Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hổ Nằm, Rồng Lặn

21/04/200500:00:00(Xem: 4490)
Hổ Nằm, Rồng Lặn
Phàm khi nói chuyện bên Tầu, người Việt Nam thường nhớ đến chuyện Sơn Đông Mãi Võ. Mấy chục năm qua, chúng ta đã thích chuyện kiếm hiệp chuyện chưởng, nhất là của Kim Dung. Ở Mỹ gần đây nhiều người đã xem phim “Phục Hổ Tàng Long” trên màn ảnh. Phục hổ có nghĩa là con hổ phục xuống nấp kín, còn tàng long có nghĩa là con rồng ẩn hình, ý nói những đại hiệp võ công cao nhất chốn giang hồ ít khi xuất đầu lộ diện, chỉ khi nào thấy cần hành hiệp trượng nghĩa mới ra tay cứu khổn phò nguy. Thế nhưng xét chiến lược mới của mấy anh Tầu Cộng sản ngày nay, câu châm ngôn lý tưởng đó đã biến dạng thành những thứ mưu mô thâm hiểm, có ý đồ xấu.

Trước hết nó đã trở thành “Hổ Cười, Rồng Bơi”. Tại sao con rồng Tầu không núp kín như mấy ông hiệp sĩ mà lại bơi và bơi đi đâu" Hồi đầu tháng này, tầu chiến Trung Quốc đã trở lại Ấn độ dương và vịnh Ả rập, nơi các loại tầu này đã vắng bóng mấy trăm năm qua kể từ thời nhà Minh. Từ 1993, Trung Quốc khát dầu lửa vào cỡ lớn trên thế giới, đã phải gia tăng nhập cảng dầu thô của Trung Đông. Con rồng phải trườn mình lên cho thiên hạ thấy nanh vuốt của nó, bởi vì phần lớn đường tiếp vận dầu chạy qua eo biển Mã Lai Á, nếu đường này bị kẹt, nền kinh tế của nó sẽ gặp cảnh hỗn loạn thê thảm. Nhưng nếu con rồng diễn võ, con hổ lại cười giả lả. Thủ tướng Uông Gia Bảo đến thăm Hồi Quốc vào dịp này, ký kết một số thỏa ước, như trao đổi thương mại và đưa dụng cụ cùng chuyên viên đến giúp Hồi đào sâu thêm hải cảng Gwadar, một dịch vụ nhằm mở rộng giao thương đường biển, nhưng cũng nhằm làm biểu tượng cho sự có mặt của Hải quân Trung Quốc ở vùng biển này. Kế đó họ Uông đến Ấn Độ ký kết một hiệp ước quan trọng, giải quyết cuộc tranh chấp biên giới dai dẳng từ lâu để sự trao đổi thương mại nở rộ giữa hai nước. Biên giới này dài 2,200 dậm từ Miến Điện đến Kashmir, và năm 1992 chiến tranh Trung-Ấn đã từng bùng nổ, kết quả Trung Quốc đã thắng.

Sự hòa giải lần này có ý nghĩa gì" Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước có trên 1 tỷ dân, họp lại chiếm một phần ba dân số thế giới. Thủ tướng Ấn Manmohan Singh nói: “Ấn độ và Trung Quốc từ nay có có thể định lại nền trật tự thế giới”. Ngoại trưởng Ấn nói hai nước đã tiến đến một mức độ trưởng thành và nay là bạn đồng hành chớ không phải thù nghịch. Ấn Độ cũng xác nhận lại Tây Tạng thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Ấn Độ muốn chiếm ghế nước lớn, hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và cho biết Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ Ấn Độ trong ý đồ này. Hai bên ký kết 12 thỏa hiệp, từ vấn đề biên giới cho đến việc hợp tác làm phim điện ảnh, gia tăng mậu dịch, mở rộng các chuyến bay hàng không và trao đổi quân sự. Tóm lại trong khi con rồng mãi võ, con hổ lại cười... cầu tài. Một mặt nó kiếm được sự ổn định ở sau lưng để kiếm lợi về buôn bán với cả hai nước Ấn-Hồi, mặt khác nó chiếm được một thế đứng quan trọng về sách lược chính trị ở Nam Á khi kết thân được với cả Ấn và Hồi, vốn là hai nước thù nghịch với nhau từ lâu nay đang nỗ lực giải quyết xung đột.

