Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CHÀO EM NGÀY BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2016-11-08

08/11/201611:49:00(Xem: 3535)
Sáng nay thức sớm ngồi viết mấy dòng cảm nghĩ về ngày bầu cử Tổng thống Mỹ , Thứ Ba 8 tháng 11 năm 2016. Trên tựa đề chỉ gõ năm 2016, nhưng máy tính tự động ghi thêm thành năm, tháng, ngày, theo thứ tự; kể cũng lạ cho một ngày trọng đại đặc biệt. 
Chào em ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, sáng nay trước khi tới sở, em ghé phòng phiếu thi hành nghĩa vụ công dân Hoa Kỳ. Em bảo là chọn Hillary Clinton với lý do Donald Trump ăn nói thô tục xúc phạm tới giới phụ nữ và nhân cách không xứng đáng làm người lãnh tụ của một đất nước văn minh hùng mạnh nhất thế giới. Có lẽ đa số phụ nữ cũng cùng ý nghĩ đó và vì phụ nữ chiếm một nữa số cử tri; cho nên số phiếu dành cho ứng cử viên tổng thống phụ nữ sẽ nhiều hơn. Kết luận gọn như vậy, nghe được không?
Đầu năm 2016 khi Donald Trump một tay chơi giàu có, ăn nói bạt mạng trên truyền hình ra ứng cử tổng thống Mỹ rồi trên đà tiến được đảng Cộng Hòa đề cử thì có người nghĩ rằng với nhiều khuyết điểm như vậy sẽ bị đối phương khai thác. Quả nhiên chỉ cách một tháng trước ngày bỏ phiếu , cuốn băng hình ghi lại câu nói tục tĩu của Trump cách đây hơn mười năm được tung ra làm chấn động nước Mỹ.  Trump dù kiêu ngạo cỡ nào nhưng cũng phải đau đớn nói lời xin lỗi công khai và từ đó uy tín bị thiệt hại, xuống thê thảm. 
Chào em ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2016, cuộc đua bỗng trở nên hào hứng vì  khỏang 10 ngày trước thì ông giám đốc FBI gởi thư cho quốc hội báo sẽ điều tra lại chuyện email của Hillary Clinton. Và uy tín Hillary xuống, Trump lên đến nỗi có tờ báo ghi rằng đây là lần đầu tiên Trump dẫn điểm trước đối thủ. Nhưng niềm vui không kéo dài, còn chỉ 3 ngày thì giám đốc FBI lại nói rằng chuyện email không có gì mới, giống như kết luận vào tháng 7 là Hillary chỉ bất cẩn chứ không bị truy tố tội hình sự. Phe Cộng Hòa cho rằng Dân Chủ đang nắm quyền hành pháp cho nên Hillary Clinton được bao che.
Chào em ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Nhiều người anh quen bảo rằng họ không chọn ai làm tổng thống Mỹ, họ để trống ô này, với lý do không thích cả 2 ứng cử viên. Donald Trump thì khuyết điểm đầy rẫy nhưng Hillary Clinton thì ở trong chính trường đã nhiều năm cho nên có nhiều đường mánh mung chính trị, liên kết với những thế lực tài phiệt và người dân muốn thay đổi. Không lẽ nước Mỹ hết nhân tài rồi sao mà để cho chồng làm Bill Clinton làm tổng thống từ năm 1992 đến năm 2000; rồi bây giờ tới phiên vợ là Hillary Clinton tiếp tục chiếc ghế này, một hình thức gia đình trị. 
Nhiều tờ báo lớn của Mỹ chính thức ủng hộ Hillary Clinton. Điều này đi ngược lại chức năng của truyền thông là độc lập, trung lập, không đứng về phe nào khi bầu cử để loan tin cho trung thực. Nhưng phản biện lại thì báo chí nói họ có bổn phận phải thông báo cho dân chúng biết cái nào là đúng cái nào là sai, ai dở hai giỏi. Đúng là cái lưỡi không xương nhiều đường lắc léo, lý luận kiểu nào cũng xuôi tai.
Nhưng anh nghĩ rằng trình độ dân trí của người Mỹ được coi là cao so với nhiều nước khác. Báo chí truyền thông chỉ cần viết và nói và đưa hình ảnh để cho dân chúng biết rõ và tự họ quyết định lá phiếu. Trong mùa bầu cử tổng thống 2016, người đọc đã bớt tin tưởng và nể phục truyền thông báo chí.
Chào em ngày bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đi Houston gặp bằng hữu Việt Nam thì nghe họ nói TrumpTrump và về San Jose thì bạn bè chọn Hillary Hillary. Tiểu bang Texas Cộng Hòa và tiểu bang California Dân Chủ trong nhiều năm nay. Có người bầu theo đảng phái, có người thích ghét cá nhân, đủ mọi lý do.  Nghe lý luận của cả 2 phía bênh và chống của 2 ứng cử viên thật vui tai. Nếu nghe và nhìn cuộc bầu cử tổng thống như xem vở tuồng sân khấu càng gây cấn thì càng thích thú. Cũng may là người viết không đi bầu mùa này cho nên ung dung hỏi han ý kiến nhiều người mà không bị nghi ngờ khuynh tả khuynh hữu.
