Hôm nay,  

Pháp Dọa Họp Khẩn Liên Âu, Nếu Nga Không Ra Georgia; Georgia: Tàu Chiến Mỹ Chở 55 Tấn Cứu Trợ Tới Hắc Hải

25/08/200800:00:00(Xem: 4818)
BATUMI  -    Tàu USS McFaul của hải quân Hoa Kỳ đã vào neo tại cảng Batumi, là tín hiệu mạnh về ý định hậu thuẫn Georgia của chính phủ Bush trong lúc quân của liên bang Nga củng cố tại 2 tỉnh ly khai South Ossetia và Abkhazia.

Trước đó, 1 Tướng Nga cảnh báo rằng sự hiện diện của chiến hạm Hoa Kỳ và của hải lực NATO tại Hắc Hải có thể làm xấu thêm tình hình đang căng thẳng giữa Moscow và Tây Phương.

Chiếc USS McFaul chở theo 55 tấn hàng viện trợ nhân đạo là đầu tiên trong 3 tàu tới đích trong tuần này như đã định, theo tin từ sứ quán Hoa Kỳ. Cứu trợ phẩm của Hoa Kỳ gồm cả tã lót trẻ em và sữa.

USS McFaul là khu trục hạm đuợc trang bị hoả tiễn đạn đạo Tomahawk có thể mang đầu nổ thông thường hay nguyên tử, và hệ thống radar hiện đại. Hải quân đại tá John Moore, chỉ huy 3 tàu, khẳng định rằng đơn vị này đến Georgia với nhiệm vụ nhân đạo. Thủy thủ Hoa Kỳ đã đuợc các viên chức Georgia đón tiếp, trong số này có bộ trưởng QP Kezerashvili.

Ông Kezerashvili tuyên bố với báo chí: người dân Georgia cảm thấy yên tâm hơn vì thấy không phải đơn độc đối đầu với Nga.

Nhưng, tham mưu phó liên quân Nga là Tướng Nogovitsyn tuyên bố, đuợc thông tấn ITAR-Tass dẫn thuật, rằng sự hiện diện của tàu chiến Hoa Kỳ không phát triển không khí ổn định trong vùng.

Cùng ngày chủ nhật, 1 đoàn xe lửa chở dầu thô từ Kazakstan ra Hắc Hải phát cháy sau vụ nổ tại miền trung Georgia. Sau đó, Bộ ngọai giao Georgia báo tin nguyên nhân có thể là nổ mìn của quân Nga đặt trên thiết lộ, theo ý kiến của thẩm quyền đuờng sắt và phát ngôn viên Bộ nội vụ.

Hôm Thứ 7, hàng trăm cư dân Gori đã trở về nhà. Họ nguyền rủa quân Nga là man rợ, giết thường dân vô tội và phá hủy nhà cửa.

Ngoài ra, chủ tịch HĐ an ninh quốc gia Alexander Lomaia tố cáo quân Nga còn giữ 12 trong số 22 quân nhân Georgia bị bắt trong tuần qua.

PARIS  -    TT Sarkozy, quốc trưởng của nước đang là chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Âu Châu, sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Liên Âu vào ngày đầu Tháng 9 để xem xét các quan hệ với Moscow và nhu cầu viện trợ Georgia.

Ngoại trưởng Bernard Kouchner có cảnh báo mới đây rằng nếu quân Nga không rút như hưá hẹn, TT Sarkozy phải triệu tập 1 hội nghị khẩn cấp của Liên Âu.

Nga đã rút bộ binh và xe tăng từ các nơi tiến sâu nhất trong nội địa Georgia và báo tin cuộc triệt thoái đã hoàn tất. Nhưng quân Nga còn kiểm soát cảng Poti, ở phiá nam Abkhazia, và đặt các trạm kiểm soát bao quanh tỉnh ly khai South Ossetia.

Hôm Thứ 7, TT Sarkozy đã gọi điện thoại cho TT Medvedev, yêu cầu quân Nga rút khỏi con đường nối liền cảng Poti và thị trấn Senaki của miền tây Georgia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.