Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Kêu Gọi Về Nhân Quyền Trước Tuổi Trẻ Hải Ngoại

15/12/200500:00:00(Xem: 5707)
- Lời Giới Thiệu: Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm 2005, Ngày 11-12-2005, Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ, một tổ chức thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tại Bắc California đã cùng với Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học UC-Davis và Trung Tâm Việt Ngữ Lạc Hồng cùng nhiều tổ chức trong cộng đồng người Việt tại thành phố Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, tổ chức ngày "Tuổi Trẻ và Nhân Quyền" để mở đầu chiến dịch kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại bắt tay tuổi trẻ quốc nội trong công cuộc đấu tranh giải trừ cộng sản độc tài phản dân, hại nước để đem lại nhân quyền và dân chủ cho toàn dân Việt Nam.

Trong dịp nầy, GS Nguyễn Thanh Trang, sáng lập viên và con chim đầu đàn của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trong 8 năm qua đã được mời làm diễn giả chính trong ngày "Tuổi Trẻ và Nhân Quyền". Dưới đây là nguyên văn bài nói chuyện của GS Trang.

Viên-Dung

***

Sau hai lần thế giới đại chiến với hàng triệu binh sĩ và thường dân vô tội phải bị thương vong hoặc tàn phế, nhân loại đã bừng tĩnh và ý thức rằng chính các chế độ độc tài, phi nhân, chà đạp nhân quyền đã là một trong những nguyên nhân chính đưa đến thảm họa chiến tranh và những đại bất hạnh cho loài người. Vì thế, một trong những nỗ lực quan trọng đầu tiên mà Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã bắt tay ngay từ những ngày mới thành lập năm 1945 là soạn thảo một văn kiện quốc tế để minh xác và đề cao các quyền làm người căn bản và phổ quát, không phân biệt quốc gia, chủng tộc, tôn giáo và giới tính. Sau hơn 3 năm bàn thảo ráo riết và biên soạn công phu của một ủy ban đặc nhiệm với hơn 50 giáo sư, luật gia và chính khách lỗi lạc từ nhiều nơi trên thế giới, ngày 10-12-1948, Đại Hội Đồng LHQ đã thông qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Universal Declaration of Human Rights), đánh dấu một bước tiến lớn lao của cộng đồng nhân loại. Và 18 năm sau, năm 1966, LHQ còn thông qua Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị và Công Ươc Quốc Tế về Những Quyền Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa. Hai công ước nầy kết hợp với bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã chính thức trở thành bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền của LHQ (The International Bill of Human Rights).

Từ ngày đó đến nay, khắp nơi, nhất là tại những quốc gia dân chủ, nhân quyền càng ngày càng được đề cao và tôn trọng. Đặc biệt vào thiên niên kỷ mới, với khuynh hướng toàn cầu hóa trên mọi phương diện, từ chính trị đến kinh tế, thương mãi, khắp nơi cổ võ nhân quyền, dân chủ và hợp tác trong hòa bình để cùng nhau phát triển nhằm xây dựng an ninh và thịnh vượng chung. Nhưng bất hạnh thay cho dân tộc Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn theo đuổi chính sách độc tài, chà đạp nhân quyền một cách thô bạo và có hệ thống. Tuy hiến pháp Việt Nam công nhận tất cả các quyền tự do như tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do lập hội, tự do bầu cử, v.v. nhưng trên thực tế, tất cả chỉ là bánh vẽ. Người dân chỉ có một quyền duy nhất, theo lời của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn tại Sài Gòn, đó là quyền "xin", còn cho hay không, đó là quyền của nhà nước!

CSVN luôn luôn viện cớ an ninh quốc gia để đe dọa, đàn áp, quản chế và bỏ tù bất cứ ai dám lên tiếng chỉ trích nhà nước bất công, tham nhũng hoặc đòi hỏi tự do, dân chủ. Họ dùng thủ đoạn khủng bố và cai trị dân bằng nổi sợ của người dân, nhưng càng ngày dân chúng càng thấy rõ đảng CSVN chỉ là một tập đoàn mafia độc tài, tham quyền cố vị và phản dân, hại nước. Nhất là trong mấy năm gần đây, trước sự kiện Hà Nội cam tâm cắt đất và dâng biển cho Trung Quốc vì quyền lợi cá nhân và phe đảng, dân chúng vô cùng căm phẫn.

Tại Việt Nam hiện nay, chỉ trừ một thiểu số cán bộ, viên chức cao cấp đã trở thành tư bản đỏ nhờ hối mại quyền thế và số thương gia làm giàu nhờ đục nước thả câu, còn hầu hết quãng đại quần chúng, nhất là những người lương thiện, thợ thuyền và nông dân nghèo khó đều rất chán ghét chế độ. Nhưng tại sao trong một nước có trên 80 triệu dân mà chỉ có trên dưới 100 người dám đứng lên đấu tranh đòi hỏi nhân quyền và dân chủ "

Có rất nhiều lý do phức tạp, nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất là sự đàn áp thô bạo và thâm độc của CSVN. Họ cai trị bằng hộ khẩu và khủng bố còn khắt nghiệt hơn thực dân Pháp ngày xưa rất nhiều! Bất cứ ai cả can đứng lên đòi hỏi nhân quyền và dân chủ đều bị đàn áp khốc liệt với tù đày, quản chế và bao vây kinh tế. Không những chính cá nhân họ phải bị trừng trị nặng nề, mà vợ con, cha mẹ, anh em, bà con, bạn bè thân thích đều trở thành nạn nhân của chế độ! Họ rất cô đơn và quãng đại quần chúng rất ít người biết đến họ, vì nhà nước bưng bít thông tin một cách tuyệt đối. Vì thế, họ rất cần đến sự bênh vực và giúp đỡ từ vật chất đến tinh thần của thế giới, đặc biệt là cộng đồng người Việt hải ngoại.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 21-11-2005 do đài phát thanh Little Saigon Radio tại Nam California thực hiện, GS Trần Khuê từ Saigon đã tâm sự: "Những sự yễm trợ tinh thần và vật chất của đồng bào hải ngoại mang một ý nghĩa lớn lao và rất có hiệu quả đối với anh em trong nước trong mục tiêu dân chủ hóa Việt Nam".

