Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiếu Bầu và Tương Lai

10/11/201600:00:00(Xem: 5880)

Vậy là tân Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ là Donald Trump. Nếu ông giữ lời hứa khi tranh cử, sẽ là nhiều thay đổi cho cư dân tiểu bang California.

Nghĩa là, xóa bỏ y tế ObamaCare, nghĩa là dựng tường biên giới Mỹ-Mễ (nơi đây, hiểu là tường ở San Diego), đuổi 2 triệu di dân lậu về trong vòng 100 ngày đầu (nông trại California sẽ thiếu công nhân...).

Riêng cử tri California cũng sẽ có nhiều đề luật ảnh hưởng tới đời sống bình thường, như bịch nhựa đi chợ, như thuế thuóc lá, như tăng thuế cho trường học... nhưng đó là chuyện cấp thành phố, hay cấp quận, hay cấp tiểu bang.

Trong khi nói về cấp liên bang, những thay đổi sẽ ảnh hưởng có thể là cấp quốc tế.

Một câu hỏi rất lớn: tại sao hầu hết, hay đa số các cuộc thăm dò đã sai lầm khi tiên đoán Hillary Clinton sẽ thắng cử?

Nếu có ai nói, như Trump nói, rằng truyền thông bị mua chuộc... hiển nhiên là chụp mũ, phần lớn là sai. Thí dụ, làm sao mua được các cuộc thăm dò đã có tên tuổi cả trăm năm, hay có liên kết với các đại học Mỹ.

Có một giải thích rằng, cử tri thầm lặng đã không nói suy nghĩ thiệt của họ, khi được thăm dò. Thí dụ, một phụ nữ ngại nói với các bạn rằng cô muốn bầu cho Trump, người tuyên bố rằng muốn thò tay vào đâu cũng được... vì cô sợ các bạn gái tranh cãi, chất vấn?

Thực tế có một số bản thăm dò tiên đoán trúng rằng Trump sẽ thắng.

Cuộc thăm dò có tên The Los Angeles Times/University of South California (liên kết giữa báo Los Angeles Times và đaị học USC) khi theo dõi từng ngày đã tiên đoán liên tục đúng rằng Trump dẫn đầu trong các tháng cuối.

Báo USA Today ghi nhận trong 61 cuộc thăm dò theo dõi 2 chiều từ tháng 10/2016, chỉ có 6 cuôc thăm dò nói rằng Trump dẫn đầu -- và tất cả đều từ thăm dò LA Times/USC.

Nhưng bản đồ riêng (về phiếu cử tri đoàn) của báo LA Times một ngày trước bầu cử lại đoán rằng bà Clinton sẽ thắng.

Hồi tháng 9/2016, Giáo sư sử học Allan Lichtman ở đaị học American University tiên đoán Trump sẽ thắng, dựa vào mô hình mà ông gọi là 13 câu đúng/sai.

Mô hình tiên đoán, dù bà Clinton thắng phiếu phổ thông, vẫn sẽ thua Trump phiếu cử tri đoàn. Mô hình này đúng từ 1984, theo lời giáo sư nói với Washington Post hồi tháng 9/2016.

Nhưng chẳng ai để ý... có thể vì mô hình toán học này khó hiểu?

Trong khi đó, giáo sư Helmut Norpoth ở đaị học Stony Brook tiên đoán Trump sẽ thắng. Mô hình này lượng định thành quả các ứng viên trong bầu cử sơ bộ. Giáo sư này nói mô hình tiên đoán đúng từ 1912, chỉ sai hồi năm 2000, theo lời giáo sư với báo New York Post.

Báo Politico nói rằng 2 thăm dò khác cũng tiên đoán Trump sẽ thắng, đó là Rasmussen Reports và Investor's Business Daily.

Trong khi đó một bản tin khác của trang mạng Newsmax cho biết rằng các cử tri Công Giáo đã ủng hộ Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump là chủ yếu để cho ông đắc cử, theo một ban biên tập trên Crux.


