Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huyền Thoại Trump, Clinton

25/10/201600:00:00(Xem: 5289)

Đủ thứ tin vịt đang bay hoảng khắp nơi. Có tin vịt bất lợi cho Donald Trump, có tin vịt bất lợi cho Hillary Clinton.

Tin vịt mấy hôm nay là Đức Đạt Lai Lạt Ma so sánh Trump với Hitler.

Nguyên khởi Thứ Sáu tuần trước, trang Religiousmind.com viết một bản tin nói rằng “Dalai Lama Says Trump is a Threat to Humanity, Says He Is Worse Than Hitler” – dịch là: “Đức Đạt Lai Lạt Ma nói Trump là hiểm họa cho nhân loại, nói rằng Trump tệ hại hơn cả Hitler.”

Trong bản tin đó, có dẫn câu nói cho là của Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố ở Zurich, Thụy Sĩ. Ghi rằng, “Tôi thấy có một Hitler khác đang hình thành… Nếu dân Mỹ bầu cho Trump, nhưt hế là kết thúc nền văn minh Hoa Kỳ vĩ đại.”

Thực tế, Đức Đạt Lai Lạt Ma không nói gì như thế. Trong mấy ngày qua không hề có chuyện Đức Đạt Lai Lạt Ma nói gì về Trump.

Trong lúc thực sự, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về chủ đề đưa Phật Giáo vào thế kỷ 21 và các đề tài trong các sách: một về Thiền và Trung Đạo, một về Trung Quán Luận của Nagarjuna, và sách về 37 phẩm trợ đạo.

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma có lên truyền hình Anh quốc trong chương trình của Piers Morgan, và có dùng tay đưa lên mặt giễu trông giống khuôn mặt của Trump. Nhưng không hề so sánh gì cả.

Một tin vịt thứ nhì là chuyện phiếu bầu ở tiểu bang Oregon in nhầm tên là Hillary Clinton 2 lần, và sót tên của Donald Trump. Sự thật không hề có chuyện phiếu bầu in nhầm như thế.

Một tin vịt khác nhắm vào bà Hillary Clinton, nói rằng Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra sắc lệnh nói rằng giáo dân Công giáo không có quyền bầu cho bà Hillary Clinton.


Nguyên khởi là ngày 20/10/2016, trang web Tell Me Now in một bài viết, nói rằng Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cấm giáo dân bầu cho bà Clinton.

Bản tin viết rằng Đức Hồng Y Ratzinger, trở thành Đức Giáo Hoàng Benedict XVI năm 2005 và giữ ngôi Giáo Hoàng tới năm 2013, trong quá khứ có viết một lá thư năm 2004 (khi chưa lên ngôi) cấm giáo dân bỏ phiếu cho bà Clinton vì lập trường phá thai hay bất kỳ ai có lập trường này.

Tuy nhiên, lá thư năm 2004 của Ngài Hồng Y được phổ biến tuần qua trên mạng xã hội, với dòng tựa đề ghi là của Đức Giáo Hoàng Francis (đương nhiệm).

Nhưng Đức Giáo Hoàng đương nhiệm không cấm gì cả, mà lá thư năm 2004 của Đức Hồng Y Ratzinger (trước khi lên ngôi) cũng không hề nhắc gì tới tên bà Clinton.

Cũng mới tuần qua, Đức Giáo Hoàng Francis từ chối ủng hộ Trump hay Clinton trong cuộc bầu cử 2016, chỉ thị giáo dân trong tháng 10/2016 chỉ nên “nghiên cứu, cầu nguyện và bầu chọn theo lương tâm.”

Dù vậy, hồi tháng 2/2016, khi Trump đòi xây tường ngăn cản “bọn Mễ hiếp dâm” và đòi chính phủ Mexico gánh chịu chi phí xây tường, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng tinh thần Ky Tô chỉ nên xây cầu, chớ nên xây tường. Lúc đó, Trump mới chỉ trích Đức Giáo Hoàng.

