Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trần Dân Tiên Của Đảng Cộng Hòa

12/10/201600:00:00(Xem: 5516)

Trong chúng ta ai cũng biết nhân vật Trần Dân Tiên. Một người tự đặt tên cho mình là một ký giả rồi viết sách tự phỏng vấn mình và khen rối rít để tự tâng bốc và lừa người khác. Chuyện chỉ có thể xảy ra và đã xảy ra dưới chế độ cộng sản của Việt Nam. Đó là một bất hạnh cho dân tộc, tưởng chừng như chỉ có chúng ta là “vô phước” thôi. Nhưng không ngờ bên trời Tây, bây giờ người ta mới khám phá ra – dù nó đã xảy ra lâu rồi mà không ai để ý – cũng có một Trần Dân Tiên hơi tương tự, tuy không đến mức độ trầm trọng như cái “Bác” gì đó, nhưng nó cũng nói lên cái tính “láu cá” của một con người...

Ai vậy kià? Xin thưa đó là Bác Donald John Trump, nay đã 70 tuổi đời nên chúng ta gọi bằng bác cũng không hẹm chi, đang là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà Mỹ năm nay.

Câu chuyện về những gì Bác Trump và các vợ, con bác làm và nói ra lâu nay thì còn rất dài và nếu kể ra một ngày trời cũng không hết.

Cái vui nhất là bác Trump cũng có một câu chuyện “Trần Dân Tiên” của mình. Đó là vào khoảng năm 1991, khi ở vào tuổi 45, sau khi đã ly dị bà vợ thứ nhất người Tiệp Khắc, xứ đã sản xuất và cung cấp nhiều súng AK47 trước 1975 cho CSVN, giết biết bao nhiêu đồng bào Việt Nam mình, “chú” Trump lúc đó mê cô người mẫu gốc Ý là Carla Bruni nên tự lấy một biệt danh rồi gọi điện thoại cho một “bình luận gia” của một tờ báo lá cải và nói cho bà ta hay rằng ông sếp của anh ta là Donald Trump đang cặp bồ (dating) với Carla Bruni, trong khi trên thực tế thì ông Trump chỉ mới gặp cô ta có một lần trước đó một năm mà thôi. Chuyện tự chế ra một tên giả, rồi phóng tin ra cho báo lá cải là mình đang “date” cô người mẫu nỗi tiếng của Âu Châu chứng tỏ tính “cà chớn” (theo danh từ.. lá cải) của ông Trump. Làm việc nầy ông Trump cũng có chủ ý như Bác gì đó của nhà ta. Đó là tự tâng bốc mình là “ngon”, có bồ đẹp và nổi tiếng. Ngoài ra ông ta muốn báo chí để ý và nói đến mình, có tin tức của mình trên báo chí, ăn ké tên tuổi một người có tiếng thì “giá trị” của ông ta tăng lên, hy vọng lần sau có cua cô nào yếu hơn Carla Bruni một chút thì cũng dễ hơn, dù biết rõ trăm phần trăm đó là tung tin vịt cồ!

Chuyện trên thì hơi giống chú Trần Dân Tiên của Việt Nam. Nhưng ông ta còn giống nhiều điểm khác với các người cộng sản, nhất là CSVN. Họ giống nhau ở điểm là dựng ra nhiều chuyện tưởng tượng, như chuyện của CSVN về Lê Văn Tám, không có thật rồi cứ nói dối một cách vô tôi vạ mà không biết mắc cỡ. Năm 1989, ông ta mua lại hãng máy bay Eastern Airlines chuyên bay tuyến đường Washington DC-New York, đặt tên cho nó là Trump Airlines và thẳng thừng tuyên bố là các hãng khác cùng phục vụ cùng một tuyến đường không có bảo trì máy bay tốt bằng hãng của ông ta. Rõ ràng là lời tuyên bố ẩu, vô căn cứ vì muốn... nổ và cạnh tranh thương mại.

Trong những thập niên 1990s và 2000s ông ta tuyên bố mình có nhiều phần hùn trong các công ty địa ốc dù rằng ông ta không có bỏ tiền ra và quyền hạn gì lắm, chỉ cho mượn cái tên để hy vọng may ra trong tương lai có chia chác chút ít tiền lời nếu các công ty nầy làm ăn khấm khá. Khi bị vặn hỏi bởi các luật sư trong một vụ kiện vào năm 2007 về chuyện nầy, lúc đầu ông ta cho là mình nói đúng sự thật, sau đó bí quá ông ta bèn lách qua nói cách khác là thật ra ông ta không có phần hùn nào cả, và làm như vậy là khôn hơn nhiều vì ông ta sẽ không mất đồng nào nếu việc đầu tư bị thất bại. Lý luận là cho thuê cái tên Trump thì có tốn đồng xu nào đâu! Thông minh chứ bộ? “That makes me smart!”, “điều nầy chứng tỏ tôi thông minh”, một câu nói tương tự mà chúng ta đã nghe vào kỳ tranh luận thứ nhất, khi bị trách là tuy giàu mà không trả thuế đồng nào để giúp nước.

