Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Dân Tiên Của Đảng Cộng Hòa

12/10/201600:00:00(Xem: 5091)

Trong chúng ta ai cũng biết nhân vật Trần Dân Tiên. Một người tự đặt tên cho mình là một ký giả rồi viết sách tự phỏng vấn mình và khen rối rít để tự tâng bốc và lừa người khác. Chuyện chỉ có thể xảy ra và đã xảy ra dưới chế độ cộng sản của Việt Nam. Đó là một bất hạnh cho dân tộc, tưởng chừng như chỉ có chúng ta là “vô phước” thôi. Nhưng không ngờ bên trời Tây, bây giờ người ta mới khám phá ra – dù nó đã xảy ra lâu rồi mà không ai để ý – cũng có một Trần Dân Tiên hơi tương tự, tuy không đến mức độ trầm trọng như cái “Bác” gì đó, nhưng nó cũng nói lên cái tính “láu cá” của một con người...

Ai vậy kià? Xin thưa đó là Bác Donald John Trump, nay đã 70 tuổi đời nên chúng ta gọi bằng bác cũng không hẹm chi, đang là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà Mỹ năm nay.

Câu chuyện về những gì Bác Trump và các vợ, con bác làm và nói ra lâu nay thì còn rất dài và nếu kể ra một ngày trời cũng không hết.

Cái vui nhất là bác Trump cũng có một câu chuyện “Trần Dân Tiên” của mình. Đó là vào khoảng năm 1991, khi ở vào tuổi 45, sau khi đã ly dị bà vợ thứ nhất người Tiệp Khắc, xứ đã sản xuất và cung cấp nhiều súng AK47 trước 1975 cho CSVN, giết biết bao nhiêu đồng bào Việt Nam mình, “chú” Trump lúc đó mê cô người mẫu gốc Ý là Carla Bruni nên tự lấy một biệt danh rồi gọi điện thoại cho một “bình luận gia” của một tờ báo lá cải và nói cho bà ta hay rằng ông sếp của anh ta là Donald Trump đang cặp bồ (dating) với Carla Bruni, trong khi trên thực tế thì ông Trump chỉ mới gặp cô ta có một lần trước đó một năm mà thôi. Chuyện tự chế ra một tên giả, rồi phóng tin ra cho báo lá cải là mình đang “date” cô người mẫu nỗi tiếng của Âu Châu chứng tỏ tính “cà chớn” (theo danh từ.. lá cải) của ông Trump. Làm việc nầy ông Trump cũng có chủ ý như Bác gì đó của nhà ta. Đó là tự tâng bốc mình là “ngon”, có bồ đẹp và nổi tiếng. Ngoài ra ông ta muốn báo chí để ý và nói đến mình, có tin tức của mình trên báo chí, ăn ké tên tuổi một người có tiếng thì “giá trị” của ông ta tăng lên, hy vọng lần sau có cua cô nào yếu hơn Carla Bruni một chút thì cũng dễ hơn, dù biết rõ trăm phần trăm đó là tung tin vịt cồ!

Chuyện trên thì hơi giống chú Trần Dân Tiên của Việt Nam. Nhưng ông ta còn giống nhiều điểm khác với các người cộng sản, nhất là CSVN. Họ giống nhau ở điểm là dựng ra nhiều chuyện tưởng tượng, như chuyện của CSVN về Lê Văn Tám, không có thật rồi cứ nói dối một cách vô tôi vạ mà không biết mắc cỡ. Năm 1989, ông ta mua lại hãng máy bay Eastern Airlines chuyên bay tuyến đường Washington DC-New York, đặt tên cho nó là Trump Airlines và thẳng thừng tuyên bố là các hãng khác cùng phục vụ cùng một tuyến đường không có bảo trì máy bay tốt bằng hãng của ông ta. Rõ ràng là lời tuyên bố ẩu, vô căn cứ vì muốn... nổ và cạnh tranh thương mại.

Trong những thập niên 1990s và 2000s ông ta tuyên bố mình có nhiều phần hùn trong các công ty địa ốc dù rằng ông ta không có bỏ tiền ra và quyền hạn gì lắm, chỉ cho mượn cái tên để hy vọng may ra trong tương lai có chia chác chút ít tiền lời nếu các công ty nầy làm ăn khấm khá. Khi bị vặn hỏi bởi các luật sư trong một vụ kiện vào năm 2007 về chuyện nầy, lúc đầu ông ta cho là mình nói đúng sự thật, sau đó bí quá ông ta bèn lách qua nói cách khác là thật ra ông ta không có phần hùn nào cả, và làm như vậy là khôn hơn nhiều vì ông ta sẽ không mất đồng nào nếu việc đầu tư bị thất bại. Lý luận là cho thuê cái tên Trump thì có tốn đồng xu nào đâu! Thông minh chứ bộ? “That makes me smart!”, “điều nầy chứng tỏ tôi thông minh”, một câu nói tương tự mà chúng ta đã nghe vào kỳ tranh luận thứ nhất, khi bị trách là tuy giàu mà không trả thuế đồng nào để giúp nước.

