Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hillary, Trump Và Biển Đông

12/10/201600:00:00(Xem: 5910)

Biển Đông ngày càng bất an, khi Trung Cộng đã tỏ thái độ và hành động bất tuân phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực tại La Haye mà trong đó bác bỏ toàn bộ đường lưỡi bò của Trung Quốc tự ý áp đặt chủ quyền lên 95% diện tích Biển Đông.

Từ lâu Trung Cộng đã không xem các nước nhỏ, gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, có tranh chấp biển đảo trong vùng Biển Đông với TQ ra gì cả vì cán cân lực lượng kinh tế và quân sự giữa TQ và những nước nhỏ này chênh lệch nhau quá xa. TQ là cường quốc kinh tế đứng hàng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Mỹ. TQ cũng là cường quốc quân sự trong vùng Biển Đông chỉ thua Mỹ. Vì vậy, chỉ có Mỹ mới đủ sức đương đầu với TQ để cân bằng quyền lực tại Biển Đông và làm cho Bắc Kinh bớt hung hăng, thô bạo và áp bức các nước nhỏ trong vùng.

Đó cũng là động lực để Mỹ thực hiện chính sách xoay trục về Á Châu Thái Bình Dương khi TQ ngày càng lộ rõ bộ mặt bá quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Các nước nhỏ trong vùng Biển Đông, vì vậy, chỉ còn cách phải xích lại gần hơn với Mỹ và muốn Mỹ dự phần sâu hơn vào các vấn đề Biển Đông. Trong khi TQ thì ngược lại lúc nào cũng không muốn, cũng sợ Mỹ can thiệp hay hậu thuẫn các nước nhỏ tại Biển Đông để chống lại cuộc xâm chiếm biển đảo của họ.

Trong bối cảnh đó cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ vào tháng 11 năm nay và ai, bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump, sẽ làm tổng thống Mỹ sắp tới là mối quan tâm sâu sắc của các nước trong khu vực Biển Đông. Bà Clinton hay ông Trump làm tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho tình hình ổn định của Biển Đông? Ai trong 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ sẽ làm cho Bắc Kinh lo ngại và chùn bước trước Biển Đông?

Trang mạng của báo Philstar.com của Phi Luật Tân hôm 1 tháng 8 năm 2016 viết về phản ứng của 2 ứng cử viên TT Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump qua phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye như sau:

“Vào ngày Tòa Trọng Tài Thường Trược (PCA) ra phán quyết bác bỏ đường 9 đoạn của Trung Quốc cả bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều đưa ra tuyên bố ủng hộ phán quyết. Bà Clinton nói rằng, Hoa Kỳ có lợi ích sâu rộng và lâu dài tại Biển Đông và trong tự do lưu thông hàng hải -- rất quan trọng đối với nền kinh tế của chúng ta. Thật là quan trọng rằng tất cả các bên đều chấp hành phán quyết này và tiếp tục theo đuổi các phương thức hòa bình, đa phương để giải quyết các tranh chấp với nhau. Tuyên bố của ông Trump nói rằng, Chúng tôi mong mỏi tất cả các bên có tranh chấp phải tôn trọng phán quyết của tòa quốc tế và giải quyết các vấn đề một cách hòa bình.”

Đó chỉ là tuyên bố phản ứng của bà Clinton và ông Trump trước phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye. Còn lập trường căn bản và sâu xa của 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ đối với Biển Đông thì sao?

