Hôm nay,  

Tối Cao Pháp Viện Đặt Trump Lên Trên Pháp Luật

02/07/202414:20:00(Xem: 924)
hinh 1
Công chúng biểu tình phản đối Tối Cao Pháp Viện ban cho cựu tổng thống Trump một phần quyền miễn tố một ngày trước khi phán quyết được công bố.

 

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa ra phán quyết rằng các tổng thống được hưởng một số quyền miễn trừ truy tố hình sự. Đây là một chiến thắng lớn cho Donald Trump, có ảnh hưởng tới vụ án lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 chống lại ông và làm mất cơ hội xét xử trước tháng 11.

 

Đa số bảo thủ của TCPV – mà Trump đã giúp tạo ra – với tỷ lệ 6 - 3 - phán quyết rằng các tổng thống được bảo vệ khỏi bị truy tố vì những hành động chính thức với danh nghĩa tổng thống, nhưng vẫn phải đối mặt với cáo buộc đối với những hành vi không chính thức.

 

Trump bị cáo buộc liên hệ đến một nỗ lực rộng lớn nhằm lật đổ năm 2020 cuộc bầu cử, bao gồm hai tội âm mưu cản trở việc chứng nhận kết quả bầu cử, âm mưu lừa gạt chính phủ và âm mưu tước quyền bầu cử của cử tri trong vụ án 6/1.

 

Các cáo buộc bao gồm Trump tung tin sai sự thật về gian lận bầu cử, âm mưu để tuyển dụng danh sách cử tri giả, gây áp lực buộc các quan chức Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phải mở các cuộc điều tra giả mạo về gian lận bầu cử và gây áp lực cho Phó Tổng Thống Mike Pence tới cản trở việc Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của Joe Biden.

 

TCPV trả lại vụ án cho tòa án quận để xác định xem liệu Trump việc cố lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 là hành vi chính thức của tổng thống hay không. Thẩm phán Tanya Chutkan sẽ là người phải xem xét lại cáo trạng.

 

Việc đánh giá sẽ được thực hiện theo một cuộc kiểm tra gồm ba phần: liệu hành vi cụ thể có thuộc chức năng cốt lõi của tổng thống và được có quyền miễn trừ tuyệt đối, hoặc nếu là một hành động không chính thức sẽ không được hưởng quyền miễn tố.

 

Ý kiến của TCPV ​​quy định rằng để từ chối quyền miễn truy tố, TP Chutkan sẽ phải quyết định liệu việc buộc tội Trump có “gây ra bất kỳ nguy cơ ảnh hưởng đến quyền hạn và chức năng của cơ quan hành pháp”.

 

TCPV giao việc phân tích cho TP Chutkan. Nhưng Chánh Án John Roberts, người viết phán quyết của khối đa số, xác định trước rằng liên hệ của Trump với Bộ Tư Pháp là những hành động chính thức của người đứng đầu hành pháp.

 

Chánh Án Roberts đã nhận định rằng những lời tuyên bố của Trump vào ngày 6/1, cũng được bảo vệ, vì các bài phát biểu của Trump là một phần công việc của tổng thống. Nhưng ý kiến của TCPV cũng nói rằng trong trường hợp của Trump, những bài phát biểu có thể phân loại là của một ứng cử viên.

 

Đây một trong những phán quyết cuối cùng được tòa án tối cao đưa ra trong nhiệm kỳ này. Đợi đến phút chót, TCPV bảo thủ mới ban phán quyết đã giúp cho chiến lược trì hoãn các phiên tòa càng nhiều càng tốt của cựu Tổng Thống Donald Trump. Trong khi đa số cử tri đều muốn các vụ án của Trump cần được xét xử nhanh chóng trước ngày bầu cử.

 

Thẩm Phán TCPV Sonia Sotomayor đã chỉ trích một cách chính xác sự vô lý của phán quyết này:

 

"Quyết định ngày hôm nay trao quyền miễn trừ hình sự cho các cựu tổng thống đã thay đổi thể chế tổng thống của nước Mỹ. Nó chế nhạo nguyên tắc căn bản của Hiến Pháp và hệ thống chính phủ của chúng ta, rằng không ai được đứng trên luật pháp. Đa số TCPV ngày hôm nay tán thành mở rộng quyền miễn trừ truy tối của Tổng thống. Quyền miễn trừ này chưa bao giờ được những Người Sáng Lập, bất kỳ tổng thống đương nhiệm, cơ quan hành pháp hoặc thậm chí các luật sư của tổng thống Trump công nhận. Những hiểu biết về Hiến Pháp ít có tác dụng đối với đa số thẩm phán trong trường hợp này, và vì vậy họ đã bỏ qua."