Tánh háo danh vặt cũng lộ ra lần nữa vào mùa hè năm ngoái trong lúc đang lo chuẩn bị ra tranh cử TT. Trong khi tháp tùng ông Trump trên máy bay riêng của ông ta, anh phóng viên của tờ Rolling Stone kể lại rằng ông Trump khoe chiếc máy bay đó còn lớn hơn chiếc máy bay Air Force One của TT Mỹ. Trên thực tế thì chiếc Boeing 757 của ông Trump nhỏ hơn chiếc Air Force One 747 rất nhiều. Chuyện nói dóc nầy ai mà không kiểm chứng được, nói làm chi cho khổ vào thân!

Hồi đầu năm nay, lúc còn hậm hực với chuyện ông Mitt Romney đọc diễn văn chọc quê các vụ làm ăn thất bại và thua lỗ của các sản phẩm mang nhãn hiệu Trump, ông ta chỉ tay vào các miếng thịt “bít tếch” còn sống và tuyên bố đó là “Trump Steaks”. Sự thật thì thương hiệu thịt bò “Trump Steaks” đã đóng cửa từ lâu, đâu có còn bán trên thị trường từ..cả chục năm nay!

Từ nhiều năm nay không ai để ý đến chuyện “không thực” của ông Trump vì nó cũng là chuyện “giải trí” cho vui, cho đến khi ông ra tranh cử tổng thống Mỹ, một chức vụ quan trọng nhất trên thế giới. Nhiều người trong đó có cả cộng sự viên thân cận, người nhà trong gia đình để ông nói “tùm lum” năm nầy qua năm khác mà không ai dám lên tiếng bảo ông “hãy ngừng đi”! Thế là lâu ngày nó thành cái tật, bỏ không được!

Làm chính trị thì ai không nói dối, nhưng ông Trump nói dối quá nhiều và ở một mức độ trầm trọng hơn. Ông Nixon cũng nói dối, nhưng dối có mục đích và tạo cơ hội để tiến đến một ý tưởng hay nào đó. Trong khi ông Trump không phân biệt được giữa thực tế và chuyện tưởng tượng. Các nhà tâm lý học cho rằng ông ta nói dối mà không biết là mình đang làm chuyện đó, đôi khi ông tin tuyệt đối những lời mình thốt ra mà không thấy mắc cỡ! TNS Ted Cruz của Texas có một danh từ đúng chỉ ông Trump là một anh chàng “pathological liar”, tạm dịch là nói láo kinh niên, đẻ ra là có nó rồi!!

Người ta không biết ông ta có bị cái bịnh mất trí (dementia) hay không, nhưng trong nhiều năm qua người ta tìm ra các dữ kiện cho thấy triệu chứng nầy có thể đã và đang xảy ra. Vào năm 2006, khi đó đã là 60 tuổi, ông đứng ra tổ chức một cuộc gây quỹ cho ông Charlie Crist ứng cử viên Cộng Hoà cho chức Thống Đốc của Florida tại biệt thự nổi tiếng Mar-a-Largo của ông ở Palm Beach, Florida. Hôm đó ông Trump dành microphone nói cả 45 phút, khoe khoang đủ thứ về mình từ chuyện sơn sửa cái resort nổi tiếng đó cho tới các chương trình TV Shows và những sản phẩm liên quan đến Trump mà không đả động gì đến ông Crist và chuyện tranh cử của ông ta, thậm tệ nhất là không cho ông Crist lên nói vài câu vận động!

Theo các chuyên viên về bịnh tâm thần, chuyện ông Trump luôn cần “chế ra và phóng đại” các thành tích của mình chứng tỏ rằng ông ta có bịnh “narcissictic personality disorder”, xin tạm dịch là “bịnh thích tâng bốc mình thái quá.”

Ngay cả các người trong ban chóp bu của đảng Cộng Hòa cũng nhận xét rằng ông Trump “sẳn sàng” nói láo bất kỳ lúc nào, điều ông nói sáng hôm nay lúc trưa ông lại nói lại khác, rồi đến chiều tối hoàn toàn ngược lại, tất cả đều mâu thuẫn với nhau. Và điều nầy đã gây rất khó cho các người trong đảng Cộng Hoà tấn công bà Hillary Clinton trên mặt trận nầy. Họ cho rằng bà Clinton cũng nói láo như ông, nhưng trên một bình diện “cao hơn, tinh vi và có trình độ” hơn nhiều!