Ngắn gọn, các tin vịt gần đây kéo các lãnh tụ tôn giáo vào các bản tin vịt về Trump và Clinton, nhưng thực sự, chỉ là bóp méo thôi.

Nghĩa là, bất kỳ bạn theo tôn giáo nào, bạn vẫn có quyền tự bầu theo ý riêng. Các lãnh tụ tôn giáo không hề chỉ thị gì trong cuộc bầu cử 2016 này.

Ý kiến bạn đọc
25/10/201622:25:21
Khách
Đức Đạt Lai Lạt Ma và Đức Giáo Hoàng không cần phải nói trắng ra là đừng bầu cho D. Trump mà chỉ gửi thông điệp ngầm, tất nhiên chúng ta phải hiểu ra, như sau:

- "Đức Đạt Lai Lạt Ma có lên truyền hình Anh quốc trong chương trình của Piers Morgan, và có dùng tay đưa lên mặt giễu trông giống khuôn mặt của Trump."

- "Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng tinh thần Ky Tô chỉ nên xây cầu, chớ nên xây tường."
25/10/201619:21:23
Khách
dung the, chau biet chac chan bac gai se vote cho TRUMP. co loi khen bac trai
25/10/201618:19:11
Khách
Bài viết đúng ! Đức Đạt Lai Lạt Ma, Đức Giaó Hoàng đâu có làm chuyện ruồi bu làm gi, chuện bầu b'an là chuyện của dân với quốc gia của ho .
Các ngài đủ khôn ngoan mà nói người ta bầu theo lương tâm, nghĩa là cố gắng chọn người tốt cho quốc gia và cho niềm tin của mình !
Mỗi người một ý nghĩ, tôi theo lương tâm, Vote cho Trump vì ông không thích phá thai, không ủng hộ thuOóc lê thuốc lắc, tôi rất ghét lối sống của đồng tính ( Hilllary ủng hộ nó ) !
Tôi nhớ đối thủ của Trump là Cruz cũng vote cho Trump vì theo lương tâm của mình !
Vợ tôi cũng vote cho Trump vì cô ta rất ghét Hilary gian dối việc hệ trọng quốc gia ! ' Một lần bất tín, vạn sự chẳng tin ! "
25/10/201617:58:51
Khách
Bạn Cử Tri ĐỘc Lập à,
"Na te" hay na tua gì đó thì viết bài lúc nào cũng ra vẻ ta đây hiểu rộng biết nhiều, nhưng cách trình bày và tư tưởng thiếu mạch lạc, và nhất là
Cách chửi rủa và sủa, những cái đó
nói lên được trình độ và cá tính của người đó.
25/10/201616:34:35
Khách
Cám ơn tác giả Trần Khải đã viết một bài về các tin vịt trong mùa bầu cử này.
25/10/201614:46:02
Khách
Người mỹ thường nói:
"It's not over until it's over"

Chưa biết ai thắng, cứ chờ xem,
Thầy bàn thì nhiều lắm nhưng ngựa về ngược cũng có thể xảy ra, vì chỉ có trời mới biết, chứ con người chỉ là thày bàn mà thôi.
25/10/201613:45:35
Khách
Thưa bạn na te (tua). Tác giả Trần Khải đã nói rõ ràng rằng tất cả mọi chuyện đều được bịa đặt xuyên tạc để nói xấu cho cả Trump và Hillary. Vậy mà bạn vẫn có ý thâm thù ông Trump ghim sâu vào đầu óc của bạn. Chuyện gì bạn cũng lái cho Trump lọt xuống hố !!!
Bạn bày đặt, làm như ta đây là nhà thông thái về khoa học huyền bí của Tây tạng. SŨA BẬY BẠ !!!!!
25/10/201610:55:36
Khách
"Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma có lên truyền hình Anh quốc trong chương trình của Piers Morgan, và có dùng tay đưa lên mặt giễu trông giống khuôn mặt của Trump. Nhưng không hề so sánh gì cả."

Vì Ngài biết trước, theo khoa học huyền bí của Tây Tạng, là D. Trump sẽ bị thảm bại trong kỳ bầu cử TT 2016 này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.