Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn lại Thượng đỉnh APEC-2016 lần thứ 24 và chánh sách bảo hộ mậu dịch của tân Tổng thống Trump

27/11/201600:02:00(Xem: 2905)

Nhìn lại Thượng đỉnh APEC-2016 lần thứ 24
và chánh sách bảo hộ mậu dịch
của tân Tổng thống Trump

Bác sĩ Mã Xái

 
Lãnh đạo 21 quốc gia  Châu Á-Thái Bình Dương  lại gặp nhau tại Lima (Perou) trong hạ tuần tháng 11 /2016 chủ yếu để thảo luận về thương mãi và các vấn đề kinh tế, nhưng năm nay hội nghị lại hăm hở đi vào môt nghị trình sôi nổi hơn về vị  tân tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa đắc cử với chánh sách bảo hộ mậu dịch đang tác động mạnh mẽ trên nền kinh tế thế giới và trong chánh trường nước Mỹ ;tiếc thay ông không xuất hiện tại hội nghị  dù Hoa Kỳ là thành viên APEC, lẽ dễ hiểu ông sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20-01-2016. Trái lại TT Obama từ chuyến công du Âu Châu cũng bay thẳng về kịp phó hội  để phân trần lần chót với các thành viên TPP về việc  ông Trump khoá sổ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương; ông Obama cũng  có dịp bắt tay lần cuối với các đối thủ Tập Cận Bình và Putin.

 

Thông cáo chung bế mạc Diễn Đàn Hợp tác Kinh  tế Á Châu hôm 21/11/2016 tại Lima được RFI /Reuters trích dẫn:  APEC quyết tâm chống bảo hộ mậu dịch “ Dù không trực tiếp  nhắc đến tên , nhưng thông cáo chung Thượng đỉnh APEC thực ra là một thông điệp mà các bên gởi đến  tổng thống tân cử  Hoa Kỳ Donald Trump. Sau khi xem xét tình hình kinh tế thế giới với tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc tế- bà Christine Lagarde, lãnh đạo 21 thành viên có mặt tại thủ đô Lima nhấn mạnh đến quyết tâm chống lại các biện pháp bảo hộ đang làm suy yếu trao đổi mậu dịch, kiềm hãm những tiến bộ và là một lối lo ngại đối với nền kinh tế toàn cầu”.

Đại diện cho 40% dân số  và 60% cho các luồng giao thương của thế giới, APEC cũng quyết định không phá giá đồng tiền vì mục tiêu cạnh tranh.

Diễn Đàn APEC diễn ra trong bối cảnh mà chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tại Mỹ và Âu Châu đang lan rộng cũng như xu hướng chống đối tiến trình toàn cầu hoá cũng lên cao như vụ BREXIT, hịệp định  EU-Canada CETA , TTIP cũng bế tắc.Tại Mỹ, cử tri  một phần ủng hộ ông  Trump vì ông quyết tâm khoá sổ TPP cho rằng  nó sẽ cướp công ăn việc làm của họ, ông cũng hứa sẽ xét lại hiệp định NAFTA; ông chỉ trích mạnh mẽ Trung Cộng là nước thao túng tiền tệ, rằng chánh sách công nghệ của TC đặt công ty Mỹ  và ngoại quốc vào thế bất lợi, không tạo sân chơi bình đẳng; TC miệng nói theo chánh sách tự do mậu dịch nhưng lại không tôn trọng sự bình đẳng và chuẩn mực xã hội; ăn cắp công ăn việc làm của lao động Mỹ,  ăn cấp công nghệ Hoa Kỳ; và hằng triệu di dân bất hợp pháp giành hết việc .Ông nói đi nói lại nhiều lần với nhơn dân “ Nước Mỹ Trước hết” (“ America First”) : “Chánh sách ngoại giao của tôi đặt quyền lợi của dân chúng Mỹ, và an ninh của người Mỹ lên trên tất cả. Đó là nền tảng cho  mọi quyết định …” cho mọi chánh sách. Không biết ông Trump có định quay trở lại chủ nghĩa biệt lập (Isolationism) không còn muốn  giữ cam kết liên minh hay hợp tác với đồng minh, đối tác ? Phải chăng vì lẽ đó mà ông Thủ tướng Nhựt bổn Abé đã chủ động sớm thăm tân TT Trump tại Mỹ . Chắc không phải vậy ; ông nói “Chúng tôi sẽ hợp tác với tất cả các nước khác sẵn sàng đi cùng với chúng ta; chúng ta đối xử công bằng  với mọi người, với tất cả mọi quốc gia.” Ông cũng vạch ra những việc phải làm trong bài phát biểu ngay sau khi đắc cử để “Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” ( Make America Great Again”), một tiêu ngữ mà ông dùng suốt trong cuộc vận động.
 

