Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS: Bia Thành Quốc Nạn

21/09/201600:00:00(Xem: 5150)

Ở ngoại quốc, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, người nói tiếng Anh “made in Vietnam”, thành “ma dzê in Việt Nam” khi yêu cầu các doanh nghiệp gia tăng “xuất khẩu” hàng hoá ra nước ngoài. Ông cũng là người có kiểu bắt tay nối vòng tay lớn hoàn toàn dị hợm khi chụp hình lưu niệm với lãnh đạo nhiều nước lúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 diễn ra tại Lào. Ô Phúc nghiêng người, nghoẻo đầu quá gần, nắm chặt tay Thủ Tướng TC Lý khắc Cường thành ra tay kia không nắm được tay TT Thái Lan, hoàn toàn khác thường so với kiểu ASEAN way, khiến ai cũng thấy CSVN nghiêng về phía TC.

Còn ở VN, thị trường bia đang hốt bạc, thì TT Phúc yêu cầu hai công ty quốc doanh bia lớn nhứt ở VN là Sabeco ở Saigon (gốc BGI thời Pháp và VN Cộng Hoà) và Habeco ở Hà Nội chuẩn bị giải tư, thoái vốn cho nhà nước, cho tư nhân đấu vốn vào. Tổng công ty quốc doanh Sabeco chiếm 40% và Habeco chiếm 20% thị trường bia Việt Nam. Như vậy là ngân sách quốc gia mất phần lời và tư nhân đấu vốn sẽ hốt bạc. Dù chính sách kinh tế của CS là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, quốc doanh vẫn còn là xương sống của nền kinh tế CSVN. Bên ngoài nghe nghịch lý, nhưng bên trong rất “logic” CS. Cán bộ đảng viên CS có chức có quyền bây giờ có cả tỷ Mỹ kim sẽ cho tay chân bộ hạ đứng tên hay một tổ họp luật sư thụ nhiệm hoặc một công ty ngoại quốc từng hùn hạp thay mặt đứng tên là có thể nhảy vào hốt bạc. Tin cho biết các đại công ty ngoại quốc từng làm ăn khá lâu với CSVN trong ngành rượu bia trong nước VN như Heineken Anheuser-Busch InBev, Boon Rawd Brewery của Thái Lan, rất quan tâm trong việc đấu vốn vào hai tổng công ty bia sắp giải tư này.

Nên các hãng bia ngoại quốc đổ xô vào VN, dân chúng tha hồ nhậu nhẹt, say xỉn, ẩu đả, trộm cắp nhau nhiều hơn. Những công ty bia lớn như Heineken, Thai Beverage và hãng bia Asahi đều có ý định mở rộng kinh doanh tại VN. Heineken mua lại một chi nhánh sản xuất bia của đối thủ Carlsberg để mở rộng sản xuất tại VN. Còn hãng bia Carlsberg đang chờ để tăng gấp đôi cổ phần trong hãng bia quốc doanh Hà Nội Habeco khi được nhà nước bán cổ phần.Ô. Dominic Scriven, chủ tịch công ty đầu tư Dragon Capital điều hành một số vốn đầu tư khoảng 1 tỉ rưỡi mỹ kim tại Việt Nam cho biết “Thị trường bia tại Việt Nam vô cùng hấp dẫn với các nhà sản xuất bia quốc tế như Nhật Bản, Thái Lan.”

Trong 5 năm từ 2010 đến năm 2015, tiêu thụ bia tại VN đã tăng nhảy vọt 40%, theo ghi nhận của Hiệp Hội Sản Xuất Bia Việt Nam. Theo ước lượng năm nay, người Việt Nam sẽ tiêu thụ 4.4 tỉ lít bia trong khi năm ngoái là 3.88 tỉ lít bia đã là một thống kê đáng nể.

Với một dân số có tỉ lệ người trẻ rất cao và tuổi hợp pháp để uống rượu là từ 18 tuổi trở lên chiếm khoảng 72.4% dân số vào năm 2021, VN nổi tiếng là nước tiêu thụ bia nhứt Đông Nam Á, hạng 3 Á châu, nằm trong top 25 nước uống bia nhiều nhất của thế giới. Oái oăm thay, về tổng thu nhập quốc nội và thu nhập trung bình đầu người, Việt Nam chỉ xếp thứ 8/10 các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Nạn bia rượu ở Việt Nam thời CS đã thành quốc nạn, đến đỗi Pháp phải “chạy nhựt chình”, đưa tin cho toàn thế giới biết. Thực vậy, Thông tấn xã AFP (Agence France-Presse) nhơn dịp Tết Việt Nam năm rồi đi tin nạn nhậu nhẹt của người Việt trong thời CS, với một dẫn dụ đọc cười ra nước mắt, lo cho tương lai VN không biết đi về đâu, với lời “phát biểu, tuyên bố” theo kiểu đoàn thanh niên CS Hồ chí Minh, của Anh Vo van Bao [bản tin tiếng Pháp không có dấu] khoảng 21 tuổi nói với AFP, rằng "Uống rượu là phải say, nếu không say khác gì vứt tiền đi.”

Tin của AFP được truyền hình IBC-TV ở Việt Nam Hải ngoại khai thác cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia có giá bia rẻ nhất thế giới. Thức uống có độ cồn cao ở Việt Nam tăng nhanh vào bậc nhất hoàn cầu. Người Việt Nam trước kia chánh yếu thưởng thức những ly bia, chén rượu của tại các quán nhỏ ven đường. Bây giờ thời CSVN mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, cán bộ đảng viên CS lên đồ lớn, thắt cờ ra oách, Việt Nam là nước tiêu thụ bia đứng đầu Đông Nam Á, nhập cảng đủ loại bia ngoại quốc.

