Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

CSVN Dìm TPP Trước Trump

18/11/201600:00:00(Xem: 6615)

Nếu tân TT Trump của Mỹ dìm Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để người lao động Mỹ không bị tài phiệt đem công ăn việc làm ra ngoại quốc, thì CSVN dìm TPP vì quyền lợi của Đảng CSVN, CSVN cúc cung vâng lịnh của Thiên Triều TC không cho CSVN lọt vào quĩ đạo kinh tế, chánh trị của Mỹ qua hiệp định TPP. TC coi TPP là chiến lược Mỹ liên kết với 11 nước hai bên bờ Thái bình dương để bao vây kinh tế, chánh trị đối với TC. Còn chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương là để bao vây quân sự TC.

Nhiều người tưởng cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ là nguyên do làm cho TPP chết yểu. Không hẳn như vậy. Hai ứng cử viên tổng thống của Cộng Hòa là Trump và Dân chủ là Hillary đều chống TPP. Trump chống dữ tợn, cho rằng TPP sẽ khiến nước Mỹ mất đi công ăn việc làm. Ông gọi hiệp định này là “thảm họa” đối với nước Mỹ vì sẽ khiến thêm nhiều máu việc làm Mỹ chảy ra ngoại quốc.

Hillary cũng chống nhưng chống lai rai thôi vì dù sao đó là chủ trương của TT Obama người đã cử Bà làm Ngoại Trưởng và đang nhiệt liệt ủng hộ Bà khi tranh cử. Thượng Viện là cơ quan hiến định có nhiệm vụ và nắm quyền phê chuẩn hiệp ước. Trong đó Cộng Hoà đối lập với TT Obama, tuy Cộng Hoà đa số nhưng khít khao. Trong thời gian tranh cử gay go, TT Obama gia tăng nỗ lực vận động Thượng Viện phê chuẩn. Thượng Nghị Sĩ Mitch Connell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, cho hay ông sẽ không đưa TPP ra thảo luận tại Quốc Hội trước ngày đăng quang của ông Trump, và rằng số phận của hiệp định sẽ tùy ông Trump. Còn Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan trước đây cũng có tuyên bố tương tự. Thế nghĩa là TPP vần còn ngoắc ngoải, chớ chưa chết.

Mãi tới khi Ô Trump đắc cử, được TT Obama mời vào thảo luận việc bàn giao chánh quyền, thì ngày hôm sau người ta thấy Phủ Tổng Thống thông báo cho bộ phận vận động Thượng Viện phê chuẩn TPP ngưng công tác này. Dù vậy Ngoại Trưởng Kerry trên đường công du Tân Tây Lan (New Zealand) vẫn chưa từ bỏ hy vọng về TPP. Ô. Kerry hôm 13/11 lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ ngưng phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Kerry cho rằng thương mại quốc tế là điều quan trọng đối với quyền lợi của Mỹ, và rằng TPP có thể giúp phát triển nền kinh tế.

Ở Mỹ số phận của TPP lao đao, lận đận, như chỉ mành treo chuông. Nhưng ở VNCS, TPP coi như đứt dây chuông rồi, từ hồi tháng 9 năm 2016. Tin VOA ngày 17-9-2016 dẫn nguồn tin Reuters, theo một nguồn tin từ Quốc hội CSVN cho Reuters biết dù không nêu chi tiết, “TPP sẽ không có trong chương trình nghị sự của Quốc hội vì đề xuất của chính phủ chưa hoàn tất”.