Bài bình luận trên trang mạng báo Forbes.com hôm 9 tháng 6 vừa qua nhắc lại sự kiện bà Clinton khi còn làm Ngoại Trưởng trong nội các của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama thì Hoa Kỳ đã đưa ra chính sách đối ngoại thiết lập trục và tái cân bằng tại Á Châu, bao gồm trục quân sự. Bài báo cũng cho biết vào năm 2010, trong thượng đỉnh an ninh Đông Á tại Hà Nội, bà Clinton lúc đó là Ngoại Trưởng Mỹ tuyên bố về luật pháp quốc tế như là nền tảng để giải quyết những tranh chấp biển đảo tại Biển Đông. Bà cũng tuyên bố rằng Mỹ có “quyền lợi quốc gia” trong tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông. Tuyên bố đó là một hành động mà báo Forbes gọi là “cú thúc cùi chỏ” Trung Cộng khi nước này tuyên bố chủ quyền trên 95% diện tích Biển Đông.(1)

Chiến lược thiết lập trục và tái cân bằng tại Á Châu của Mỹ dưới thời bà Clinton làm ngoại trưởng chủ trương đưa 60% binh lực của Mỹ về phối trí tại Á Châu để đối đầu với thế lực bành trướng của Trung Cộng. Chiến lược này cũng đã đưa tới việc Mỹ thiết lập trục quân sự với Nhật Bản, Philippines, và Úc. Đồng thời Mỹ mở rộng hợp tác chiến lược với Ấn Độ, Việt Nam để đối phó với thế lực ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông. Về kinh tế, cũng nằm trong chiến lược này mà Mỹ đã và đang vận động cho Thương Ước Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương gồm 12 nước trong đó có Việt Nam để bao vây kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, về lập trường của ông Trump đối với Biển Đông, trang mạng của báo Forbes.com hôm 27 tháng 5 vừa qua có bài bình luận cho rằng đại gia địa ốc tỉ phú New York cũng tuyên bố ầm ỉ về chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Ông kêu gọi “tăng cường và bố trí binh lực Hoa Kỳ tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.” Ông cho rằng làm như thế sẽ ngăn chận được chủ nghĩa phiêu lưu làm nguy hại đến các quyền lợi của Mỹ tại Á Châu và chứng tỏ sức mạnh của Mỹ khi khởi đầu đàm phán về quan hệ thương mại với Trung Quốc. Theo bài báo, ông Trump cho rằng sự hiện diện binh lực hùng mạnh của Mỹ sẽ là dấu hiệu rõ ràng cho Trung Quốc và các nước Á Châu cũng như khắp thế giới biết rằng Mỹ trở lại lãnh đạo kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bài báo cũng nhắc nhở rằng giải pháp cho vấn đề Biển Đông không phải đơn giản chỉ là tăng cường sự hiện diện binh lực tại khu vực Á Châu Thái Bình Dương là đủ. (2)

Trong bài quan điểm vào ngày 1 tháng 8 vừa qua, trên trang mạng của báo Phi Luật Tân Philstar.com, cho rằng bà Clinton được xem là có lập trường diều hâu về vấn đề Biển Đông, trong lãnh vực tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế. Tờ báo cũng cho biết rằng bà Clinton được xem là bộ mặt của chính sách “trục Á Châu,” và được kỳ vọng sẽ hậu thuẫn, nếu không muốn nói là trực tiếp thúc đẩy, các vấn đề luật biển mạnh mẽ hơn ông Obama. Tờ báo cũng đề cập đến lập trường Biển Đông của ông Trump và cho rằng ông Trump chỉ quan tâm đến vấn đề kinh tế và tự do hàng hải mà thôi. Bài báo cũng cho rằng nếu ông Trump làm tổng thống Mỹ thì Trung Cộng sẽ có lợi hơn là bà Clinton làm tổng thống.(3)

Nhưng, Trung Cộng sợ ai làm tổng thống nhất, bà Clinton hay ông Trump, sẽ ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông bất lợi cho họ?

