Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Kinh Tế Cali Gắn Liền TQ

30/10/201600:00:00(Xem: 4073)
Kinh Tế Cali Gắn Liền TQ

Sau nhiều năm, việc làm từ hãng xưởng California chạy sang Hoa Lục, bây giờ tới lúc tiền đầu tư từ Trung Quốc đang rủ nhau vào Mỹ, trong đó phần nhiều qua dòng tiền vào California.

Nghĩa là, nhìn từ điểm đứng bây giờ: tiểu bang California hưởng lợi nhờ thương mại với TQ.

Nhà phân tích Natalie Kitroeff viết trên báo Los Angeles rằng, nếu Tổng Thống Hoa Kỳ kế tiếp gây chiến thương mại với TQ, nhiều kỹ nghệ sẽ thiệt hại, và kinh tế tiểu bang California sẽ bầm dập lớn.

Tiền từ TQ đang ngấm vào mọi phương diện của kinh tế California -- nâng cao các nhà chọc trời ở các thành phố, đổ vào các thương xá qua các nhóm du khách đi tour, mua tiền tặt nhiều căn nhà bạc triệu đôla, và lặng lẽ mua nhiều xưởng điện ảnh ở Hollywood.

Năm ngoái, giới đầu tư TQ -- đang mong muốn tìm nơi an toàn để cất tiền mặt trong khi sức tăng kinh tế TQ chậm lại -- bơm kỷ lục 15.7 tỷ đô vào các công ty Mỹ, theo bản phúc trình của hội bất vụ lợi National Committee on U.S.-China Relations và công ty nghiên cứu Rhodium Group.

Chỉ riêng tiểu bang California đã đón nhận 21% trên tổngs ố tiền trên, trong đó bao gồm tiền bơm vào các công ty Mỹ và các hãng điạ ốc thương mại.

Tiểu bang New York là tiểu bang duy nhất có tiền đầu tư từ TQ ở mức nhiều hơn vào năm ngoái, nhưng tiền nhiều phần lớn vào ngành địa ốc, chứ không bao nhiêu bơm vào kỹ nghệ đông nhân viên như ngày sản xuất xe hơi.

Tính chung, thương mại Mỹ-TQ làm hại công nhân lao động nặng, nhiều hơn là công nhân kỹ thuật cao hơn.

Xuát cảng từ TQ vào Mỹ cũng tăng, làm thiệt hại công nhân ở Tennessee và Mississippi, nơi nhiều người Mỹ làm ngành đồ gỗ, trang phục hay đồ chơi.

California cũng có phương diện bị thiệt hại. Việc làm ngành chế tạo co cụm ở Cali nhanh hơn các tiểu bang khác kể từ năm 2001, và công nhân California dễ bị công nhân TQ cạnh tranh hơn là người dân Mỹ trung bình, theo bản phân tích của David Dorn, một kinh tế gia chuyên nghiên cứu về thương mại giữa Mỹ-TQ.

Nhiều nơi trong tiểu bang California — đặc biệt là San Jose, Los Angeles và San Diego — dễ thiệt hại hơn, đôi với làn sóng hàng hóa làm từ TQ, bởi vì các thành phố này chuyên về sản xuất máy điện toán, thiết bị kỹ thuật số nghe và nhin, tức là cạnh tranh trực diện với các hãng TQ ở các lĩnh vực này.

Nhưng các kinh tế gia nói rằng nhập cảng hàng TQ vào đã giúp tạo ra thêm việc làm ở California, nhờ các hải cảng California bận rộn hơn.

Trung bình 10 thùng hàng container vào hải cảng Los Angeles, cảng lớn nhất Hoa Kỳ, có 6 thùng là từ TQ.

Năm ngoái, hàng triệu thùng hàng vậnc huyển bởi một lực lượng hơn 32,000 công nhân, nhân viện, tài xê xe tải, nhân viên xe lửa ở Cảng Los Angeles.

