Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Huệ Quang Phật Đản, Lễ Cung Nghinh Xá Lợi Phật

09/06/200400:00:00(Xem: 4820)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Cũng như hàng năm, tình trạng kẹt chỗ đậu xe là căn bệnh của ngôi chùa rất Việt Nam do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn là Viện Chủ. Dù đã liên kết với ngôi nhà thờ, khu đất hoang bên cạnh. Chùa Huệ Quang cũng không thể nào có chỗ dung chứa xe cho trên dưới một ngàn phật tử hiện diện cùng với hơn 30 vị Tăng Ni đến tham dự Đại Lễ Phật Đản 2548 vào trưa chủ nhật lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng 6 năm 2004.
Chưa kể trước đó ban trật tự do các anh chị em Gia Đình Phật Tử phối hợp với toán an ninh được thuê bao phải chật vật để giữ gìn an ninh, đậu xe khi hàng đoàn người đến thăm viếng, đảnh lễ 5 viên ngọc Xá Lợi của Đức Bổn Sư được Thượng Tọa Viện Chủ cung thỉnh về trưng bày giữa ngôi chánh điện ngôi chùa mới được hoàn thành.
Gặp Phật Thị Hiện là phước báu của kiếp nhân sinh, có khi luân hồi hàng triệu năm chưa có cơ duyên để toại nguyện. Đảnh Lễ Xá Lợi cũng là một thiện duyên, triệu năm mới gặp được. Không phải chúng ta sẽ được ban phát một ân phước nào đó khi đảnh lễ Xá Lợi Phật. Nhưng năng lực của đấng Đại Giác Ngộ tồn tại trên từng mảnh hiện vật sẽ làm tín tâm người tu học thêm bền vững, ý chí bất thối của hàng Bồ Tát sẽ nảy sinh trong lòng người đảnh lễ. "Không mong cầu, nhưng sẽ có" đó là ý nghĩa đích thực của hành động chiêm bái, đảnh lễ Xá Lợi Phật. Do vậy chúng ta không ngạc nhiên khi thấy nhiều Phật tử kiên nhẫn sắp hàng chờ tới phiên mình vào chánh điện, tinh thần bất thối đã nảy sinh ngay khi mới khởi niệm.
Đúng 12 giờ, các Phật tử đã nghiêm trang, thành tâm cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, là một sân khấu rộng được thiết lập trong bãi đậu xe của chùa. Tiếng niệm Phật, những hối chuông trống Bát Nhã trầm hùng khiến lòng người tham dự dâng lên nỗi bồi hồi, nhớ về những buổi lễ tương tự tại quê nhà.

Trong thành phần quan khách người ta đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của các vị đại diện Tôn Giáo như Cao Đài, Hòa Hảo..v.. v..dĩ nhiên nhiều đơn vị Gia Đình Phật Tử quanh vùng cũng đến tham dự. Đặc biệt là thành phần Ban Hướng Dẫn Trung Ương do Trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín hướng dẫn và nhất là khi Trưởng ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức là chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều mặc dù đã hứa sẽ đến thăm nhiều ngôi chùa trong ngày cuối tuần cũng đã hiện diện với một số thành viên của BHD. Ngoài ra còn có đại diện Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, các anh chị Cựu Huynh Trưởng Cao Niên. Chúng tôi cũng hận thấy bắt đầu từ 2 giờ chiều đã có nhiều ca nghệ sĩ đến để chuẩn bị trình diễn cúng dường Phật Đản Sanh. Sớm nhất là MC Minh Phượng, rồi đôi song ca cổ nhạc nổi tiếng: Linh Tuấn-Thanh Huyền, Hương Lan, Mai Ngọc khánh..v.. v..ban văn nghệ của GĐPT Huệ Quang, Ban Văn Nghệ Triều Âm cũng đã sẵn sàng. Việc tổ chức nhìn chung rất nhịp nhàng.
Sau nghi thức chào cờ. Thượng Tọa Thích Minh Mẫn trong tư cách Viện Chủ và Trưởng ban tổ chức Đại Lễ đã chào mừng Chư Tôn Giáo Phẩm đã từ các nơi vân tập về chùa Huệ Quang. Sau đó đoàn thiếu nữ GĐPT Huệ Quang tiến hành nghi thức dâng hoa và đoàn vũ thiếu nhi của ban văn nghệ Triều Âm đã xuất sắc trong vũ khúc Ngát Hương Đàm để cúng dường Chư Phật và Chư Đại Tăng hiện diện.
Đại diện cho quan khách tham dự giáo sư Nguyễn Văn Giàu thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã trình bày trước cử tọa về triết lý và nhận định nhân ngày "Phật Thị Hiện". Trước khi đi vào nghi lễ Hòa Thượng Thích Phứơc Thuận thay mặt Chư Tôn Đức hiện diện ban 1 đạo từ ngắn tán thán công đức của vị Viện Chủ và các hàng Phật tử tại Đạo Tràng Huệ Quang đã chuẩn bị chu đáo cho ngày Đại Lễ.
Đúng giờ một số Chư Tăng đã nghiêm chỉnh trước lễ đài, còn lại một số khác vẫn đứng nguyên vì khán đài tuy rộng nhưng cũng không thể dung chưa hết hơn 30 vị hiện diện. Hòa lẫn với nhạc phẩm truyền thống "Trầm Hương Đốt" của anh chị em GĐPT Huệ Quang, tiếng chuông trống Bát Nhã. Trang Kinh mùa Phật Đản vang vang khắp sân chùa.
Sau đó là lễ phóng sanh, hàng trăm chú chim được thả tung vào bầu trời bởi Hòa Thượng Chủ Sám Thích Chơn Thành và để kết thúc nghi thức Khánh Đản. Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được Hòa Thượng Thích Phước Thuận trang nghiêm tiến hành. Chúng tôi rời chùa Huệ Quang khi chương trình văn nghệ bắt đầu để tham dự Đại Lễ Phật Đản tại chùa Thiền Quang mang theo trong lòng nhiều ấn tượng tốt đẹp với ngôi chùa bề thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.