Lượng tín đồ Tin Lành Phúc Âm đi bỏ phiếu ủng hộ ông Trump là cao. Báo Christianity Today tường trình rằng ông Trump thắng cử với đại đa số người tự nhận là Công Giáo, 52% so với 45% của đối thủ Dân Chủ của ông là bà Hillary Clinton.

Điều có thể gây thiệt hại khác là WikiLeaks đã công bố email từ cuộc vận động của bà Clinton mà trong đó chỉ trích Công Giáo và Tin Lành Phúc Âm, theo NPR cho biết.

Trong khi đó, Mục sư Tiến Sĩ Phan Phước Lành trong bài viết “Thắng Cử của Ông Trump và Đảng Cộng Hòa” đã ghi nhận một số hiện tượng qua cuộc bầu cử này:

1/ Khối Đa Số Thầm Lặng Nói Lên Tiếng Nói. Nơi đây, Mục sư viết, “Đàn ông Da Trắng nói riêng và Khối Da Trắng nói chung bỏ phiếu nghiêng hẳn về Đảng Cộng Hòa.

2/ Thành Phần Muốn Thay Đổi Đã Dồn Phiếu Cho Ông Donald Trump.

3/ Chính Sách Của Tổng Thống Obama Bị Phản Ứng.

4/ Cử Tri Có Đức Tin Nơi Chúa. Mục sư viết, “Điều quan trọng đáng kể là đa số Người Mỹ có Đức Tin nơi Chúa đã đi bỏ phiếu và làm sự thay đổi. Sau 8 năm cầm quyền, chính phủ của Tổng Thống Obama đã cho thông qua những đạo luật đi ngược lại với giá trị truyền thống, giá trị đạo đức và niềm tin của đa phần người Mỹ.”

Bản tin VOA đã ghi nhận qua bài phân tích “Tân Tổng thống Mỹ và vấn đề Việt Nam” trong đó có một số ý sau:

“Trong hai cuộc tranh luận trước, ông Trump cũng từng nhắc tới TPP, và hồi tháng Sáu từng tuyên bố rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định này.

Ứng viên này nói tại tiểu bang Pennsylvania rằng TPP sẽ “buộc các nhân công Hoa Kỳ phải trực tiếp cạnh tranh với các công nhân từ Việt Nam, một trong các quốc gia trả lương thấp nhất trên thế giới”.

Bạn đọc tên Do Thanh viết trên trang Facebook của VOA tiếng Việt: “Tại sao người VN quốc nội lại rất hào hứng và quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống mà ở cách xa ta đến nửa vòng quả địa cầu? Hay là người ta khát khao tự do và mơ ước mình được cầm trên tay lá phiếu đúng nghĩa của quyền công dân??? Cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hồi tháng 5/2016 nếu được như thế này thì hay biết mấy!”

Còn bà Genie Ngọc Giao Nguyễn, Chủ tịch của Hội Tiếng nói người Mỹ gốc Việt, nói trong cuộc thảo luận trực tiếp trên Facebook của VOA tiếng Việt:

“Dù kết quả bầu cử này nó có như thế nào đi chăng nữa, thì cái vấn đề của Việt Nam vẫn là vấn đề của người Việt Nam, và dù sao đi nữa, cái nỗ lực chung vẫn là ở chúng ta, và cái hy vọng của chúng ta là chúng ta có rất nhiều người trẻ, đã bước ra thế giới và nhìn thấy rất là nhiều vấn đề”....”(hết trích)

Đúng vậy, chuyện Việt Nam, chỉ có dân Việt Nam lo... không thể nào níu áo ông Mỹ, ông Tây, ông Nhật, ông Ấn Độ nào vào,,, Vấn đề làm sao cản bước Trung Quốc ở Biển Đông?

Thôi thì, đành chờ xem...

