Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Nam Cali Trại Huấn Luyện Ngày Memorial

09/06/200400:00:00(Xem: 4573)
LTS: Ngày càng có thêm nhiều gia đình Việt Nam tại Hoa Kỳ gửi con em vào các đơn vị Hướng Đạo do các trưởng Việt Nam hướng dẫn. Để đáp ứng tình hình đó, các Liên Đoàn Hướng Đạo Nam California vừa thực hiện một trại huấn luyện trong những ngày nghỉ của kỳ lễ Memorial tuần qua. Sau đây là bài viết giới thiệu về các sinh hoạt này.
Hướng Đạo và Memorial Day
Ngày lễ Memorial day thông thường của mọi ngừơi trên đất Mỹ là một "long weekend "õ bên gia đình , một "trip out of town", hoặc một "party" vui vẽ với bạn bè. Riêng các anh chị, những người Hướng Đạo Sinh, Memorial Day đã hoàn toàn khác lạ.
Từ lúc 5 giờ chiều thứ 6 , các Trưởng Hướng Đạo có trách nhiệm trong các Khóa Huấn Luyện của các Liên Đoàn Hướng Đạo Nam California đã có mặt tại Camp Will J. Reid thành phố Long Beach, California . Mỗi Trưởng một nhiệm vụ , tất cả cùng bắt tay vào việc : Đào Tạo Trưởng của phong trào, những người Lãnh Đạo cho các thế hệ Trẻ tương lai .
Đa số Trại sinh tuổi từ 18 đến 25, với bầu nhiệt huyết và tinh thần của một Hướng Đạo Sinh (HĐS), có những em đã đến với Phong trào Hướng Đao (HĐ) từ lúc bé trong tuổi Sói con (7 tuổi) , có những em gia nhập vào Đoàn HĐ từ nhành Thiếu, Thanh hoặc Tráng (từ 11 t. trở lên). Đặc biêt trong số 37 Trại Sinh , có 4 "Sói Già"ø tuổi từ 45 đến 62 . Các sói giàù, đã quên mất tuổi "lão" của mình để hoà mình cùng các em chơi đùa và học hỏi về phương pháp, nhiệm vụ và vai trò của một người Lãnh Đạo trong Phong Trào HĐ .
Sau khi dựng lều, chia đội và làm thủ công trại. Đúng 8:00pm các Trại sinh bắt đầu vô khóa học đầu tiên : Lịch sử của Phong Trào Hướng Đạo và tiếp theo sau là khóa học về : Mục đích , Nguyên lý và Phương pháp Hướng Đạo. Tóm lược về Nguyên Lý và Mục đích của Hướng Đạo, Trưởng kết luận :

NGUYÊN LÝ CỦA HƯỚNG ĐẠO LÀ ĐEM LẠI HẠNH PHÚC CHO BẢN THÂN MÌNH VÀ CHO NGƯỜI KHÁC :
"Bổn phận đối với bản thân. Chí hướng cuộc đời Bonå phận đối với tha nhân. Trung thành với đất nước trong chiều hướng phát huy hòa bình, cảm thông và hợp tác trên bình diện địa phương, quốc gia và quốc tế. Tham gia vào việc phát triển xã hội trong tinh thần tôn trọng phẩm giá con người và bảo vệ sự toàn vẹn của thiên nhiên. Bổn phận đối với Tín ngưỡng Tâm linh. "
Mục đích của Phong Trào HĐ là Giáo Dục Trẻ có thể phát triển toàn diện : PHÁT TRIỂN ĐẠO ĐỨC VÀ TÍNH KHÍ, ĐÀO LUYỆN TINH THẦN CÔNG DÂN, PHÁT TRIỂN THỂ LỰC, TINH THẦN VÀ SỰ LÀNH MẠNH TRONG TÌNH CẢM. Và Trưởng yêu cầu các Trại sinh : Khi đang ngủ nếu có ai đánh thức , để hỏi về Nguyên Lý, Mục đích của HĐ, HĐS phải TRẢ LỠI "liền" dù đang mắt nhắm mắt mở !
Khó quá Trưởng ơi !
Sau buổi ăn tối lúc 10 giờ đêm thứ 6 , các Trại sinh về đội của mình và tiếp tục phần còn lại của thủ công trại: Cổng trại, cờ đôị , gậy đội ….v.v….. .


