Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cuộc Đấu Tranh Lớn Nhứt Ở VN

07/10/201600:00:00(Xem: 5717)

Cuộc biểu tình của đồng bào bốn tỉnh Miền Trung chống Formosa tàn phá môi sinh là một cuộc đấu tranh qui mô, có tổ chức, nhiều chánh nghĩa, đông người nhứt của dân tộc VN cho đến bây giờ sau 41 năm CS cưỡng chiếm và thống trị cả nước VN.

Về hình thức, đây là một phong trào biểu tình xa luân chiến, thực hiện vào hai ngày nghỉ cuối tuần, cao điểm nhứt là ngày Chủ Nhựt. Chưa thấy dấu chỉ chấm dứt từ sự nhượng bộ của nhà cầm quyền CS, mà chỉ thấy tờ báo của Tỉnh uỷ Hà tĩnh đổ dầu vào lửa, vu khống cuộc biểu tình là do lực lượng thù địch xúi giục. Còn phía giáo dân người ta thấy hàng giáo phẩm địa phương kiên quyết bảo vệ quyền lợi nhân dân nạn nhân trong đó có giáo dân địa phương và môi trường sống của địa phương và đất nước trong đó có nhiều giáo phận trong vùng.

Số người dân Việt tham dự hàng chục ngàn người. Ba đài phát thanh có tính quốc tế có chương trình tiếng Việt, có tòa đại sứ ở VN như VOA, RFA của Mỹ, RFI của Pháp và BBC của Anh theo sát về vấn đề VN đều đi tin biểu tình là thông tin, nghị luận hàng đầu.

Tiêu biểu như tin VOA, “Trần Việt Hòa, một người biểu tình, cho biết qua điện thoại có khoảng 10 nghìn người biểu tình, đông hơn nhiều so với cảnh sát, và cảnh sát đã rời đi. Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy tình hình giống như lời mô tả kể trên. Không có tin về thương tích.

Hòa cho biết một số người biểu tình đã vào trong nhà máy qua cổng sau và đập vỡ một số cửa sổ và máy camera.”

Tin RFA, “Ông Xuân một giáo dân có mặt trước cổng chính cho biết: “Hiện nay thì nhiều giáo xứ tập trung trước cổng Formosa của Đài Loan cả 7-8 ngàn dân tập trung từ 7 giáo xứ. Họ giơ băng rôn khẩu hiệu không ngoài mục đích đòi cá cần nước sạch dân cần minh bạch. Cuộc biểu tình này đòi hỏi môi trường sạch cho dân, mang lại cuộc sống cho con em sau này cũng như tránh thảm họa môi trường sau này”.

Tin RFI, “Hàng nghìn người Việt Nam lại tiếp tục bao vây nhà máy sản xuất thép Formosa của Đài Loan tại tỉnh Hà Tĩnh ngày 02/10/2016. Một số người trèo lên tường và căng những biểu ngữ yêu cầu đóng cửa nhà máy. Thái độ giận dữ này nhằm phản đối việc Formosa thải chất độc hại ra ngoài biển khiến cá chết hàng loạt.”

Tin BBC, “đại diện của Đài Loan tại Việt Nam, ông Richard Shih và phó tổng giám đốc công ty thép Formosa Hà Tĩnh Chang Fu-Ning, trong các phát biểu riêng rẽ, nói với hãng tin Đài Loan rằng không có nhân viên nào của FPG tại nhà máy đang gặp nguy hiểm và rằng nhà máy đã không báo cáo bất kỳ thiệt hại tài sản nào.”

Còn báo của người Việt tại Little Saigon ở Mỹ, thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại. Nhựt Báo Người Việt. “HÀ TĨNH (NV) – Hàng ngàn người kéo đến biểu tình trước nhà máy gang thép Formosa buổi sáng Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, đòi đóng cửa thủ phạm đầu độc môi trường tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.”

Nhựt báo Việt Báo, “Biểu tình ở Formosa: công an, quân đội bỏ chạy”.

Nhựt báo Viễn Đông, đi hình “Hình ảnh Formosa thất thủ hôm nay (cập nhập Video và hình ảnh mới) Nhân dân đã vượt rào Formosa. Chiếm cổng thành. Công an quân đội tháo chạy. Cờ hoa, băng rôn của nhân dân Việt Nam đã phủ kín trên tường thành Formosa. Người dân đã chiếm cửa Formosa công an quân đội đã tháo chạy. Hình ảnh công an, quân đội thay đồ tháo chạy khỏi Formosa. Người dân đã chiếm cổng Formosa. Trèo lên cổng, và hô to "Yêu Cầu Formosa Cút Cút".

Để bảo vệ Formosa CS lập hàng rào người với cảnh sát cơ động trang bị tận răng, với khiêng che, với nón sắt trùm cả đầu cổ và mặt, với gậy bá trắc, lựu đạn cay, súng điện và súng đạn chài (short gun) chống đám đông.


