Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Quân Sự Hóa Ngư Dân

16/01/201700:00:00(Xem: 3508)

Tình hình Biển Đông cho thấy TC không những quân sự hoá các bãi đá, các đảo, mà còn quân sự hoá ngư dân để tung ra khắp Biển Đông. Để giành biển chiếm đảo, để xác lập, bảo vệ chủ quyền của TC. Để TC khi cần mở cuộc chiến tranh biển tàu như chiến tranh biển người trên bộ thời Mao Trạch Đông đánh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên.

Đó là sách lược của Chủ Tịch TC Tập cận Bình coi biển đảo ở Biển Đông là do tổ tiên TQ để lại, «không để bất kỳ ai» tranh giành chủ quyền biển đảo và lợi ích hàng hải của Trung Quốc, mà Ông mới đây đã lập lại nữa trong thông điệp năm mới Dương Lịch hôm 31/12/2016.

Trước đó hôm 29/12/2016, ông Hình Cẩm Trình (Xing Jincheng) chính ủy lực lượng võ trang Trung Quốc trên đảo Hải Nam, chịu trách nhiệm quản lý Biển Đông, cũng đã tái khẳng định nhiệm vụ của Dân Quân Biển Trung Quốc là thực hiện các «chiến dịch chủ quyền dân quân» và bảo vệ các «vùng biển của tổ tiên», tức là những vùng lãnh hải «vốn thuộc về Trung Quốc từ ngàn xưa».

Chiến lược quân sự hoá ngư dân không còn lạ gì nữa, TC đã làm từ lâu, không dấu diếm gì cả. Dân quân trên biển của TC là một trong ba thứ quân của TC trên Biển Đông, gồm Hải Quân và Hải Cảnh và Dân quân. Dân quân do Đảng Nhà Nước TC tuyển dụng quân số, huấn luyện, đào tạo và cung cấp trang bị để trở thành một lực lượng bảo vệ biển thứ ba của Bắc Kinh, phối họp với hai lực lượng chính qui là Hải Quân và Hải Cảnh. TC thành lập quân chủng này từ những năm 1970, lực lượng này không ngừng được phát huy quân số, tàu bè, mở rộng vùng hoạt động. Năm 1978 Dân Quân Biển Trung Quốc quân số đã lên 750.000 người và 140.000 tàu. Năm 2012 Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO cho biết Trung Quốc có khoảng 439.000 tàu đánh cá chạy bằng động cơ. Năm 2013 Trung Quốc có khoảng 21 triệu ngư dân, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

TC đã tổ chức «những cuộc tập huấn thực tế trên biển cho các dân quân địa phương để tăng cường khả năng chiến đấu của họ,» cho phép «dân quân biển đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc tập trận do Hải Quân tổ chức».

Trong một phiên điều trần của Quốc Hội Mỹ tháng 09/2016, tiến sĩ Andrew Erickson, một chuyên gia hàng đầu về Dân Quân Biển Trung Quốc thẩm định: «Không nên ngộ nhận: đó là một lực lượng được Nhà Nước thành lập, phát triển và kiểm soát, hoạt động dưới quyền chỉ huy trực tiếp của quân đội». Đó là “một lực lượng mà nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là hoạt động bán quân sự, còn đánh cá chỉ là thứ yếu».

TC sử dụng lực lượng dân quân như lực lượng quân sự khi chiếm cứ, khiêu khích, chống đối tàu chiến của các nước đối phương, đánh đuổi, phá hoại tàu đánh cá của các nước trong vùng như VN, Mã Lai, Nam dương. Dùng ngư dân giả trang thành dân quân, TC có cái lợi là có thể thoái thác trách nhiệm nếu bị chỉ trích thì đổ lỗi cho hành vi của ngư dân hay tàu cá. Còn nếu các nước chống lại dân quân TC thì TC lớn tiếng đả kích việc dùng quân đội đàn áp «dân thường».

Cái trò chiến thuật nghi binh, lập lờ đánh lận con đen này lâu nay qua mắt được các chính phủ ngoại quốc, các tổ chức quốc tế thường chỉ chú ý đến các hành động của hai lực lượng chính quy trên biển của Trung Quốc là Hải Quân và Hải Cảnh, còn những hành vi tai hại không kém của lực lượng Dân Quân Biển lại ít được quan tâm.

Báo Libération của Pháp ngày 24-5-2016 có một phóng sự, như thí dụ điển hình: «Ngư dân đảo Hải Nam – cánh tay sắt của Bắc Kinh tại biển Đông». Bài phóng sự cho biết chỉ một ngôi làng Tanmen trên đảo Hải Nam thôi đã có 30.000 cư dân trong đó có đến 8.000 ngư dân với 300 tàu tới lui các đảo nằm trong quần đảo Trường Sa, như cơm bữa.

