Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lưu Nhân Chú

03/02/201500:00:00(Xem: 1819)
LƯU NHÂN CHÚ (? - 1433)

Lưu Nhân Chú quê huyện Đại Từ, Thái Nguyên, ông là một trong số 18 người dự Hội thề Lũng Nhai với Lê Lợi.

Năm 1425, Lưu Nhân Chú, Đinh Lễ, Lê Sát, Lê Triện đánh úp quân Minh ở thành Tây Đô, Sau đấy Lưu Nhân Chú được phong chức Triệt hầu. Tháng 3 năm 1427, Ông được phong chức hành quân Đô đốc tổng quản, nhập nội Đại tư mã. Tới tháng 6 năm đó, Ông được phong chức Tư không.

Tháng 9 năm 1427, Liễu Thăng từ Quảng Tây, mang viện binh kéo sang giải vây cho Vương Thông. Lưu Nhân Chú cùng Lê Sát đem 1 vạn quân, 5 thớt voi đến Chi Lăng phục binh chận giặc. Sai Trần Lựu đem quân ra đánh và giả thua, dụ Liễu Thăng đuổi đến Chi Lăng, để phục binh đổ ra tiêu diệt giặc. Quân Lam Sơn chém Liễu Thăng ở núi Mã Yên và giết tướng Tàu là Lương Minh với 2 vạn tên giặc. Còn 2 tướng Tàu: Hoàng Phúc và Thôi Tụ sống sót, kéo tàn quân chạy về thành Xương Giang, nhưng đến nơi thành này đã bị quân Lam Sơn chiếm giữ. Chúng tiến thoái lưỡng nan.


Lê Lợi nghe tin, liền sai Lê Lý, Lê Văn An, Lê Khôi đem quân tiếp ứng cho Lưu Nhân Chú ở Xương Giang. Quân ta bắt được Hoàng Phúc và tiêu diệt toàn bộ quân Tàu ở đấy.

Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi vua, Lưu Nhân Chú được lấy họ vua thành Lê Nhân Chú và phong chức Bình chương quân quốc trọng sự. Tháng 5 năm 1429, Lê Thái Tổ sai khắc biển công thần, Lê Nhân Chú được phong làm Á thượng hầu, tên đứng hàng thứ 5.

Năm 1433, Lê Thái Tổ mất, Tư đồ Lê Sát làm phụ chính triều đình. Lê Sát ngầm sai người đánh thuốc độc giết hại Lưu Nhân Chú, vì không cùng vây cánh.

Cảm mộ: Lưu Nhân Chú

Nước nhà giặc chiếm, ngẫm tồn vong
Nòi giống đoạ đày, khắc khoải lòng
Xông xáo chiến trường tiêu diệt giặc
Vinh quan chưa trọn, não nùng trông!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.