Hôm nay,  

Bình Lọt Kế Trump

05/12/201600:00:00(Xem: 11507)

Nghe tin TT Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, Chủ Tịch Tập Cận Bình đánh phèng la, chập chả, khua chiêng gióng trống, sơn đông mãi võ vận động thay thế Mỹ ở Biển Đông. Nhưng TC đã lọt kế của TT Trump chủ trương có vẻ như bảo hộ mậu dịch Mỹ, nhưng thực chất là để triệt phá chiến lược kinh tế của TC, lâu nay sản xuất và xuất cảng hàng rẻ tiền bán cho các nước, đặc biệt là Tây Âu, Bắc Mỹ hai thị trường lớn nhứt thế giới.

Trước tiên TC tuyên truyền tố cáo Mỹ chống TC trên Biển Đông. Tin VOA ngày 26-11 dẫn từ nguồn tin của Bloomberg và Reuters, loan tải Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của TC tố cáo Mỹ đã cho tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ tiến hành hơn 700 cuộc tuần tra trên Biển Đông trong năm 2015. Mỹ biến Trung Quốc trở thành mục tiêu theo dõi số một của Hoa Kỳ. Mỹ còn liên kết với hải quân Nhật Bản và Úc, với Ấn cùng tập trận, 'rõ ràng nhắm vào Trung Quốc'. Mỹ đặt hoả tiễn THAAD tại Hàn Quốc áp sát tuyến lửa vào TQ và khu vực này. Ngần ấy hành động quân sự của Mỹ, đồng minh và đối tác của Mỹ trên biển và trên bờ Á châu Thái bình dương, TC đề quyết rõ ràng là mối đe doạ chủ quyền TQ.

Báo cáo của Viện này không nói TC xây dựng các đảo nhân tạo với đường băng và các ngọn hải đăng trên các rặng san hô mà quốc gia này tuyên bố chủ quyền. TC coi nhưng việc làm gây căng thẳng làm cho Mỹ và đồng minh phải tăng cường sự tuần tra và hiện diện để bảo vệ tự do hàng hải và an ninh, ổn định trong vùng biển mà Mỹ xem là biển quốc tế này - là hành động chánh đáng của TC. TC coi những việc làm của họ trên Biển Đông như làm trong ao nhà của họ. Đến đỗi CSVN kéo dài phi đạo chỉ 120 m trên đảo Trường sa mà TC chiếm gần hết, TC lên tiếng phản đối CSVN quyết liệt, dù trên lý thuyết CSVN là “đồng chí đồng rận” với TC.

Trong khi đó TT Trump tân cử của Mỹ ít khi nói về Biển Đông. Lúc tranh cử hồi tháng 3, khi TC xây dựng một pháo đài quân sự trên các rặng san hô, Ông chỉ nói các lãnh đạo Trung Quốc “cố tình làm như vậy vì họ không tôn trọng tổng thống và đất nước chúng ta”. Chỉ khi đắc cử, TT Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp ước Đối Tác xuyên Thái bình dương ngay sau khi nhậm chức, khiến TC tin rằng Mỹ để lại một khoảng trống ở Á châu Thái bình dương mà TC lắp vào giúp cho đà bành trướng của TC. Trong bản phúc trình nói trên mới đây Ông Ngô nói: “Rất có khả năng Tổng thống tân cử Donald Trump triển khai thêm tàu ở Biển Đông” có thể xảy xung đột nhưng "rất nhỏ" thôi.

Còn phía Mỹ, nhứt là phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ở Honolulu chưa bình luận gì về báo cáo này của TQ.

Ngoài ra TC còn thành lập Bảo tàng Biển Đông để chứng tỏ chủ quyền của TQ trên Biển Đông. Viện này đặt ở tỉnh đảo Hải Nam, mở cửa vào tháng Ba sang năm, với nhiều cổ vật thời nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911). Ngoài ra còn có những la bàn cổ, nhật ký hàng hải và đồ gốm sứ từ các thời khác nhau như dân tìm được ở Biển Đông. Ý của Viện là cung cấp những manh mối giá trị cho các nhà nghiên cứu về trao đổi thương mại và văn hóa dọc theo hải lộ cổ có tên Con đường Tơ lụa. Ô. Đinh Huy chánh Sở Văn hóa của tỉnh Hải Nam cho biết, viện bảo tàng rộng 10 ha sẽ trưng bày các hiện vật về lịch sử, văn hóa và các tài nguyên thiên nhiên của Biển Đông, làm nổi bật chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông và bảo vệ di sản văn hóa.

TC coi việc Mỹ rút khỏi TPP là cơ hội TC được giải vòng vây kinh tế do Mỹ thành lập. Đó là cơ hội TC lôi kéo các nước Á châu Thái bình dương vào vòng tay kinh tế của TC. Chính Chủ Tịch Tập cận Bình xuất tướng tại diễn đàn APEC ở thủ đô Lima, Peru, để cổ võ, lôi kéo các nước của TPP vào tổ chức Vùng Thương mại Tự do gọi tắt là FTAAP với 21 thành viên và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, gọi tắt là RCEP với 16 thành viên, đáng chú ý là RCEP sẽ có Ấn Độ tham gia nhưng không có Mỹ. Khu vực và hai tổ chức đó đương nhiên đặt dưới trướng của Bắc Kinh, dĩ nhiên là không có Mỹ.

