này là phó tổng thống), Thượng Nghị sĩ George McGovern, và Thống đốc California thời đó là Jerry Brown.


Khi có làn sóng vượt biển thì Tổng thống Jimmy Carter đã giang tay đón nhận thuyền nhân và sau nhiều chương trình cho người Việt vào Mỹ định cư như H.O., con lai, ROVR, đến nay vẫn còn chương trình đoàn tụ gia đình đã cho hàng trăm nghìn người Việt có cơ hội định cư tại Mỹ.


Thế thì tại sao chính sách mới của Tổng thống Trump lại ngăn cản những người đến từ một vùng đất khác hay có tôn giáo khác vào Mỹ? Đó là lý do tôi phản đối sắc luật này vì có tính phân biệt đối xử căn cứ vào chủng tộc, tôn giáo.


Người Mỹ gốc Việt cũng đều là người tị nạn chạy trốn áp bức hay di dân vào Mỹ để tìm cơ hội thăng tiến đời sống. Những người đến Mỹ từ những quốc gia khác cũng chỉ có mơ ước như chúng ta.


Hoa Kỳ là một quốc gia hình thành và phát triển bởi những di dân đến từ khắp nơi trên thế giới. Trước khi có biến cố 11/9 đã có nhiều công dân Mỹ với nguồn gốc từ những quốc gia đạo Hồi và, cũng như mọi di dân khác chọn Hoa Kỳ làm quê hương, họ đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước này.


Steve Jobs sáng lập ra công ty Apple là người gốc Syria.


[Nguồn: VOA]

blank

H01: Thuyền nhân vượt biển trong trại tị nạn ở Galang, Indonesia 1986 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

blank

H02: Người tị nạn Việt rời trại Bataan, Philippines đi Mỹ định cư năm 1987 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 


Ý kiến bạn đọc
10/02/201704:09:38
Khách
Tôi thật xấu hổ vì trong chúng ta còn có những người qúa du thủ du thực nói năng lỗ mãng thất học như một số í kiến trên.
Nguyen Nang
09/02/201703:01:08
Khách
Xin xem đoạn phim ngắn trên You tube , có bài diễn văn của TT Clinton đọc năm 1995 trước Q/Hội nói về tệ nạn di dân lậu và những biện pháp cần phải làm để giải quyết ,
và TT Obama cũng lập lại cùng quan điểm như trên tại tòa Bạch Ốc .
Không thấy ai gào la , biểu tình , đập phá , thưa kiện , phá rối .
Bây giờ TT Trump cũng đưa ra những biện pháp như vậy thì bị bọn cấp tiến
phá thối .
Không phải chúng yêu nước , thương người chi đâu , chỉ vì thua đậm kỳ bầu cử này , mất quyền lợi nên nhiều người cấp tiến nấp trong bóng tối giật dây , lợi dụng những người trẻ tuổi máu nóng quậy nát , gây khó khăn , trì hoãn không để chính quyền mới làm việc bảo vệ công dân nước này