Trung Cộng  thắng lớn tại Thượng đỉnh APEC-2016 .

Tại Thượng đỉnh Lima Tập Cận Bình  không dấu diếm tham vọng  nắm quyền lãnh đạo độc tôn thương mãi tự do tại Châu Á . Diễn đàn APEC bế mạc hôm Chúa nhựt 20/11/2016 , Tập Cận Bình kêu gọi  phối hợp các nổ lực nhằm hướng tới xây dựng  Khu vực Thương mại tự do  Châu Á Thái Bình Dương  ( FTAAP=Free Trade Area of the Asia-Pacific) trong bối cảnh tân TT Trump dứt khoát khai tử TPP  như Trump đã nói  ,“Thay vào đó, chúng tôi sẽ đàm phán , giao dịch thương mại song phương công bằng mang lại công ăn việc làm và ngành công nghiệp trở lại vào bờ biển nước Mỹ”( #5). Việc ông Tập quảng bá một viễn ảnh khác đối với thương mại khu vực tại thượng đỉnh Lima không phải là điều mới lạ; đàm phán Hiệp ước Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu Vực RCEP đã chính thức ra mắt tháng 11 năm 2012 tại Hôi Nghị thượng đỉnh ASEAN tại Campuchia gồm 16 quốc gia thành viên nhưng không có Hoa Kỳ (6) do TC dẫn đầu,    hiện nay được xem như đang mở ra lộ trình dẫn tới FTAAP giúp cường quốc kinh tế số hai thủ vai thuyền trưởng trong tương lai thương mãi của Châu Á-Thái Bình Dương, trong kế hoạch cũng cố và mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chánh trị như thành lập  các định chế  Ngân Hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB=Asian Infratructure  Investment Bank ) , Hội nghị Thượng đỉnh về Phối hợp Hành động và các Biện pháp Xây Dựng Lòng Tin ở Châu Á ( CICA), , và xây dựng  các hành lang kinh tế Trung quốc-Pakistan (CPEC- China-Pakistan Economic Corridor); hành lang này dược coi như là một phần mở rộng tham vọng  “ Một Vành Đai Một Con Đường (OBOR= One Belt , One Road ) của Trung Cộng chạy xuyên qua lục địa Âu-Á, nối kết Trung Quốc với Trung Đông và Châu Âu. Trong tám năm qua, Obama không dám hở môi khi Bắc kinh liên tiếp việt vị , lấn lướt trên sân chơi kinh tế Mỹ -Trung và  giờ đây Trump  tự động rút TPP ra khỏi sân chơi , điều mà Trung Cộng rình rập từ lâu, cơ hội đã đến để Trung Cộng “ điền vào chỗ trống cho đủ nghĩa”, vào khoảng “chân không”của Khu vực, dịp may ngàn năm một thuở. Âu Mỹ càng mở rộng khu vực bảo hộ mậu dịch càng tạo cơ hội cho Bắc Kinh bành trướng ảnh hưởng tới vùng Châu Á-Thái Bình Dương. Suốt chiến dịch tranh cử , ông giáng những đòn  đe doạ chí tử lên Bắc Kinh làm nhiều nhà phân tích cho là Obama trước khi ra đi đã dọn sẵn cho Trump một cuôc chiến thương mại không khoan nhượng với Bắc Kinh; một tờ báo nhà nước TC  trích lời của Tập : Trump nên thận trọng trong ý định phát động cuộc chiến tranh thương mại chống Trung Quốc bởi điều này chắc chắn sẽ gây bất ổn đến trật tự thế giới hiện đại. Nhắc lại lời chúc mừng Trump thắng cử, qua cuộc điện đàm giữa hai cường quốc thế giới ngày 14/11/2016, Tập nhắc khéo “ Thực tế chứng minh rằng hơp tác là sự chọn lựa đúng đắng nhứt trong quan hệ Mỹ Trung. Hợp tác để bảo đảm phát triển kinh tế của hai quốc gia và toàn thế giới. Trump đáp: “Tin tưởng Mỹ và Trung Quốc cùng xây dựng mối quan hệ vững chắc trong tương lai”.

