Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Khai Tử TPP

22/11/201600:00:00(Xem: 6363)

Tổng Thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump chính thức tuyên bố rằng trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng Thống, Trump sẽ xóa sổ tức khắc hiệp định TPP.

Vài giờ trước đó, Chủ tịch nước VN Trần Đại Quang đã nổ long trời như pháo đại tại hội nghị APEC ở Peru về Hiệp định TPP. Báo Giao Thông viết:

“Tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu bật quyết tâm của Việt Nam trong nỗ lực triển khai hội nhập quốc tế để thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có TPP. Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu bị suy giảm và chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng, việc sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi là rất cần thiết. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên cần tăng cường hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển để cùng chia sẻ những lợi ích mà TPP mang lại. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, việc triển khai Hiệp định TPP sẽ góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng giữa 12 nước thành viên và ở châu Á - Thái Bình Dương.”(ngưng trích)

Vài giờ sau khi Quang tuyên bố ầm ĩ về TPP, các thông tấn thế giới nói rằng Trump sẽ chính thức khai tử TPP ngaỳ đầu nhậm chức.

Hẳn là Trần Đại Quang trở thành pháo xì?

Theo lịch trình, Trần Đaị Quang vài ngày nữa cũng sẽ có cơ hội nổ long trời đất về chính sách “tự do tôn giáo tại VN” khi hội kiến với Đức Giáo Hoàng Francis.

Dự kiến ĐGH Francis sẽ tiếp kiến Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và phu nhân vào ngày 23/11 tại Tòa thánh Vatican.

Bản tin RFA viết:

“Trang tin Vietcatholic News trích các nguồn tin thân cận Tòa Thánh xác nhận tin này.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam viếng thăm Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Trước đó vào ngày 11/12/2009, ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Việt Nam cũng đã được Đức Giáo hoàng Benedictô 16 tiếp kiến.

Các Đức Giáo Hoàng của giáo hội Công giáo La Mã đã lần lượt tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2007, gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013 và vào năm 2014 là ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.”

Tuy nhiên, kinh tế là môi lo nhất của Việt Nam.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai 21/11/2016 viết về tình hình “Ông Trump tuyên bố bỏ TPP ngay ngày đầu làm Tổng thống”...

Bản tin VOA nói rằng Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ngày 21/11 công bố video đề ra những việc sẽ làm ngay ngày đầu tiên nhậm chức vào Tòa Bạch Ốc, trong đó có việc rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mà chính quyền Tổng thống Barack Obama khởi xướng và dày công vun đắp.

Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.


Trong danh mục những ưu tiên ngày đầu làm Tổng thống được tiết lộ trong video hôm nay, ngoài rút bỏ TPP, ông Trump còn cho biết sẽ yêu cầu Bộ Lao động điều tra những lạm dụng trong chương trình cấp visa của Mỹ đối với lao động nhập cư.

Cùng ngày ông Trump công bố video này, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe tuyên bố Hiệp định TPP sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có Hoa Kỳ.

Phát biểu từ cuộc họp báo ở Buenos Aires hôm 21/11, Thủ tướng Abe cho biết thêm rằng kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ hôm 8/11, không một nước nào tham gia TPP trì hoãn các nỗ lực nội bộ chấp thuận TPP hay hủy bỏ thỏa thuận này.

Dẫu vậy, TPP mà 11 quốc gia cùng Hoa Kỳ bỏ công thương lượng lâu nay vẫn không kịp chào đời trước khi Mỹ thay đổi bộ máy lãnh đạo.

Bản tin VOA nhắc rằng hồi tháng 9 năm nay, Tổng thống Barack Obama đã ra lời cảnh báo rằng nếu Mỹ không xúc tiến TPP để đề ra những quy chuẩn cho mậu dịch công bằng tại thị trường Châu Á, thì Mỹ sẽ bị hất chân, sẽ là một thua thiệt lớn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lúc Bắc Kinh đang thúc đẩy một hiệp định tự do thương mại trong khu vực với các luật lệ không có lợi cho người lao động và doanh gia Mỹ.