.https://www.youtube.com/watch?v=vmhcLwaZ-AM

Xin mời ông Phú xem đoạn phim này .
08/02/201707:40:07
Khách
(Phần Ba)
Thưa ông Phú, ông có thấy TT Trump cần phải rà soát lựa lọc lại vấn đề an ninh mà cựu TT Obama đã lơ là cho qua. Ông Phú có lòng nhân đạo rất cao thượng, rất đáng quý, nhưng ông làm nhân đạo mà muốn để cho người khác chi tiền cho ông ! Ông có lòng thương người khốn khổ, cũng giống như nhà tỉ phú tuổi trẻ tài cao Mark Zuckerburg . Các ông đều muốn cứu giúp toàn thể thành phần di dân bất hợp pháp, vì các ông có cùng một luận điệu cho rằng lớp di dân bất hợp pháp nầy là nguồn lợi to lớn làm cho nước Mỹ giầu có và vĩ đại như ngày nay.
Các ông đã nhầm lẫn rồi. Lớp người nào đã đóng góp cho sự hiện hữu và thịnh vượng của Hoa kỳ để có như ngày nay. Xin các ông hãy lật lại các trang sử có 400 năm oai hùng, từ lúc người da trắng bên Âu châu đóng thuyền bườm mạo hiểm khám phá tân lục địa của người dân da đỏ. lần lần họ khai khẩn từ Đông qua Tây, và cứ tiếp tục các nhà giầu có, trí thức, thợ thuyền, các nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo muốn tìm nơi để xây dựng cuộc sống mới không lệ thuộc vào mẫu quốc.
Các ông nay chống Trump vì Trump là một TT cách mạng, ông sẽ thay và sửa đổi mọi thứ để phục vụ cho nhân quần xã hội. Các ông sợ bị đụng chạm tới các quyền lợi to lớn mà lâu nay cácoong quen có. Các ông sợ mất chương trình H1-B Vísa. Các ông không thấy các con em kỹ sư của chúng ta ra trường không có chhoox làm, đành phải xin part time ở Costco , ở Target , ở Mc Donald. Các ông có thật sự thương hại lớp người di dân bất hợp pháp không. Nếu một ngày kia, các ông nhận thấy TT Trump phục hồi kinh tế làm cho các đại công ty trong nươncs thịnh vượng, giầu có gấp đôiu, gấp ba như hiện nay, các ông có bỏ quên lớp người làm cho nước Mỹ tốn kém nầy không.
08/02/201707:04:14
Khách
Jessica Vaughan, a former visa officer said the Obama administration failed to do, even basic screening much oft the time, including waiving required interviews with those seeking to go to the US. But she said the problem didn't end there.
" In the other case, officers were not allowed to look very deeply into the applications that they got ""
Vaughan said: " the claims they made on their applications were not always verified. Officer we're told to assume that they were qualified and not ask too many questions.
[ there was ] not a lot fraud prevention work taking place ".
08/02/201706:50:52
Khách
Tôi vô cùng kinh ngạc, không ngờ nhà biên khảo kỳ cựu Bùi Van Phú mà lại có thể viết một bài báo như thế nầy. Tôi cũng vô cùng sững sốt ông Phú có thể đứng lên vỗ ngực công khai hô hào chống phá lệnh trị quốc an dân của TT Hoa kỳ. Ông xúi dục, kích động chống phá TT và chính phủ Hoa kỳ. Chính ông đã vi phạm luật pháp và Hiến pháp Hoa kỳ. Nếu ông làm như thế ở CSVN thì chắc chắn ông sẽ bị cho đi mò tôm từ khuya rồi!
Ông cho rằng các sắc lệnh của TT Trump không giúp thêm an ninh cho Mỹ, mà chỉ làm ảnh hưởng xấu thêm Hoa kỳ đối với thế giới
Xin đề nghị ông Phú nên đọc thêm bài " Tiêu thổ kháng chiến chống Trump" của ông Vũ Linh ở cùng trên viêtbao online để có thêm tài liệu tham khảo.
Ông quá bận tâm chống TT Trump, không để thì giờ đọc thêm tin tức vô cùng quan trọng sau đây.
( Xin xem phần trích đoạn báo Mỹ )
07/02/201718:12:54
Khách
Cám ơn nhà báo Bùi Văn Phú đã nói lên tiếng nói của sự thật!
Hai bạn Khach & July 👍😂. & 2 bạn có nhận thấy là những người Bợ Trump hình như không ăn cơm hay bánh mì, họ ăn ... 😉
07/02/201706:24:05
Khách
Ô Jerry Brown hay Joe Biden cả hai cũnh chỉ là những con ngưòi cơ hội, đón gió để mở cờ tung bay..Chớ bây giờ hai cha này, lại ca tụng người Việt Tị Nạn CS ở Hoa Kỳ hết mình, hết sức, để còn hy vọng có phiếu bầu cho mình , làm vua.
07/02/201706:16:24
Khách
Nếu tôi là Ông Trump, thì sẽ đồng ý với Bạn Tâm NGuyễn, và sẵn ssàng viện trợ súng, đạn Hỏa Tiển, xe tăng Tầu bò cho những ngưới tị nạn từ 7 nước đưọc nêu tên, để họ cùng dân tộc họ nổi dậy chống chế dộ bạo tàn đương thời, làm họ phải trốn chạy. Nhưng biết đâu những người này họ trả lời, " Không dám nhận " Vậy Nưóc Mỹ nhận họ làm gì..??? Bởi biết đâu họ đang trá hình , để rồi diệt nưóc Mỹ, bằng những cái chết 1 đổi trăm mạng, đầy tính chất cuồng tín.. Thôi phòng bệnh hơn chữa bệnh, như Ô Trump làm là chính xác.
06/02/201718:28:50
Khách
Ha ha tui đồng ý với người "Khách" comment dưới. Phãi ca ngợi thầng Xì Trum thật nhiều, sao lại phản bác. Vì bọn bợ Xì Trum trong này nó xúm lại ăn thịt đó
06/02/201717:16:36
Khách
@ Mr Minh Khánh .
Ông Minh Khánh ơi , nếu Ông muốn comment của Ông không bị kiểm duyệt thì Ông cứ ca tụng DC càng nhiều càng tốt và cứ chửi CH hết ga , xả láng luôn ; là comment của Ông không những không bị kiểm duyệt mà có khi còn được chia commission nữa không chừng ! Và nhất là comment sẽ được đăng lại nhiều lần . Xin nhớ là nếu Ông có commission , rủ tôi đi uống caphê nhé . Chúc Ông may mắn .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.