Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hổ Nằm, Rồng Lặn

21/04/200500:00:00(Xem: 4675)
Hổ Nằm, Rồng Lặn
Phàm khi nói chuyện bên Tầu, người Việt Nam thường nhớ đến chuyện Sơn Đông Mãi Võ. Mấy chục năm qua, chúng ta đã thích chuyện kiếm hiệp chuyện chưởng, nhất là của Kim Dung. Ở Mỹ gần đây nhiều người đã xem phim “Phục Hổ Tàng Long” trên màn ảnh. Phục hổ có nghĩa là con hổ phục xuống nấp kín, còn tàng long có nghĩa là con rồng ẩn hình, ý nói những đại hiệp võ công cao nhất chốn giang hồ ít khi xuất đầu lộ diện, chỉ khi nào thấy cần hành hiệp trượng nghĩa mới ra tay cứu khổn phò nguy. Thế nhưng xét chiến lược mới của mấy anh Tầu Cộng sản ngày nay, câu châm ngôn lý tưởng đó đã biến dạng thành những thứ mưu mô thâm hiểm, có ý đồ xấu.

Trước hết nó đã trở thành “Hổ Cười, Rồng Bơi”. Tại sao con rồng Tầu không núp kín như mấy ông hiệp sĩ mà lại bơi và bơi đi đâu" Hồi đầu tháng này, tầu chiến Trung Quốc đã trở lại Ấn độ dương và vịnh Ả rập, nơi các loại tầu này đã vắng bóng mấy trăm năm qua kể từ thời nhà Minh. Từ 1993, Trung Quốc khát dầu lửa vào cỡ lớn trên thế giới, đã phải gia tăng nhập cảng dầu thô của Trung Đông. Con rồng phải trườn mình lên cho thiên hạ thấy nanh vuốt của nó, bởi vì phần lớn đường tiếp vận dầu chạy qua eo biển Mã Lai Á, nếu đường này bị kẹt, nền kinh tế của nó sẽ gặp cảnh hỗn loạn thê thảm. Nhưng nếu con rồng diễn võ, con hổ lại cười giả lả. Thủ tướng Uông Gia Bảo đến thăm Hồi Quốc vào dịp này, ký kết một số thỏa ước, như trao đổi thương mại và đưa dụng cụ cùng chuyên viên đến giúp Hồi đào sâu thêm hải cảng Gwadar, một dịch vụ nhằm mở rộng giao thương đường biển, nhưng cũng nhằm làm biểu tượng cho sự có mặt của Hải quân Trung Quốc ở vùng biển này. Kế đó họ Uông đến Ấn Độ ký kết một hiệp ước quan trọng, giải quyết cuộc tranh chấp biên giới dai dẳng từ lâu để sự trao đổi thương mại nở rộ giữa hai nước. Biên giới này dài 2,200 dậm từ Miến Điện đến Kashmir, và năm 1992 chiến tranh Trung-Ấn đã từng bùng nổ, kết quả Trung Quốc đã thắng.

Sự hòa giải lần này có ý nghĩa gì" Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước có trên 1 tỷ dân, họp lại chiếm một phần ba dân số thế giới. Thủ tướng Ấn Manmohan Singh nói: “Ấn độ và Trung Quốc từ nay có có thể định lại nền trật tự thế giới”. Ngoại trưởng Ấn nói hai nước đã tiến đến một mức độ trưởng thành và nay là bạn đồng hành chớ không phải thù nghịch. Ấn Độ cũng xác nhận lại Tây Tạng thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Ấn Độ muốn chiếm ghế nước lớn, hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và cho biết Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ Ấn Độ trong ý đồ này. Hai bên ký kết 12 thỏa hiệp, từ vấn đề biên giới cho đến việc hợp tác làm phim điện ảnh, gia tăng mậu dịch, mở rộng các chuyến bay hàng không và trao đổi quân sự. Tóm lại trong khi con rồng mãi võ, con hổ lại cười... cầu tài. Một mặt nó kiếm được sự ổn định ở sau lưng để kiếm lợi về buôn bán với cả hai nước Ấn-Hồi, mặt khác nó chiếm được một thế đứng quan trọng về sách lược chính trị ở Nam Á khi kết thân được với cả Ấn và Hồi, vốn là hai nước thù nghịch với nhau từ lâu nay đang nỗ lực giải quyết xung đột.

