Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Huệ Quang Phật Đản, Lễ Cung Nghinh Xá Lợi Phật

09/06/200400:00:00(Xem: 4624)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Cũng như hàng năm, tình trạng kẹt chỗ đậu xe là căn bệnh của ngôi chùa rất Việt Nam do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn là Viện Chủ. Dù đã liên kết với ngôi nhà thờ, khu đất hoang bên cạnh. Chùa Huệ Quang cũng không thể nào có chỗ dung chứa xe cho trên dưới một ngàn phật tử hiện diện cùng với hơn 30 vị Tăng Ni đến tham dự Đại Lễ Phật Đản 2548 vào trưa chủ nhật lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng 6 năm 2004.
Chưa kể trước đó ban trật tự do các anh chị em Gia Đình Phật Tử phối hợp với toán an ninh được thuê bao phải chật vật để giữ gìn an ninh, đậu xe khi hàng đoàn người đến thăm viếng, đảnh lễ 5 viên ngọc Xá Lợi của Đức Bổn Sư được Thượng Tọa Viện Chủ cung thỉnh về trưng bày giữa ngôi chánh điện ngôi chùa mới được hoàn thành.
Gặp Phật Thị Hiện là phước báu của kiếp nhân sinh, có khi luân hồi hàng triệu năm chưa có cơ duyên để toại nguyện. Đảnh Lễ Xá Lợi cũng là một thiện duyên, triệu năm mới gặp được. Không phải chúng ta sẽ được ban phát một ân phước nào đó khi đảnh lễ Xá Lợi Phật. Nhưng năng lực của đấng Đại Giác Ngộ tồn tại trên từng mảnh hiện vật sẽ làm tín tâm người tu học thêm bền vững, ý chí bất thối của hàng Bồ Tát sẽ nảy sinh trong lòng người đảnh lễ. "Không mong cầu, nhưng sẽ có" đó là ý nghĩa đích thực của hành động chiêm bái, đảnh lễ Xá Lợi Phật. Do vậy chúng ta không ngạc nhiên khi thấy nhiều Phật tử kiên nhẫn sắp hàng chờ tới phiên mình vào chánh điện, tinh thần bất thối đã nảy sinh ngay khi mới khởi niệm.
Đúng 12 giờ, các Phật tử đã nghiêm trang, thành tâm cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, là một sân khấu rộng được thiết lập trong bãi đậu xe của chùa. Tiếng niệm Phật, những hối chuông trống Bát Nhã trầm hùng khiến lòng người tham dự dâng lên nỗi bồi hồi, nhớ về những buổi lễ tương tự tại quê nhà.

Trong thành phần quan khách người ta đặc biệt chú ý đến sự hiện diện của các vị đại diện Tôn Giáo như Cao Đài, Hòa Hảo..v.. v..dĩ nhiên nhiều đơn vị Gia Đình Phật Tử quanh vùng cũng đến tham dự. Đặc biệt là thành phần Ban Hướng Dẫn Trung Ương do Trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín hướng dẫn và nhất là khi Trưởng ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức là chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều mặc dù đã hứa sẽ đến thăm nhiều ngôi chùa trong ngày cuối tuần cũng đã hiện diện với một số thành viên của BHD. Ngoài ra còn có đại diện Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, các anh chị Cựu Huynh Trưởng Cao Niên. Chúng tôi cũng hận thấy bắt đầu từ 2 giờ chiều đã có nhiều ca nghệ sĩ đến để chuẩn bị trình diễn cúng dường Phật Đản Sanh. Sớm nhất là MC Minh Phượng, rồi đôi song ca cổ nhạc nổi tiếng: Linh Tuấn-Thanh Huyền, Hương Lan, Mai Ngọc khánh..v.. v..ban văn nghệ của GĐPT Huệ Quang, Ban Văn Nghệ Triều Âm cũng đã sẵn sàng. Việc tổ chức nhìn chung rất nhịp nhàng.
Sau nghi thức chào cờ. Thượng Tọa Thích Minh Mẫn trong tư cách Viện Chủ và Trưởng ban tổ chức Đại Lễ đã chào mừng Chư Tôn Giáo Phẩm đã từ các nơi vân tập về chùa Huệ Quang. Sau đó đoàn thiếu nữ GĐPT Huệ Quang tiến hành nghi thức dâng hoa và đoàn vũ thiếu nhi của ban văn nghệ Triều Âm đã xuất sắc trong vũ khúc Ngát Hương Đàm để cúng dường Chư Phật và Chư Đại Tăng hiện diện.
Đại diện cho quan khách tham dự giáo sư Nguyễn Văn Giàu thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã trình bày trước cử tọa về triết lý và nhận định nhân ngày "Phật Thị Hiện". Trước khi đi vào nghi lễ Hòa Thượng Thích Phứơc Thuận thay mặt Chư Tôn Đức hiện diện ban 1 đạo từ ngắn tán thán công đức của vị Viện Chủ và các hàng Phật tử tại Đạo Tràng Huệ Quang đã chuẩn bị chu đáo cho ngày Đại Lễ.
Đúng giờ một số Chư Tăng đã nghiêm chỉnh trước lễ đài, còn lại một số khác vẫn đứng nguyên vì khán đài tuy rộng nhưng cũng không thể dung chưa hết hơn 30 vị hiện diện. Hòa lẫn với nhạc phẩm truyền thống "Trầm Hương Đốt" của anh chị em GĐPT Huệ Quang, tiếng chuông trống Bát Nhã. Trang Kinh mùa Phật Đản vang vang khắp sân chùa.
Sau đó là lễ phóng sanh, hàng trăm chú chim được thả tung vào bầu trời bởi Hòa Thượng Chủ Sám Thích Chơn Thành và để kết thúc nghi thức Khánh Đản. Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được Hòa Thượng Thích Phước Thuận trang nghiêm tiến hành. Chúng tôi rời chùa Huệ Quang khi chương trình văn nghệ bắt đầu để tham dự Đại Lễ Phật Đản tại chùa Thiền Quang mang theo trong lòng nhiều ấn tượng tốt đẹp với ngôi chùa bề thế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.