Ai cũng biết Quốc hội Việt Nam là đảng cử, dân bầu, cơ quan lập pháp hoá, hợp thức hoá quyết định cho Đảng CS là chánh yếu. TPP được xem là một hình thức đã được các lãnh đạo hàng đầu của đảng cộng sản chuẩn thuận hồi tháng 1 năm 2016. Dù Quốc Hội của Bà Nguyễn thi Kim Ngân, chánh phủ của Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc có uống cả trăm ký thuốc liều cũng không dám cãi lịnh đảng. Vậy thì chỉ có một lý do để giải thích TPP không được để vào nghị trình của Quốc Hội là Đảng CSVN muốn dìm TPP, không cho Đảng Nhà Nước CSVN gia nhập chánh thức TPP. Ngoài TC ra không có thế lực nào có thể ép Bộ Chánh trị CS thay đổi 180 độ, từ chuẩn thuận sang dìm cho chết yểu TPP như vậy. Nên 96% “đại biểu nhân dân”, thành viên của Quốc hội CSVN là đảng viên CS, tất cả đều câm như hến. Chớ nếu Quốc Hội làm ngược lại ý Đảng, không hoặc kéo dài việc phê chuẩn TPP mà đảng đã chuẩn thuận, thì đảng viên CS trong Quốc Hội sẽ la ó dậy trời, động đất để “dâng công lên Đảng” rồi. Một bằng cớ Đảng CSVN bỏ phế TPP dù Nhà Nước đã ký và Đảng đã chuẩn thuận mà Quốc hội không phê chuẩn thì coi như vô giá trị, không thành luật ở VN, là lời tuyên bố của Nguyễn Thị Kim Ngân. Chủ tịch Quốc hội ngày 16/9 công bố trên tờ báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước CSVN. Rằng việc phê chuẩn TPP tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào quyết định đảng cộng sản, tình hình toàn cầu, và kết quả của cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Thế là do áp lực của TC, Đảng CSVN đã cho TPP chết yểu dù TPP là một hiệp ước có lợi cho nền kinh tế VN, có lợi cho người dân lao động VN, có lợi cho giao thương VN, cho các ngành kinh doanh, sản xuất ở VN. Đó cũng là hiệp ước do Mỹ chủ trương, CSVN được mời tham gia, mà loại TC.

Thế là sau 5 năm vận động, 20 lần họp thương lượng, đại diện 12 nước trải rộng từ Úc, New Zealand, Nhật Bản, qua Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, sang Canada, Mỹ, Mexico, Chile, Peru, ở hai bên bờ đông và tây Thái Bình Dương, ngày 5/10/2015 đã hoàn thành sơ bộ hiệp ước Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership, TPP), do Mỹ chủ trương. “Việt Nam thắng lớn, Trung Quốc thua đau” theo tựa một tin phân tích của đài RFI của Pháp ngày 06-10-2015. Đó cũng là câu trả lời của hãng tin Mỹ Bloomberg đưa ra lúc bấy giờ, được lợi nhiều nhất là Việt Nam, trong khi bị thua thiệt nhiều nhất lại là Trung Quốc, một nước không được mời gia nhập khối TPP. GDP của VN có thể tăng 11% và xuất cảng tăng 28%. Các công ty xí nghiệp của các nước dời cơ sở sản xuất về VN, khai thác mức lương VN còn thấp so với các nước. Mặt hàng thủy hải sản và dệt may, giày vớ do bàn tay thủ công khéo léo và cần cù của công nhân VN vốn là mặt hàng mũi nhọn xuất cảng sang hai thị trường Âu, Mỹ lớn nhứt lâu nay. TPP làm Nhựt và Mỹ giảm thuế nhập cảng làm cho mũi nhọn xuất cảng này của VN sẽ tăng lớn hơn, nhanh hơn, mạnh hơn. Thủy hải sản của Việt Nam cũng thế sẽ xuất mạnh và nhiều hơn, lợi hơn nhờ TPP bãi bỏ thuế nhập cảng đang đánh vào các sản phẩm như tôm, mực và cá ngừ, hiện đang ở khoảng 6,4% -7,2%.

TPP qui định chế độ lao động, công nhân phải được quyền thành lập nghiệp đoàn của công nhân để bảo vệ quyền lợi và tranh đấu cho công nhân. Điều này trái với định chế “công đoàn” của CSVN vốn do đảng CSVN từ lâu cử đảng viên nắm vai trò lãnh đạo để kiểm soát công nhân nên Hà nội cù cưa cù nhằn không chịu để rồi sau cùng hội nghị dành cho Hà nội 5 năm chuẩn bị theo qui chế chung của nghiệp đoàn.

Sau đó Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã thay mặt Chính phủ CSVN ký xác thực lời văn hiệp định TPP và 35 thỏa thuận song phương mà CSVN đã thống nhất với một số nước tham gia TPP.

Nhưng hồi tháng 9 năm 2016, CSVN phế TPP, cho TPP chết yểu trước Mỹ rồi./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/11/201619:33:49
Khách
Trump và vấn đề biển Đông ?

