Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Xe Hại Ô. Davis

08/10/200300:00:00(Xem: 4158)
Người Việt thường nói "họa vô đơn chí, phước bất trùng lai" Oâng Trạng Trình Nguyễn bĩnh Khiểm cũng nói ý đó nhưng văn vẻ hơn, " Đã buồn vì trận mưa rào; Lại đau vì mỗi ào ào gió đông." Ô. Thống Đốc Gray Davis đang đổ mồ hôi trán, rán mồi hôi lưng để cứu cái ghề Thống Đốc lương hàng năm 150.000 đô la, bổng thì vô giá, lại bị một sao quả tạ chiếu vào yểu mệnh của Oâng. Sao quả tạ đó là việc buộc dân Cali đóng thuế lưu hành xe tăng lên hàng mấy trăm đồng mỗi chiếc, ngày bắt đầu thi hành vào 1 tháng 10 vừa qua. Và Oâng ở vào hoàn cảnh vô kế khả thi để hoá giải như câu "Thế Chiến quốc , thế Xuân thu, gặp thời thế, thế thời phải thế."
Thực vậy, ngày 1 tháng 10 là ngày thuế lưu hành xe tăng từ bạc chục lên bạc trăm. Có xe phải đóng trên 500 Mỹ kim mỗi năm. Tiểu bang Cali là tiểu bang đông dân nhứt, nhiều xe hơi nhứt, xa lộ phát triễn nhứt, nhưng ngân sách khiếm hụt nhứt, đến 38 tỷ. Khiếm hụt đến mức Thống Đốc bị trên một triệu người ký kiến nghị truất bãi. Cuộc bầu cử quyết định số phận Ô. Davis đã xảy ra hôm thứ ba ngày 7 tháng 10. TCác ứng cử viên đã vận động ráo riết để hạ bệ và thay thế Ô. Davis. Ứng cử viên nổi bật nhứt phía Đảng Cộng hoà, tài tử vai u thịt bắp, Arnold Scwarzeneger dùng máy bay một ngày đi mấy thành phố để kiếm phiếu. Ứng cử viên nổi bật nhứt của Đảng Dân Chủ, Ô. Bustamante, là Phó cho Ô. Davis. Oâng Bustamante vừa là Phó Thống đốc vừa đồng đảng với Ô. Davis nên một mặt chống việc dân đòi truất bãi Thống Đốc Davis. Mặt khác lại ra tranh cử để thay thế Ô. Davis, làm như Oâng chống lại Oâng vậy. Nên chi việc làm và lời nói của Oâng rất khó, há miệng mắc quai. Việc làm mâu thuẩn của Oâng Busramnte khiến O. Davis giận cành hông, không thèm ngó mặt Bustamante rất lâu. Đến đổi Cựu TT Clinton phải xuống Cali, vô nhà thờ Tin Lành cố gắng giảng hòa. Nhưng hai Oâng Davis và Bustamante, nói theo kiểu CS, chỉ mới "bằng mặt chớ không bằng lòng".
Tờ Los Angeles Times không biết có chơi xỏ hai Oâng Dân Chủ hay không, mới đây lại đi một bản tin phân tích biến tin tăng thuế lưu hành xe hơi áp dụng vào ngày 1 tháng 10 thành cái sao quả tạ cho Ô. Thống Đốc Davis. Bản tin có sơ đồ dối chiếu, có lịch sử việc tăng thuế, có ý kiến người có liên quan trong chánh quyền lẫn phó thường dân chịu thuế, đúng bài bản của một bản tin phân tích dạy ở trường lớp. Nhưng kết luận được lấy làm tựa đề in chữ đậm rất bất lợi cho Ô. Davis. Đại ý việc tăng thuế xe làm (người dân Cali đang muốn chết vì thuế nổi giận) buộc tội thêm TĐ Davis. Và bản tin ra cho bàn dân thiện hạ, trong đó có cử trị, đọc, chỉ trước ngày bầu cử có một tuần. Tự nhiên Ô. Davis phải "thanh minh, thanh nga”, đổ tội lại cho vị Thống đốc tiền nhiệm. Nhưng khi con mắt đã giận nổ đôm đốm rồi, lổ tai thường ít chịu nghe nữa. Và thói thường người bị cáo buộc những tội lớn - gây nợ nần 38 tỷ, gây khủng hoảng điện thiệt hại hàng chục tỷ của dân, khó mà biện minh các tội nhỏ hơn. Có câu, làm chuyện lớn được là làm chuyện nhỏ được (Qui peut le plus, peut le moins).

