Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lạt Ma Phegye Thuyết Pháp Về Bồ Tát Đạo, Lễ Dược Sư

10/10/200500:00:00(Xem: 4737)
Garden Grove (VB) . - Giảng sư (Geshe) Phegye, Giám đốc Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng Thubten Rinchen ở Houston (Texas) vừa đến Quận Cam và thuyết pháp, làm lễ quán đảnh Tara cho Phật tử vùng này.
Cả ba buổi lễ đều diễn ra tai Trung Tâm Di Lặc, tọa lạc góc Brookhust - Garden Grove, vào tối Thứ sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật.
Trong buổi thuyết tháp đầu tiên vào tối Thứ Sáu 7-9, Ngài đã giảng về phần sơ lượcvề Bồ Tát Đạo, cùng chỉ bày những phương thức tu tập đến mỗi người Phật tử hành trì.
Trước khoảng 30 Phật tử Little Saigon ngồi trong phòng chính và phòng phụ có hệ thống chuyển hình ảnh trực tiếp, giảng sư Phegye khuyên Phật tử ngoài việc nghe Pháp, học kinh sách, cần phài tu tập thường xuyên tai gia, và suy luận tất cả những gì nghe và học được. Ngài nói, "có thể học hỏi từ nhiều vị Thầy, nhưng sau đó, hãy chọn một vị Thầy có đủ kiến thức, công hạnh, mà mình coi như vị bổn sư, thiết lập liên hệ tình Thầy Trò, hết lòng tôn thờ Thầy và nhờ họ dẫn dắt, giải đáp nhưng mối nghi hoặc chưa hiểu. Vị chân sư của mình, sẽ tùy theo căn cơ của mỗi Phật tử, mà chỉ dẫn khác nhau, bởi vị Thầy đó mới hiểu được tâm thức của mình. Vị Thầy của mình chọn, phải là bậc chân sư dạy lai những lời Phật dạy, chính từ lời Phật thuyết, sau đó thông qua suy luận của chính mình."
Ngài dạy, "dù được chỉ bày tu theo pháp môn nào, dù một công phu nhỏ nào, nhưng ta luôn luôn tâm nguyện đến lơi lạc cho chúng sanh chứ không riêng cá nhân mình, thì cũng đầu là động năng của Tâm Bồ Đề, có thể đi đến giải thoát". "Hễ tâm mình khởi lên, quán tưởng đến lơi ích chúng sanh, thì mình sẽ hướng tới Phật quả. Còn trong lúc tu tập mà động năng của Tâm chỉ hướng tới lơi lạc cá nhân, sở cầu nho nhỏ gần gũi chính mình, thì cũng có thể đạt được đó, nhưng nó cách xa con đường giải thoát !".

Đi vào thực tế hơn, Ngài giảng: "Ngay như việc đảnh lễ, có khi Phật tử chưa thấu suốt. Đảnh lễ Tam Bảo là tỏ lòng kính trọng, mà vẫn có công năng tích lũy công đức và diệt lòng kiêu ngạo có sẵn trong bản ngã". Đảnh lễ, có Thân lễ, Khẩu lễ và Tâm lễ. Mỗi ngày Phật tử nên đảnh lễ 3 lần, tưởng dễ nhưng khó ai làm được. Khi đảnh lễ, quán tưởng đến hạnh nguyện Chư Phật, và ta tâm nguyện đến sự giải thoát, chứ đừng cầu những phước báu nhỏ nhoi, dù cầu thì cũng được đó. Tâm nguyện cũng là nhân, nhân nào sẽ được quả đấy. Tâm nguyện cầu giải thoát, thì qua tu tập, rồi sẽ được giải thoát"
Ngài giảng sư Phegye nhắc Phật tử biết, kiêu ngạo chính là phiên não. "Bởi lòng kiêu ngạo kích thích kẻ khác chống trả lai, nguyên nhân tạo đau khổ. Pháp đối trị lòng kiêu ngạo là lòng kính trọng tha nhân, mà khởi đầu là đảnh lễ tỏ lòng kính trọng Tam Bảo. Đảnh lễ là cách diệt kiêu ngạo, giúp con đường tu chứng dễ dàng hơn", Ngài nói.
Giảng sư nói về ý nghĩa phát tâm cúng dường, bố thí để diệt lòng bỏn xẻn. Bố thí cúng dường có nhiều hình thức, khởi phát từ Tâm bố thí, tâm muốn cho, chứ không phải vật bố thí. Từ Tâm bố thí, có khẩu bố thí với những lời nói làm lơi chúng sanh, hoan hỉ với moi việc thiện của người khác, đến thân bố thí vì hạnh phúc kẻ khác. Nhiều vị Bồ tát đã bố thí một phần cơ thể hay toàn thân mạng, vì lơi ích chúng sanh"...
"Trong 6 pháp Ba La Mật, thì bố thí là hạnh đầu tiên. Tu hạnh bố thí Ba La Mật. sẽ giúp Phật tử vượt thắng các chướng ngai phiền não trong Tâm...", "Người tụng kinh mà giữ tâm bỏn xẻn, sẽ không có ích lơi gì cho mình"
Vào ngày hôm sau, giảng sư sẽ giảng tiếp về Bồ Tát Đạo, và hành lễ cầu nguyện Phật Dược Sư giúp chữa lành tật bệnh cho con người.
Buổi giảng pháp được BS Quách Thế Hùng phiên dịch từ Anh ngữ.
(Nguyên Hiền ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.