Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Nhân Quyền Quốc Tế

11/12/201600:00:00(Xem: 1867)

Ngày Nhân Quyền Quốc Tế là ngày 10 tháng 12 hàng năm, nhưng tuần lễ này cũng là tròn 3 tuổi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

Nhân quyền Việt Nam có gì tiến bộ? May ra đỡ hơn Bắc Triều Tiên? Đỡ hơn Cuba? Ít nhất, Bắc Triều tiên và Cuba chưa có [ít hay nhiều?] những xã hội dân sự và bloggers trên mạng như Việt Nam?

Nhưng thời Pháp thuộc, báo chí Việt Nam vẫn còn tự do phát hành, đúng không? Thời Pháp thuộc, còn chưa cấm in sách dị kiến, đúng không? Đó là lý do các cụ Phan Văn Hùm, Nguyễn An Ninh còn in sách được...

Cuối cùng, CSVN đã nới lỏng, chỉ vì mạng Internet là sức mạnh vô địch, là luồng gió rất mới để đánh thức tất cả những người còn bị thông tin nhồi sọ ám ảnh. Và hy vọng, từng bước một, lực lượng dân chủ sẽ đẩy lùi dần thế lực độc tài tới chân tường và buộc Đảng CSVN phải nhượng bộ, phải thỏa hiệp, phải chấp nhận tôn trọng quyên dân và quyên người.

Dân Làm Báo cho biết:

“Vào lúc 8 giờ sáng 9/10/2016, một số người hoạt động nhân quyền tại Vũng Tàu đã tổ chức buổi kỷ niệm 68 năm Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, 3 năm ngày thành lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Địa điểm được chọn là công viên Bờ Hồ khu 18, thành phố Vũng Tàu.”

Trong khi đó, bản tin RFA ghi nhận tình hình “Dân biểu Mỹ chỉ trích Việt Nam vi phạm Nhân quyền, đàn áp Tôn giáo”...

RFA ghi rằng:

“Chiều thứ Năm 8/12, Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi hội thảo về tình hình nhân quyền thế giới, xoay quanh chủ đề “Nhân quyền: Ghi nhận hiện tại và Hướng tới tương lai”.

Buổi hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 hàng năm, lần này tập trung vào hai lãnh vực: Những thách thức liên quan đến hạn chế hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự cũng như đối kháng chính trị và tự do báo chí. Và làm thế nào để ngăn chặn và ứng phó với vi phạm nhân quyền cùng tội ác chiến tranh.

Nhân quyền tại Việt Nam

Là thành viên của cử tọa đoàn, Dân Biểu Alan Lowenthal trình bày về tình hình nhân quyền quốc tế trong năm 2016. Ông đặc biệt đề cập đến tình trạng vi phạm nhân quyền ở 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á, Miến Điện, Campuchia và Việt Nam.

Dân Biểu Alan Lowenthal nêu lên tình trạng chính quyền Việt Nam trong năm qua gia tăng đàn áp tôn giáo cũng như Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua Dự Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo mà các tổ chức tôn giáo lên tiếng cho rằng siết chặt quyền tự do tôn giáo của hàng triệu người dân.

Ông Lowenthal nhắc đến nhiều blogger bị bắt giữ và nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ hàng trăm tù nhân lương tâm, như trường hợp Blogger Nguyễn Tiến Trung, một tiếng nói cho nền chủ tại Việt Nam nhưng bị cầm tù vì tội “âm mưu lật đổ chính quyền”, hay Mục sư Nguyễn Công Chính bị ở tù 11 năm vì niềm tin tín ngưỡng và Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt vì lên tiếng cho nhân quyền.”

Và cũng nên nhớ rằng người hải ngoaị luôn luôn hô trợ cuộc chiến nhân quyền của người trong nước.

Bản tin VOA kể rằng Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, bản doanh tại Hoa Kỳ, thông báo rằng giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 sẽ trao tặng những người tranh đấu cho nhân quyền trong nước:

- Luật sư Võ An Đôn,

- bà Cấn Thị Thêu,

- Trần Ngọc Anh,

- Tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam.

Bản tin VOA giải thích về tô chức MLBVN:

“Mạng lưới Blogger Việt Nam là một tập hợp các ngòi bút độc lập trong nước cổ súy cho quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí. Bất chấp những cản trở từ nhà cầm quyền, từ ngày thành lập 10/12/2013 tới nay, Mạng lưới này đã mở ra nhiều hoạt động nâng cao ý thức của mọi người về dân chủ và nhân quyền cùng các chiến dịch quốc tế vận đánh động sự quan tâm của công luận thế giới về quyền con người tại Việt Nam.

