Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ht Nhất Hạnh Đi Vn, Mở Khóa Tu Học Ở 3 Miền

11/01/200500:00:00(Xem: 3994)
Ht Nhất Hạnh Đi Vn, Mở Khóa Tu Học Ở 3 Miền
HANOI -- Hôm thứ hai nhiều hãng thông tấn trong và ngoài nước đã loan tin về chuyến đi của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về thăm VN trong tuần này.
Điều đặc biệt cần ghi nhận về cách xưng hô, khi hãng thông tấn chính thức của nhà nước Hà Nội là TTXVN gọi phái đoàn của HT Nhất Hạnh là “phái đoàn Phật giáo quốc tế,” nhưng hãng tin không giaiûi thích về cách gọi này.

Hãng thông tấn nhà nước TTXVN viết:
“Thiền sư Thích Nhất Hạnh, pháp danh Trừng Quang, sẽ cùng phái đoàn Phật giáo quốc tế gồm 100 tăng ni và 90 thiền sư phương Tây sang Việt Nam từ ngày 12/1 đến 11/4.
“Thiền sư sẽ thăm lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có các buổi thuyết giảng và nói chuyện với tăng ni Phật tử tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Bình Định, và hành hương thăm nhiều chùa lớn ở nhiều miền của đất nước....”
Đài BBC từ London hôm thứ hai ghi nhận một khía cạnh khác của chuyến đi:
“Chuyến về thăm quê và thuyết giảng Thiền tại nhiều nơi ở Việt Nam của thầy Nhất Hạnh được coi là một dấu hiệu thay đổi trong nước.
“Quan điểm phản đối bạo lực trong thời gian chiến tranh Việt Nam đã khiến thiền sư và các cộng sự không được giới chính trị của cả hai phía quốc gia và cộng sản chấp nhận...”
Hãng tin này cũng ghi nhận về ảnh hưởng quốc tế của Thiền Sư và đặc biệt về cách Thiền Sư nhìn về 2 giáo hội ở quê nhà như sau:
“Không chỉ trong thời gian chiến tranh mà trong mấy thập niên qua, hoạt động truyền bá tư tưởng Thiền Việt Nam của thầy Nhất Hạnh và các học trò đã thu hút dư luận Phương Tây.
“Hàng chục nghìn thanh niên Âu Mỹ đã đi theo Thích Nhất Hạnh và cách tổ chức cộng đồng sinh hoạt tôn giáo do Thiền sư chủ trương và lãnh đạo đã gây tiếng vang lớn...
“Nhưng dù nổi tiếng trên thế giới, các hoạt động của thiền sư Nhất Hạnh không được nói đến chính thức ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Sách của thiền sư cũng chịu sự cấm đoán nhiều năm...
“...Thiền sư Nhất Hạnh trên trang web Làng Mai luôn nhắc đến các nhân vật lãnh đạo Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất hiện vẫn chưa được công nhận chính thức.
“Tuy nhiên, thiền sư Nhất Hạnh cho rằng không nên phân biệt hai bên là Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất.”
Thực sự, theo thông tin từ Làng Mai, chuyến đi của Thiền Sư Nhất Hạnh không được phái đoàn Đạo Tràng Mai Thôn xem là chính trị, mà chỉ có tính thuần túy đạo học, như chính lời Thư Gửi Từ Đạo Tràng Mai Thôn do chính Thiền Sư viết gửi cho quý Thầy trong nước:
“...Tôi xa quê hương gần bốn mươi năm, nay cơ duyên thuận lợi được trở về. Đây là cơ hội quá hiếm hoi và ngắn ngủi để được thăm viếng, học hỏi với chư tôn đức mà bấy lâu tôi chưa làm được.
“Thiết nghĩ, chỉ có vào những khóa tu, chúng ta mới có thời gian và điều kiện thuận lợi để được ngồi yên bên nhau trong không khí thiền vị đầm ấm, an lạc, thân thương. Tôi chưa có cách nào làm hay hơn, nên mong chư tôn đức hoan hỷ nhận đây là lời thân mời, để chúng ta được gặp nhau trong thời gian các khóa tu đã được công bố. Đồng thời, xin quý ngài hoan hỷ khích lệ hai giới tu sĩ và cư sĩ cùng đến tham dự để được học hỏi và nâng đỡ lẫn nhau.
“Xin kính chúc chư tôn đức pháp thể khương an, Phật sự thành tựu.
“Tại đạo tràng Mai Thôn, Pháp quốc, ngày 30 tháng 11 năm 2004
“Nhất Hạnh kính bút.”

16/11/2019(Xem: 1596)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 888)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 873)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 237)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 183)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 751)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 123)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 294)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 175)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 137)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 234)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 214)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 481)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 689)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 427)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.