Theo một bài xã luận đăng trên trang mạng Forbes.com hôm 9 tháng 6 vừa rồi, Sean King, phó chủ tịch công ty cố vấn chiến lược Park Strategies tại New York cho rằng, “Tổng Thống Clinton sẽ tiếp tục chính sách của Obama tại Biển Đông, ngay cả cứng rắn hơn. Bắc Kinh sợ hãi bà Clinton sẽ vào Bạch Ốc.” (4)

Trong bài bình luận có tựa đề “China fears Hillary Clinton far more than it does Donald Trump” (Trung Quốc Sợ Hillary Clinton Nhiều Hơn Sợ Donald Trump), đăng trên trang mạng của CNBC.com hôm 11 tháng 7 năm 2016, cho biết rằng một nhà ngoại giao kỳ cựu Trung Quốc nói với Reuters rằng bà Clinton sẽ là một đối tác khó khăn, trong khi họ biết không nhiều về ông Trump hay lập trường của ông. Bài báo cũng cho biết vào tháng 5 vừa qua, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho rằng bà Clinton là người được mô tả như là “bàn tay chính sách đối ngoại kỳ cựu” và là chỗ dựa quan trọng của “trục” Á Châu Thái Bình Dương mà Trung Quốc xem như là mối đe dọa.

Bài báo cũng nhận định rằng “Sự khác biệt chính giữa chính phủ Trump và chính phủ hiện tại hay chính phủ Clinton là sự kính nể. Các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc sẽ kính nể ông Trump, sẽ kính nể nước Mỹ bởi vì chúng ta sẽ làm cho kinh tế, quân sự và chính trị mạnh.”

Bài báo nói trên cho rằng Trung Quốc xem ông Trump là một doanh nhân và là người mà họ có thể thương lượng được. Bài báo cũng đề cập đến lập trường cứng rắn của bà Clinton đối với vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc và cho rằng ông Trump là người ít khó khăn hơn về nhân quyền. (5)

Có điều chắc chắn là cho dù bà Clinton hay ông Trump làm tổng thống Mỹ thứ 45, thì Trung Quốc cũng sẽ không từ bỏ tham vọng xâm chiếm Biển Đông vì đó là quyền lợi cốt lõi của họ về kinh tế lẫn quân sự. Cho dù bà Clinton hay ông Trump là tổng thống Mỹ thì Trung Quốc cũng không từ bỏ các đảo, các thực địa mà họ đã chiếm của Việt Nam từ năm 1974 đến nay.

Chúng ta là người Việt Nam thì nên rõ ràng rằng nước Mỹ không can thiệp vào tranh chấp chủ quyền giữa TQ và các nước trong vùng Biển Đông, gồm có Việt Nam. Mỹ chỉ quan tâm đến chuyện tự do hàng hải. Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu TQ đụng trận với Philippines tại Biển Đông vì họ có hiệp ước hỗ tương quân sự.

Chuyện bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam là chuyện của Việt Nam gồm nhà cầm quyền và người dân. Nhưng nhà cầm quyền CSVN thì bị TQ ếm sinh tử phù nên không dám hó hé. Người dân Việt Nam thì bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, bắt bỏ tù khi biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và chống TQ xâm lăng.

Vì vậy, cho dù bà Clinton hay ông Trump lên làm tổng thống Mỹ thì tình hình Biển Đông vẫn sẽ còn u ám!

(1) http://www.forbes.com/sites/timdaiss/2016/05/27/tough-talking-trump-would-have-limited-south-china-sea-options/#4c9238::4ồ1::22

(2) http://www.forbes.com/sites/timdaiss/2016/05/27/tough-talking-trump-would-have-limited-south-china-sea-options/#4c9238::4ồ1::22

(3) http://www.philstar.com/opinion/2016/08/01/1608838/clinton-trump-and-west-philippine-sea

(4) http://www.forbes.com/sites/ralphjennings/2016/06/09/hillary-clinton-would-get-tougher-on-beijing-over-disputed-south-china-sea/#417b5fc23355

(5) http://www.cnbc.com/2016/07/11/china-fears-hillary-clinton-focus-on-south-china-sea-human-rights-far-more-than-it-does-donald-trump.html