Thế nhưng hai tuần sau, nhìn đến sách lược của Trung Quốc ở Đông và Nam Hải, người ta lại thấy một hình ảnh khác. Đó là thế “Hổ nằm, Rồng lặn”. Sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong mấy tuần gần đây có nhiều nguyên nhân, nó đã bắt đầu từ vụ tầu ngầm Trung Quốc mò vào hải phận Nhật Bản mấy tháng trước đây, bị Hải quân Nhật phát hiện ra lệnh đuổi, rút cuộc Bắc Kinh phải xin lỗi. Sở dĩ con rồng phải lặn vì nó muốn dò tìm thế bố trí quân sự của Nhật ở đảo Điếu ngư ở Nhật Bản hải. Đảo này vốn là mục tiêu tranh chấp từ lâu giữa Nhật Bản và Trung Quốc, vì vùng biển quanh đảo này có mỏ dầu lửa. Từ dầu tháng này, các cuốn sách giáo khoa mới in của Nhật Bản chỉ tóm tắt hay bỏ qua những ghi nhận của các sách cũ về việc quân đội đế quốc Nhật thời Thế chiến đã sử dụng vũ khí vi trùng và bắt phụ nữ các nước bị Nhật chiếm đóng làm nô lệ tình dục cho lính Nhật. Còn vụ “hãm hiếp” Nam Kinh, trong đó có hàng chục ngàn thường dân Trung Hoa bị quân Nhật giết hại, chỉ được nhắc lại sơ qua. Mượn những cớ đó nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Kinh đã thúc đẩy một phong trào nhân dân biểu tình chống Nhật, lúc đầu còn ít người sau đã leo thang dữ dội và lan ra cả chục thành phố lớn có hàng chục ngàn người tham dự.

Nước cờ biểu tình đả đảo đã được mấy anh Cộng sản Tầu mượn thời thế chơi đến sát ván. Việc chống “quá khứ quân phiệt Nhật” chỉ là cái cớ bề ngoài, mục tiêu chính của Bắc Kinh là chống việc Nhật liên minh quân sự với Mỹ, nhất là chống việc Nhật Bản vận động ngồi vào ghế thường trực Hội Đồng Bảo An LHQ, nên đã xúi một toán người biểu tình đến đập phá cửa kính tòa nhà phái bộ Ngoại giao của Nhật Bản ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Người ta có thể hiểu Trung Quốc hứa giúp Ấn Độ được làm hội viên thường trực tại Hội đồng đó chỉ là một âm mưu kỳ đà cản mũi Nhật Bản. Đó cũng là cách gián tiếp gây trở ngại cho chiến lược của Mỹ ở Á châu. Đầu tuần này mối quan hệ Trung-Nhật càng căng thẳng thêm. Nhật Bản đòi Trung Quốc xin lỗi việc đập phá Sứ bộ ngoại giao, Bắc Kinh từ chối. Tokyo cũng leo thang một bước, loan báo các dân biểu Nhật dự tính đến thăm ngôi đền Yasukuni, nơi thờ các liệt sĩ, kể cả 2.5 triệu tử sĩ trong Đệ nhị Thế chiến. Rồng lặn xúi dân đòi, nhưng tại sao Hổ chỉ nằm chớ không phục xuống để sẵn sàng nhẩy đến chụp con mồi"

Nếu Rồng lặn hay thì Hổ cũng nằm giỏi để gầm gừ hù dọa cho đã. Trên thực tế, chuyện đánh đấm là chuyện không thể có trong thời điểm này. Bởi vì nếu có chiến tranh, nền kinh tế mới vuơn lên của Trung Quốc sẽ tan vỡ trước tiên với tất cả hậu quả ghê rợn của nó. Chỉ riêng việc leo thang đánh võ mồm hay biểu tình đập phá cũng có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ giao thương giữa hai nước có nền kinh tế lớn nhất Á châu, với mậu dịch và đầu tư hai chiều lên tới 200 tỷ đô-la/năm. Bởi vậy Rồng phải lặn kỹ, còn Hổ rút cuộc cũng nằm im. Tấn tuồng Tầu biểu tình chống Nhật sắp hạ màn.

12/11/2019(Xem: 469)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 464)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 432)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 284)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 178)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 211)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 136)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 187)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 197)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 120)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 222)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 199)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 262)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 426)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 307)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)