Lâu nay TC quân sự hoá ngư dân bằng tàu đánh cá, dùng chiến thuật “biển ngư dân” tràn ngập Biển Đông. Ngư dân trở thành dân quân. Hải quân TC huấn luyện quân sự cho tất cả ngư dân nơi đây. Chính phủ hỗ trợ kinh phí đóng các loại tàu trọng tải 500 tấn, vỏ kim loại, có hệ thống liên lạc bằng vệ tinh hoạt động liên tục trên 2.000 dặm. Tàu được tổ chức thành đội, mỗi đội lên đến gần một trăm tàu. Ngư dân quân sự hoá như dân quân, tịnh vi dân, động vi binh. Trên các đảo đã chiếm đóng TC biến thành tiền đồn, căn cứ để bảo vệ ngư dân.

TC đã biến Hoàng Sa, Trường sa và Biển Đông của VN thành như tiền đồn, căn cứ địa, sân sau, ao nhà của TC như chỗ không người Việt. TC lập thành những căn cứ cho chiến lược thực hiện Con Đường Tơ Lụa trên Biển ở thế kỷ 21 của TC. Công dụng đa năng, đáp ứng đa hiệu các nhu cầu quân sự là các tiền đồn, căn cứ và dân sự tiếp tế cho ngư dân, các công ty khai thác tài nguyên biển, du lịch. Còn ngoại giao để chứng tỏ thế mạnh công pháp chứng minh chủ quyền công pháp của TC. Và sớm muộn gì sau khi củng cố được phía dưới, TC sẽ lập vùng nhận dạng phòng không để kiểm soát toàn diện vùng trời, vùng biển vùng này.

Bây giờ TC không cần dùng chiến tranh qui ước để đánh chiếm biển đảo của các nước nữa, để tránh bị chống đối bằng quân sự như khi TC dùng Hải Quân tấn công Hoàng sa của VN Cộng Hoà năm 1974 và VNCS năm 1988.

TC thời nay dùng phương thức khác không bạo lực, lại có vẻ xây dựng nhưng làm tê liệt sự chống trả của các đối thủ. Khi TC làm những đảo nhơn tạo, từ TT Mỹ đến Tư Lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái bình dương và Tư Lịnh Đệ Thất Hạm đội ở Thái Bình Dương đều lên tiếng chống, nhưng chỉ bằng miệng thôi. Vì TC có dùng võ lực quân sự đâu mà đáp trả bằng quân sự dù TC chiếm Biển Đông và làm các đảo thành tiền đồn là kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai đi lên, vi phạm tự do hàng hải mà Mỹ coi là quyền lợi quốc gia của mình. Không tự hành động cụ thể chống lại TC, Mỹ còn khuyên các nước trong đó có TC hãy kềm chế không dùng biện pháp quân sự mà chỉ dùng biện pháp ngoại giao theo luật pháp quốc tế. TC chỉ cần có thế, chỉ cần chống đối bằng miệng riết rồi cũng mỏi miệng để TC làm và làm cái chuyện chiếm Biển Đông bằng nhiều hình thức dân sự với quyền lực mềm nhưng vô cùng khó khăn nếu không muốn nói là các nước bị TC chiếm cứ biển đảo không thể đòi lại.(VA)

Ý kiến bạn đọc
16/01/201717:05:13
Khách
TQ dùng quân dưới vỏ bọc là thuyền các ngư dân để chiếm Biển Đông, điều này đúng, người ta thấy chiến thuật đã lâu !
Mai mốt đây, đoàn thuyền đánh cá TQ sẽ tiến vào bờ chữ S VN !
VN có dám đưa tàu hải giám ra xùa chúng không ?
Sẽ phải đánh, nhưng VN phải đổi chế độ để có lý ! Phá công hàm PVĐ !
Không Diên Hồng sẽ không Hưng Đạo
Không Nguyễn Huệ oai hùng sẽ chảng có Quang Trung !
16/01/201716:12:39
Khách
Đây là sách lược đã rõ như ban ngày của tàu cộng...trước đây tôi có đọc bản tin của Trung-Tá Hải quân bình luận gia có đề cập về chiền thuật nầy và hiện đang được Hải-quân Mỹ xem xét....nều cứ như tinh thần cao thượng của quân-đội Mỹ chắc sẽ thua thiệt...trong Phật giáo cũng có chủ thuyết muốn cãm hóa và điều phục quỷ vương thì minh phải là Đại quỷ vương như trong một tích truyện có một qu3y vương chuyên ăn thịt người khác lòai thì bị Đức Phật hóa hiện thành đại-quỷ vương đứng trước hang động và làm cho quỷ vương nầy run sợ té xỉu. Quá khứ hai lần chiến tranh Mỹ cũng đã ra tay nghĩa hiệp xây dựng lại cho các quốc gia bị tổn thất vì chiến tranh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.