Còn TT Lý Khắc Cường của TC thì công du một vòng các nước Trung Á và Đông Âu.

Ở đời muốn là một chuyện, còn làm đưọc hay không là một chuyện khác. Mỹ rút khỏi TPP, không có nghĩa là Mỹ chủ trương cô lập, bảo hộ mậu dịch với các nước, đặc biệt không phải cô lập đối với đồng minh. Trong 12 nước ký TPP có hơn phân nửa có hiệp ước giao thương song phương với Mỹ, trong đó có VNCS. Mỹ và Nhựt là hai nước chiếm thị trường lớn nhứt của TPP. Nhật và Mỹ là hai nước chiếm 80% tổng sản phẩm quốc nội trong tổng số 12 nước tham gia TPP. Mỹ đệ nhứt siêu cường kinh tế, Nhựt đệ tam siêu cường kinh tế, hai nước có 70 năm đồng minh thân thiết, hai bên đều cần nhau, hai bên đều cùng có lợi. Trong chiến lược chuyển trục sang Á châu Thái bình dương, Mỹ tạo điều kiện cho Nhựt đứng đầu liên minh các nước Á châu. Mỹ đồng ý cho Nhựt hầu như tu chính hiến pháp chủ hoà từ sau Thế Chiến 2, nay được có quân đội thay vì phòng vệ dân sự, được viện trợ quân sự cho các nước, và quân đội được hoạt động ở ngoại quốc.

Mỹ rút khỏi TPP về kinh tế mà thôi, cho nên không thấy một dấu chỉ nào Mỹ rút khỏi Biển Đông trên phương diện quân sự. Chính TC cũng đánh giá như thế.

Một số nước muốn giữ TPP dù Mỹ rút, vì dù sao Nhựt là đệ tam siêu cường kinh tế thế giới. Dấu chỉ đáng theo dõi. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói ông hy vọng ông Trump sẽ thay đổi ý định và ủng hộ TPP, hoặc hiệp định này sẽ được duy trì dưới một dạng nào đó, theo ý của tân TT Trump. New Zealand đề nghị nên thương thuyết lại để đạt một hiệp định không có mặt của Hoa Kỳ. Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết Tokyo có kế hoạch vận động các quốc gia khác đã tham gia ký kết thỏa thuận này trong tiến trình thực thi TPP, và Tokyo có thể giữ vai trò làm đầu tàu cho TPP trong những nỗ lực hành động để bảo đảm cho TPP - một thỏa thuận thương mại lớn tầm toàn cầu - được thực thi càng sớm càng tốt.

Xét cho cùng kỳ lý, chiến lược kinh tế và quân sự của TT Trump không phải bảo hộ kinh tế, không phải cô lập theo thuyết Monroism của Mỹ đối với Tây Phương và đồng minh. Là một người gần suốt đời sống với kinh doanh, Ông Trump sẽ triệt con đường xuất cảng của TC ở hai thị trường lớn nhứt của thế giới là Tây Âu và Bắc Mỹ. Kinh tế của TC là dìm giá lương tiền của công nhân, tài trợ cơ xưởng và quốc doanh của TC để biến TC thành kho hàng rẻ tiền để xuất cảng. Ô Trump lên án TC thao túng tiền tệ, Mỹ có thể tăng thuế nhập hàng của TC lên 45%. Thế thì hàng TC sản xuất, hàng của các nhà kinh doanh Mỹ đem việc làm qua TC để trả lương ít, khi thuế tăng, thì TC chỉ có cách ngồi khóc thôi.

Chưa nhậm chức mà TT Tump đã chuẩn bị triệt con dương kinh t6e của hai chế độ CS ở Á châu, TC và VC. Tin mới đây ngày 23/11 Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thuyết phục Ô. Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, thay vì sản xuất sản phẩm ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam, nên đưa về Mỹ “xây một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ”, Mỹ sẽ có các chính sách về thuế có lợi để Apple.

Chắc chắn kinh nghiệm và bí quyết đối phó kinh tế, tài chánh của TT Trump của Mỹ, Chủ Tịch Tập cận Bình không lão luyện quyền biến bằng TT Trump./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/12/201617:53:03
Khách
TT Trump biết nhìn người và biết dùng người đúng chỗ nên công việc sẽ tiến triển tốt đẹp, việc bổ nhiệm vị tướng Mad Dog cho thấy Trump thông mình và lắng nghe những vị cố vần giỏi và thật tâm với nước Mỹ. Việc gặp gỡ với thủ tướng Nhật, nói phone với TT Đài Loan cho thấy Trump có kế hoạch về biến động và nước Nhật là nước Trump có thể tin cậy hơn Philippine, VNCS,...nếu có thể có thêm Đài Loan, Đại Hàn là tiền đồn Đông Nam Á của Mỹ càng hay.
Hy vọng sẽ có những biến chuyển tốt đẹp cho nước Mỹ mà TT Obama và DC đã lái nước Mỹ vào guồng máy XHCN, hãy nhìn Âu Châu cũng đang biến chuyển theo chiều hướng tốt.May mắn cho nước Mỹ còn có những người yêu nước như Trump, Pence, tướng James Mattis.(Mad Dog)...

