Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Của Chân Lý Và Đạo Lý

18/07/200800:00:00(Xem: 4603)
Đó là một hình ảnh cảm động khi nhiều ngàn viên chức lập pháp, hành pháp, đại diện các hội đoàn văn hoá, xã hội, chánh trị, tăng ni, Phật tử ngoại quốc và gốc Việt và đồng hương thành kính tham dự lễ tang Cố HT Thượng Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt(GH PGVNTN), ở  Chùa Diệu Pháp, Nam California ( Mỹ), từ trưa đến chiếu Chủ Nhựt 13 tháng 7 nam 2008. Hầu hết là đứngdươi sức nóng của mùa hè Nam Cali, gần mấy tiếng đồng hồ, qua mấy thời kinh Nam và Bắc Tông. Hầu hết tự nhận tấm vải tang màu vàng và đầy cảm động ghim tự trên áo để thọ tang. Việc trước đó cả thế giơi, nhiều cơ quan, viên chức chánh quyền Mỹ và ngoài chánh quyền gởi điện nghiêm khắc khuyến cáo nhà cầm quyền CS Hà Nội không xen vào tang sự của GH PGVNTN.

Và việc những cơ quan viên chức của thế giới gởi điện đến GH PGVNTN và HT Quảng Độ chia buồn sự mất mát lớn lao của GH PGVNTN. Ngần ấy là một chứng minh hùng hồn  về sức mạnh của chân lý và đạo lý. Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa đại đa số chấp nhận, thừa nhận -- không chế độ cai trị nào, không bộ máy tuyên truyền nào có thể có thể bóp méo, bưng bít hay thay đổi được trong thời đại Tin Học này.

Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa đã đánh bạt "y đồ" của CS Hà Nội âm mưu lợi dụng cái chết của HT Huyền Quang để làm chánh trị trục lợi  và ngoại giao giả dối.

Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa đã làm vô hiệu hoá chiến dịch CS Hà nội đánh phá GHPGVNTN, -- ác thật CS đánh mạnh nhứt, lựa lúc Giáo Hội gặp tang gia bối rối, đạo sự  khó khăn nhứt. CS Hà nội  đã vận dụng tối đa guồng máy công quyền và tuyên truyền để  thực hiện ý đồ nói  trên nhưng nhưng  thất bại.

Công an ở Bình Định "làm việc" với thân bằng pháp  quyến của HT Huyền Quang không để cho HT Quảng Độ tổ chức tang lễ. Họ bó buộc các cơ sở làm tràng hoa, làm phướng điếu không được để chữ tăng thống và GHPGVNTN. Họ lập thêm điểm kiển soát và  chốt canh trên đồi cao đường vào Tu Viện Nguyên Thiều. Họ điều một xe lớn với đầy đủ máy móc, dụng cụ  phá sóng điên thoại di động, cắt đứt điện thoại tu viện. Và quan trọng nhứt là cho "báo đài" của Đảng Nhà Nước mở công suất tối đa "đanh phá" HT Quảng Độ là thành phần "quá khích". Phát ngôn viên chánh phủ là Ô Lê Dũng tuyên bố một cách sống sượng, chối bỏ mọi sự kiện và sự thật, rằng cho đến ngày nay không có tổ chức nào có tên GHPGVNTN.

Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa được khoa học kỹ thuật và loài người tiến bộ tiếp sức.  Sự thật là sự  thật. Dưới thời Tin Học, kinh tế toàn cầu, VN bây giờ không còn là cái ốc đảo của riêng của CS Hà nội nữa. Màn tre, màn sắt, tường lửa của CS Hà nội đã vô hiệu trước tiến bộ của khoa học, kỹ thuật. Nhiều đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức trực thuộc và toà đại sứ  và của các nước tây Phưong có mặt ở VN. Nhiều phóng viên thường trú của các thông tấn xã, báo chí và truyền hình quốc tế có mặt. Nhiều người du khách quốc tế có mặt ở VN. Và người dân Việt có điện thoại cầm tay, sử dụng như máy viễn ấn tự, đài phát tuyến, phát thanh, phát hình qua Internet. Xe phá sóng của công an, bức tường lửa của CS không tài nào ngăn cản thông tin, nghị luận và hình ảnh, âm thanh, của những nhà ngoại giao, nhà báo chuyên nghiệp lẫn bất đắc dỉ mà ta gọi là dân gian được. Cả thế giới biết GHPGVNTN cử hành tang lễ cho HT Tăng Thống Huyền Quang. Hàng sáu bảy ngàn tăng ni, Phật tử tham dự. Có một số người Mỹ gốc Việt, gốc Úc đang ở VN hay từ ngoại quốc bay vể, len lỏi đến Tu Viện Nguyên Thiều. Hình ảnh đầy đủ, làm CS bể mặt, bể mày. Truyền thông của Đảng Nhà Nước tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước trở thành phản tuyên truyền dưới các nguồn thông tin độc lậptràn ngập.

CS Hà nội đã thua thê thảm  trước sức mạnh của chân lý và đạo lý. Dân biểu Mỹ ở vùng có đông người Mỹ gốc Việt gởi thơ chia buồn qua GHPGVNTN. Các tổ chức quốc tế về nhân quyền, Ân Xá Quốc tế, Phóng Viên Không Biên Giói, Nhân Quyền lên tiếng khuyến cáo Hà nội. Một số người Việt hải ngoại, và hàng ngàn tăng ni Phật tử  và trong nưóc vượt mọi khó khăn dến tham dư hàng ngàn người. Đến đổi rau ở vùng Nguyên Thiều không đủ cung ứng.

Tin cho biết nhiều tăng ni của GHPGVN vẫn đi kính bái HT Huyền Quang. Công an toàn quốc được lịnh gây khó dễ, nhưng vì thấy Phật Giáo  hiền lành, nhiều người công an nhắm mắt làm lơ cho  đồng bào Phật tử và tăng ni vẫn đến Nguyên Thiều. 

Tin thẩm quyền từ HT Thích Viên Định, Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo từ VN nói với Đài Á Châu Tự do, cho biết, HT Huyền Quang Đệ Tứ Tăng Thống có để lại một di chúc và một giáo chỉ. Và chắc chắn ấn tín tăng thống  trên nguyên tắc người có trách nhiệm cao nhứt còn lại của GHPGVNTN là HT Quảng Độ đang giữ.  Vì sư tôn nghiêm của thời kỳ thọ tang, tin cho biết hai văn kiện quan trong này  thế giới và Phật Giáo đồ  hải ngoại có thể được nghe công bố trong tuần thất 49 ngày trùng hợp ngay Mùa Vu Lan báo hiếu.

Thói thường, cùng một nỗi thương đau, con người quần tụ lại, gắn bó với  nhau hơn. Người ta tin rằng tăng ni, Phật Tử trong ngoài nước sau tang lễ của HT Huyền Quang, tình đoàn kết sẽ gắn bó với nhau hơn nữa. GHPGVNTN sẽ biến đau thương thành hành động trong cuộc vận động lịch sử cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ Việt Nam, noi tấm gương sáng của một  người mà nhiều tăng ni, Phật tử  xem là "thánh tăng" đã suốt đời vì đạo pháp và dân tộc, là Đại lão HT Huyền Quang, đệ tứ  tăng thống Phật Giáo VN Thống Nhứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.