Những người chọn Trump bảo rằng ông này sẽ có nhiều phụ tá trong đảng Cộng Hòa giúp điều hành đất nước cho nên họ không chấp vào những khuyết điểm trong cách ăn nói của ông ta. Một điều so sánh là Hillary Clinton ngôn ngữ chính trường già dặn đối đầu với ngôn ngữ đầy bộc trực cảm tính của Donald Trump và kiểu nào cũng có người thích người ghét. Đây là điều thú vị của cuộc bầu cử tổng thống năm nay.
Chào em ngày bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Nhiều năm trước anh đã chưa quen về cách ăn nói thẳng thừng, đi vào vấn đề của người Mỹ khác với thói quen lúc còn ở Việt Nam. Nhưng dần dà nghe nhiều vị dân cử Mỹ phát biểu tròn trịa cho xuôi tai cử tri đến phát chán và đến lượt Donald Trump đưa ra những vấn đề nhức nhối như di dân lậu vượt biên giới Mỹ- Mễ thỏai mái, dân Hồi Giáo cực đoan khủng bố... thì lời nói của ông ta được truyền thông chú ý và thu hút số lượng cử tri đáng kể để được vào chung kết ngày bầu cử hôm nay.
Nếu Mỹ đã từng bầu cho một người da đen như Obama làm tổng thống, thì tổng thống kế tiếp là một phụ nữ Hillary Clinton hoặc là một doanh nhân ăn nói lung tung Donald Trump thì cũng là điều không bất ngờ. Chính đây cũng là nét mới của đất nước khuyến khích sự sáng tạo và làm ra cái mới.
Buổi sáng hôm nay, ông bạn già hơn anh cả chục tuổi gọi phôn lo lắng nếu mà Donald Trump đắc cử thì nước Mỹ sẽ náo lọan vì tánh tình xốc nổi của tay chơi này. Anh cười bảo rằng hệ thống chính trị và pháp chế của Hoa Kỳ vững chắc, tổng thống còn bị lập pháp và tư pháp ràng buộc, đâu thể quyết đóan một mình. 
Chào em ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2016, sự đối lập giữa ứng cử viên nam và nữ , giữa người kinh nghiệm chính trị nhiều năm với người mới bước vào nghề, giữa người ăn nói thẳng thừng gây tranh cãi với người ăn nói bài bản chung chung, giữa sự giả dối được che đậy khéo léo và sự thật mất lòng người nghe, giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ, giữa  chức vụ cao quí là Tổng thống với các thủ đoạn tranh cử chửi bới tàn tệ, giữa nhiều thứ trái ngược nhau đẩy sự gây cấn hồi hộp lên đỉnh cao.
Có vẻ như Hillary Clinton đang có lợi thế dẫn trước, nhưng cơ hội của Donald Trump vẫn còn dù ít ỏi. Ông ta phải thắng cả 3 tiểu bang lưng chừng là Ohio, Pensylvania và Florida thì mới đắc cử, điều này rất khó; nhưng biết đâu? 
Chào em ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Nhìn lại đất nước Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản, người dân có bao giờ được tự do bầu chọn vị lãnh đạo theo ý họ. Cám ơn nước Mỹ đã cho chúng ta có dịp tranh cãi, khen chê công khai các ứng cử viên và họ phải nhờ vào lá phiếu của mình. 
Mùa Lễ Tạ Ơn ThankGivings cuối tháng 11 này sắp đến, xin cám ơn, xin cám ơn, xin cám ơn nước Mỹ. 
Khuya nay kết quả ai được bầu làm tổng thống, giờ phút quan trọng cả thế giới ngóng chờ. Chào em ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2016, ngày mai mời em uống cà phê tán gẫu chuyện đời.
San Jose, ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Ý kiến bạn đọc
08/11/201623:05:01
Khách
Bà Hiilary là người có tài nhưng thiếu đức, nếu tâm hồn bà trong sáng như bà thủ tướng Đức hay it ra cũng rõ ràng như bà tổng thống Nam Hàn thì mọi chuyện đã xong, dĩ nhiên là ngôi vị commander in chief kỳ này đã thuộc về bà mà bà còn thắng landslide nữa là khác. Vậy mà giờ đây, đã hơn nữa ngày cuối cùng vẫn còn rất nhiều người phân vân không biết phải chọn ai, thật cũng tội nghiệp cho cử tri mình quá. Chọn ông Trump thì sợ ổng cà chớn nhưng còn chọn bà Hillary thì thật khó vì hồ sơ tội trạng của bả quá đành rành mà chưa được giải quyết, tệ nhất là vấn đề mánh mung tiền bạc mà ai cũng biết tham nhũng là điều tối kỵ trong hàng ngũ lãnh đạo nếu không muốn đưa đất nước đến chổ suy vi. Thôi thì vì bổn phận công dân đành phải đánh bạc với kỳ bầu cử này vậy, vì nếu không ai chịu bầu thì rồi giữa hai người cũng phải một người trúng, rõ ràng thế thôi (chỉ cần ai đông bà con hơn là người đó thắng). Nếu không có cơm thì giữa khoai lang hay khoai mì cứ nhắm mắt chọn một vậy dù sao cũng còn hơn để bụng đói, thời bao cấp dưới sự lãnh đạo "sáng suốt" của đảng và đồng chí Lê Duẩn mà mình còn qua được thì lẽ đâu lại ngán phen này. Dẫu ai được cũng xin chúc mừng tân tổng thống và hy vọng có một nhiệm kỳ thật tốt đẹp.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.