Ý kiến bạn đọc
14/10/201623:33:43
Khách
Cả hai ứng viên TT Hoa Kỳ đều chú ý tới biển Đông, điều này đúng, và họ ủng hộ phán quyết trọng tài quốc tế, đúng !
Riêng Obama thì muốn cứu VN, muốn đồng minh với VN, muốn hợp tác ... đúng luôn !
Những ông luật sư này biết rõ VN đã mắc quai TQ vì công hàm PVĐ và cũng biết rõ Hiệp ước Thành đô ... đã thành luật trong ngoại giao quốc tế rồi, Obama sẽ không giúp được gì nếu VN vẫn y nguyên chế độ, y nguyên lá cờ !!! Dứt khoát Obama không thể giúp được gì nếu Obama và Tập Cận Bình nói nhau tay đôi, Hillary cũng vậy !
Với tình hình kinh tế và quân sự hiện nay, lò lửa Trung Đông đang ngút trời, Mỹ không thể nào một mình bơi trên Biển Đông mà không có đồng minh là VN và Philiipine !
Duterte của Philippine còn ấm ớ, bắt cá hai tay !
VN thì vẫn kiên định cờ đỏ sao vàng với chế độ độc đảng, chữ vàng chữ ngọc với TQ !
Với ông Trump là sòng phẳng, phải đồng minh và phải góp công của nữa ! Trump là óc thực tế buôn bán ! Điều này VN không làm được !
Kết luận theo tôi là một khi TQ nhất định chiếm hết biển VN thì Mỹ dù đời TT nào thì cũng chỉ đứng nhìn và la làng dù cho thôi chứ nước Mỹ chẳng dại gì mà dọn cỗ rồi mấy cứ ngồi đây mà xơi !
14/10/201615:02:05
Khách
Hồi âm bạn Biết rồi - khổ lắm - nói mãi!: Muốn hết khổ thì đừng vào đây đọc nữa. Ta áp dụng cách Không Thấy, Không Nghe và Không Nói thì nhất cử lưỡng tiện cho mình và cho người.

Vả lại, bốn năm mới có bầu cử TT một lần thì cũng nên dễ dãi và cứ để cho các bạn đọc VB thích đóng góp vào "Ý kiến bạn đọc" cho vui vẻ cả làng chứ đâu có ý xấu xa gì cho cam. Cho các cụ vui một tí lúc tuổi về chiều, ngồi xoa mạt chược mãi cũng ngấy lắm rồi, phải thế không ạ ?

Tới lúc nào đó các cụ cũng ngấy đọc VB thì lấy ai ra viết ý kiến ý cò đây ? Tụi nhỏ sinh đẻ ở xứ này đâu biết viết tiếng Việt.

Thôi nhé ! Chúc bạn được một cuối tuần vui vẻ, nhiều hạnh phúc và nếu muốn tham gia đóng góp ý kiến cho cuộc bầu cử này thì cũng welcome. Càng đông lại càng vui.
14/10/201600:14:42
Khách
Nate, hãy để thời gian quí báu của bạn, làm một điều có ý nghĩa hơn.... cho việc giúp đỡ người dân thấp cổ bé miệng tại quê nhà đang lầm than đói khổ vì lũ giặc "hung tàn cộng sản" đang tàn phá quê hương bạn nói riêng, cho dân tộc việt nam nói chung.
Bạn cần phải khôn ngoan và khéo léo trong việc dùng khối óc thông minh của bạn khi bạn đang sống trên đất nước tự do.
Chuyện Trump và Hillary : biết rồi - khổ lắm - nói mãi.

Thanh Ơi !
Nếu không có mấy "Lão già Việt Nam Cộng Hòa", thì chắc chắn Thanh không có cơ hội để nói,viết và tự do bày tỏ chứng kiến của mình đâu. Đâu phải "Lão" nào cũng bầu cho Trump đâu.....thanh nói vậy là nói oan cho họ cả rồi - thôi thì về nhà hỏi ba mẹ của Thanh phải nói làm sao cho đúng nhé --- Ạ, hay là hỏi Nate cũng được. Nate thì đang tập viết chính tả đó, Nate đã thấy sai nhiều lỗi rồi, chỉ lại cho Thanh thì sẽ dễ dàng hơn.
Giúp Thanh và Nate tí vậy thôi.

