Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sức Mạnh Của Chân Lý Và Đạo Lý

18/07/200800:00:00(Xem: 4311)
Đó là một hình ảnh cảm động khi nhiều ngàn viên chức lập pháp, hành pháp, đại diện các hội đoàn văn hoá, xã hội, chánh trị, tăng ni, Phật tử ngoại quốc và gốc Việt và đồng hương thành kính tham dự lễ tang Cố HT Thượng Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhứt(GH PGVNTN), ở  Chùa Diệu Pháp, Nam California ( Mỹ), từ trưa đến chiếu Chủ Nhựt 13 tháng 7 nam 2008. Hầu hết là đứngdươi sức nóng của mùa hè Nam Cali, gần mấy tiếng đồng hồ, qua mấy thời kinh Nam và Bắc Tông. Hầu hết tự nhận tấm vải tang màu vàng và đầy cảm động ghim tự trên áo để thọ tang. Việc trước đó cả thế giơi, nhiều cơ quan, viên chức chánh quyền Mỹ và ngoài chánh quyền gởi điện nghiêm khắc khuyến cáo nhà cầm quyền CS Hà Nội không xen vào tang sự của GH PGVNTN.

Và việc những cơ quan viên chức của thế giới gởi điện đến GH PGVNTN và HT Quảng Độ chia buồn sự mất mát lớn lao của GH PGVNTN. Ngần ấy là một chứng minh hùng hồn  về sức mạnh của chân lý và đạo lý. Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa đại đa số chấp nhận, thừa nhận -- không chế độ cai trị nào, không bộ máy tuyên truyền nào có thể có thể bóp méo, bưng bít hay thay đổi được trong thời đại Tin Học này.

Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa đã đánh bạt "y đồ" của CS Hà Nội âm mưu lợi dụng cái chết của HT Huyền Quang để làm chánh trị trục lợi  và ngoại giao giả dối.

Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa đã làm vô hiệu hoá chiến dịch CS Hà nội đánh phá GHPGVNTN, -- ác thật CS đánh mạnh nhứt, lựa lúc Giáo Hội gặp tang gia bối rối, đạo sự  khó khăn nhứt. CS Hà nội  đã vận dụng tối đa guồng máy công quyền và tuyên truyền để  thực hiện ý đồ nói  trên nhưng nhưng  thất bại.

Công an ở Bình Định "làm việc" với thân bằng pháp  quyến của HT Huyền Quang không để cho HT Quảng Độ tổ chức tang lễ. Họ bó buộc các cơ sở làm tràng hoa, làm phướng điếu không được để chữ tăng thống và GHPGVNTN. Họ lập thêm điểm kiển soát và  chốt canh trên đồi cao đường vào Tu Viện Nguyên Thiều. Họ điều một xe lớn với đầy đủ máy móc, dụng cụ  phá sóng điên thoại di động, cắt đứt điện thoại tu viện. Và quan trọng nhứt là cho "báo đài" của Đảng Nhà Nước mở công suất tối đa "đanh phá" HT Quảng Độ là thành phần "quá khích". Phát ngôn viên chánh phủ là Ô Lê Dũng tuyên bố một cách sống sượng, chối bỏ mọi sự kiện và sự thật, rằng cho đến ngày nay không có tổ chức nào có tên GHPGVNTN.

Chân lý của sự kiện và đạo lý của chánh nghĩa được khoa học kỹ thuật và loài người tiến bộ tiếp sức.  Sự thật là sự  thật. Dưới thời Tin Học, kinh tế toàn cầu, VN bây giờ không còn là cái ốc đảo của riêng của CS Hà nội nữa. Màn tre, màn sắt, tường lửa của CS Hà nội đã vô hiệu trước tiến bộ của khoa học, kỹ thuật. Nhiều đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức trực thuộc và toà đại sứ  và của các nước tây Phưong có mặt ở VN. Nhiều phóng viên thường trú của các thông tấn xã, báo chí và truyền hình quốc tế có mặt. Nhiều người du khách quốc tế có mặt ở VN. Và người dân Việt có điện thoại cầm tay, sử dụng như máy viễn ấn tự, đài phát tuyến, phát thanh, phát hình qua Internet. Xe phá sóng của công an, bức tường lửa của CS không tài nào ngăn cản thông tin, nghị luận và hình ảnh, âm thanh, của những nhà ngoại giao, nhà báo chuyên nghiệp lẫn bất đắc dỉ mà ta gọi là dân gian được. Cả thế giới biết GHPGVNTN cử hành tang lễ cho HT Tăng Thống Huyền Quang. Hàng sáu bảy ngàn tăng ni, Phật tử tham dự. Có một số người Mỹ gốc Việt, gốc Úc đang ở VN hay từ ngoại quốc bay vể, len lỏi đến Tu Viện Nguyên Thiều. Hình ảnh đầy đủ, làm CS bể mặt, bể mày. Truyền thông của Đảng Nhà Nước tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước trở thành phản tuyên truyền dưới các nguồn thông tin độc lậptràn ngập.

CS Hà nội đã thua thê thảm  trước sức mạnh của chân lý và đạo lý. Dân biểu Mỹ ở vùng có đông người Mỹ gốc Việt gởi thơ chia buồn qua GHPGVNTN. Các tổ chức quốc tế về nhân quyền, Ân Xá Quốc tế, Phóng Viên Không Biên Giói, Nhân Quyền lên tiếng khuyến cáo Hà nội. Một số người Việt hải ngoại, và hàng ngàn tăng ni Phật tử  và trong nưóc vượt mọi khó khăn dến tham dư hàng ngàn người. Đến đổi rau ở vùng Nguyên Thiều không đủ cung ứng.

Tin cho biết nhiều tăng ni của GHPGVN vẫn đi kính bái HT Huyền Quang. Công an toàn quốc được lịnh gây khó dễ, nhưng vì thấy Phật Giáo  hiền lành, nhiều người công an nhắm mắt làm lơ cho  đồng bào Phật tử và tăng ni vẫn đến Nguyên Thiều. 

Tin thẩm quyền từ HT Thích Viên Định, Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo từ VN nói với Đài Á Châu Tự do, cho biết, HT Huyền Quang Đệ Tứ Tăng Thống có để lại một di chúc và một giáo chỉ. Và chắc chắn ấn tín tăng thống  trên nguyên tắc người có trách nhiệm cao nhứt còn lại của GHPGVNTN là HT Quảng Độ đang giữ.  Vì sư tôn nghiêm của thời kỳ thọ tang, tin cho biết hai văn kiện quan trong này  thế giới và Phật Giáo đồ  hải ngoại có thể được nghe công bố trong tuần thất 49 ngày trùng hợp ngay Mùa Vu Lan báo hiếu.

Thói thường, cùng một nỗi thương đau, con người quần tụ lại, gắn bó với  nhau hơn. Người ta tin rằng tăng ni, Phật Tử trong ngoài nước sau tang lễ của HT Huyền Quang, tình đoàn kết sẽ gắn bó với nhau hơn nữa. GHPGVNTN sẽ biến đau thương thành hành động trong cuộc vận động lịch sử cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ Việt Nam, noi tấm gương sáng của một  người mà nhiều tăng ni, Phật tử  xem là "thánh tăng" đã suốt đời vì đạo pháp và dân tộc, là Đại lão HT Huyền Quang, đệ tứ  tăng thống Phật Giáo VN Thống Nhứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.