Nhưng chưa hết. Như đã thưa ở trên, hoạ vô đơn chí, hết mắc mưa lại mắc gió, cuộc thăm dò của Viện Gallup, CNN, USA Today còn phổ biến kết quả không lợi cho Ô. Davis dưói cái nhìn của cử tri. Bản thăm dò đọc được trên báo USA Today như thế này làm sao Con Cọp Bengal đã chiến đấu hàng mấy tháng nay, sút nhiều móng rồi, khỏi lo cuốn lên. Tuần trước, trước khi nổ ra vụ quý bà tố anh tài tử sờ mó bốc hốt, ứng cử viên Cộng Hoà tài tử Schwarzy được ủng hộ tỷ lệ 40%, ứng cử viên Dân Chủ Bustamante 25%. Tỷ lệ người tán thành việc truất bãi tuy có giảm, lợi cho cái ghế của Ô. Davis, nhưng không bao nhiêu. Cả mấy tháng chiến đấu như con cọp Bengal, kết quả trước một tuần như vậy, không gọi là hy vọng được.
Giữa lúc đó ngày tăng thuế lưu hành xe, 1 tháng 10, lại bắt đầu áp dụng, siết hầu bao dân và cử tri. Ký một cái check, mua một money order ba hàng số trả thuế lưu hành cho chiếc xe là cái cần câu cơm giữa lúc việc thiếu người thừa thất nghiệp kỷ lục có lúc tăng lên đến 6, 4%, ai mà không đổ quạu với Ô. Thống Đốc. Đúng là "hoạ vô đơn chí, phước bất trùng lai" với Ô. Davis. Đúng là Ô. Davis "hết buồn vị trận mưa rào, lại đau vì nỗi ào ào gió đông. Tới đây người phó thường dân Việt trên đất Mỹ lại nhớ chuyện nước nhà khi xưa trước ngày "sập tiệm". Giữa lúc Đài BBC đưa những lời báo tử -- những thành phố chưa mất buổi sáng đài đã loan tin mất vào buổi chiều, có người nói là BBC làm "lợi cho CS" - thì một anh cảnh sát cận vệ của một nhân vật " bạn dân" binh chủ, thấy người ký giả Pháp được mời vào Tổng Nha để "nói phải quấy" về một bài viết của người ký giả. Tánh người Pháp hay xí xô xí xào, quơ tay lắc đầu ra điệu bộ khi nói chuyện như TT Chirac. Người cảnh sát cận vệ đứng từ xa tưởng ký giả Paul Landry (nếu nhớ không lầm, và không có tài liệu tham khảo, nên xin xin vị nào nhớ dai vui lòng chỉ giáo) "dám hỗn" với "sếp" mình và không tuân hành lịnh, bỏ đi. Người cận vệ "nhiệt tình nhưng thiếu hiểu biết nên trở thành phá hoại", bắn vào lưng ký giả Pháp. Cả Quốc Hội , Hành Pháp, Tư Pháp dù hay tin trễ hơn truyền thông ngoại quốc, đều kêu trời như bộng, "trời hại mình rồi!"
Và đúng vậy, đúng như Ô. Trần văn Hương nói với Đại sứ Pháp Merillon ngỏ ý muốn Oâng di tản, "nếu Trời hại đất nước tôi mất, tôi sẽ ở lại chết với nó." (Hồi ký của Đại sứ Pháp Merillon). Và Ô. Trần văn Hương đã ở lại và chết trên đất nước Việt Nam. VNCH đã bị bức tử nay đã 28 năm. Bây giờ Ô. Thống Đốc Davis lâm vào hoàn cảnh họa vô đơn chí, phước bất trùng lai, đã buồn vì trận mưa rào, lại đau vì nổi ào ào gió đông, và lâm vào thếá "thế Chiến quốc thế Xuân thu, gặp thời thế, thế thời phải thế" như vậy đó. Còn những ứng cử viên đang tìm đủ mọi cách để lật đổ cái ghế Thống Đốc và thay thế Oâng đang lên đông xuống đoài để kiếm phiếu. Trước cảnh chợ đời bán lợi mua danh đó, người Việt mĩm cười thoát tục, thầm ngâm nga , "Cái vòng danh lợi cong cong; Kẻ vừa ra khỏi, người mong bước vào."
(Khi những dòng chữ này được viết, kết quả bầu cử Thống Đốc California chưa được chính thức đúc kết và loan báo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.