 

"Phán quyết hôm nay của TCPV còn làm trì hoãn các vụ kiện pháp lý quan trọng qua ngày bầu cử quan trọng, tạo nền tảng cho việc lạm dụng quyền lực tổng thống và củng cố thêm chế độ chuyên chế."

 

"Nếu tổng thống có thể đưa ra lý do nào đó để bao che hành động phạm tội của ông ta bằng cách biện minh theo đuổi một số nhiệm vụ chính thức của tổng thống, TCPV hiện tại cho rằng Tổng thống được quyền miễn trừ tuyệt đối. Điều này thật vô lý. "

 

tcpv

 

Tổng thống Biden vào tối thứ Hai đã tấn công gay gắt vào TCPV Hoa Kỳ vì quyết định cho Donald Trump được miễn truy tố về những hành vi chính thức ông đã thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống. Ông tuyên bố nguyên văn như sau:

 

“Quốc gia này được thành lập dựa trên nguyên tắc không có Vua ở Mỹ. Mỗi chúng ta đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống Hoa Kỳ. Quyết định của TCPV hôm nay về quyền miễn trừ của tổng thống về cơ bản đã thay đổi đối với mọi mục đích thực tế. Quyết định hôm nay gần như chắc chắn có nghĩa là hầu như không có giới hạn nào đối với những gì một tổng thống có thể làm.”

 

“Đây là nguyên tắc mới về cơ bản và là tiền lệ nguy hiểm vì quyền lực của cơ quan này sẽ không còn bị hạn chế bởi luật pháp, trong đó có TCPV Hoa Kỳ. Những giới hạn duy nhất sẽ do tổng thống tự đặt ra.”

 

“Quyết định ngày hôm nay tiếp tục cuộc tấn công của TCPV trong những năm gần đây vào một loạt các nguyên tắc pháp lý lâu đời ở đất nước chúng ta, từ việc cắt bỏ quyền bầu cử và dân quyền đến tước bỏ quyền lựa chọn của phụ nữ. Quyết định hôm nay làm suy yếu nền pháp quyền của quốc gia này.”

 

"Người dân Mỹ phải quyết định xem liệu cuộc tấn công của Donald Trump vào nền dân chủ của chúng ta vào ngày 6/1 có khiến ông ấy không phù hợp với chức vụ cao nhất đất nước không.”

 

Ngoài việc cho tổng thống đặc quyền miễn tố, TCPV bảo thủ còn có những phán quyết vô tiền khoáng hậu như hợp pháp hóa tham nhũng, đặc biệt là vấn đề hối lộ qua vụ án Snyder v. United States vào 2019, biến những người vô gia cư thành tội phạm trong vụ án Martin v. Boise vào 2024.

 

Hai năm trước, TCPV đã lật ngược tiền lệ nửa thế kỷ vụ án Roe v. Wade. Kết quả thật tàn khốc. Các bà mẹ ở các tiểu bang cấm phá thai hiện nay có nguy cơ tử vong cao gấp ba lần so với trước khi Roe bị lật ngược. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã tăng gần 13% ở các tiểu bang cấm phá thai.

 

Các phán quyết của TCPV trong nhiệm kỳ này thể hiện một sự thay đổi đáng kể theo hướng độc tài, làm xói mòn các nguyên tắc dân chủ và gia tăng quyền lực của đại công ty cũng như giới thượng lưu giàu có.

 

Nguyễn Quốc Khải

THAM KHẢO

 

(1) Hugo Lowell, "US supreme court rules Trump has 'absolute immunity' for official acts," The Guardian, July 1, 2024.

(2) Qasim Rashid, "SCOTUS Hurtles The USA Towards Dictatorship," July 1, 2024.

(3) Adam Liptak, "Supreme Court Says Trump Has Some Immunity in Election Case," New York Times, July 1, 2024.

(4) Ann E. Marimow and Devlin Barrett, "Justices give presidents immunity for official acts, further delaying Trump's trial," Washington Post, July 1, 2024.

(5) Adam Serwer, “e Supreme Court Puts Trump Above the Law,” The Atlantic, July 1, 2024.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.