Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Cần Tự Do Mậu Dịch, APEC: Cần Mở Thị Trường

22/11/201600:00:00(Xem: 1723)
LIMA - Hội nghị thường niên của APEC kết thúc với cam kết chống bảo hộ mậu dịch và trong buổi họp báo cuối cùng ở ngoài nước, TT Barack Obama cổ vũ các thỏa thuận tự do mậu dịch. Ông Obama hô hào các nhà lãnh đạo thế giới không lùi bước trước các hiệp ước như TPP – ông nhấn mạnh: khi nói đến thương mại, tôi tin rằng giải đáp không là lui.

Ông diễn giải: vấn đề là trao đổi đúng, bảo đảm các tiêu chuẩn về lao động, về môi trường thiên nhiên, theo hướng làm lợi mọi giới, không gây thiệt hại dân thường.

Thắng lợi của ứng viên TT Donald Trump tại Hoa Kỳ là đám mây phủ mờ hội nghị APEC-LIMA. Hôm chủ nhật, ông Obama báo động: Hoa Kỳ bỏ TPP là sai lầm – ông thương luợng TPP với các nước và đã ngưng nỗ lực vận động Lập Pháp phê chuẩn khi tỉ phú địa ốc thắng tổng tuyển cử ngày 8-11.

Tổ chức 21 nước kết thúc hội nghị Lima với cam kết vận động 1 thương uớc rộng lớn quy tụ toàn thể thành viên ngay cả trong bối cảnh chính trị không ổn định.

Thông Cáo Chung ghi rõ: chúng tôi tái xác nhận chủ trương duy trì thị trường mở và chống lại mọi hình thức bảo hộ mậu dịch.

TT Kuczynsky của nước Peru chủ nhà xac nhận trở lực chính là sự hoang mang của thành phần cảm thấy bị bỏ rơi trong tiến trình toàn cầu hoá.

Trung Cộng không là đối tượng của TPP đang cổ vũ 1 thương uớc thay thế gọi là “đối tác kinh tế vùng – RCEP” không gồm các quốc gia châu Mỹ. 1 đại biểu Trung Cộng dự hội nghị Lima xác nhận nhiều nước chú ý tới RCEP hơn.

Mặt khác, TT Obama tuyên bố trong buổi họp báo hôm chủ nhật: sẽ không giữ thông lệ của cựu TT là giữ im lặng với TT kế nhiệm, nghĩa là sự im lặng của ông có giới hạn, nghĩa là sẽ lên tiếng khi thấy là cần thiết hay có ich.

Ý kiến bạn đọc
22/11/201623:18:44
Khách
ÔngObama còn quyền gì đâu, nói cho vui để vẫn ra cái điệu ta trước sau là như thế !
Kễ cũng buồn, mộng có rồi lại tan ! Tưởng được có phần gì, té ra hai vợ chồng công đổ sông đổ biển ! Với Trump là phí sức và không hiệu quả !
Gặp Trump đã tin tưởng ủy thác mà làm dở là ông thải ngay !
Trump rất bạo bơi vì Trump đầy tiền - Mạnh vì gạo, bạo vì tiền !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.