Trong số các cuộc vận động nổi bật của Mạng lưới có chiến dịch Tuyên bố 258 hồi năm 2013 kêu gọi quốc tế áp lực Việt Nam bỏ điều 258 Bộ luật Hình sự hạn chế quyền tự do ngôn luận của công dân, chiến dịch Chúng tôi muốn biết năm 2014, We are one năm 2015 đòi hỏi minh bạch và tôn trọng quyền con người, và tích cực tham gia các hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường, phản đối Formosa trong năm nay.

Ngoài ra, Mạng lưới các ngòi bút phản biện này cũng khởi xướng những buổi hội thảo nhân quyền và công bố hồ sơ các nạn nhân của nạn bạo hành trong ngành công an.

Từ ngày thành lập, các thành viên trong Mạng lưới đã nhanh chóng trở thành mục tiêu trấn áp của lực lượng công quyền mà gần đây nhất là trường hợp của blogger Mẹ Nấm, người bị bắt giam trong tháng rồi đang chờ ngày xét xử về tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Blogger Dương Đại Triều Lâm thuộc Mạng lưới Blogger Việt Nam nói về Giải thưởng Nhân quyền 2016:

“Chúng tôi rất vui mừng, xem đây là điều khích lệ cho những gì chúng tôi đã làm trong những ngày tháng qua. Đây cũng là động lực cho các thành viên Mạng lưới tiếp tục hoạt động và phục vụ cho tiêu chí về tự do ngôn luận, tự do dân chủ-nhân quyền Việt Nam.”

Đại diện những người được vinh danh Giải thưởng Nhân quyền 2016, blogger Triều Lâm, chia sẻ thêm với VOA Việt ngữ:

“Cũng như tất cả anh chị em, các hội nhóm khác trong nước, chúng tôi đang ở trong vòng kiềm tỏa. Vì vậy, chúng tôi phải bằng mọi cách tận dụng những gì có thể có để cất lên tiếng nói, đưa những sự việc ra công luận quốc tế, những sự thật đang xảy ra tại Việt Nam. Chúng tôi cố gắng thực hiện những quyền căn bản của con người.”...”

Nhưng nhân quyền là gì?

Bản văn có tên Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là tuyên ngôn về các quyền cơ bản của con người được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 10 tháng 12 năm 1948 tại Palais de Chaillot ở Paris, Pháp. Bản Tuyên ngôn đã được dịch ra ít nhất 375 ngôn ngữ.

Bản văn liệt kê các quyền cơ bản mà mọi cá nhân, được hưởng, không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị hay tất cả quan điểm khác, quốc tịch hay nguồn gốc xã hội, tài sản, nơi sinh, hay tất cả những hoàn cảnh khác.

Trong bản Tuyên ngôn Nhân quyền, có những điều đọc lên, là thấy ngay nhà nước CSVN chưa hề tôn trọng tí nào, thí dụ:

“Điều 17:

Mọi người đều có quyền sở hữu tài sản cá nhân cũng như tập thể.

Không ai có thể bị tước đoạt tài sản của mình một cách độc đoán.

Điều 18:

Mọi người đều có quyền về tự do tư tưởng, nhận thức và tôn giáo. Quyền này bao gồm cả quyền tự do thay đổi tôn giáo hay tín ngưỡng, cũng như quyền tự do biểu lộ tôn giáo hay tín ngưỡng của mình, với tư cách cá nhân hay tập thể, ở nơi công cộng hay nơi chốn riêng, bằng sự truyền dạy, thực hành, thờ phượng và áp dụng các nghi thức đạo giáo.

Điều 19:

Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm. Quyền này bao gồm sự tự do quan điểm mà không bị xen vào quấy rầy và được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và tư tưởng qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới.

Điều 20:

Mọi người đều có quyền tự do hội họp và lập hội, một cách ôn hòa.

Không một ai có thể bị cưỡng bách gia nhập vào một đoàn thể.

Điều 21:

Mọi người đều có quyền tham gia vào việc điều hành xứ sở của mình, một cách trực tiếp hay qua các đại biểu được tuyển chọn một cách tự do.

Mọi người đều có quyền đón nhận những dịch vụ công cộng của quốc gia một cách bình đẳng.

Ý muốn của người dân phải là nền tảng của quyền lực chính quyền. Ý muốn này phải được thể hiện qua các cuộc bầu cử định kỳ và thực sự, bằng phiếu kín, qua phương thức phổ thông và bình đẳng đầu phiếu, hay các phương thức tương đương của bầu cử tự do....”

Than ôi... Tài sản cá nhân? Cải cách ruộng đất, đổi tiền, đánh tư sản... thế là mất hết.

Tự do tôn giáo? Tự do báo chí? Tự do hôi họp? Tự do lập hội?

Thế là bị chụp mũ “diễn biến hòa bình” ngay tức khắc. Đó là nhẹ... nặng là chụp mũ “cách mạng màu”...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.