Việt Báo - Biển Đông: Hậu Bầu Cử Mỹ - 17/11/2016 - Trần Khải

Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia tổ chức hội thảo này với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

VOA đã phỏng vấn Luật sư Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu lâu năm về Biển Đông .Ông nói: “Cho đến bây giờ, chúng ta chưa biết rõ ràng được chính sách của ông Donald Trump như thế nào về vấn đề Biển Đông. Nhưng mà rõ ràng những tuyên bố của ông trước đây, thứ nhất là ông tuyên bố mỗi quốc gia phải tự lo cho mình, Hoa Kỳ sẽ không can thiệp, và ông Donald Trump nhắc tới vấn đề Biển Đông rất là ít, gần như không nhắc tới…” .
19/11/201614:41:29
Khách
Vi Anh viết phân tích đúng đấy. Rõ thực tế là vậy.
19/11/201600:41:28
Khách
Tôi dám chắc với quí vị là Hoa kỳ đang chuyển quyền "cai quản" vùng đông nam á cho Nhật Bản có sự trợ lực của Nam Hàn. Về quân sự coi như đã xong, kinh tế (như TTP) thì có Nhật bản và Nam Triều Tiên - Mỹ sẽ đứng phía sau để yểm trợ cả về quân sự lẫn kinh tế.
Úc, indonesia và philippines thì đã yên bề, TC hết đường gắm ghé.
Như vậy để danh chánh ngôn thuận, hoa kỳ sẽ đóng vai "Cảnh Sát đường biển và đường bay " có giao kèo đàng hoàng, nếu TC léng xén vào thì dập ngay, không cần cảnh cáo.
Đương nhiên làm cảnh sát là phải được trả lương rồi? phải không quí vị?
18/11/201622:17:54
Khách
không lẽ QH Nhật muốn chơi trò ăn vạ với TRUMP hay sao đây ? CSVN nó biết né thì sao Nhật lại không biết nhỉ ? kiểu này là chơi chiêu rồi ! giống như CHÍ PHÈO ăn vạ vây !!!!!
18/11/201622:08:34
Khách
ông bạn Văn Hoàng này nói đúng ! VI ANH đúng là chuyên môn bình loạn ! vẫn biết rằng viết báo cũng là nghề để kiếm cơm , không muốn ông trouble nhưng cũng đừng coi rẻ người đoc quá ! nhìn thấy bài nào ký tên VI ANH là tôi click đi ngay ! chán ngấy !!!!!
18/11/201616:49:57
Khách
Thấy không xơ múi gì nữa thì gác lại chuyện, thì đó cũng là cái khôn !
TPP theo như nhiều người là có lợi cho VN nhiều, tất nhiên có Mĩ nữa mà tại sao Trump bỏ trong khi Mĩ cũng rất cần tìền và cũng cần VN !
Theo tôi Trump không thấy sự sòng phẳng trong vấn đề, mà vô tình Mĩ chỉ dọn cổ để thiên hạ xơi ! Nhất là VN, có khi Trump đã thấy nó chỉ có lợi nhiều cho TQ vì TQ đã coi VN như một cái cửa để mọi thứ tuồn qua của này ! TQ dường như đã bóp chết dân VN trong rất nhiều ngành nghề để lấy nhãn VN nhưng ruột là TQ ! VN và TQ đã có biên giới mở !
18/11/201609:24:16
Khách
Bài này chỉ vu khống VN mà chẳng có cơ sở gì cả. Cái gì Vi Anh cũng quy là VN bị áp lực của Trung Quốc, chứng tỏ tác giả viết theo định kiến và lòng thù ghét mà thôi chứ chẳng có lý luận, bình luận gì cả. Quốc hội Mỹ hiện tại là đầu trò chống TPP, đảng Cộng Hòa Mỹ chống TPP, TT đắc cử Trump (đã và đang) chống TPP mạnh nhất, ai cũng biết, vậy thì Quốc Hội VN chuẩn y TPP để làm gì ? Làm trò cười cho thiên hạ à ? Vi Anh có thấy Quốc hội Nhật Bản, quốc hội duy nhất, mới vừa chuẩn y TPP thì Thủ Tướng Abe đã vội chạy qua Mỹ gặp Trump, ông ấy đang cố cứu vớt thể diện cho Nhật Bản đấy.

Vi Anh nghĩ sao : các Quốc Hội Úc, Tân Tây Lan, Mã Lai, Sin, Peru, Mễ... đều chưa chuẩn y TPP thì họ cũng bị áp lực của Trung Quốc hay sao ?

Viết thì nên có lý có luận, có phê có bình, có căn có cứ, chứ viết chỉ để vu khống bôi nhọa thì mọi người đánh giá tác giả là....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.