Bắt đầu một ngày mới : Lúc 8 giờ sáng thứ 7, Trại Trưởng và Khóa Trưởng tuyên bố khai mạc Khóa đào tạo Dự Bị Trưởng của các Liên Đoàn HĐ miền Nam California năm 2004 trong buổi lễ chào cờ thật đơn giản, nhưng không kém phần nghiêm trang. Dưới cột cờ Trại sinh đã làm qua đêm , 3 lá cờ Hoa Kỳ, Việt Nam và Hướng Đạo Thế giới cùng tất cả HĐS đón chào một ngày mới.
Suốt 4 ngày trại Dự Bị Trưởng ( còn gọi là Trại dự bị Rừng , đây là khóa học Basic training của Boy Scout of America - BSA , để chuẩn bị cho các khóa Woodbadge về sau) , bao gồm 40 khóa học, Tất cả các Trại sinh đều nắm vững được những nguyên tắc căn bản chung cuả một người Trưởng Hướng Đạo cần phải có: Tâm lý trẻ qua các lứa tuổi (từ 7t đến 21t), cách tổ chức và điều khiển Đoàn , cách điều khiển trò chơi , nghệ thuật nói chuyên trước đám đông , Tín Ngưỡng Tâm Linh của một người HĐSø, hoạch đinh kế hoach và chương trình sinh hoạt cho Đoàn và Đội. Tâp tục và nghi thức của các nghành trong HĐ Việt Nam ngày xưa cũng được các Trưởng Huấn Luyện đưa vào các khóa học v.v...
Song song với chương trình Huấn Luyện, những bài hát và trò chơi được lồng vào làm rung động cả núi rừng Longbeach .
Ngoài ra các đội phải thưc hiện một mô hình cổng trại của trại Thẳng tiến 8 , sẽ được tổ chức vào mùa hè 2006 , dự trù khoảng 3000 HĐS từ khắp nơi trên thế giới đổ về Nam California (Jamboree được tổ chức 4 năm 1 lần cho tất cả HĐS Việt Nam trên khắp thế giới). Không biết các Trại sinh đã tìm ra đâu thời gian để thực hiện phần thủ công nầy, thật đáng khâm phục!
Rồi thời gian chia tay cũng đến , lúc 2 giờ chiều ngày thứ 2 . Tình cảm Hướng Đạo như anh em ruột thịt trong mấy ngày cùng học cùng chơi, đã làm mọi người bồi hồi lưu luyến lúc phân ly. Những dư âm của các khóa học , những trò chơi và bài hát , tiếng nói , tiếng cười như vang vọng đâu đây trong ký ức các Trưởng và Trại sinh làm mọi ngườiø không nở ra về . . .Những mái đầu bạc , đầu xanh cùng xôn xao : Hẹn ngày gặp lại với những chữ ký và quà lưu niệm .
Xin kết thúc bài viết nầy bằng một bài hát chia tay của Hướng Đạo :
"Ngày dần tiêu tan, đứng vòng quanh đây
Cùng nắm tay, ta nhắc nhau lời :
Đường đời tuy xa, gắng bền tâm lo .
Mục đích chung: Giúp ích cho Đời.
Rồi ngày mai, nhìn bóng dáng nơi nầy, lòng hứa với nhau rằng SẮP SẴN luôn.
Bền chặt tình thương, đồng lòng hứa với nhau rằng :
Ta chớ quên Giúp Ích cho Đời .. ."
Xin chân thành cảm ơn các Hướng Đaọ Sinh đã âm thầm đóng góp cho Đời Sống nhũng Niềm Vui nhỏ thật hiếm quí.
Quý phụ huynh cần tìm hiểu thêm, xin liên lạc về Liên Đoàn HĐ Hùng Vương, Nam California.
Nơi sinh hoạt hàng tuần ở: Heritage Park , Santa Ana (N. Mc Fadden, E. Euclid).
Thời gian: từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa Chủ nhật hàng tuần
Phone liên lạc : 714 608 1979; Email : vikingsco@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.