Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Huệ Quang Phật Đản, Lễ Cung Nghinh Xá Lợi Phật

09/06/200400:00:00(Xem: 4663)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Cũng như hàng năm, tình trạng kẹt chỗ đậu xe là căn bệnh của ngôi chùa rất Việt Nam do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn là Viện Chủ. Dù đã liên kết với ngôi nhà thờ, khu đất hoang bên cạnh. Chùa Huệ Quang cũng không thể nào có chỗ dung chứa xe cho trên dưới một ngàn phật tử hiện diện cùng với hơn 30 vị Tăng Ni đến tham dự Đại Lễ Phật Đản 2548 vào trưa chủ nhật lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng 6 năm 2004.
Chưa kể trước đó ban trật tự do các anh chị em Gia Đình Phật Tử phối hợp với toán an ninh được thuê bao phải chật vật để giữ gìn an ninh, đậu xe khi hàng đoàn người đến thăm viếng, đảnh lễ 5 viên ngọc Xá Lợi của Đức Bổn Sư được Thượng Tọa Viện Chủ cung thỉnh về trưng bày giữa ngôi chánh điện ngôi chùa mới được hoàn thành.
Gặp Phật Thị Hiện là phước báu của kiếp nhân sinh, có khi luân hồi hàng triệu năm chưa có cơ duyên để toại nguyện. Đảnh Lễ Xá Lợi cũng là một thiện duyên, triệu năm mới gặp được. Không phải chúng ta sẽ được ban phát một ân phước nào đó khi đảnh lễ Xá Lợi Phật. Nhưng năng lực của đấng Đại Giác Ngộ tồn tại trên từng mảnh hiện vật sẽ làm tín tâm người tu học thêm bền vững, ý chí bất thối của hàng Bồ Tát sẽ nảy sinh trong lòng người đảnh lễ. "Không mong cầu, nhưng sẽ có" đó là ý nghĩa đích thực của hành động chiêm bái, đảnh lễ Xá Lợi Phật. Do vậy chúng ta không ngạc nhiên khi thấy nhiều Phật tử kiên nhẫn sắp hàng chờ tới phiên mình vào chánh điện, tinh thần bất thối đã nảy sinh ngay khi mới khởi niệm.
Đúng 12 giờ, các Phật tử đã nghiêm trang, thành tâm cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, là một sân khấu rộng được thiết lập trong bãi đậu xe của chùa. Tiếng niệm Phật, những hối chuông trống Bát Nhã trầm hùng khiến lòng người tham dự dâng lên nỗi bồi hồi, nhớ về những buổi lễ tương tự tại quê nhà.

Trong thành phần quan khách người ta đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của các vị đại diện Tôn Giáo như Cao Đài, Hòa Hảo..v.. v..dĩ nhiên nhiều đơn vị Gia Đình Phật Tử quanh vùng cũng đến tham dự. Đặc biệt là thành phần Ban Hướng Dẫn Trung Ương do Trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín hướng dẫn và nhất là khi Trưởng ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức là chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều mặc dù đã hứa sẽ đến thăm nhiều ngôi chùa trong ngày cuối tuần cũng đã hiện diện với một số thành viên của BHD. Ngoài ra còn có đại diện Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, các anh chị Cựu Huynh Trưởng Cao Niên. Chúng tôi cũng hận thấy bắt đầu từ 2 giờ chiều đã có nhiều ca nghệ sĩ đến để chuẩn bị trình diễn cúng dường Phật Đản Sanh. Sớm nhất là MC Minh Phượng, rồi đôi song ca cổ nhạc nổi tiếng: Linh Tuấn-Thanh Huyền, Hương Lan, Mai Ngọc khánh..v.. v..ban văn nghệ của GĐPT Huệ Quang, Ban Văn Nghệ Triều Âm cũng đã sẵn sàng. Việc tổ chức nhìn chung rất nhịp nhàng.
Sau nghi thức chào cờ. Thượng Tọa Thích Minh Mẫn trong tư cách Viện Chủ và Trưởng ban tổ chức Đại Lễ đã chào mừng Chư Tôn Giáo Phẩm đã từ các nơi vân tập về chùa Huệ Quang. Sau đó đoàn thiếu nữ GĐPT Huệ Quang tiến hành nghi thức dâng hoa và đoàn vũ thiếu nhi của ban văn nghệ Triều Âm đã xuất sắc trong vũ khúc Ngát Hương Đàm để cúng dường Chư Phật và Chư Đại Tăng hiện diện.
Đại diện cho quan khách tham dự giáo sư Nguyễn Văn Giàu thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã trình bày trước cử tọa về triết lý và nhận định nhân ngày "Phật Thị Hiện". Trước khi đi vào nghi lễ Hòa Thượng Thích Phứơc Thuận thay mặt Chư Tôn Đức hiện diện ban 1 đạo từ ngắn tán thán công đức của vị Viện Chủ và các hàng Phật tử tại Đạo Tràng Huệ Quang đã chuẩn bị chu đáo cho ngày Đại Lễ.
Đúng giờ một số Chư Tăng đã nghiêm chỉnh trước lễ đài, còn lại một số khác vẫn đứng nguyên vì khán đài tuy rộng nhưng cũng không thể dung chưa hết hơn 30 vị hiện diện. Hòa lẫn với nhạc phẩm truyền thống "Trầm Hương Đốt" của anh chị em GĐPT Huệ Quang, tiếng chuông trống Bát Nhã. Trang Kinh mùa Phật Đản vang vang khắp sân chùa.
Sau đó là lễ phóng sanh, hàng trăm chú chim được thả tung vào bầu trời bởi Hòa Thượng Chủ Sám Thích Chơn Thành và để kết thúc nghi thức Khánh Đản. Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được Hòa Thượng Thích Phước Thuận trang nghiêm tiến hành. Chúng tôi rời chùa Huệ Quang khi chương trình văn nghệ bắt đầu để tham dự Đại Lễ Phật Đản tại chùa Thiền Quang mang theo trong lòng nhiều ấn tượng tốt đẹp với ngôi chùa bề thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.