Tánh háo danh vặt cũng lộ ra lần nữa vào mùa hè năm ngoái trong lúc đang lo chuẩn bị ra tranh cử TT. Trong khi tháp tùng ông Trump trên máy bay riêng của ông ta, anh phóng viên của tờ Rolling Stone kể lại rằng ông Trump khoe chiếc máy bay đó còn lớn hơn chiếc máy bay Air Force One của TT Mỹ. Trên thực tế thì chiếc Boeing 757 của ông Trump nhỏ hơn chiếc Air Force One 747 rất nhiều. Chuyện nói dóc nầy ai mà không kiểm chứng được, nói làm chi cho khổ vào thân!

Hồi đầu năm nay, lúc còn hậm hực với chuyện ông Mitt Romney đọc diễn văn chọc quê các vụ làm ăn thất bại và thua lỗ của các sản phẩm mang nhãn hiệu Trump, ông ta chỉ tay vào các miếng thịt “bít tếch” còn sống và tuyên bố đó là “Trump Steaks”. Sự thật thì thương hiệu thịt bò “Trump Steaks” đã đóng cửa từ lâu, đâu có còn bán trên thị trường từ..cả chục năm nay!

Từ nhiều năm nay không ai để ý đến chuyện “không thực” của ông Trump vì nó cũng là chuyện “giải trí” cho vui, cho đến khi ông ra tranh cử tổng thống Mỹ, một chức vụ quan trọng nhất trên thế giới. Nhiều người trong đó có cả cộng sự viên thân cận, người nhà trong gia đình để ông nói “tùm lum” năm nầy qua năm khác mà không ai dám lên tiếng bảo ông “hãy ngừng đi”! Thế là lâu ngày nó thành cái tật, bỏ không được!

Làm chính trị thì ai không nói dối, nhưng ông Trump nói dối quá nhiều và ở một mức độ trầm trọng hơn. Ông Nixon cũng nói dối, nhưng dối có mục đích và tạo cơ hội để tiến đến một ý tưởng hay nào đó. Trong khi ông Trump không phân biệt được giữa thực tế và chuyện tưởng tượng. Các nhà tâm lý học cho rằng ông ta nói dối mà không biết là mình đang làm chuyện đó, đôi khi ông tin tuyệt đối những lời mình thốt ra mà không thấy mắc cỡ! TNS Ted Cruz của Texas có một danh từ đúng chỉ ông Trump là một anh chàng “pathological liar”, tạm dịch là nói láo kinh niên, đẻ ra là có nó rồi!!

Người ta không biết ông ta có bị cái bịnh mất trí (dementia) hay không, nhưng trong nhiều năm qua người ta tìm ra các dữ kiện cho thấy triệu chứng nầy có thể đã và đang xảy ra. Vào năm 2006, khi đó đã là 60 tuổi, ông đứng ra tổ chức một cuộc gây quỹ cho ông Charlie Crist ứng cử viên Cộng Hoà cho chức Thống Đốc của Florida tại biệt thự nổi tiếng Mar-a-Largo của ông ở Palm Beach, Florida. Hôm đó ông Trump dành microphone nói cả 45 phút, khoe khoang đủ thứ về mình từ chuyện sơn sửa cái resort nổi tiếng đó cho tới các chương trình TV Shows và những sản phẩm liên quan đến Trump mà không đả động gì đến ông Crist và chuyện tranh cử của ông ta, thậm tệ nhất là không cho ông Crist lên nói vài câu vận động!

Theo các chuyên viên về bịnh tâm thần, chuyện ông Trump luôn cần “chế ra và phóng đại” các thành tích của mình chứng tỏ rằng ông ta có bịnh “narcissictic personality disorder”, xin tạm dịch là “bịnh thích tâng bốc mình thái quá.”

Ngay cả các người trong ban chóp bu của đảng Cộng Hòa cũng nhận xét rằng ông Trump “sẳn sàng” nói láo bất kỳ lúc nào, điều ông nói sáng hôm nay lúc trưa ông lại nói lại khác, rồi đến chiều tối hoàn toàn ngược lại, tất cả đều mâu thuẫn với nhau. Và điều nầy đã gây rất khó cho các người trong đảng Cộng Hoà tấn công bà Hillary Clinton trên mặt trận nầy. Họ cho rằng bà Clinton cũng nói láo như ông, nhưng trên một bình diện “cao hơn, tinh vi và có trình độ” hơn nhiều!

