Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Kỳ: Không Hề Nói Quân Vnch Hèn; Báo Csvn Láo Lếu

26/01/200500:00:00(Xem: 4424)
Đang Vận Động Để Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội VNCH Ở Biên Hòa
Ông Nguyễn Cao Kỳ: “Bài báo của tờ Thanh Niên gây ngộ nhận và láo lếu.”
Đó là lời ông Nguyễn Cao Kỳ nói trên Đài Á Châu Tự Do RFA hôm 25-1-2005, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Nam Nguyên. Dưới đây là toàn văn bản tin của RFA.
Cựu Phó tổng thống Nguyễn Cao Kỳ đang có mặt tại Việt Nam trong chuyến về thăm quê hương lần thứ nhì. Báo Thanh Niên số Xuân Ất Dậu đã có cuộc phỏng vấn ông. Những phát biểu của ông được báo trích dẫn đã châm ngòi cho phản ứng khác nhau từ nhiều phía.
Chính ông Kỳ cũng lên tiếng phản đối, nói là tác giả đã thiếu trung thực và cắt xén với dụng ý xấu. Biên tập viên Nam Nguyên của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đã phỏng vấn ông Kỳ để tìm hiểu rõ vấn đề, đồng thời hỏi thêm về chủ trương khép lại quá khứ và nỗ lực của ông nhằm vận động trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hoà, nơi chôn cất tử sĩ Vịêt Nam Cộng Hoà trước kia. Mời quí thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn.
"Không trung thực"
Nam Nguyên: Thưa ông Nguyễn Cao Kỳ bài phỏng vấn ông đăng trên báo xuân Thanh Niên, có được trình bày trung thực không"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Phải nói rằng chẳng có cái gì trung thực cả, tôi mới được biết chuyện đó và tôi có viết bức thơ cho ban biên tập báo Thanh Niên, tôi nói anh nào viết bài đó thứ nhất là ấu trĩ, chẳng biết gì cả rồi cắt xén, viết lách lăng nhăng, hoàn toàn những chuyện gây ngộ nhận và láo lếu.
Nam Nguyên: Chúng tôi thấy có vài đoạn có thể gây ngộ nhận, và ở hải ngoại cũng có những phản ứng không thuận với ông. Khi ông nói nguyên văn ‘Miền Nam từ ông Thiệu xuống không có ai đáng giá’ …hoặc… ‘ Trong số những vị cùng vai với tôi (Nguyễn Cao Kỳ), cứ mười ông thì đến 11 ông tham sống sợ chết’.
Ông nói như thế có dư luận cho là vơ đũa cả nắm, bởi vì trong suốt chiều dài cuộc chiến rất nhiều người anh dũng hy sinh, hàng trăm ngàn người lính đã nằm xuống, nhiều tứơng lãnh ở lại và tự sát như là tướng Vỹ, tướng Phú, tướng Nam. Ông nghĩ thế nào"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Thứ nhất chuyện vơ đũa cả nắm không thể nào có được ở một người như tôi. Nhất là lại chuyện dính dáng tới cả một tập thể như vậy. Không thể nào ngớ ngẩn mà mang một hai người xấu mà nói cho tất cả tập thể đó được…có thể nói chắc chắn tôi chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện đó cả, cũng như các anh đã từng nghe tôi không phải bây giờ mà từ bao nhiêu năm nay…
Nếu mà có lúc nào tôi nói tới một số người, tướng lãnh già nua ở thế hệ trước ngồi nắm giữ những chức vụ quan trọng mà tham nhũng bè phái, thiếu tư cách để có thể làm ảnh hưởng lớn lao tới tinh thần chiến đấu của quân đội, thì nếu có lúc nào tôi phát biểu như vậy là tôi nói thực sự một số rất ít những người đó thôi…
Cùng lúc luôn luôn tôi xác định là cả một cái tập thể đông đảo của quân đội chúng ta suốt cả một cái chiều dài đấu tranh như vậy những gương hy sinh yêu nước đầy dẫy cả…những người đó từng san sẻ ngọt bùi những tháng năm gian khổ với tôi, tại sao tôi lại có thể nói những chuyện ngớ ngẩn như vậy được với anh em của tôi...
Vì vậy tôi thấy rõ ràng là cái cậu cả nào viết cái này, bằng một cách viết lách nào đó, cố tình gây chia rẽ đại đoàn kết cả dân tộc, và đặc biệt gây chia rẽ các anh em ở hải ngọai, đặc biệt trong tập thể cựu quân nhân chúng tôi, trong đó tôi không những là một thành phần mà còn là người từng lãnh đạo chia xẻ với các anh em. Kết luận là những chuyện đó là viết láo, thứ nhì là chẳng bao giờ tôi có cái nhận xét hay ý nghĩ như vậy hết.