Ý kiến bạn đọc
11/11/201616:11:14
Khách
Trước khi bầu cử ứng cử viên Trump đã tuyên bố hệ thống bầu cử là rigged system".....có nghĩa rằng là "Gian Lận"..thì đó là gian lận..Ai thắng cử cũng là Gian Lận cả....Là phiếu người đi bầu ở Mỹ là bầu cho Kẻ Gian Lận..kakaka
10/11/201617:33:45
Khách
Theo tin của đài truyền hình CBS ngày 9 tháng 11: Những người Cộng Hòa đã tỏ ra trung thành với ứng cử viên của đảng. 89% những người Cộng Hòa nói chung bầu cho Trump, 91% những người Cộng Hòa da trắng bầu cho Trump.

84% những người Dân Chủ da trắng bầu cho Hillary. 86% những người Dân Chủ nữ da trắng bầu cho Hillary. 81% những người Dân Chủ nam bầu cho Hillary.

Mặc dù Trump bị tai tiếng về thái độ và hành động đối với phụ nữ, tuy nhiên phụ nữ Cộng Hòa da trắng ủng hộ Trump 91%; đàn ông Cộng Hòa da trắng ủng hộ Trump 92%.
10/11/201617:18:21
Khách
Theo tin đài truyền hình CBS ngày 9 tháng 11, da trắng không có đại học ủng hộ Trump 72 %, trong khi chỉ có 23% ủng hộ Hillary. Trong số phụ nữ da trắng không có đại học, 62% ủng hộ Trump, chỉ có 34% ủng hộ Hillary. Và trong số nam da trắng có đại học, 54% ủng hộ Trump, chỉ có 39% ủng hộ Hillary.

Trong giới đàn ông nói chung tất cả, 53% ủng hộ Trump, 41 % ủng hộ Hillary. Trong giới phụ nữ nói chung tất cả, 42% ủng hộ Trump, 54% ủng hộ Hillary.

Trong số phụ nữ da trắng, 53% ủng hộ Trump, 43% ủng hộ Hillary. Trong số đàn ông da trắng, 63% ủng hộ Trump, 31% ủng hộ Hillary.

Trump được sự ủng hộ nhiều nhất từ giới nam không có đại học 72% so sánh với 23% cho Hillary. Trong số phụ nữ không có đại học, Trump được 62% so sánh với 34% cho Hillary. Trong số da trắng nam có đại học, Trump được 54% so sánh với 39% cho Hillary. Trong số phụ nữ trắng có đại học, Trump được 51% so sánh với 45% cho Hillary.

Trong giới người da đen, 8% ủng hộ Trump, 88% ủng hộ Hillary- có đến 93% ủng hộ Obama cách đây bốn năm. Trong số phụ nữ da đen, 4% ủng hộ Trump, 93 % ủng hộ Hillary. Trong số nam da đen, 13% ủng hộ Trump, 80% ủng hộ Hillary.
10/11/201617:16:18
Khách
Theo tin đài truyền hình CNN ngày 9 tháng 11:

Phe đàn ông: 53% bầu cho Trump, 41% cho Hillary
Phe phụ nữ: 42% bầu cho Trump , 54% cho Hillary

Đàn ông da trắng ủng hộ Trump, đặc biệt là thành phần chưa có bằng đại học- 72 % thành phần nam da trắng không có đại học ủng hộ Trump , trong khi chỉ có 23% trong giới này ủng hộ Hillary .

Hillary được sự ủng hộ của giới da đen, người gốc Nam Mỹ châu, gốc Á châu, và thành phần nói chung trong tuổi 18- 44. Hillary được sử ủng hộ của 71% của thành phần có đại học thuộc nhóm dân thiểu số, và 75% của thành phần không có đại học thuộc nhóm dân thiểu số .
10/11/201612:53:51
Khách
Trân Khải viết rất đúng. Việt Nam chả thể dựa dẫm vào ai được.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.