Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump, Tập Cận Bình: Kình Nhau, California Kẹt Ở Giữa

26/12/201600:00:00(Xem: 5525)
California bị kẹt – giữa 2 nhà lãnh đạo của 2 chế độ kình chống nhau.

Một người lãnh đạo ở Bắc Kinh; và một khác sẽ nắm quyền tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Nhưng họ có nhiều thứ giống nhau.

Cả hai đều rất chủ nghĩa dân tộc và hiếu chiến họ là những láng giềng ma quỷ. Cả hai đều bày tỏ khinh thường nhân quyền, bầu cử và tự do báo chí. Cả hai đều khuyến khích thù hằn dân thiểu số (chống dân Tây Tạng và chống dân Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc; chống dân Mễ và chống Hồi Giáo tại Hoa Kỳ). Và cả hai chế độ đều được lãnh đạo bởi những ông ngang tàng (Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc; TT đắc cử Donald Trump tại Mỹ) là những người có khuynh hướng tôn sùng cá nhân.

Đáng sợ, cả hai chế độ đều thấy trước sự gia tăng xung đột lẫn nhau. Chính phủ Mỹ sắp tới sẽ đe dọa tăng thuế hàng hóa và chỉ danh Trung Quốc là nước lạm dụng đồng tiền, những hành động có thể khơi mào cho chiến tranh thương mại. Chính phủ Trung Quốc đang kích động những đối đầu trên Biển Đông trong khi người lãnh đạo mới của nước Mỹ thì siết chặt Đài Loan – những hành động có thể khai hỏa chiến tranh thực sự.

Một cuộc xung đột mạnh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể tạo ra những hạn chế mới đối với lưu lượng tiền bạc và người, với các kết quả thiệt hại cho California.

Các trường đại học công của chúng ta dựa trên nguồn tài trợ liên bang từ thủ đô và đồng đô la đứng đầu, học phí tiêu chuẩn ngoài tiểu bang từ các sinh viên Trung Quốc để tài trợ giáo dục cho người dân California. Như vậy, bất cứ hạn chế nào của Trump với các du khách ngoại quốc – hay là các giới hạn mà Trung Quốc đưa ra để trả đũa đặt lên chính sách du học ngoại quốc – cũng có thể làm nổ bung mô thức kinh doanh của Đại Học California. Một cuộc chiến tranh mậu dịch có thể đe dọa du lịch, thị trường nhà cửa của chúng ta (với $9 tỉ đô hàng năm từ những người mua nhà Trung Quốc), Hollywoo (tùy thuộc vào người xem phim Trung Quốc) và những nguy cơ cho Thung Lũng Silicon trên hiện thực ảo hay máy robot.

Ý kiến bạn đọc
27/12/201604:41:35
Khách
Lại có người khóc thương cho mụ "Hill"... Viết bài như vậy mà bằy đặt viểt. Tôi đồng ý với bạn Tim Tran. Bài phân tích rất hay... Khâm phục... Khâm phục...
26/12/201620:03:15
Khách
Góp ý kiến của bạn ? Lại bị kiểm duyệt đâu mất rồi ? Thật ngộ quá ta !
26/12/201619:42:51
Khách
Lão già nate hung hăng con bọ xít viết sai chính tả rồi ! < sắp sửa > phải viết là s . Học lớp 1 trường làng rồi hèn chi tư tưởng kinh hãi quá , theo không kịp thời thế nên cáng < sủa> càng sớm đứt gân máu thôi , lão quỷ .
26/12/201618:30:00
Khách
Đọc bài báo, tác giả thuộc thành phần "đảng ta", nên vẫn còn cay cú vì
bà Hill thất bại, nên luôn có phần nhận xét một cách bi quan, thiếu trung
thực. Nhìn vào những Bộ Trưởng và các cố vấn mà ông Trump đưa vào
nội các, đã thấy, ông Trump quyết không nhân nhượng Tàu cộng và
các đám tài phiệt như đảng DC đã làm từ mấy năm qua. Tàu cộng thật
sự, đang rất lo lắng, vì kể từ đây, họ không còn lợi dụng được việc
trao đổi mậu dịch bất bình đẳng với Mỹ mà họ được hưởng kể từ
thời Bill Clinton, mỗi năm khoảng 300 tỷ đô la, là sự cấu kết của đám
tài phiệt Mỹ với Tàu Cộng cùng với sự đồng tình của chánh quyền Mỹ,
bất chấp quyền lợi của nước Mỹ và dân Mỹ
26/12/201615:55:38
Khách
Thưa tác giả bài này,

Ông/bà đúng với Tập cận bình mà không nhận định đúng với Trump.
Trump không chống dân mễ, mà CHỐNG DÂN MỄ NHẬP CƯ LẬU...
Trump không chống Hồi giáo tại Hoa kỳ, mà chống HỒI GIÁO CỰC ĐOAN, TERRORISM.
Nếu có sự bùng nổ giữa tàu và Mỹ như ông/bà nghĩ, thì nền giáo dục dại học California vẫn thế, Silicon valley vẫn thế; nghĩa là mọi sự vẫn "sinh hoạt" bình thường. Hệ thống Đại học California không kinh doanh nhờ Tàu mà đứng vững nhờ tiền học phí (tuition) của sinh viên và nhờ tiền thuế của chúng ta.