Chúc bạn mỗi ngày mỗi vui vẻ!!
13/10/201614:52:25
Khách
Con đường đi đến nhà Bạch Ốc của D. Trump tối lắm làm người đọc hát nho nhỏ cho riêng mình là:

"Đường Về Hôm Nay Tối Thui Mà Sao Trump Không Trông Thấy Tui, Trump Đụng Tui Trump Nói Tui Đui".
13/10/201602:49:56
Khách
Mời xem chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương của cựu Ngoại Trưởng Hỉllay Clinton :

THẾ KỶ THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA HOA KỲ

THẾ KỶ THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA HOA KỲ - PHẦN 5 : DÂN CHỦ & NHÂN QUYỀN LÀ GIÁ TRỊ VĨNH HẰNG (Hillary Clinton)
http://bon-phuong.blogspot.com/2016/06/the-ky-thai-binh-duong-cua-hoa-ky-phan_30.html
.
THẾ KỶ THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA HOA KỲ - PHẦN 4 : NGOẠI GIAO ĐA PHƯƠNG LÀ CỐT LÕI (Hillary Clinton)
http://bon-phuong.blogspot.com/2016/06/the-ky-thai-binh-duong-cua-hoa-ky-phan_27.html
.
THẾ KỶ THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA HOA KỲ - PHẦN 3 : MỞ RỘNG ĐỒNG MINH (Hillary Clinton)
http://bon-phuong.blogspot.com/2016/06/the-ky-thai-binh-duong-cua-hoa-ky-phan_24.html
.
THẾ KỶ THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA HOA KỲ - PHẦN 2 : CHIẾN LƯỢC KHU VỰC NHƯ THẾ NÀO? (Hillary Clinton)
http://bon-phuong.blogspot.com/2016/06/the-ky-thai-binh-duong-cua-hoa-ky-phan_22.html
.
THẾ KỶ THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA HOA KỲ - PHẦN 1 : TỔNG QUAN (Hillary Clinton)
http://bon-phuong.blogspot.com/2016/06/the-ky-thai-binh-duong-cua-hoa-ky-phan.html
13/10/201602:41:27
Khách
Khong biet ban nate nay co phai ung ho chu truong cua doi gian phu dam phu Bill va Hillary hay khong? Ma chac la nhu vay!! Chinh tri la doi tra lua dao, thu doan. Loai chinh tri quan lieu thieu hieu qua trong thoi gian 8 nam cam quyen cua dang DC van chua du sao? Nuoc My phai duy tri suc manh quan su toi uu de co the thiet lap nen hoa binh tren the gioi. Chi co Trump moi co the lam dieu nay vi ca hai dang deu ghet ong ta. Ay vay moi ranh tay cai cach vi gan nhu khong ngam bo hon cua ai ca.
12/10/201622:56:24
Khách
Na te,
Có thể, nhưng cũng còn giỏi hơn những "quân sư" tài tử Nhiều, thử hỏi người bình thường có đủ cơ đấu khẩu với Hillary không?
Ngồi ngoài thì nói hươu noi vượn nhưng có đủ tư cách & khả năng như Trump không? Chắc chắn là không. 110% là cái chắc.
Có nằm trong chăn mới biết con rận to tới cỡ nào và nó cắn có đau không.
12/10/201616:56:49
Khách
Bài viết " huề cả làng " . Trình bày tình hình đã biết nhưng không có chi tiết về dự đoán chính sách tương lai của bà hoặc ông Tổng thống .
12/10/201616:35:13
Khách
nhận xét của nate rất chính xác, nhưng buồn thay không biết đầu óc của mấy lão già VNCH để đâu mà cứ một mực đòi bầu cho Trump? Không biết mấy lão được ăn cái giải gì nếu Trump thành TT?
12/10/201612:01:54
Khách
D. Trump học làm chính trị qua mấy tờ báo lá cải thì làm gì có được sự suy nghĩ sâu xắc và chín chắn để đối phó với vấn đề biển Đông. Ngoài ra D. Trump còn rất dễ bị TQ mua chuộc và lợi dụng vì tính tham dâm vô độ của tên vô loại này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.