Nhưng với nền kinh tế thị trường hoang dã trong một chế độ độc tài, toàn trị  liệu Tâp có thực hiện nổi Giấc Mộng Trung Hoa khi tình hình kinh tế Bắc Kinh trên đường suy thoái, tăng trưởng chậm lại, khi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS=Bank of International Settlement) đã cảnh báo TQ có thể bị khủng hoảng tài chánh trong vòng ba năm tới và nhà kinh tế  lừng danh Hoa Kỳ Paul Krugman chuyên về thương mại quốc tế ( đươc giải Nobel Memorial Prize in Economic Science) trong cuôc phỏng vấn dành cho đài VOA , sau khi ông thuyết trình tại Peterson Institute for International Economics tại Washington hôm 17/11/2016, cảnh báo về tai ương kinh tế cho tương lai Trung Quốc; ông nói  “Trung Quốc trong năm 2016 trông giống Nhựt bổn trong năm 1989 ngay trước khi Tokyo rơi vào thời kỳ  dai dẳng của cuộc khủng hoảng tài chánh mang tên  “ thập kỷ mất mát” ( lost decade). Sự suy thoái sắp đến  của kinh tế  TQ và tác động của nó sẽ có hiệu ứng dây chuyền lên kinh tế toàn cầu sẽ là vấn đề đáng quan tâm vì khi tai ương xẩy ra, cộng đồng thể giới không thể cứu  nổi như cách Hoa Kỳ đã làm là đẩy mạnh chương trình “ bank bail out “, tiếp theo cuộc khủng hoảng tài chánh 2007-2008 . Nhưng  trước mắt,nội tình bất ổn chính trị xã hội kinh tế  Trung Quốc còn đáng quan tâm không kém!
 

Putin  thiếu vắng Trump trong thượng đỉnh APEC .

Tổng thống Putin từng công khai mong muốn sự chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử; Putin cũng cho biết Trump sẽ hàn gắn mối bang giao Nga-Mỹ vốn căng thẳng trong nhiệm kỳ của Obama sau khi Putin chiếm Crimea và  vi phạm nhiều lần thoả thuận Minsk, tiếp theo sự trừng phạt của Hoa Kỳ và Tây Phương; nguồn tin khá chỏi tai là Trump còn ủng hộ Nga trong vụ giải quyết cuộc nội chiến Syria, và ủng hộ nhà độc tài Assad. Trump trong lúc tranh cử còn tuyên bố sẽ không bảo vệ miễn phí cho thành viên NATO khi bị xâm lược (!) trái với điều 5 trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, và than phiền Hoa Kỳ chi phí quá nhiều cho hiệp ước; cũng may qua điện đàm ngày 18-11-2016 Tổng thơ ký NATO ông Stoltenberg và tân TT Trump cam kết “ tầm quan trọng lâu dài của liên minh. Quan hệ Nga-Mỹ trong tương lai sẽ đi về đâu khi nhà tỷ phú sẽphải đương đầu với một tổng thống có thành tích vừa độc tài vừa đạo tặc và quá nhiều tham vọng, đi  ngược quyền lợi  của Hoa Kỳ và Tây phương.