Năm 2016, nhân viên làm việc ở các hải cảng và vận chuyển hàng từ tàu biển vào cảng, có lương trung bình 2,066$/tuần, tức là hơn 300$, tức 17% nhiều hơn lương họ có trong năm 2001, sau khi điều chỉnh lạm phát, theo Sở Thống Kê Lao Động. Lương đó bao gồm cả tiền thươ3ởng và lương của các sếp lớn.

Gene Seroka, Giám đốc Điều hành của Haỉ cảng Los Angeles, nói rằng luồng hàng TQ là cực kỳ khổng lồ đối với kinh tế Nam California.

Tuy nhiên, một nhà bình luận nói rằng hàng rẻ tràn vào Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại lớn hơn lợi ích.

Peter Navarro nói rằng California có lợi ích nhờ luồng hàng bao cấp bất hợp pháp chuyển vào Hoa Kỳ, và đó là mở cửa cho căn bệnh lâu dài, và người ta cứ thế kiếm tiền.

Nhiều kinh tế gia nói TQ cố ý ghìm đồng tiền yuan thấp giả tạo và ghìm giá thép thật thấp để tuôn vào Hoa Kỳ.

Nhưng dữ kiện cho thấy ngược lại, rằng đồng yuan thực sự có tăng giá trong thập niên qua, và TQ bớt dựa vào xuất cảng.

Nhiều phân tích gia thấy rằng TQ đang làm lợi cho kinh tế California kể cả ngoài các hải cảng.

Các nhà đầu tư TQ bơm 29 tỷ USD vào thị trường gia cư Hoa Kỳ trong năm 2015, theo thông kê của hội bất vụ lợi Asia Society. Tiểu bang California nhận hơn 1/3 khôi tiền này, khoảng 10 tỷ USD trên tổng cộng đầu tư.

Nhiều tỷ đô từ giới đầu tư TQ cũng bơm vào ngày xây dựng California.

Riêng trong 2 năm qua, các hãng TQ đã mua 7 mảnh đất ở khu phố chính Los Angeles trị giá hơn 19 triệu đôla, theo phúc trình của công ty điạ ốc Transwestern. Trong đó có một khách sạn 18 tầng lầu, và khu nhà condo 1,500 căn.

Michael Burke, Giám đốc quản trị công ty Aecom, nói rằng nếu Trump gây khó dễ thương mại với TQ, sẽ làm thiệt hại cho công dân Mỹ và hại cà nền kinh tế toàn cầu.

Du khách TQ cũng là nguồn tiền lớn cho ngành bán lẻ Nam California, kể từ 2010.

Du khách TQ tới California tới kỷ lục 1.1 triệu người trong năm 2015, trong tổng số 17 triệu du khách ngoaị quôc tới, và con số này dự kiến sẽ tới 1.5 triệu người vào năm 2018.

Trung bình, một du khách TQ sẽ xài 2,200 USD khi tới California, nhiều hơn 200 USD so với du khách ngoại quốc khác, theo Sở Du Lịch Visit California.

Ngắn gọn, kinh tế California nhiều năm gần đây tăng tốc nhờ vào nguồn tiền từ TQ đổ vào.