VOA ghi thêm:

“Thế nhưng, tân Tổng thống Donald Trump lại xem TPP là một thảm họa cho nước Mỹ. Ông Trump khẳng định dù ông ủng hộ tự do mậu dịch, ông không tán thành TPP hay các thỏa thuận hiện hành khác như Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ NAFTA vì, theo ông, các hiệp định này không được thương lượng công bằng và không phục vụ lợi ích nước Mỹ.

Chiến thắng của ông Trump vào Tòa Bạch Ốc xua tan hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP trước cuối năm nay và là một đòn giáng đối với những ai kỳ vọng TPP sẽ giúp củng cố vai trò cân bằng của Mỹ tại khu vực đang bị Trung Quốc làm mưa làm gió....”

Bản tin RFI nói rằng theo quy định của TPP, hiệp định này chỉ có thể có hiệu lực nếu có sự tham gia của Hoa Kỳ, bởi vì nền kinh tế nước này chiếm đến 2/3 tổng GDP của 12 nước thành viên.

RFI nói, đây sẽ là một vố rất đau đối với các nước châu Á-Thái Bình Dương nói chung và đối với Việt Nam nói riêng, vì Hà Nội đã trông chờ rất nhiều vào TPP, để một mặt đẩy nhanh hội nhập kinh tế thế giới và mặt khác thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Thế là, bản tin VTV cho biết trên nguyên tắc ngành dệt may Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP...

Và bây giờ, theo VTV:

“Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vốn được cho là hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, một lần nữa đang rà soát lại hoạt động của mình, thúc đẩy nội lực, tìm kiếm cả các thị trường ngoài TPP.”

Vậy là gian nan vô cùng tận.

Ý kiến bạn đọc
25/11/201615:31:11
Khách
Mỹ không thích TPP vì không có lợi cho nền kinh tế nước Mỹ nên họ không gia nhập thế thôi. Hãy sáng suốt xây dựng nước Mỹ tốt hơn cho con cháu chúng ta sống trong 1 nền dân chủ tự do thực sự.
Khach
23/11/201606:06:24
Khách
Đế quốc Nga vui mừng vì Trump đắc cử tổng thống. Trùm đế quốc Nga Putin và Trump đã mấy lần khen ngợi lẫn nhau trước đó. Nay đế quốc Tàu cộng vui mừng vì Trump muốn loại bỏ TPP:

BBC- 22/11/2016 : Chính phủ Trung Quốc vui mừng khi nghe Donald Trump nói Hoa Kỳ sẽ từ bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay ngày đầu tiên ông vào Nhà Trắng.
Bắc Kinh đã nhiều năm qua phải nghe chính phủ của Obama nói hiệp định thương mại khu vực giữa 12 quốc gia này là cách Hoa Kỳ thúc đẩy vị trí lãnh đạo của mình ở Châu Á.
22/11/201611:30:25
Khách
Việt Nam chẳng có gì để mất. Có gì chuyển động từ bộ Lao Động, Bộ Thương Mại và Hiến Pháp bổ sung cho quyền lợi của các nghiệp đoàn và tổ chức đoàn thể đâu? Toàn là đấu đá và dấu nhẹm chuyện trong nhà thôi. Đường cũ nhập thành phẩm từ Trung Cộng đổi nhãn mác ăn theo cò con. Công nhân vẫn tắt mặt tối mày cho những chủ nhân ông nước ngoài không được Pháp luật bảo vệ, còn bị bỏ đói và ép công như cơm bữa...Thì có gì mà mất?
Mỹ sẽ xem xét lại bàn cờ Thả châu Á, bắt châu Âu, đẩy mạnh quốc phòng, rà soát loại những ưu tiên kinh tế quốc nội, trước sau gì TQ cũng ép hàng xóm, và hàng xóm...phải vịn vào vũ khí của Mỹ. TQ sẽ phải một mình chống lại trục Mỹ- Nga trong một tương lai rất gần sau khi tình hình Trung Đông tạm ổn... Việt Nam có mất vào tay TQ cũng không là mối quan ngại của Mỹ lúc này. Buồn thì chịu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.