 

Cột trụ TPP ngả, Trump đẩy ASEAN  vào tay họ Tập;”Xoay trục”sẽ đi về đâu?

Tại thượng đỉnh APEC, Tâp Cận Bình  đã tiếp xúc  với  lãnh đạo Việt Nam  Philippines, Malaysia. Gặp riêng ông Trần Đại Quang , Tân Hoa Xã cho biết  ông Tập nhắc nhở Việt Nam “ nên giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn song phương, gác lại các dị biệt để tham gia phát triển chung và xử lý phù hợp các vấn đề nhằm duy trì hoà binh và bình yên trong khu vực”. Ông cũng đề nghị như vậy với  Duterte. Tập cũng đồng ý với Duterte đặt bãi cạn Scarborough là khu “bảo tồn biển”, một biện pháp giữ thể diện đôi bên; nhưng Bắc Kinh nói đi rồi nói lại, hôm 22/11/2016 phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng   lại tuyên bố bãi cạn Scarborough vẫn  thuộc chủ quyền của Hoa Lục. Philippines là  khâu quan trọng chiến lược “ tái cân bằng” và Scarborough giữ vị trí địa chiến lược  quan trọng cho lưu thông , cho tự do hàng hải trên con đường huyết mạch ở Biển Đông. Bất ngờ TT Duterte tuyên bố “chia tay” với người đồng minh kỳ cựu Hoa Kỳ, lại ve vảng để kiếm chỗ dựa mới với phương Bắc. Tại thượng đỉnh APEC ,ông Duterte vồn vã khen Putin là thần tượng, một nhà lãnh đạo tầm cở, hơn hẳng TT Obama; và còn cho bàng dân thiên hạ biết nếu như Nga và Trung Cộng thành lập một trật trự mới trên thế giới thì Philippines xin xếp hàng theo sau.  Thủ tướng Abe của một cường quốc kinh tế quân sự Đông Bắc Á cũng đã cam kết với chủ tịch VC Trần Đại Quang hôm 20/11/2016  giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đàm phán hoà bình, theo đúng luật pháp quốc tế, và ông Abe cho Quang biết Tokyo đang xúc tiến  các bước chuẩn bị cung cấp tàu tuần tra cho Hà Nội. Trong khi đó, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi điều trần trước quốc hội cho biết nội các ông đã có con đường thay thế TPP trong chánh sách quan hệ ngoại giao đa phương, đa dạng, nhưng  con đường lệ thuộc Thành đô sẽ được cũng cố với cánh bảo thủ Nguyễn Phú Trọng; VC đã là thành viên của RCEP, của AIIB.

Trước khi đến Lima phó hội, thủ tướng Nhựt Abe đã chủ động đi gặp TT tân cử Trump 17/11/2016  tại nhà Trump Tower ở New York và  sau đó tuyên bố Trump “ rất đáng tin cậy”; một cố vấn của Trump cho biết những lo lắng của Tokyo về các tuyên bố của Trump trong lúc tranh  cử không có cơ sở. Ngay sau khi ông Trump tuyên bố khai tử TPP ngày nhậm chức, ông Abe lại nói TPP không còn có ý nghĩa gì nếu không có Mỹ.Trước đó hai hôm 15/11/2016,Đô đốc Harry Harris, Tư lịnh của bộ Tư lịnh Bộ tư lịnh Thái Bình Dương Mỹ lại mạnh mẽ tuyên bố dù chánh phủ Mỹ mới lên có những thay đổi, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy cam kết đối với các đồng minh, đối tác ở khu vực Ấn độ Dương và châu Á -Thái Bình Dương, và Mỹ sẽ triển khai hành động quân sự và chiến thắng khi cần thiết.  Lầu Năm Góc nhiều lần bất mãn với thái độ nhân nhượng của Obama trước các động thái hung hãn của TC trong khu vực ; ông Trump cho biết sẽ tăng ngân sách quốc phòng, nhứt là trong lãnh vực hải quân, hi vọng ông  sẽ cứng rắn hơn vị  tổng thổng tiền nhiệm quá nhân nhượng để TC lấn chiếm gần hết Biển Đông. Đảng Cộng hoà nắm đa số hai viện Quốc Hội vì quyền lợi kinh tế chánh trị của Hoa Kỳ sẽ không  buông  tay ở Đông Nam Á và sẽ ủng hộ đề nghị gia tăng chi phí quốc phòng dù rằng tiềm năng quân sự hiện tại vẫn ưu việt và ở tư thế bá chủ  trên hai đai dương ( Thái Binh Dương và Ấn Đô Dương).