Trong 10 năm qua, tỷ lệ người uống bia ở Việt Nam tăng 200%. Ô. Phuong Nam Nguyen viên chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở VN cho biết một phần tư nam giới đang tiêu thụ bia ở mức "gây nguy hiểm", tức là trên 6 ly một lần, theo nghiên cứu của WHO. Theo một nghiên cứu của chính phủ CSVN 60% các vụ bạo hành gia đình ở Việt Nam có liên quan đến bia rượu. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ bia rượu quá mức còn dẫn tới sự gia tăng của các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, xơ gan, tiểu đường, cao áp huyết và các bịnh về tim mạch nữa.

Buôn bán, sản xuất bia rượu là một ngành kinh doanh lớn mạnh, lời nhiều ở VN thời CS. Hầu hết các tỉnh thành lớn đều có hãng bia riêng. Hàng quán, tiệm nhậu, mọc lên như nấm. Nhậu đủ kiểu, bia ôm, bia đèn mờ, bia xào khô, xào nước. Mồi đủ kiểu, từ trái ổi, trái cóc chấm mắm ruốc đến sơn hào hải vị, đặc sản con dế, con kiến, con ốc sên. Nhà Nước miệng thì nói mở khu du lịch, nhưng cho mở quán nhậu “tá lả bồng binh”.

Vì vậy “nhậu nhẹt” trở thành “văn hoá” thời CS. Thanh niên biết uống rượu rất sớm, phụ nữ cũng xem uống rượu là một nghi thức trong xã giao. Dần dần hình thành tâm lý người không chịu uống rượu là tự cô lập, là phản “văn hoá”. Đàn ông không uống rượu xem là “bản lĩnh” kém, mất nam tính, già trước tuổi hay già quá “đát”. Phó thường dân cho đến cán bộ, đảng viên, đại cán, đại gia đều uống rựơu, bia. Vui uống, buồn uống, thành uống, bại cũng uống, “sáng xỉn, chiếu say, tối la đà”. Chính tâm lý ấy làm một số người phải cố gắng theo số đông, làm vừa lòng tập thể.

Hậu quả vô cùng tai hại cho cá nhân, gia đình và xã hội. Sức khỏe toàn dân xuống. Bịnh xã hội tăng. Ung thư, xơ gan, tiểu đường, cao máu, thận suy, tì loét phổ biến.Bạo hành gia đình ở Việt Nam liên quan đến bia rượu tăng Cướp giựt đường phố tăng. Nhậu nhẹt đánh chém nhau tăng. Cán bộ đảng viên hư hỏng, tham nhũng, trễ giớ làm việc vì nhậu tăng. Tai nạn giao thông tăng. Nạn “bia bọt” đã thành quốc nạn trong thời CS./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/10/201606:29:21
Khách
Cộng Sản VN cho thanh niên nhậu nhẹt bia rượu tràn lan để họ mất ý chí chống lại chế độ mục rửa và thối nát của chúng. Điều này cũng giống như thực dân Pháp dùng thuốc phiện để làm suy nhược tinh thần phản kháng chế độ thực dân của các cha ông ta trước đây.
25/09/201612:18:13
Khách
Thanh niên VN thiếu giáo dục qua một thời gian dài đói kém, nghèo nàn, không có tiền. Nay, cuộc sống rủng rỉn tí, là họ muốn chứng tỏ mình với mọi người văn hóa ăn nhậu không thua các nước khác. Chỉ làm giàu cho nhà nước CS, các ông chủ đảng viên. Thanh niên chỉ biết tán dóc, bàn chính trị, đá banh...nhưng không hành động vì sức khỏe, gđ hạnh phúc, vận mệnh đất nước đang bị TC hóa, di dân vào VN.
22/09/201603:26:37
Khách
tội nghiệp cho mấy gã say này quá đi thôi, nhưng cũng thấy thương cho mấy chị vợ của chúng. Nói cho cùng, chính vì những người "không sáng suốt cho lắm", họ đã gởi tiền về Việt nam:
1. để bọn cộng sản vô liêm sỉ lấy dollar, rồi in tiền "giấy" đổi cho dân.
2. để bọn cộng sản này, nuôi các nhóm côn đồ từ các nước nhất là từ trung cộng để hãm hại dân.
3. Bọn cộng sản này, chúng nó dùng tiền đó đem ra nước ngoài để mua nhà, mua xe mới, mở các cơ sở thương mại như: nhà hàng, địa ốc, văn phòng du lịch, di trú, cơ sở bán xe, báo chí , truyền thông ....vân vân.

Phải công nhận người việt ở nước "QUÁ SỨC SÁNG SUỐT", "THÔNG MINH VƯỢT BỰC" ......HƠN "đỉnh cao trí tuệ của cộng sản việt nam" XA.

Như vậy thì làm sao Việt Nam quê hương gấm vóc mà đứng vững được???
chết từ từ.....như chúng ta đang thấy....cũng là phước rồi --- còn ngoi ngóp.
Đã biết là sẽ chết, nhưng người việt nam trong nước phần đông thì họ ham sống--- dù có ngoi ngóp thở.
Hết Thuốc chữa.
21/09/201614:49:15
Khách
Uống đi
Uống bia nữa đi, hỡi các "đồng chí" đồng rận
Uống cho nhiều cho, chúng dzớt nhau luôn
Cho đảng tiêu luôn, cho chí rận đầy đường
Thịt nhau rồi, lại tự hỏi tai sao?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.