Tiến
06/12/201605:39:42
Khách
Vua trong các vị vua phải có bốn bảo
1) Bảo thần Mã là đi khắp lục địa trong nháy mắt : Căn cứ quân sự của Mỹ trải rộng năm châu.
2) Bảo thần tướng là vị tướng đánh đâu thắng đó khuất phục được kẻ địch : chó điên
3) Bảo tài thần: Đầy đủ tài chánh để trang bị vũ khí áp chế địch : Tăng ngân sách để mua sắm trang bị vũ khí. Kho tàng trong lòng đất của Mỹ quá dồi dào, khai quật nó lên thì dây chuyền dân sung túc công ăn việc làm dây chuyền tương tác.
4) Xữ nữ bảo thần là lo cho sức khỏe của ông ta
TT Trump có được các điều nầy thì sẽ là Vua trên các Vua nhỏ...cái hiện tượng mà hầu như đang thấy diễn ra hôm nay trên thế giới...tuy nhiên TT Trump phải biết dừng lại chớ đi quá trớn là muốn xâm chiếm các cung trời trong dục giới vì đức không đủ bằng Thích-Đế-Thiên-Vương....ý ám chỉ TT/Trump phải biết lắng nghe những người phụ tá đó vậy.....mong rằng góp ý nầy đến tai TT.
06/12/201605:03:36
Khách
Háy hay của nước Mĩ lúc này là TT Trump biet hết đường đi nước rút của Tậc Cận Bình, các mánh khóe về kinh tế và bành trướng trong khi đó TCB không hề biết Trump !
Dứt khoát Trump giỏi về tiền và theo lời ông - Ai làm kinh tế giỏi cũng là người làm chính trị giỏi !
Thế giới đang thay Trump uyển uyển và vận hành trên võ đài kinh tế cũng như chính Trị !
Cuộc bầu cử vưà qua tại Mĩ chứng tỗ Trump là một thiên tài, TCB chắc chắn không phải đối thủ !
csvn cứ bám đuôi TCB mà không dám thoát sẽ lãnh hậu quả !
Với Trump là thoát hẳn, đổi hẳn chứ không cù cưa đu đưa chủ yếu kiếm chác và tồn tại !
Mỹ chọn Đài Loan là căn cứ lớn trên biển Đông thì VN sẽ là gì nếu TCB quyết xiết khế ước thành đô !
Không dám đa đảng để xóa khế ước thành đô thì VN sẽ chỉ là tiền đồn của TQ ! Theo dự đoán của tôi là csvn sẽ biến mất ! TQ sẽ chẳng còn nguyên vẹn nếu thách thứa Trump hành động !
06/12/201604:15:49
Khách
Trước đây US thiếuTàu hàng ngàn tỷ ,US phá gía đồng nhân dân tệ ,Tàu mất khá nhiều về món nợ này,thậm chí dân Tàu còn chưởi tập đoàn cai trị là làm cho US ăn.
.Vì có nhiều tiền Tàu chệt tính lấy thịt đè người.
Bây giờ,TÂP-C-BÌNH xuất chiêu tương kế tựu kế:Tàu chơi hạ chính đồng tiền của họ,mất con tép nhưng thắng"CHIẾN LƯƠC".
Gặp TRUMPS thấy rõ nên phản ứng.Dương Đông kích Tây kiểu này nên Tàu lọt bẩy.TRUMP #1Tàu cũng trả thù khi TRUMP nói chuyện với THÁI ANH VĂN.
Gặp TRUMP là đụng ổ kiến lửa rồi.
05/12/201621:51:20
Khách
Cám ơn T/g Vì Anh. Tui tàu cong đúng là cái lũ: vừa ăn cướp vừa là làng.

Bất hạnh cho tôi là trong huyết quản của tôi có 25% máu của tàu he. Từ xưa tới giờ tôi thù tụi tàu cộng không thể nào tả nổi. Thấy mặt chúng là tôi muốn "đục" chúng. Mấy người anh, em, chị họ không hiểu tại sao tôi ghét chúng.

Hy vọng ông Trump sẽ dạy cho chúng bài học thích đáng.
05/12/201620:48:54
Khách
Dạo này sao không còn nghe TC lếu láo ở biển đông nữa. Trump chưa thượng đài mà TC đã vãi cả ra quần rồi, tất cả các chương trình lấp biển của nó không còn mong trở thành hiện thực. Kể từ đêm Trump đắc cử thì Bình như ngồi trên ổ kiến lữa, và đám lâu la không còn thấy huyênh hoang như trước nữa. Với Hillary thì Bình có thể hái cả sao nhưng với Trump thì giấc mộng bành trướng của Bình coi như từ nay chấm dứt.
05/12/201608:35:31
Khách
Hoan hô Ông Trump
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.