Hôm nay,  

81% Hãng Ngoại Quốc Bị Kỳ Thị Tại TQ; Kinh Tế TQ Tăng Trưởng Chậm, Bảo Hộ Mậu Dịch Mở Rộng

19/01/201700:00:00(Xem: 2931)
BEIJING - Khảo sát hàng năm về môi trường kinh doanh đầu tư của Trung Cộng do Phòng thương mại Hoa Kỳ thực hiện ghi: hơn 80% doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Hoa Lục cảm thấy các điều kiện của đất nước 1.4 tỉ dân kém thân thiện hơn trước.

Trả lời chuyên viên khảo sát, 81% doanh nghiệp mô tả tình hình hiện tại là: tăng trưởng chậm, các biện pháp bảo hộ mậu dịch mở rộng, công ty ngoại quốc bị kỳ thị…

Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố tại diễn đàn kinh tế thế giới hôm Thứ Ba cổ vũ toàn cầu hoá và mô tả bảo hộ mậu dịch như là “tự giam mình trong phòng tối”.

Nhưng, thực tế là các công ty dịch vụ tài chính, pháp lý, địa ốc của chủ ngoại quốc bị đối xử không công bằng, giành lợi thế cho doanh nghiệp bản xứ.

Viên chức Phòng thương mại nhấn mạnh: toàn cầu hoá không chỉ có nghĩa là mua bán tài sản ngoại quốc – chủ tịch William Zarit tuyên bố “Với chuyển tiếp chính trị đang diễn ra tại Hoa Kỳ và Hoa Lục, chúng tôi hy vọng biên bản này khuyến khích tranh luận lành mạnh về tương lai của nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới”.


Hơn 60% viên chức doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận thấy ít hay không tin tưởng Beijing sẽ mở rộng thị trường trong 3 năm.

Tuy thế, tại Bộ ngoại giao Trung Cộng, phát ngôn viên Hua Chunying tuyên bố hôm Thứ Tư: Hoa Lục vẫn là thị trường hấp dẫn và giới lãnh đạo Beijing sẽ thực hành các biện pháp thu hút đầu tư ngoại quốc, kỹ thuật tân tiến và kinh nghiệm về quản trị.

Giới kinh doanh đầu tư Hoa Kỳ phỏng đoán khả năng tăng trưởng GDP 2017 của Trung Cộng ở mức 6.1% so với dự báo tăng 6.5% từ thông tấn AFP.

Mặt khác, nội tệ yuan không đuợc lưu hành rộng rãi như mong đợi của hàng ngũ chóp bu tại đảng CS cầm quyền.

Theo nhà nghiên cứu Andy Collier, là thành viên của Oriental Capital Research, còn lâu Hoa Lục mới là kinh tế thị trường.

Ý kiến bạn đọc
20/01/201700:05:01
Khách
Tốt nhất là hãy nghe Trump thu về Mỹ thì tức khắc nó sẽ thèm nhỏ rãi đồ Mĩ !
Giống như Vn, gà Mỹ mà rút khỏi thị trường VN thì dân sẽ ăn đồ thối của TQ là sẽ biết tay nhau liền !
Nhớ mấy lần tôi về VN, biếu thân nhân một ít kẹo từ Mỹ thì ai cũng thích, mặc dù Vn kẹo bánh tràn đầy !
Dân TQ dè bỉu là đòn chính trị tuyên truyền thứ vẹm, chứ thả ra dola thì ai cũng thích và rồi cứ cạnh tranh đi, hàng Mỹ và Nhật, Đức, Pháp, Anh, Ỹ luôn luôn là hàng hiệu !
Cũng giống như tiền, ai cũng thích dola mới và cất giữ nên hàng hiệu Âu Mỹ cũng vậy !
Rất vui nếu Trump chơi đòn chiến tranh mậu dịch với TQ !
- Chuông khánh thì còn có giá chứ những thứ mảnh sàng mảnh trĩnh chỉ đáng vất ngoài bờ tre !
Chiến tranh mậu dịch sẽ đi tới chiến tranh tiền !
19/01/201714:46:39
Khách
Các tay tài phiệt Tây Phương thuờng rất ngây ngô, không hiểu biết gì
về cộng sản, nhứt là thứ lưu manh, lừa đảo vào bậc thầy như Tàu, Việt.
Tàu nở cửa cho Tây phương đưa tiền, phương tiện kỹ thuật vào làm ăn
ở nước Tàu, sản xuất hàng gia dụng với cả tỷ nhân cộng rẻ mạt. Bây giờ,
tàu đã có đủ vốn, đã học hỏi được các mánh khóe và kỹ thuật sản xuất,
nên Tàu Cộng đang ra tay thu tóm, gây khó dễ để các công ty nước ngoài
rút vốn, bỏ chạy. Tài phiệt có khôn, nhưng bản chất lưu manh, lừa đảo,
thì chỉ là học trò của cộng sản Tàu !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.