Khép lại quá khứ
Nam Nguyên: Thưa ông, ông nói là mọi người muốn khép lại quá khứ, vậy theo ông người Việt Nam nói chung ở trong nước cũng như hải ngoại phải làm gì để thực hiện điều đó"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Trong lá thư viết cho báo Thanh Niên tôi có nói rằng, chính sách của chính phủ Việt Nam hiện nay, chủ trương tôi cho là rất đúng với nguyện vọng của toàn dân.
Tôi xóa bỏ dĩ vãng, nhất là cái dĩ vãng không tốt đẹp những chuyện có thể tiếp tục đào sâu gây thêm hận thù…bỏ hết để cùng nhau đại đoàn kết hướng về tương lai…nhưng tôi nghĩ rằng, con đường đi như vậy không phải dễ dàng…ở cả hai phía, vì dù sao ở cả hai bên vẫn có những thành phần hoặc ‘ngu’ hoặc tham lợi hoặc không yêu nước thì luôn luôn họ tìm đủ mọi cách để tạo ra những chướng ngại, những hiểu nhầm để phá con đường xóa bỏ hận thù đi tới đại đoàn kết dân tộc.
Tôi không phải là người đứng trong hàng ngũ đó, họ tìm cách gây hận thù tìm cách chia rẽ những người cùng một giống nòi với nhau, và đặc biệt với những người trong quân đội (VNCH) và cả những người chiến binh của miền bắc nữa, tất cả thế hệ đó đã chấp nhận hy sinh để phục vụ đất nước, những cái gương hy sinh can đảm dũng cảm bàng bạc ở cả hai giới tuyến.
Tôi xóa bỏ dĩ vãng, nhất là cái dĩ vãng không tốt đẹp những chuyện có thể tiếp tục đào sâu gây thêm hận thù…bỏ hết để cùng nhau đại đoàn kết hướng về tương lai…nhưng tôi nghĩ rằng, con đường đi như vậy không phải dễ dàng…
Còn khi nói tới những phần tử tham nhũng hay xấu xa thì có thể nói cả hai phía đều có cả. Nhưng một lần nữa tôi xác định là không thể lấy một vài người, hay ngay cả một vài chục người, để chụp mũ hay đánh giá cả một tập thể, một thế hệ dũng cảm đó được. Tất nhiên tôi hiểu tại sao có những người như ‘cậu cả’ láo lếu này viết bài báo đó.

Nhưng tôi tin rằng những người hiểu biết, những người đứng đắn, người yêu nước, nhất là những anh em không phải chỉ chia xẻ ngọt bùi mà cả sống chết với tôi nữa thì phải hiểu là tôi đã từng nghĩ từng đối xử với anh em ra làm sao chứ…có lý nào tự nhiên ngày hôm nay tôi đi mạt sát mạ lỵ tất cả một cái tập thể có thể nói là dũng cảm và anh hùng như vậy, nhất là những người trẻ cấp dưới, từ những cấp tá trẻ, úy trẻ và nhất là những hạ sĩ quan và binh sĩ, những gương chiến đấu của họ…không thể có ai phủ nhận được.
Trùng tu Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa
Nam Nguyên: Có thông tin nói là ông vận động nhà nước Việt Nam cho phép trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà, nơi chôn cất tử sĩ chế độ VNCH mà trước kia ông có một thời gian dài là người lãnh đạo. Thưa ông việc này có kết quả cụ thể gì chưa.
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Đúng ra tôi chưa muốn nói, nhưng anh hỏi thì tôi có thể trả lời rằng, các anh em đã biết từ lâu rồi tôi vẫn đặt vấn đề đó từ bao nhiêu năm trước, và ngay cả trứơc khi tôi về thăm đất nứơc lần đầu tiên thì tôi cũng có ý nghĩ rằng, chính phủ hiện giờ nếu thực tâm muốn xóa bỏ hận thù trong dĩ vãng để đi tới chính sách yêu nứơc và đại đoàn kết.
Tôi nghĩ việc đầu tiên cần làm là nên sửa sang trùng tu lại nghĩa trang của quân đội miền nam lúc trước, để chúng tôi hay thân nhân bạn bè các anh em có thể tới thăm viếng được. Chuyện đó có xảy ra trong chuyến viếng thăm đầu tiên của tôi hồi tết năm ngóai, tôi cũng đã đề cập với một số các anh em có trách nhiệm chính quyền ở trong nam cũng như ngoài bắc.
Tôi nghĩ rằng lời đề nghị của tôi cũng được họ lưu ý, và sau khi bàn thảo, mới vừa đây tôi được báo rằng chuyện đó được chính quyền hiện thời đồng ý. Và hiện đang có những công tác để trùng tu hoặc làm sạch sẽ lại những nghĩa địa mà từ ba chục năm nay đã bị bỏ hoang phế.