Nhìn xa hơn, nếu có một t6ong3 thống Mỹ dám đương đầu với tàu là một điều may cho nhân loại nói chung và cho Vietnam nói riêng. Về mặt kinh tế, nếu tàu không có tiền, thì lấy gì để cướp biển đảo của vietnam rồi xây đắp thành căn cứ này nọ. Về mặt chính trị, nếu Mỹ cưng rắn hơn, không làm ngơ thì tàu đâu có dám "muốn làm gì thì làm..."

Tóm lại, dôi khi ta phải hi sinh một chút xíu thôi, để cho thế hệ con cháu chúng ta được nhờ, để cho dân tộc Vietnam ta được nhờ... Đừng để thàng hán muốn làm gì thì làm...

*** Hỏi nhỏ nghen... lấy tài liệu đâu để nói rằng tàu chi "$9 tỉ đô hàng năm từ những người mua nhà..." trong thị trường nhà cửa của chúng ta??? Nếu có thì đó là một ĐẠI HỌA cho chúng ta. Còn nhớ bong bóng nhà cửa hồi 2008-2011 không? *****
26/12/201614:04:06
Khách
Bài viết này cho thấy đây chỉ là màn tranh hùng tranh bá mở đầu. Ngày tàn của thế giới chắc có lẽ phải xẩy ra trong tương lai gần thôi. Buồn !

P.S: Thế giới, xui tận mạng, hiện nay có 3 anh lãnh tụ thuộc giới đá cá lăn dưa chuyên nghiệp Cầu Ông Lãnh, đó là, 2 anh cũ và 1 anh mới đang xắp xửa ra mắt chánh thức.

Tài cán và tư cách của 3 anh này thì cũng giống như mớ thịt làng nhàng, chỉ hấp dẫn được bầy nhặng xanh, nhưng rất thích nổ, phô trương và sủa loạn cả lên để xem ai là tay anh chị ngầu nhứt trong chốn giang hồ.
26/12/201613:49:07
Khách
Đứa nào nà trủ nhân bài báo "Trump, Tập Cận Bình: Kình Nhau, California Kẹt Ở Giữa" thì hê lên cho "ranh tránh ngôn xàm" !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Harvey Weinstein đã bị kết tội hiếp dâm và hành vi tình dục tội phạm, hơn 2 năm sau các cáo buộc chống lại cựu môi giới quyền lực Hollywood đã châm ngòi phong trảo #MeToo, theo Bloomberg cho biết hôm Thứ Hai, 24 tháng 2.
Đúng ngày 24 tháng 2 là 2 con số mà cầu thủ lừng danh bóng rổ Kobe Bryant mang (số 24) và người con gái của Kobe là Gianna mang (số 2) một buổi tưởng niệm công cộng công cộng với hàng ngàn người để kỷ niệm cuộc đời của Kobe và Gianna Bryant, cùng với bảy nạn nhân đã chết trong vụ tai nạn máy bay trực thăng bi thảm, đã được tổ chức vào Thứ Hai, 24 tháng 2 năm 2020 tại Trung Tâm Staples.
Thượng nghị sĩ độc lập từ Vermont đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thứ Bảy tại Nevada, nơi chiến dịch của ông đã được các cử tri Mỹ gốc La Tinh ủng hộ.
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, theo thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Narist cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Tổng thống Donald Trump đã ân xá Edward DeBartolo Jr., chủ cũ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers bị kết án trong vụ bê bối gian lận cờ bạc.
Hôm Thứ Ba, 18 tháng 2, cảnh sát Garden Grove nói rằng họ đang mở cuộc điều tra về “cái chết đầy nghi ngờ” sau khi 2 người lao xuống từ tầng thứ 3 của căn nhà tại thành phố Garden Grove, một người bị thương nặng và giết chết một người khác.
Hơn 300 người Mỹ bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess qua 2 tuần lễ cuối cùng cũng đã về nhà vào tối Chủ Nhật. Nhưng cuộc hành trình trở về Mỹ của họ cảm thấy như là cuộc trao đổi cái này cho cái khác, theo tin CNN hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50630)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44328)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38727)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34588)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại