Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huyền Thoại Trump, Clinton

25/10/201600:00:00(Xem: 5661)

Đủ thứ tin vịt đang bay hoảng khắp nơi. Có tin vịt bất lợi cho Donald Trump, có tin vịt bất lợi cho Hillary Clinton.

Tin vịt mấy hôm nay là Đức Đạt Lai Lạt Ma so sánh Trump với Hitler.

Nguyên khởi Thứ Sáu tuần trước, trang Religiousmind.com viết một bản tin nói rằng “Dalai Lama Says Trump is a Threat to Humanity, Says He Is Worse Than Hitler” – dịch là: “Đức Đạt Lai Lạt Ma nói Trump là hiểm họa cho nhân loại, nói rằng Trump tệ hại hơn cả Hitler.”

Trong bản tin đó, có dẫn câu nói cho là của Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố ở Zurich, Thụy Sĩ. Ghi rằng, “Tôi thấy có một Hitler khác đang hình thành… Nếu dân Mỹ bầu cho Trump, nhưt hế là kết thúc nền văn minh Hoa Kỳ vĩ đại.”

Thực tế, Đức Đạt Lai Lạt Ma không nói gì như thế. Trong mấy ngày qua không hề có chuyện Đức Đạt Lai Lạt Ma nói gì về Trump.

Trong lúc thực sự, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về chủ đề đưa Phật Giáo vào thế kỷ 21 và các đề tài trong các sách: một về Thiền và Trung Đạo, một về Trung Quán Luận của Nagarjuna, và sách về 37 phẩm trợ đạo.

Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma có lên truyền hình Anh quốc trong chương trình của Piers Morgan, và có dùng tay đưa lên mặt giễu trông giống khuôn mặt của Trump. Nhưng không hề so sánh gì cả.

Một tin vịt thứ nhì là chuyện phiếu bầu ở tiểu bang Oregon in nhầm tên là Hillary Clinton 2 lần, và sót tên của Donald Trump. Sự thật không hề có chuyện phiếu bầu in nhầm như thế.

Một tin vịt khác nhắm vào bà Hillary Clinton, nói rằng Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra sắc lệnh nói rằng giáo dân Công giáo không có quyền bầu cho bà Hillary Clinton.


Nguyên khởi là ngày 20/10/2016, trang web Tell Me Now in một bài viết, nói rằng Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cấm giáo dân bầu cho bà Clinton.

Bản tin viết rằng Đức Hồng Y Ratzinger, trở thành Đức Giáo Hoàng Benedict XVI năm 2005 và giữ ngôi Giáo Hoàng tới năm 2013, trong quá khứ có viết một lá thư năm 2004 (khi chưa lên ngôi) cấm giáo dân bỏ phiếu cho bà Clinton vì lập trường phá thai hay bất kỳ ai có lập trường này.

Tuy nhiên, lá thư năm 2004 của Ngài Hồng Y được phổ biến tuần qua trên mạng xã hội, với dòng tựa đề ghi là của Đức Giáo Hoàng Francis (đương nhiệm).

Nhưng Đức Giáo Hoàng đương nhiệm không cấm gì cả, mà lá thư năm 2004 của Đức Hồng Y Ratzinger (trước khi lên ngôi) cũng không hề nhắc gì tới tên bà Clinton.

Cũng mới tuần qua, Đức Giáo Hoàng Francis từ chối ủng hộ Trump hay Clinton trong cuộc bầu cử 2016, chỉ thị giáo dân trong tháng 10/2016 chỉ nên “nghiên cứu, cầu nguyện và bầu chọn theo lương tâm.”

Dù vậy, hồi tháng 2/2016, khi Trump đòi xây tường ngăn cản “bọn Mễ hiếp dâm” và đòi chính phủ Mexico gánh chịu chi phí xây tường, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng tinh thần Ky Tô chỉ nên xây cầu, chớ nên xây tường. Lúc đó, Trump mới chỉ trích Đức Giáo Hoàng.

Ngắn gọn, các tin vịt gần đây kéo các lãnh tụ tôn giáo vào các bản tin vịt về Trump và Clinton, nhưng thực sự, chỉ là bóp méo thôi.

Nghĩa là, bất kỳ bạn theo tôn giáo nào, bạn vẫn có quyền tự bầu theo ý riêng. Các lãnh tụ tôn giáo không hề chỉ thị gì trong cuộc bầu cử 2016 này.

Ý kiến bạn đọc
25/10/201622:25:21
Khách
Đức Đạt Lai Lạt Ma và Đức Giáo Hoàng không cần phải nói trắng ra là đừng bầu cho D. Trump mà chỉ gửi thông điệp ngầm, tất nhiên chúng ta phải hiểu ra, như sau:

- "Đức Đạt Lai Lạt Ma có lên truyền hình Anh quốc trong chương trình của Piers Morgan, và có dùng tay đưa lên mặt giễu trông giống khuôn mặt của Trump."

- "Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng tinh thần Ky Tô chỉ nên xây cầu, chớ nên xây tường."
25/10/201619:21:23
Khách
dung the, chau biet chac chan bac gai se vote cho TRUMP. co loi khen bac trai
25/10/201618:19:11
Khách
Bài viết đúng ! Đức Đạt Lai Lạt Ma, Đức Giaó Hoàng đâu có làm chuyện ruồi bu làm gi, chuện bầu b'an là chuyện của dân với quốc gia của ho .
Các ngài đủ khôn ngoan mà nói người ta bầu theo lương tâm, nghĩa là cố gắng chọn người tốt cho quốc gia và cho niềm tin của mình !
Mỗi người một ý nghĩ, tôi theo lương tâm, Vote cho Trump vì ông không thích phá thai, không ủng hộ thuOóc lê thuốc lắc, tôi rất ghét lối sống của đồng tính ( Hilllary ủng hộ nó ) !
Tôi nhớ đối thủ của Trump là Cruz cũng vote cho Trump vì theo lương tâm của mình !
Vợ tôi cũng vote cho Trump vì cô ta rất ghét Hilary gian dối việc hệ trọng quốc gia ! ' Một lần bất tín, vạn sự chẳng tin ! "
25/10/201617:58:51
Khách
Bạn Cử Tri ĐỘc Lập à,
"Na te" hay na tua gì đó thì viết bài lúc nào cũng ra vẻ ta đây hiểu rộng biết nhiều, nhưng cách trình bày và tư tưởng thiếu mạch lạc, và nhất là
Cách chửi rủa và sủa, những cái đó
nói lên được trình độ và cá tính của người đó.
25/10/201616:34:35
Khách
Cám ơn tác giả Trần Khải đã viết một bài về các tin vịt trong mùa bầu cử này.
25/10/201614:46:02
Khách
Người mỹ thường nói:
"It's not over until it's over"

Chưa biết ai thắng, cứ chờ xem,
Thầy bàn thì nhiều lắm nhưng ngựa về ngược cũng có thể xảy ra, vì chỉ có trời mới biết, chứ con người chỉ là thày bàn mà thôi.
25/10/201613:45:35
Khách
Thưa bạn na te (tua). Tác giả Trần Khải đã nói rõ ràng rằng tất cả mọi chuyện đều được bịa đặt xuyên tạc để nói xấu cho cả Trump và Hillary. Vậy mà bạn vẫn có ý thâm thù ông Trump ghim sâu vào đầu óc của bạn. Chuyện gì bạn cũng lái cho Trump lọt xuống hố !!!
Bạn bày đặt, làm như ta đây là nhà thông thái về khoa học huyền bí của Tây tạng. SŨA BẬY BẠ !!!!!
25/10/201610:55:36
Khách
"Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma có lên truyền hình Anh quốc trong chương trình của Piers Morgan, và có dùng tay đưa lên mặt giễu trông giống khuôn mặt của Trump. Nhưng không hề so sánh gì cả."

Vì Ngài biết trước, theo khoa học huyền bí của Tây Tạng, là D. Trump sẽ bị thảm bại trong kỳ bầu cử TT 2016 này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.