Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Huệ Quang Phật Đản, Lễ Cung Nghinh Xá Lợi Phật

09/06/200400:00:00(Xem: 4599)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Cũng như hàng năm, tình trạng kẹt chỗ đậu xe là căn bệnh của ngôi chùa rất Việt Nam do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn là Viện Chủ. Dù đã liên kết với ngôi nhà thờ, khu đất hoang bên cạnh. Chùa Huệ Quang cũng không thể nào có chỗ dung chứa xe cho trên dưới một ngàn phật tử hiện diện cùng với hơn 30 vị Tăng Ni đến tham dự Đại Lễ Phật Đản 2548 vào trưa chủ nhật lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng 6 năm 2004.
Chưa kể trước đó ban trật tự do các anh chị em Gia Đình Phật Tử phối hợp với toán an ninh được thuê bao phải chật vật để giữ gìn an ninh, đậu xe khi hàng đoàn người đến thăm viếng, đảnh lễ 5 viên ngọc Xá Lợi của Đức Bổn Sư được Thượng Tọa Viện Chủ cung thỉnh về trưng bày giữa ngôi chánh điện ngôi chùa mới được hoàn thành.
Gặp Phật Thị Hiện là phước báu của kiếp nhân sinh, có khi luân hồi hàng triệu năm chưa có cơ duyên để toại nguyện. Đảnh Lễ Xá Lợi cũng là một thiện duyên, triệu năm mới gặp được. Không phải chúng ta sẽ được ban phát một ân phước nào đó khi đảnh lễ Xá Lợi Phật. Nhưng năng lực của đấng Đại Giác Ngộ tồn tại trên từng mảnh hiện vật sẽ làm tín tâm người tu học thêm bền vững, ý chí bất thối của hàng Bồ Tát sẽ nảy sinh trong lòng người đảnh lễ. "Không mong cầu, nhưng sẽ có" đó là ý nghĩa đích thực của hành động chiêm bái, đảnh lễ Xá Lợi Phật. Do vậy chúng ta không ngạc nhiên khi thấy nhiều Phật tử kiên nhẫn sắp hàng chờ tới phiên mình vào chánh điện, tinh thần bất thối đã nảy sinh ngay khi mới khởi niệm.
Đúng 12 giờ, các Phật tử đã nghiêm trang, thành tâm cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, là một sân khấu rộng được thiết lập trong bãi đậu xe của chùa. Tiếng niệm Phật, những hối chuông trống Bát Nhã trầm hùng khiến lòng người tham dự dâng lên nỗi bồi hồi, nhớ về những buổi lễ tương tự tại quê nhà.

Trong thành phần quan khách người ta đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của các vị đại diện Tôn Giáo như Cao Đài, Hòa Hảo..v.. v..dĩ nhiên nhiều đơn vị Gia Đình Phật Tử quanh vùng cũng đến tham dự. Đặc biệt là thành phần Ban Hướng Dẫn Trung Ương do Trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín hướng dẫn và nhất là khi Trưởng ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức là chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều mặc dù đã hứa sẽ đến thăm nhiều ngôi chùa trong ngày cuối tuần cũng đã hiện diện với một số thành viên của BHD. Ngoài ra còn có đại diện Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, các anh chị Cựu Huynh Trưởng Cao Niên. Chúng tôi cũng hận thấy bắt đầu từ 2 giờ chiều đã có nhiều ca nghệ sĩ đến để chuẩn bị trình diễn cúng dường Phật Đản Sanh. Sớm nhất là MC Minh Phượng, rồi đôi song ca cổ nhạc nổi tiếng: Linh Tuấn-Thanh Huyền, Hương Lan, Mai Ngọc khánh..v.. v..ban văn nghệ của GĐPT Huệ Quang, Ban Văn Nghệ Triều Âm cũng đã sẵn sàng. Việc tổ chức nhìn chung rất nhịp nhàng.
Sau nghi thức chào cờ. Thượng Tọa Thích Minh Mẫn trong tư cách Viện Chủ và Trưởng ban tổ chức Đại Lễ đã chào mừng Chư Tôn Giáo Phẩm đã từ các nơi vân tập về chùa Huệ Quang. Sau đó đoàn thiếu nữ GĐPT Huệ Quang tiến hành nghi thức dâng hoa và đoàn vũ thiếu nhi của ban văn nghệ Triều Âm đã xuất sắc trong vũ khúc Ngát Hương Đàm để cúng dường Chư Phật và Chư Đại Tăng hiện diện.
Đại diện cho quan khách tham dự giáo sư Nguyễn Văn Giàu thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã trình bày trước cử tọa về triết lý và nhận định nhân ngày "Phật Thị Hiện". Trước khi đi vào nghi lễ Hòa Thượng Thích Phứơc Thuận thay mặt Chư Tôn Đức hiện diện ban 1 đạo từ ngắn tán thán công đức của vị Viện Chủ và các hàng Phật tử tại Đạo Tràng Huệ Quang đã chuẩn bị chu đáo cho ngày Đại Lễ.
Đúng giờ một số Chư Tăng đã nghiêm chỉnh trước lễ đài, còn lại một số khác vẫn đứng nguyên vì khán đài tuy rộng nhưng cũng không thể dung chưa hết hơn 30 vị hiện diện. Hòa lẫn với nhạc phẩm truyền thống "Trầm Hương Đốt" của anh chị em GĐPT Huệ Quang, tiếng chuông trống Bát Nhã. Trang Kinh mùa Phật Đản vang vang khắp sân chùa.
Sau đó là lễ phóng sanh, hàng trăm chú chim được thả tung vào bầu trời bởi Hòa Thượng Chủ Sám Thích Chơn Thành và để kết thúc nghi thức Khánh Đản. Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được Hòa Thượng Thích Phước Thuận trang nghiêm tiến hành. Chúng tôi rời chùa Huệ Quang khi chương trình văn nghệ bắt đầu để tham dự Đại Lễ Phật Đản tại chùa Thiền Quang mang theo trong lòng nhiều ấn tượng tốt đẹp với ngôi chùa bề thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,