Sau cùng các cố vấn cho đảng Cộng Hòa đều lo ngại rằng đến giờ phút nầy có lẽ ngay cả ông Trump cũng không kiểm soát được những gì đã trở thành “part of his life style”, một phần của “lối sống” của đời ông.

Họ cho rằng qua bao thập niên, nói lên sự thật đã không là một điều cần thiết và quan trọng đối với ông Trump thì nay nếu có nhìn thấy nó hoàn toàn sai và “matter”, “có vấn đề”, thì đã quá trể vì lâu ngày thì thói quen nầy đã trở thành cá tính không sửa được của ông.

Viết theo nguồn Internet.

@ Oct 11, 2016 Võ Phú Viên

Ý kiến bạn đọc
14/10/201616:13:25
Khách
Cảm ơn và xin tặng tác giả: https://www.youtube.com/watch?v=M1C85VEwyaQ
13/10/201616:02:16
Khách
Tác giả viết nhảm nhí mà quên nói bà Clinton gian dối còn hơn Trump, sự gian dối có thể đưa đến nguy hại cho an ninh nước Mỹ thì không thấy tg đề cập???tôi có thể nói là chủ nghĩa CS trong DC Clinton.

Tiến
13/10/201615:32:58
Khách
Xin hỏi ông tác giả câu đơn giản
Trường hợp "nếu lỡ" mai kia ông giàu có do làm ăn trên thương trường và ông nổi danh, trước khi ông có ý định ra ứng cử TT vì không còn phải lo tranh đồng tiền bát gạo nữa, trong môi trường giao tế làm ăn ông có dư quyền lực của đồng tiền, chung quanh ông hàng trăm phụ nữ trẻ đẹp và rất sexy sẵn sàng bá cổ ông và có thể mua chuộc ông ... để tranh giành ảnh hưởng liệu ông có chết ngập chìm trong trụy lạc không? Ông cho độc giả một lời bảo đảm được không? Ông đem câu hỏi này hỏi tất cả những người tai to mặt lớn làm chính trị hay truển thông thuộc phe của ông xem họ bảo đảm chét ngập trong rượu chè, cờ bạc hút xách hay sống còn hya chỉ nói tục trong môi trường tục chơi, rối ĐI RA NGOÀI KHÔNG HƯ HỎNG mà thành công lớn, hiểu đời hơn, TRỞ THÀNH NGƯỜI CHA TỐT DẠY MỘT ĐÀN CON TỐT mà chính người gian hùng nhất như bà Clinon cũng công nhận. "LIKE FATHER LIKE SON" có phải đúng không thưa ông.
Câu hai: Nếu bỏ Clinton, (hay Al Gore -ông biết xì căng đan của Algore chưa?) thì mấy ngày họ sẽ nghiện ngập và lặn hụp trong trụy lạc? Bỡi trong môi trường tốt đẹp được cả nước giành cho mà hành động tồi bại với không phải một cô mà nhiều bà, kể cả những người không đẹp đẽ gì, trong khi vợ ông thì mắng những nạn nhân.
Ông Trump bị bệnh thật sao? Nếu vậy thì nhiều người thích cái bệnh đấy lắm!
Ông Trump nói láo có nhiều hơn bà Clinton không? Có nguy hại cả quốc gia, nguy cả cho gia đình ông nữa như bà Clinton không?
Chưa hết!
13/10/201604:52:19
Khách
Theo như thông kê tội lỗi này , thì tại sao ông Trump vượt thắng trên tất cả ứng cử viên khác để thành người dẫn đầu đi vào tranh cử tổng thống với bà Hillary Clinton?
12/10/201621:57:03
Khách
Cám ơn ông Võ Phú Yên đã viết bài Trần Dân Tiên của Đảng Cộng Hòa.
Nhưng có một câu văn "Họ cho rằng qua bao thập kỷ" Nghĩa của Thập Kỷ là bao nhiêu năm? sao không là là Thập Niên? Tôi thấy nhữnng người viết văn hiện nay ,từ trong nước và hải ngoại ,thích dùng hai chữ Thập Kỷ mà không dùng Thập Niên.Người ta sống được vài thập niên chứ không ai có thể sống qua vài thập kỷ(một thế kỷ là một trăm năm vậy mười thập kỷ là bao nhiêu năm?}.
Chỉ xin góp ý cùng ông như vậy.Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.