Nhưng không ngăn được làn sóng dân chúng biểu tình với quyết tâm mạnh hơn vũ khí, quyết chí vững hơn tường rào, tràn lên chiếm rào như triều dâng thác đổ. Nhưng đặc biệt không ai nhảy xuống vào trong, không xâm phạm tài sản của công ty; điều này cho thấy cuộc biểu tình có tổ chức và kỷ luật chặt chẽ.

Riêng cảnh sát cơ động chuyên chống bạo loạn “chém vè”. Có người nói do lý do cơ học người biểu tình đông hơn cảnh sát, nhưng không hẳn vậy vì cảnh sát có súng đạn mà quyền lực theo CS là nằm trên mũi súng. Có người nói do lý do của con tim, con tim có nhiều lý do mà lý trí không biết. Cảnh sát chém vè vì trong làn sóng biểu tình có cha mẹ, anh em, bà con, bè bạn, đồng đạo, đồng hương của cảnh sát. Những người thân thương ấy đang lấy mạng sống để bảo vệ môi sinh, nguồn sống cho những người thân của mình, đang làm điều đúng cho gia đình và xã hội thì nỡ nào ra tay trấn áp. Vì tình nghĩa tay run không thế bấm cò, tay liệt không thể rút bá trắc. Tam thập lục kế dĩ đào vi thượng để còn có thể ngó mặt đồng bào, đồng hương. Chính tâm lý đó làm cho các cuộc cách mạng của dân chúng lật đổ chế độ CS thành công ở các nước Đông Âu CS. Quân đội trong giờ phút căng thẳng, không thi hành lịnh Đảng CS bảo trấn áp dân, mà quân đội quay về với nhân dân là nguồn cội của mình, và ra tay bóp cổ chết Đảng CS độc tài chống lại nhân dân.

Đặc điểm thứ hai là biểu tình ở Miền Trung không bạo động, đấu tranh hoà bình nên không một ai bị thương cả. Nhờ đại đa số người biểu tình và người tổ chức là hàng giáo phẩm địa phương nên dù số người đông đảo nhưng rất qui củ, rất có tinh thần kỷ luật. Cuộc đấu tranh có tổ chức, thành công nhứt, bất bạo động nhưng vang động nhứt.

Đây là một phong trào biểu tình đấu tranh cho sự sống còn của đồng bào Miền Trung, bảo vệ môi sinh của quốc gia dân tộc VN. Một chánh nghĩa sát với cuộc sống thiết thực của người dân. Biển sông, ruộng đất là nguồn sống của người Việt, 70% còn sống với nghề nông trong đó hạt gạo và con cá là căn bản. Cơm, cá là món ăn hàng ngày, thực phẩm thiết yếu của dân tộc Việt. Từ khi biết ăn, hài nhi VN đều sống nhờ miếng cơm, miếng cá của mẹ “miệng nhai cơm bún, lưỡi lừa cá xương” để đút cho con.

Nếu TC triệt hai nguồn sống cơm cá của người Việt bằng cách xả độc chất hoá học xuống biển VN, ngăn dòng Mekong chảy xuống Đồng Bằng Sông Cữu Long thì coi như quân TC đã giết quốc gia dân tộc Việt, diệt chủng VN tận gốc rồi.

Cuộc đấu tranh cho môi trường sống và quyền sống của người dân vì thế sẽ lan toả ra Miền Bắc, xuống Miền Nam, đồng bào trong ngoài nước sẽ yểm trợ triệt để. Yểm trợ tài chánh cứu binh biểu tình như cứu lửa; yểm trợ quỹ pháp lý kiện Formosa; và quốc tế vận nhờ các quốc gia tiền tiến áp lực CSVN đóng cửa Formosa tạo tiền đề, án lệ không cho nhà cầm quyền CSVN thông đồng với tài phiệt ngoại bang biến VN thành bãi rác độc hại cho họ nữa.

Trong cuộc họp báo ở Little Saigon của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia sau cuộc biểu tình của đồng bào trong nước, một số tổ chức thiện nguyện và đấu tranh của người Mỹ gốc Việt cho biết đã lập thành phong trào hải ngoại ủng hộ quốc nội. Đã lập quỹ yểm trợ, đồng bào sơ khởi đã nhận trên 40.000 Mỹ kim để giúp cho cuộc biểu tình và kiện Formosa. Hầu hết những đại diện các đoàn thể và thân hào nhân sĩ, báo chí đều đồng ý kêu gọi đồng hương mỗi người nhịn bớt một tô phở, một đĩa cơm tấm để giúp cho đồng bào đang đấu tranh vô cùng khó khổ trong lòng địch./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
12/10/201614:07:59
Khách
Hải ngoại hãy ủng hộ người trong nước bằng mọi cách có thể làm được như cầu nguyện, liên lạc tìm sự ủng hộ của các dân biểu, ủng hộ tiền bạc, lên diễn đàn trên mạng liên kết với các người tranh đấu trong nước & ủng hộ giúp đỡ họ, biểu tình xuống đường biểu dương chính kiến đả đảo cs V.v.

Sắp về VN rồi bà con ơi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.