Thế nhưng hai tuần sau, nhìn đến sách lược của Trung Quốc ở Đông và Nam Hải, người ta lại thấy một hình ảnh khác. Đó là thế “Hổ nằm, Rồng lặn”. Sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong mấy tuần gần đây có nhiều nguyên nhân, nó đã bắt đầu từ vụ tầu ngầm Trung Quốc mò vào hải phận Nhật Bản mấy tháng trước đây, bị Hải quân Nhật phát hiện ra lệnh đuổi, rút cuộc Bắc Kinh phải xin lỗi. Sở dĩ con rồng phải lặn vì nó muốn dò tìm thế bố trí quân sự của Nhật ở đảo Điếu ngư ở Nhật Bản hải. Đảo này vốn là mục tiêu tranh chấp từ lâu giữa Nhật Bản và Trung Quốc, vì vùng biển quanh đảo này có mỏ dầu lửa. Từ dầu tháng này, các cuốn sách giáo khoa mới in của Nhật Bản chỉ tóm tắt hay bỏ qua những ghi nhận của các sách cũ về việc quân đội đế quốc Nhật thời Thế chiến đã sử dụng vũ khí vi trùng và bắt phụ nữ các nước bị Nhật chiếm đóng làm nô lệ tình dục cho lính Nhật. Còn vụ “hãm hiếp” Nam Kinh, trong đó có hàng chục ngàn thường dân Trung Hoa bị quân Nhật giết hại, chỉ được nhắc lại sơ qua. Mượn những cớ đó nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Kinh đã thúc đẩy một phong trào nhân dân biểu tình chống Nhật, lúc đầu còn ít người sau đã leo thang dữ dội và lan ra cả chục thành phố lớn có hàng chục ngàn người tham dự.

Nước cờ biểu tình đả đảo đã được mấy anh Cộng sản Tầu mượn thời thế chơi đến sát ván. Việc chống “quá khứ quân phiệt Nhật” chỉ là cái cớ bề ngoài, mục tiêu chính của Bắc Kinh là chống việc Nhật liên minh quân sự với Mỹ, nhất là chống việc Nhật Bản vận động ngồi vào ghế thường trực Hội Đồng Bảo An LHQ, nên đã xúi một toán người biểu tình đến đập phá cửa kính tòa nhà phái bộ Ngoại giao của Nhật Bản ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Người ta có thể hiểu Trung Quốc hứa giúp Ấn Độ được làm hội viên thường trực tại Hội đồng đó chỉ là một âm mưu kỳ đà cản mũi Nhật Bản. Đó cũng là cách gián tiếp gây trở ngại cho chiến lược của Mỹ ở Á châu. Đầu tuần này mối quan hệ Trung-Nhật càng căng thẳng thêm. Nhật Bản đòi Trung Quốc xin lỗi việc đập phá Sứ bộ ngoại giao, Bắc Kinh từ chối. Tokyo cũng leo thang một bước, loan báo các dân biểu Nhật dự tính đến thăm ngôi đền Yasukuni, nơi thờ các liệt sĩ, kể cả 2.5 triệu tử sĩ trong Đệ nhị Thế chiến. Rồng lặn xúi dân đòi, nhưng tại sao Hổ chỉ nằm chớ không phục xuống để sẵn sàng nhẩy đến chụp con mồi"

Nếu Rồng lặn hay thì Hổ cũng nằm giỏi để gầm gừ hù dọa cho đã. Trên thực tế, chuyện đánh đấm là chuyện không thể có trong thời điểm này. Bởi vì nếu có chiến tranh, nền kinh tế mới vuơn lên của Trung Quốc sẽ tan vỡ trước tiên với tất cả hậu quả ghê rợn của nó. Chỉ riêng việc leo thang đánh võ mồm hay biểu tình đập phá cũng có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ giao thương giữa hai nước có nền kinh tế lớn nhất Á châu, với mậu dịch và đầu tư hai chiều lên tới 200 tỷ đô-la/năm. Bởi vậy Rồng phải lặn kỹ, còn Hổ rút cuộc cũng nằm im. Tấn tuồng Tầu biểu tình chống Nhật sắp hạ màn.

21/10/2018(Xem: 154)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 85)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 94)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 90)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 142)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 141)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 81)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 86)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 111)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 239)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 107)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
21/10/2018(Xem: 91)
HANOI -- Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ văng miểng toàn cầu... Tuy nhiên, sẽ có vài lĩnh vực có lợi cho kinh tế Việt Nam.
21/10/2018(Xem: 128)
HANOI -- Kinh tế VN có thể bị bể bong bóng tài chính hay không? Tình hình có thể lắm, theo lời Bộ Công Thương VN, theo bản tin SOHA/Tri Thức Trẻ. Bản tin này nói rằng Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra.
21/10/2018(Xem: 128)
Hiện nay, đang lộ ra một hướng chuyển dịch mới trong thị trường mì ăn liền nội địa, đó là mì gói giá rẻ đang dần nhường thế ưu thắng cho sản phẩm ở phân khúc cao hơn, theo News.zing.vn.
21/10/2018(Xem: 130)
Xưa nay, trong sinh hoạt hằng ngày có những món đồ cũ nên bị loại bỏ, tức không còn giá trị đối với người này nhưng vẫn có thể trở thành vật dụng hữu ích với người khác. Ở vùng ven Sài Gòn đã có hẳn một con phố chuyên mua bán đồ cũ, nơi mà người mua và người bán ít quan tâm đến giá cả, theo trang web Kul.vn.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.