Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Phan Kế Bính

23/12/201600:01:00(Xem: 2688)
PHAN KẾ BÍNH
(1875 - 1921)
 
     Phan Kế Bính hiệu Bưu Văn, bút hiệu Liên Hồ Tử, quê huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Đông (nay thuộc thành phố Hà Nội). Năm 1906, ông đỗ cử nhân Hán học, nhưng không muốn ra làm quan, lại chuyên về dạy học, viết văn.
    Ông hưởng ứng mạnh mẽ phong trào Duy tân, nhưng không trực tiếp điều hành. 
 
    Từ năm 1907, ông phụ trách dịch Hán văn cho Đăng Cổ Tùng báo. Sau đấy cộng tác với các báo: Lục Tỉnh tân văn, Đông Dương tạp chí, Trung Bắc tân văn. Những bài biên khảo và dịch thuật của ông rất giá trị và phong phú. Phan Kế Bính là một nhà văn, nhà báo rất danh tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20.
 
    Những tác phẩm của ông được người đời hâm mộ. 
    Sách dịch thuật của ông: 
 - Đại Nam liệt truyện tiền biên.
 - Đại Nam liệt truyện chỉnh biên. 
 - Đại Nam nhất thống chí.
 - Việt Nam khai quốc chí truyện.
 - Đại nam điển lệ toát yếu.
 - Đại Nam liệt truyện chỉnh biên.
 - Tam quốc chí diễn nghĩa là  truyện Tàu, ông dã dịch chung với Nguyễn Văn Vĩnh.
 
     Sách biên khảo:
 - Hán Việt văn khảo: Bàn về văn chương, triết học của Việt Nam và Trung Hoa. 
 - Việt Nam phong tục: Sách nghiên cứu tỉ mỉ, có luận giải về phong tục và hủ tục xưa của Việt Nam. 
     Sách viết về danh nhân Việt Nam: 
 - Nam hải dị nhân.
 - Hưng Đạo Đại vương. 
 
     Sách của ông hầu hết được đời sau tái bản nhiều lần, điều ấy nói lên rất giá trị. Ông là nhà Nho không ảnh hưởng Tây học. Văn thơ của ông trong sáng, giản dị, vững vàng, tránh được các nhược điểm vào thời xưa có một số nhà cựu học, chỉ biết tán tụng tư tưởng phong kiến lỗi thời?! 
     Phan Kế Bính mất vào năm 1921, hưởng dương 46 tuổi.
  
Cảm mộ: Phan Kế Bính
  
Phan Kế Bính, truyền thống giữ gìn!
Truyện thơ, dịch thuật, nhịp nhàng in
Viết văn, làm báo, không ngưng nghỉ 
Phong tục miệt mài, nghiền ngẫm biên!
  
Nguyễn Lộc Yên


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.