 

Tạm Kết:

Hiện tượng Donal Trump như đang cộng hưởng với phong trào dân tuý đang trổi dậy ở Âu Châu đánh dấu một bước ngoặt đang làm thay đổi bối cảnh chánh trị trên thế giới, điển hình từ vụ Brexit ở nước Anh nay là tại Mỹ. Suốt trong những ngày vận động tranh cử, tiếng nói của ông đập mạnh vào tâm khảm cử tri, khơi dậy nổi bất bình của một đa số đang bị bỏ quên đặc biệt là do  từng lớp lãnh đạo, những nhóm đặc quyền đặc lợi, càng ngày càng đe doạ đến sự sống còn của họ ,mà theo ông Tổng thơ ký LHQ Ban-Kimoon ở Âu Châu cả Mỹ châu do những nguyên nhân có liên quan đến sự bất bất bình đẳng kinh tế  đưa tới sự trổi dậy của chủ nghĩa dân tộc ( hiểu theo nghĩa nationalism) và chủ nghĩa dân tuý ( populism).

 

Người dân muốn có sự thay đổi. Dân chúng Hoa Kỳ đang chờ xem vị tân tổng thống tỷ phú có thực hiện được“ngôn hành hợp nhứt” với chủ trương “ Nước Mỹ Trước hết”, “ Hãy làm cho Nước Mỹ vĩ đại trờ lại”.

Lãnh đạo của 21 thành viên tham dự Thượng đỉnh APEC -2016 đã quyết tâm chống đối bảo hộ mậu dịch và ý tưởng chối bỏ chánh sách kinh tế toàn cầu hoá. Quả thực biện pháp bảo hộ mậu dịch  của ông Trump chánh yếu nhắm vào Băc Kinh, điểm ngay cái tử huyệt Achille  của họ Tập; Bắc Kinh có thể dẫy chết vì kinh tế sụp đổ, chỉ có Mỹ mới may ra cứu đở, nên Bắc Kinh phải giàn xếp với Washington đề  cùng cộng tồn; gây thêm căng thẳng có thể đưa tới chiến tranh Trung Mỹ - một thảm hoạ cho cả hai và cho cả thế giới. Chánh sách yếu đuối của Obama làm ảnh hưởng chánh trị Hoa Kỳ  bị xoi mòn tại các quốc gia  ASEAN mà tiếng chuông báo động Duterte  là hiện tượng  đồng minh, đối tác rạn nứt , tiếp theo là Malaysia, rồi Thái Lan; Lào và Campuchia. Lời cam kết bảo vệ Nhật Bổn và Nam Hàn và liên minh  Bắc Đại Tây Dương sau ngày ông Trump đắc cử là một điều chỉnh  đúng đắn về ý tưởng  biệt lập ( isolationism) được rao giảng trong thời gian ông  Trump vận động tranh cử; tất nhiên chúng ta vẫn chờ xem chánh sách ngoại giao của ông khi ông thực sự nắm quyền lãnh đạo đất nước ( 20-01-2017), dù vậy sự rút lui ra khỏi TPP vẫn còn là nguy cơ mở rộng cửa cho Trung Nam Hải chui vào, với tham vọng lãnh đạo thuơng mãi khu vự Châu Á Thái Bình Dương ; dù vậy Bắc Kinh cũng vẫn còn lo sợ Trump cái điều mà các think tanks Trung quốc tin ông Trump vẫn ôm mộng bá chủ ở Biển Đông ( nguồn :Báo cáo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông voanews 27/11/2016).

