Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vn Trên Đỉnh Everest

15/09/200400:00:00(Xem: 4397)
Hai người thất thập cỗ lai hi. Hai tiểu bang có đông người Việt định cư. Một cựu Đại tá Quân lực Việt Nam Cộng hoà ở Texas và một nhân vật của mộtï chính đảng ở Cali. Hai người, hai nơi nhưng cùng một câu hỏi để chia vui: "Có hay Cờ VN nền vàng ba sọc đỏ đã treo trên đỉnh Everest chưa"" Hỏi kiểu đó là trả lời rồi. Nhưng vì họ vốn là những niên trưởng thận trọng, ba ngày sau người viết bài này nhận được một bao thư có tờ Tuần báo Việt nam Weekly News viết về tin vui cho mọi người Việt Hải Ngoại ấy. Và xin phép tóm ý và nhờ Nhựt báo Việt Báo và trang nhà Vietbao.com chuyển đi qua xa lộ thông tin Internet để cùng chia vui cho người Việt khắp năm châu bốn biển.

Ngày cờ VN được phất phới tung bay trên đỉnh Everest là ngày 17 tháng 5, năm 2004. Đây là lần thứ hai cây cờ VN được đưa lên cao nhứt. Lần thứ nhứt được phi thuyền Apollo Mỹ đưa lên Cung Trăng như quốc kỳ VNCH khi VNCH là đồng minh của Mỹ. Nhưng từ ngày VNCH bị CS Hà nội xâm lăng bức tử, cờ vàng ba sọc đỏ chỉ còn trong lòng người Việt không Cộng sản mà thôi. Cờ ấy gần đây mới sống lại trên thực tại cũng trên pháp lý như biểu tượng tự do, dân chủ, được chánh quyền dân cử Mỹ thừa nhận tại các 64 thành phố, 4 quận hạt, và 2 tiểu bang Mỹ, nơi có người Việt sinh cư lập nghiệp.

Đỉnh Everest còn gọi Đỉnh Tuyết Sơn tiếng Việt, là đỉnh cao nhứt của Núi Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya). Hy Mã lạp Sơn là núi cao nhứt thế giới, được những nhà điạ lý, văn chhương thường gọi là "Nóc Nhà Của Thế giới." Hy Mã Lạp Sơn là nới phát nguyên của nhiều con sông phát sinh hai nền văn minh lớn cỗ và còn đến bây giờ: Trung Hoa và Aán độ. Đỉnh Côn Luân phiá Trung Hoa của Hy mã Lạp Sơn, là nới phát nguyên của hai dòng Sông Hoàng Hà và Dương Tử tạo nên văn minh Trung Hoa hay văn minh Hoàng Hà cỗ đại và tồn tại đến giờ. Đỉnh Kailas phiá Aán Độ là nơi phát nguyên của bốn dòng Sông Brapamutra, Indus, Kanali, Stutlj tạo nên văn minh Aán Độ hay văn minh Sông Hằng (Gange) cũng cỗ đại và tồn tại tới giờ Và con sống thứ 5 là Mékong hay Cửõu Long chảy qua bán đảo Indochina tạo nên một lối sống phối hợp được một số nhà khoa học nhân văn gọi là văn minh Indochina, trong đó có văn hoá của người Việt là trội yếu.

Nói tới Hy Mã Lạp Sơn là nhớ tới Tây Tạng với Phật Giáo là một tôn giáo được tôn trọng còn hơn là quốc giáo theo quan niệm Tây Phương nữa. Phật Giáo Tây Tạng mang nhiều tính huyền bí như huyền bí của Hy Mã Lạp sơn. Người Tây Tạng tin Đỉnh Everest cao nhứt hoàn cầu hấp thụ khí thiêng vũ trụ và truyền đi qua các dòng dòng sông, tạo thành nhiều nền văn minh cỗ xưa nhưng còn tồn tại và phát triển đến bây giờ như văn minh Hán tộc với Sông Hoàng Hà, Dương tử, như văn minh Aán giáo và Phật giáo với Sông Hằng, Indus, và như văn minh Indochina với Sông Cửu Long.

Trong bối cảnh Đỉnh Everest cao nhứt trên dãy Hy Mã Lạp Sơn nóc nhà thế giới so với số phận công pháp quốc tế bẽ bàng của ngọn cờ VN thất quốc sa bang, nổi bật lên ý chí con người VN yêu tự do, dân chủ - cao hơn núi và vững hơn đá. Một người Việt tỵ nạn ở Oregon âm thầm làm cái việc người Việt ở Mỹ nào cũng muốn làm -- là giương cao ngọn cờ nền vàng ba sọc đỏ từng đại diện cho nước VN và hiện là đại diện cho cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, của người Mỹ gốc Việt. Người đó là Kỹ sư Huỳnh Lương Vinh (em của một nhà báo ở Bắc Cali) là người may mắn góp bàn tay để thực hiện ý chí còn cao hơn đỉnh Everest và chắc hơn đá Hy Mã Lạp Sơn ấy. Cơ may của ngưòi kỹ sư Mỹ gốc Việt ấy là quen biết với Ô. Craig Van Hoy, 46 tuổi, có vợ người Lào nên thông cảm nỗi khổ của hàng trăm tiệu người Việt, Miên, Lào đang bị CS cướp mất tự do, dân chủ, và quyền sống. Nên khi được kỹ sư Vinh bày tỏ ý muốn nhờ đưa biểu tượng tự do dân chủ của cuộc đấu tranh của người Việt lên đỉnh của nóc nhà thế giới, nhà leo núi này liền chấp nhận, nhiệt tâm nhiều hơn dự tưởng. Oâng nói Oâng sẽ làm, làm với tất cả quyết tâm, không phải vì quen biết với Kỹ sư Vinh, không phải riêng cho 2 triệu 7 người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại-mà vì 80 triệu người Việt bị CS Hà nội cướp đoạt tự do, quyền sống. Vì những người đồng loại đau khổ đó, Ô. Craig Van Hoy nhấn mạnh, : "Tôi sẽ trân trọng đem lá cờ mang ý nghĩa tranh đâu cho Tự do này lên đỉnh Everest… chắc chắn đây là lần đầu tiên trong lịch sử…"

Cùng đi với nhà leo núi này còn có bốn ngưòi Mỹ từ các tiểu bang khác, và một người từ Đài Loan đến, và 5 thổ dân sơn cước giúp đoàn. 6 ngày leo núi. Nhiệt độ lạnh 5 đô F. Sau khi từ hướng nam chinh phục được Đỉnh Everest cao nhứt thế giới, Oâng Craig Van Hoy trương cao ngọn cờ biểu tượng cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN lên, vào ngày 17 tháng 5, năm 2004.

Vì thích làm hơn thích nói của đoàn thám hiểm, vì khiêm tốn của người Việt móc nối, tin này đến với báo chí trễ. Nhưng hữu xạ tư nhiên hương, điều lạ ai cũng muốn biết, niềm vui đã đến với nhiều người, nhiều công đồng hải ngoại của người Việt. Xin cùng nhau chia vui và tri ơn nhà leo núi cùng những người góp công góp sức đểø y chí giưong cao ngọn cờ tượng trưng cho cuộc đấu tranh tư do, dân chủ còn cao hơn núi Everest, vữõng hơn dãy núi Hy mã lạp sơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.