Thế thì chuyện đó là có và tôi nghĩ rằng một ngày gần đây, tôi hoặc một số anh em có thể tới lại những nơi đó để thăm viếng và làm những lễ cầu hồn cho các bằng hữu của chúng ta. Chuyện đó có.
Nam Nguyên: Thưa đến bao giờ ông bà sẽ kết thúc chuyến đi lần này ở Việt Nam"
Ông Nguyễn Cao Kỳ: Rất có thể là tôi về ăn tết ở Mỹ (cười) có thể trong vài ngày nữa.
Nam Nguyên: Xin cảm ơn ông nguyễn Cao Kỳ đã dành cho đài RFA cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.
Thư của ông Nguyễn Cao Kỳ gửi Tổng biên tập báo Thanh Niên
Người gửi: Nguyễn Cao Kỳ
Hà nội ngày 24 tháng Giêng năm 2005
Thân gửi: Ông Tổng Biên tập Báo Thanh niên Về bài viết “ Ông Nguyễn Cao Kỳ nói thẳng…” đăng trên báo Thanh niên Xuân Ất Dậu – năm 2005
Tôi đã đọc bài “Ông Nguyễn Cao Kỳ nói thẳng…” do Lưu Quang Phổ thực hiện, đăng trên báo Thanh niên số Xuân Ất Dậu, tôi thấy rất phẫn nộ. Tôi phải sửa sai người viết và có ý kiến tới Ban Biên tập Báo Thanh niên, một tờ báo đã có một tiếng tăm tốt, có nhiều độc giả.
Trong bài gọi là phỏng vấn nêu trên, tôi thấy tác giả đã thiếu trung thực và cắt xén có dụng ý xấu.
Đúng là tôi đã từng nói lên những nhận xét của mình về một số tướng lãnh già nua, giữ những chức vụ thật quan trọng trong quân đội miền Nam là tham nhũng, bè phái, không tài, không đức, ảnh hưởng lớn lao đến tinh thần và khả năng chiến đấu của quân đội.
Nhưng tôi không chỉ nói thế.
Từ trước và cho tới ngày hôm nay, tôi cũng luôn luôn xác định lòng dũng cảm, hy sinh của tập thể đông đảo những chiến binh miền Nam (các cấp tá, úy, hạ sỹ quan, binh sỹ). Họ, cũng như tất cả những chiến binh miền Bắc qua nhiều thế hệ liên tiếp đã đem xương, máu trải lên khắp các nẻo đường đất nước, với một ước nguyện linh thiêng là bồi đắp cho non sông Việt ngày càng tươi đẹp và phồn thịnh hơn.
Thực tế này chắc chắn không làm tổn thương bất cứ ai mà chỉ nói lên rõ ràng truyền thống anh hùng của dân tộc Việt nam.
Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tôi lại căn cứ vào một số ít phần tử xấu để mạ lỵ cả một tập thể to lớn đã từng chia xẻ ngọt bùi với tôi, mà tôi biết về họ một cách đầy đủ và tường tận.
Trong lời kết, bài báo viết rằng đây là câu chuyện của quá khứ. Nhưng nhắc lại quá khứ chính là để hiểu hiện tại nên không thể không chính xác và nhất là không được thiên lệch.
Chính sách của Chính phủ Việt nam hiện nay là: xoá bỏ hận thù, đề cao đại đoàn kết dân tộc, đấy là một chính sách tốt đẹp, phù hợp với nguyện vọng của toàn dân, trong cũng như ngoài nước.
Tôi cũng như mọi người Việt nam sống ở hải ngoại, đặc biệt thành phần cựu quân nhân, đều muốn khép lại quá khứ để tạo dựng đại đoàn kết dân tộc, hướng tới việc xây dựng tương lai tươi đẹp của đất nước. Chính vì vậy, tôi mới có mặt trên mảnh đất Việt nam thống nhất này. Cũng chính vì thế, tôi bắt buộc phải nói thẳng rằng, người viết bài báo trên quá ấu trĩ, không đủ tư cách, không đủ hiểu biết để đề cập đến một lãnh vực hết sức hệ trọng và tế nhị có liên quan đến một giai đoạn lịch sử của dân tộc.
Do đó bài viết đã làm tổn thương đến tình cảm của nhiều người, làm tổn hại đến quá trình tạo dựng hòa hợp dân tộc, để hướng tới tương lai, xây dựng đất nước.
Trân trọng,
Nguyễn Cao Kỳ
Bản sao trân trọng gửi tới:
- Ông Vũ Mão-Trưởng Ban đối ngoại, Ủy ban thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt nam
- Ông Phạm Thế Duyệt-Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt nam
- Ban Việt kiều Trung ương
- Các Hội đoàn người Việt nam ở hải ngoại
- Các Hội đoàn cựu quân nhân ở hải ngoại
- Các tổ chức báo chí, truyền thông ở hải ngoại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.