Nước Mỹ đang đi vào một bước ngoặt mới với vị tổng thống  theo tư duy dân tuý trong một xã hội Mỹ đầy bất trắc , một thế giới bất ổn chánh trị, kinh tế từ Âu sang Á, một Trung Đông ngùn ngụt trong máu lửa hận thù, khủng bố tràn lan; trong bối cảnh phức tạp đó người dân Mỹ đã quyết định chọn một tỷ phú , mà kinh nghiệm sanh hoạt chánh trường  là một nghi vấn trong giới  giới tinh hoa, để lãnh đạo một siêu cường thế giới.

Giá trị Mỹ từ thời lập quốc vẫn là ngọn đuốc soi đường cho một quốc gia dạng dầy trong nền dân chủ pháp trị với những định chế tam quyền phân lập bền vững, những sanh hoạt chánh đảng trưởng thành, người dân Mỹ thừa đủ khôn ngoan để điều chỉnh những sai lầm, biết xử dụng quan năng“biến cải” để cùng tổng thống thể nghiệm “ Hãy làm  Nước Mỹ Vĩ Đại Trở lại”, “Nước Mỹ Trước hết” trong tinh thần Sống còn cũa Dân tộc Mỹ hoà nhịp với sự Sống còn của thế giới.

Bác sĩ Mã Xái
Mùa Tạ Ơn 2016
 

Chú thich & tài liệu tham khảo

1.APEC là tổ chức quốc tế của các quốc gia nằm trong khu vực châu Á Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ kinh tế và chánh trị, thành lập từ năm 1989 với 12 thành viên sáng lập ,nay con số thành viên tăng lên 21: Úc,Nhật Bản, Malaysia, Hàn quốc ( Republic of Korea), Thái Lan, Singapore,Brunie Darussalam, Indonesia, New  Zealand,Canada và Hoa Kỳ, Cộng hoà Nhân Dân Trung Hoa, Hồng Kông,Đài Loan ( Chinese Taipei),Mexico, Papua New Guinea, Chile,Peru,Nga và Việt Nam

2.”Trump and American Populism-Old Whine, New Bottles “by Micheal Kazin/Foreign Affairs - Nov/December 2016

3.”How the US and China Can Avoid Greater Tensions” by Scott Kennedy/ CSIS Nov 10/2016

4.”Pacific Rim States Can( And Will) Move Forward on Trade Without US” By Ankit Panda November 22/2016 THE DIPLOMAT.

5 “Trump Pledges to kill TPP Trade Deal on 1st Day in office” VOA News Nov.22-2016

6. Regional Comprehensive economic Partnership ( RCEP) gồm 16 thành viên (10   quốc gia ASEAN và  06 quốc gia thành viên Australia,Trung Quốc, Ấn Đô, Nhựt Bản, Nam Hàn và New Zealand. ) ; TPP đối trọng với RCEP gồm 12 thành viên Australia,Brunie,Canada,Chile,Japan,Malaysia, Mexico,New Zealand, Peru, Singapore,US,Vietnam).

7. “ Tổng thư ký LHQ: Ông Trump đang thay đổi”. voa 17-11-2016 trich từ AP.