Sau cùng các cố vấn cho đảng Cộng Hòa đều lo ngại rằng đến giờ phút nầy có lẽ ngay cả ông Trump cũng không kiểm soát được những gì đã trở thành “part of his life style”, một phần của “lối sống” của đời ông.

Họ cho rằng qua bao thập niên, nói lên sự thật đã không là một điều cần thiết và quan trọng đối với ông Trump thì nay nếu có nhìn thấy nó hoàn toàn sai và “matter”, “có vấn đề”, thì đã quá trể vì lâu ngày thì thói quen nầy đã trở thành cá tính không sửa được của ông.

Viết theo nguồn Internet.

@ Oct 11, 2016 Võ Phú Viên

Ý kiến bạn đọc
14/10/201616:13:25
Khách
Cảm ơn và xin tặng tác giả: https://www.youtube.com/watch?v=M1C85VEwyaQ
13/10/201616:02:16
Khách
Tác giả viết nhảm nhí mà quên nói bà Clinton gian dối còn hơn Trump, sự gian dối có thể đưa đến nguy hại cho an ninh nước Mỹ thì không thấy tg đề cập???tôi có thể nói là chủ nghĩa CS trong DC Clinton.

Tiến
13/10/201615:32:58
Khách
Xin hỏi ông tác giả câu đơn giản
Trường hợp "nếu lỡ" mai kia ông giàu có do làm ăn trên thương trường và ông nổi danh, trước khi ông có ý định ra ứng cử TT vì không còn phải lo tranh đồng tiền bát gạo nữa, trong môi trường giao tế làm ăn ông có dư quyền lực của đồng tiền, chung quanh ông hàng trăm phụ nữ trẻ đẹp và rất sexy sẵn sàng bá cổ ông và có thể mua chuộc ông ... để tranh giành ảnh hưởng liệu ông có chết ngập chìm trong trụy lạc không? Ông cho độc giả một lời bảo đảm được không? Ông đem câu hỏi này hỏi tất cả những người tai to mặt lớn làm chính trị hay truển thông thuộc phe của ông xem họ bảo đảm chét ngập trong rượu chè, cờ bạc hút xách hay sống còn hya chỉ nói tục trong môi trường tục chơi, rối ĐI RA NGOÀI KHÔNG HƯ HỎNG mà thành công lớn, hiểu đời hơn, TRỞ THÀNH NGƯỜI CHA TỐT DẠY MỘT ĐÀN CON TỐT mà chính người gian hùng nhất như bà Clinon cũng công nhận. "LIKE FATHER LIKE SON" có phải đúng không thưa ông.
Câu hai: Nếu bỏ Clinton, (hay Al Gore -ông biết xì căng đan của Algore chưa?) thì mấy ngày họ sẽ nghiện ngập và lặn hụp trong trụy lạc? Bỡi trong môi trường tốt đẹp được cả nước giành cho mà hành động tồi bại với không phải một cô mà nhiều bà, kể cả những người không đẹp đẽ gì, trong khi vợ ông thì mắng những nạn nhân.
Ông Trump bị bệnh thật sao? Nếu vậy thì nhiều người thích cái bệnh đấy lắm!
Ông Trump nói láo có nhiều hơn bà Clinton không? Có nguy hại cả quốc gia, nguy cả cho gia đình ông nữa như bà Clinton không?
Chưa hết!
13/10/201604:52:19
Khách
Theo như thông kê tội lỗi này , thì tại sao ông Trump vượt thắng trên tất cả ứng cử viên khác để thành người dẫn đầu đi vào tranh cử tổng thống với bà Hillary Clinton?
12/10/201621:57:03
Khách
Cám ơn ông Võ Phú Yên đã viết bài Trần Dân Tiên của Đảng Cộng Hòa.
Nhưng có một câu văn "Họ cho rằng qua bao thập kỷ" Nghĩa của Thập Kỷ là bao nhiêu năm? sao không là là Thập Niên? Tôi thấy nhữnng người viết văn hiện nay ,từ trong nước và hải ngoại ,thích dùng hai chữ Thập Kỷ mà không dùng Thập Niên.Người ta sống được vài thập niên chứ không ai có thể sống qua vài thập kỷ(một thế kỷ là một trăm năm vậy mười thập kỷ là bao nhiêu năm?}.
Chỉ xin góp ý cùng ông như vậy.Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.