18/03/2018(Xem: 1567)
Vị giảng sư nổi tiếng nhất trong ni giới Việt Nam, cả trong và ngoài nước, là Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy, vừa viên tịch tại Thành Phố Worcester, Tiểu Bang Massachussets.
18/03/2018(Xem: 510)
Vậy là có thê có thêm sức mạnh cho khối ASEAN... vì Úc châu suy tính gia nhập khối này. Nghĩa là, thêm quân lực cho ASEAN.
18/03/2018(Xem: 235)
MOSCOW -- Tổng Thống Vladimir Putin tung ra nhiều độc chiêu để bảo đảm sẽ thắng cử với đa số cao...
18/03/2018(Xem: 172)
ATHENA - Cảnh sát Hy Lạp báo tin: tội ác hiềm khích thúc đẩy bởi yếu tố màu da, nguồn gốc hay chủng tộc trong năm 2017 tăng gần 300% so với năm trước, theo tường thuật của Al-Jazeera.
18/03/2018(Xem: 234)
MOSCOW - Nữ chính khách Ksenia Sobchak, là 1 trong 7 ứng viên TT đối đầu lãnh tụ Putin, từng là chủ nhiệm 1 chương trình truyền hình thực tế trước khi hoạt động chính trị, tuyên bố thành lập 1 chính đảng mới.
18/03/2018(Xem: 242)
RIYADH - Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS dự kiến phát vào ngày Chủ Nhật tuần này, thế tử Mohammad Bin Salman tuyên bố: vương quốc Saudi Arabia sẽ phát triển vũ khí nguyên tử nếu Iran tiến theo hướng ấy.
18/03/2018(Xem: 267)
DAMASCUS - Thổ Nhĩ Kỳ báo trước: sẽ không bàn giao thành phố Afrin tại miền bắc Syria cho chế độ Assad sau khi càn quét dân quân Kurd đuợc biết là nhóm nổi dậy đánh ISIS hiệu quả đuợc Hoa Kỳ yểm trợ – binh lực Assad và các nhóm vũ trang đồng minh đang tiến đến vây hãm Afrin.
18/03/2018(Xem: 142)
DAMASCUS - Thường dân tiếp tục rời khỏi Eastern Ghouta, chiến trường đẫm máu sát nách thủ đô Syria trong điều kiện hưu chiến do Nga dàn xếp với các phe.
18/03/2018(Xem: 458)
BEIJING - Ông Vương Kỳ Sơn, nghỉ hưu từ hàng ngũ cao cấp của đảng CS Trung Hoa hồi Tháng 10, có lẽ sẽ là Phó chủ tịch nước, là cánh tay phải của lãnh tụ Tập Cận Bình – phiên họp hàng năm vừa qua của QH đánh dấu chính thức sự trở lại sân khấu chính trị Hoa Lục của nhân vật trung tâm 69 tuổi.
18/03/2018(Xem: 442)
Nhìn chung, người Mỹ gốc Á Châu vẫn nghiên về cánh tả (Dân Chủ). 2/3 người Mỹ gốc Á Châu xác nhận theo Đảng Dân Chủ, theo các thăm dò được thực hiện bởi APIAVote.
18/03/2018(Xem: 233)
WASHINGTON -- Một bản khảo sát mới đưa ra hôm Thứ Sáu nói rằng gần 3/4 giáo viên và viên chức giáo dục chống lại việc mang súng trong trường học.
18/03/2018(Xem: 331)
WASHINGTON - Tuy thông tin từ các cơ quan liên bang ghi Hoa Kỳ thặng dư mậu dịch với lân bang Canada, TT Trump lại tuyên bố là “nhập siêu.”
18/03/2018(Xem: 401)
HANOI-- Thương lái Trung Quốc liên tục quậy phá VN... Bản tin trên các báo Việt Nam Mới và VietnamNet ghi rằng, “Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo 'bỏ bom' ...”
18/03/2018(Xem: 235)
HANOI -- Nguồn nước tại Việt Nam thê thảm... trong khi các hồ tại hầu hết thành phố đều ô nhiễm... Nước sạch trở thành hiếm hoi.
18/03/2018(Xem: 260)
Xưa nay, về kinh nghiệm ăn hài sản thì trong dân gian đã có câu “Cua tối trời, ghẹ sáng trăng”, có nghĩa vào những ngày tối trời, không có trăng như ngày 30 âm lịch, cua thường ngon do chắc thịt, và ngược lại là vào ngày rằm trăng sáng, ghẹ không ngon do thường bị óp. Theo giải thích của ngư dân thì trăng sáng là thời điểm ghẹ giao phối hoặc nhịn ăn nên ghẹ óp, ít thịt.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.