Chính vì thế, trong hơn 8 năm qua, từ ngày thành lập đến nay, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ), một tập hợp của nhiều cá nhân và tổ chức nhân quyền của người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đã kiên trì và liên tục thực hiện nhiều công tác vận động Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Au Châu và nhiều quốc gia dân chủ trên thế giới như Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Uc, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hòa Lan, v.v. và các tổ chức nhân quyền quốc tế hỗ trợ công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ của đồng bào tại quê nhà.

Song song với các nỗ lực đó, MLNQ đã tìm mọi cách phá vỡ sự bưng bít thông tin của nhà cầm quyền Hà Nội, kín đáo giúp đỡ thuốc men, tiền bạc cho nhiều chiến sĩ nhân quyền tại quốc nội và đề cử một số vị cho các giải nhân quyền do các tổ chức quốc tế trao tặng. Ngoài ra, kể từ năm 2002, MLNQ đã thành lập Giải Nhân Quyền Việt Nam để hàng năm vinh danh và công khai yễm trợ tài chánh cho một số nhân vật lẫy lừng đã dấn thân tranh đấu bất bạo động vì lý tưởng nhân quyền và dân chủ.

Năm 2002, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã được vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam. Năm 2003, Giải Nhân Quyền đã về tay bốn bạn trẻ, đó là Luật Sư Lê Chí Quang, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, Ký Giả Nguyễn Vũ Bình và nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn. Năm 2004, Giải Nhân Quyền được trao tặng Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và cựu Đại Tá Phạm Quế Dương. Và năm nay, mới hôm qua, ngày 10-12-2005, tại Tòa Đô Sảnh thành phố Westminster, Nam California, MLNQ đã tổ chức một buổi lễ rất long trọng để vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam cho Cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Phan Văn Lợi và Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ vì sự hy sinh cao cả, ý chí sắt đá và lòng can đảm phi thường của quý vị nầy trong công cuộc đấu tranh đòi Dân Chủ và Nhân Quyền, đặc biệt là quyền Tự Do Tôn Giáo.

Trước đây, hàng năm tổng trị giá hiện kim của Giải Nhân Quyền Việt Nam là 4 ngàn Mỹ Kim, nhưng kể từ năm nay, 2005, trong nỗ lực nâng cao tầm vóc và ý nghĩa của Giải Nhân Quyền Việt Nam, giải thưởng được tăng lên 6 ngàn Mỹ Kim. MLNQ rất mong sẽ được đồng hương khắp nơi tích cực ủng hộ, đặc biệt quý vị sẽ rộng tay yễm trợ tài chánh giúp Giải Nhân Quyền Việt Nam và thuốc men, phương tiện cho các chiến sĩ Dân Chủ tại quê nhà.

Hôm nay, chúng tôi rất hân hạnh và sung sướng được cùng với toàn thể quý vị tham dự sinh hoạt "Tuổi Trẻ và Nhân Quyền" nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Chủ đề nầy mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Thật vậy, theo kinh nghiệm lịch sử của nước ta cũng như của bất cứ quốc gia nào khác, thanh niên là sức mạnh và tương lai của đất nước. Tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng.

Qua chiều dài lịch sử Việt Nam, tuổi trẻ đã biết bao lần đánh tan giặc ngoại xâm và làm nên những trang sử vẻ vang cho dân tộc. Những nhân vật tiêu biểu như Phù Đổng Thiên Vương, hai Bà Trưng, Bà Triệu, Đinh Bộ Lĩnh, Trần Quốc Toản, Quang Trung Nguyễn Huệ, v.v. đều là những người trên dưới 40 tuổi. Họ là tuổi trẻ Việt Nam. Họ là những anh hùng của dân tộc.

Vì phúc lợi của đồng bào và tương lai của đất nước, tuổi trẻ quốc nội đã lên đường. Họ là những thanh niên yêu nước như Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn, Phương Nam Đỗ Nam Hải, v.v. và tuổi trẻ hải ngoại cũng đã dấn thân nhập cuộc như Đàn Chim Việt, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, v.v.

Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ, Hội Sinh Viên Đại Học UC Davis, Trung Tâm Việt Ngữ Lạc Hồng và nhiều tổ chức của người Việt tại thành phố Sacramento nầy đã tổ chức buổi sinh hoạt "Tuổi Trẻ và Nhân Quyền" để vận động tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại khắp nơi tích cực yễm trợ công cuộc đấu tranh đòi Nhân Quyền và Dân Chủ của đồng bào, đặc biệt là giới trẻ tại quê nhà.

Chúng tôi tin chắc rằng, một lần nữa, tuổi trẻ Việt Nam sẽ sớm thành công trong sứ mệnh cứu nguy đất nước, giải trừ chế độ cộng sản độc tài, phản dân hại nước để đem lại Tự Do, Dân Chủ, và Thịnh Vượng cho toàn dân. Nguyễn Thanh Trang

(11-12-2005)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.