8.Chủ Nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn-Chủ nghĩa Quốc Gia Khoa Học.Giáo Sư Nguyễn Ngoc Huy 1964.Ý kiến bạn đọc
29/11/201603:36:27
Khách
Bàn cờ kinh tế với 21 tay chơi ảnh hưởng đến 40 % dân số và 60% giao thương toàn thế giới ngồi xuống với nhau nhưng vẫn loay hoay ở cái ẩn số vắng mặt là Donal Trump. Như vậy có nghĩa sức tiêu thụ của người Mỹ và sức sản xuất của công nghiệp Mỹ là một cái la bàn rất có uy tín trên địa cầu. Ngoại trừ Úc, Nhật, Hàn, TQ, Nga và Canada là các quốc gia có tầm ảnh hưởng khu vực, chúng ta thấy phần còn lại là các quốc gia ăn theo cho có tụ. Tôi bán hàng được cho anh, anh bán lại hàng khác cho tôi. Có vẻ sòng phẳng bánh ít đi thì bánh quy lại. Nhưng để ý sẽ thấy trong tám năm cầm quyền của tổng Obama, USA đã quá sức nhượng bộ để cho cò lớn và cò con lấn sân chơi quá nhiều. Thiển nghĩ USA sẽ rút gọn đối tác kinh tế có chọn lọc và các nước nhỏ giờ chỉ còn con đường làm ăn song phương trên quyền lợi mua bán. Không còn kiểu khác để chạy lòng vòng đặt bài ké nữa rồi...
Chiến tranh thế giới rất gần, rất gần...Không dễ để tránh mà cũng không khó để nhóm lên. Mỹ nợ quá nhiều mà nay các chủ nợ lại phải xem con nợ nó tính thế nào đây để mình...còn cho nó nợ tiếp ??? Năm châu lục Á, Âu , Phi, Úc, Mỹ sẽ chỉ còn ba tay ngồi bàn là TQ, Nga và Mỹ chăng?
27/11/201620:58:20
Khách
Cứ thường TQ lấn lướt ai ông trump không để ý nhiều, vì đó là việc ngoại vi !
TQ có thể làm ăn tốt với Mĩ, lương thiện sòng phẳng ! Trump cần chuyện này !
VN có giỏi thì cũng bắt chước Trump, làm ăn với TQ đòi nó sòng phẳng !
Kẻ đi vay đi mượn, kẻ ngửa tay bòn nhặt kiếm chắc xin xỏ từng đồng như csvn thì không có khả năng đó ! Nhất là kẻ bây giờ không còn gì thì hoàn toàn sẽ chỉ được sự bố thí !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tuần qua, Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã phải tìm kiếm sự bảo vệ khỏi những người biểu tình trong hầm ngầm bên dưới Tòa Bạch Ốc. Nơi trú ẩn khét tiếng là gì? Chúng tôi giải thích nó ở đâu và được xây khi nào và cho mục đích gì. Hoa Kỳ đang trong tình trạng khẩn cấp. Không chỉ vì cuộc khủng hoảng corona, mà còn ngày càng tăng do các cuộc biểu tình dân sự sau khi người Mỹ gốc Phi George Floyd bị giết bởi một cảnh sát. Các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố trên cả nước đã đạt tỷ lệ đến mức Tổng thống Donald Trump phải đi đến nơi an toàn trong một hầm ngầm vào thứ Sáu tuần trước. Một hầm ngầm? Nơi trú ẩn khét tiếng này là gì? Chính xác thì nó được dùng để làm gì? Được xây khi nào? Nó nằm ở đâu? Chúng tôi cung cấp câu trả lời cho những điều này và các câu hỏi khác.
Hoạch đỊnh triển khai quân đội để trấn áp người dân Mỹ biểu tình của Tổng thống Trump đã dấy lên sự phản kháng chống đối dữ dội từ phía các tướng lãnh hồi hưu và các đại biểu liên bang congressmen thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ. Hôm 2 tháng 6, TNS Tim Kaine của đảng dân chủ bang Virginia cảnh cáo theo điều lệ National Authorization Act-NDAA- nghiêm cấm bất cứ ai không được dùng ngân quỹ nhà nước để triển khai quân đội Mỹ đàn áp công dân Mỹ biểu tình.
Chỉ còn hơn 6 tháng nữa đến Đại hội đảng toàn quốc XIII, diễn ra đầu năm 2021, nhưng những kẻ nịnh thần đã xếp hàng sau lưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để vận động “đề nghị” ông ngồi thêm nhiệm kỳ nữa, hay ít nhất cũng 2 năm. Lý do của đám tôi trung đưa ra là đất nước cần lãnh đạo ổn định để bảo vệ đảng và chế độ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng điều này cũng lộ ra dấu hiệu mất đoàn kết và không thống nhất trong nội bộ hơn 4 triệu đảng viên.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch